Tiêm phòng vắc xin sởi: những điều quan trọng ba mẹ cần lưu tâm

Nguyễn Mai Phương

17-07-2021

goole news
16

Trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng sởi để ngăn ngừa mắc bệnh và biến chứng. Vậy khi đưa con đi tiêm phòng vắc xin sởi, các bậc cha mẹ cần lưu ý gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Vắc xin sởi có tác dụng gì?

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, một trong những cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh sởi cũng như các biến chứng của bệnh chính là tiêm vắc xin sởi đúng lịch, đủ số liều. Vắc xin sởi chứa virus sống đã được làm giảm độc lực và không thể gây bệnh. Vắc xin đưa vào cơ thể sẽ kích thích tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động chống lại tác nhân gây bệnh và ghi nhớ chúng. Sau này khi gặp tác nhân gây bệnh thật sự, hệ miễn dịch sẽ sẵn sàng tấn công để bảo vệ cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tiêm vắc xin sởi giúp phòng bệnh hiệu quả lên tới 97%

Tiêm vắc xin sởi giúp phòng bệnh hiệu quả lên tới 97%

Vắc xin sởi đã được chứng minh là an toàn đối với sức khỏe người tiêm. Nghiên cứu cho thấy, khả năng miễn nhiễm với bệnh sởi của trẻ 9 tháng sau khi tiêm liều cơ bản đầu tiên là 85%, 15% còn lại không đáp ứng miễn dịch là do các yếu tố như tồn lưu miễn dịch truyền từ người mẹ, tình trạng sức khỏe của trẻ, vắc xin không đảm bảo chất lượng… 

Việc tiêm vaccine sởi mũi 2 ở mốc từ 12 tháng tuổi được coi như một cơ hội thứ hai nhằm tạo miễn dịch cho những trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm mũi đầu tiên hoặc chưa từng được tiêm sởi, tăng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng lên trên 95%. 

Vì sao cần phải tiêm vắc xin sởi?

Đến nay, sởi vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu ở trẻ < 5 tuổi. Bệnh dễ lây từ người sang người qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh hoặc dịch tiết mũi họng của người bệnh, có nguy cơ cao bùng phát thành dịch.

Sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bởi vậy, tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng tránh hữu hiệu được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện đầy đủ nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng.

Virus sởi cần một khoảng thời gian để xâm nhập vào các mô cơ thể và gây bệnh. Nếu kể từ khi tiếp xúc với virus, người bệnh tiêm vắc-xin sởi trong vòng 72 giờ sẽ có thể phòng bệnh, tiêm trong vòng 6 ngày có thể phòng biến chứng nặng.

Đối tượng dễ mắc bệnh sởi

Tất cả các đối tượng chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh, không phụ thuộc vào giới tính hay tuổi tác. Tuy nhiên, những trường hợp có miễn dịch suy yếu hoặc trẻ em (nhất là trẻ dưới 5 tuổi), trẻ nhỏ không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng chưa tiêm vắc xin; trẻ đã tiêm vắc xin sởi nhưng cơ thể chưa tạo miễn dịch; thanh niên chưa từng mắc sởi hoặc chưa từng tiêm vắc xin phòng sởi trước đó... có nguy cơ mắc bệnh sởi cao hơn. 

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh sởi

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh sởi cần được tiêm phòng

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc sởi có thể kể đến gồm: không tiêm chủng đủ mũi và đúng lịch, sinh sống ở nơi có mật độ dân cư quá đông, thường xuyên di chuyển đến vùng có dịch, công việc phải thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh sởi... 

Người trưởng thành chưa có miễn dịch với bệnh sởi, chưa tiêm phòng hoặc không chắc chắn mình đã bị sởi, đã tiêm hay chưa vẫn là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy người lớn cũng cần được tiêm ngừa bệnh sởi.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Bệnh sởi nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm phế quản
 • Viêm phổi kẽ
 • Viêm tai giữa
 • Viêm não
 • Viêm tủy cấp
 • Tiêu chảy, kiết lị

Các biến chứng nguy hiểm sau khi mắc sởi có thể dẫn đến tàn phế, thậm chí tử vong đặc biệt là ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc HIV/AIDS hoặc bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Phụ nữ mắc sởi khi mang thai có thể bị sảy thai, sinh con non tháng...

Vắc xin sởi có mấy loại?

Hiện nay, vắc xin sởi được chia làm hai loại là vắc-xin sởi đơn và vắc-xin phối hợp. Việt Nam hiện lưu hành vắc xin sởi đơn giá MVVAC và vắc xin sởi đa giá gồm 2 loại là vắc-xin Sởi - Rubella (MR) và vắc-xin Sởi - Quai bị - Rubella (MMR).

Đặc điểm của các loại vắc xin sởi

Mỗi loại vắc xin sởi có đặc điểm khác nhau và lịch tiêm khác nhau. Vắc xin sởi đơn và sởi kép có thể được tiêm miễn phí tại các trung tâm y tế dự phòng ở xã, phường,... Trong khi đó, vacxin sởi quai bị rubella MMR II là vắc xin dịch vụ, có thể đăng ký tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Hầu hết các vắc xin đều có dạng đông khô kèm theo dung môi.

Vắc-xin sởi đơn giá MVVAC

Vắc xin sởi đơn giá MVVAC được nuôi cấy trên tế bào phôi gà sạch SPF tiên phát chứa virus sởi chủng AIK-C. Sản phẩm có dạng đông khô màu trắng đục, khi sử dụng phải pha hồi chỉnh với dung dịch kèm theo.

Vắc xin sởi đơn giá MVVAC

Vắc xin sởi đơn giá MVVAC

Vắc xin sởi MVVAC sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ chuyển giao của Nhật Bản trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP của WHO, được Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng để chủng ngừa cho trẻ từ 9 tháng tuổi.

Vắc xin MVVAC chỉ được tiêm dưới da, không được tiêm đường tĩnh mạch.

Vắc-xin sởi - rubella MR

Vắc xin sống, giảm độc lực MR giúp phòng ngừa đồng thời 2 bệnh là sởi và rubella, hiệu quả bảo vệ lên tới 95%. Vắc xin được đóng gói dạng bột đông khô, màu vàng trắng, đi kèm dung dịch pha hồi chỉnh.

Vắc xin sởi rubella MR

Vắc xin sởi rubella MR

Vắc xin sởi - rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia với mục tiêu là tiêm cho toàn bộ trẻ em từ 1 đến 14 tuổi nhằm tạo miễn dịch chủ động, hướng tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ được tiêm 2 mũi vắc-xin sởi đơn vào tháng tuổi thứ 9 và 18; còn với trẻ tiêm sởi - rubella sẽ tiêm 1 mũi duy nhất trong độ từ 1-14 tuổi.

Vắc-xin sởi - quai bị - rubella MMRII

MMR II là chế phẩm đông khô của ATTENUVAX® (vắc xin sống virus sởi của MSD), một dòng virus sởi đã được giảm độc nhiều hơn từ chủng Edmonston giảm độc lực của Enders tăng sinh trong môi trường nuôi cấy tế bào phôi thai gà; MUMPSVAX® (vắc xin sống virus quai bị của MSD), chủng virus quai bị Jeryl Lynn™ (độ B) tăng sinh trong môi trường nuôi cấy tế bào phôi thai gà; MERUVAX®II (vắc xin sống virus rubella của MSD), chủng virus rubella sống đã giảm độc Wistar RA 27/3 tăng sinh trong môi trường nuôi cấy nguyên bào sợi lưỡng bội ở phổi người (WI-38).

Vắc xin sởi quai bị rubella MMRII

Vắc xin sởi quai bị rubella MMRII

Vắc xin sởi - quai bị - rubella MMRII (Mỹ) được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên để phòng chống 3 bệnh gồm sởi, quai bị, rubella. Vắc xin được tiêm liều lượng 0,5 ml cho mọi lứa tuổi, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp sau khi hoàn nguyên, không được tiêm tĩnh mạch trong bất kỳ trường hợp nào. 

Lịch tiêm chủng vắc xin sởi

Vắc xin sởi đơn được chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi hoặc có thể sớm hơn vào lúc 6 tháng tuổi nếu trẻ đang sống trong vùng dịch. Mũi nhắc lại sẽ tiêm lúc trẻ từ 15-18 tháng, vắc xin sử dụng có thể là sởi - rubella (MR) hay vắc xin sởi kép. 

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên chưa từng tiêm bất kỳ vắc xin phòng sởi nào, có thể lựa chọn tiêm vaccine sởi quai bị rubella MMR II với phác đồ như sau:

Từ 12 tháng đến 7 tuổi

 • Mũi 1: tiêm khi trẻ đủ 12-15 tháng tuổi hoặc có thể muộn hơn nhằm tránh tương tác với kháng thể thụ động truyền từ mẹ sang con. 
 • Mũi 2: tiêm cho trẻ từ 4-6 tuổi hoặc có thể sớm hơn nếu dịch xảy ra giúp củng cố miễn dịch nếu chưa có đáp ứng với mũi tiêm trước, nguy cơ tái nhiễm tăng cao do trẻ bắt đầu vào tiểu học.

Trẻ ≥ 7 tuổi trở lên và người lớn

 • Mũi 1: thực hiện khi trẻ đủ 7 tuổi (chưa từng tiêm vắc xin sởi quai bị rubella)
 • Mũi 2: tiêm sau 1 tháng

Tiêm vắc xin sởi cho trẻ

Tiêm vắc xin sởi cho trẻ

Giống như hầu hết các vắc xin khác, vắc xin sởi không đảm bảo hiệu quả phòng bệnh 100%. Đáp ứng miễn dịch còn tùy thuộc vào độ tuổi tiêm vắc xin, loại vắc xin, đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khoẻ của từng người, chất lượng vắc xin, kỹ thuật tiêm của cán bộ y tế.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những trường hợp đã có đáp ứng miễn dịch với sởi sau tiêm vắc xin hoặc sau mắc bệnh thì miễn dịch này là bền vững suốt đời.

Chống chỉ định tiêm vắc xin sởi trong trường hợp nào?

Những trường hợp sau đây chống chỉ định tiêm vắc xin sởi:

 • Người có phản ứng nghiêm trọng với mũi tiêm vaccine sởi trước đó.
 • Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin (như gelatin, neomycin...) hoặc thành phần tương tự, kể cả tác dược. 
 • Người mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mắc bệnh lao tiến triển chưa điều trị. 
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải (AIDS), người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch liều cao, xạ trị hoặc mắc bệnh ác tính do khả năng miễn dịch của những người thuộc trường hợp này đều bị suy giảm.
 • Giống như các vắc xin sống khác, không sử dụng vắc xin sởi cho phụ nữ có thai. Các trường hợp sau tiêm mới phát hiện có thai cần thông báo cho cán bộ y tế để được theo dõi. Phụ nữ nên tránh có thai ít nhất 1 tháng sau tiêm vắc xin.
 • Người mắc bệnh đang sốt cao, chỉ nên tiêm sau khi hết sốt ít nhất 3 ngày. 

Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc-xin sởi

Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc-xin sởi

Tác dụng phụ của tiêm phòng sởi

Sau khi tiêm vắc xin sởi đơn giá MVVAC, một số phản ứng không mong muốn có thể xảy ra gồm:

 • Sưng đau hoặc ban đỏ tại nơi tiêm, sẽ hết sau khoảng 1-2 ngày.
 • Sốt, sổ mũi, ho có thể gặp ở một số trẻ, chỉ kéo dài < 3 ngày, không cần điều trị đặc hiệu.
 • Các trường hợp co giật, giảm tiểu cầu, viêm não là rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1/1000000 ca tiêm.
 • Chưa ghi nhận có phản ứng phụ nghiêm trọng.

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin sởi - rubella (MR) gồm có:

 • Đau nhẹ vết tiêm trong ngày đầu tiêm chủng, phản ứng này sẽ tự khỏi sau 2-3 ngày.
 • Sốt nhẹ, kết thúc sau 1-2 ngày, có thể tự chăm sóc tại nhà.
 • Phát ban xảy ra vào ngày 5-7 sau tiêm, khoảng 2% người sau tiêm sẽ gặp.
 • Phản ứng đau hoặc viêm khớp.
 • Một số trường hợp phản ứng nặng hiếm gặp như: giảm tiểu cầu (tỷ lệ 1/30000 người), sốc phản vệ với biểu hiện nổi mề đay, phát ban, mẩn đỏ sau khi tiêm 24 giờ.

Đối với vắc xin sởi quai bị rubella (MMR II), một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm gồm:

 • Các phản ứng nhẹ có thể gặp trong vòng 2 tuần đầu sau tiêm (nhất là với mũi 1): Đau nhức, sưng đỏ hoặc phát ban tại vết tiêm, sốt, sưng hạch ở má hoặc vùng cổ. Các phản ứng này thường ít xảy ra hơn khi tiêm mũi 2.
 • Phản ứng vừa: Xuất hiện phát ban trên toàn cơ thể, đau, cứng khớp tạm thời, chảy máu, bầm tím bất thường (do giảm tiểu cầu tạm thời), co giật (do sốt sau tiêm).
 • Phản ứng nặng (rất hiếm khi xảy ra): Co giật nhiều lần và trong thời gian dài, hôn mê, tổn thương não dẫn đến suy giảm ý thức…
 • Phát ban sau khi tiêm phòng sởi: ban đỏ gần giống ban sởi nhưng nhẹ hơn, xảy ra ở 2-10% trẻ, xuất hiện từ ngày thứ 6-12 sau khi tiêm phòng, có thể kèm sốt nhẹ, thường tự khỏi không cần dùng thuốc.

Tiêm vắc xin sởi ở đâu an toàn và hiệu quả?

Quý cha mẹ cần tiêm sởi cho trẻ có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Bệnh viện cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng sởi đơn MVVAC và sởi kết hợp MMR II. 

 • Nguồn vắc xin dồi dào, sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn từ 2-8 độ C, đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tư vấn tận tình vấp dụng các cách giảm đau hiệu quả khi tiêm.
 • Cán bộ y tế được đào tạo bài bản, trung tâm trang bị đầy đủ phương tiện y tế cùng với ekip cấp cứu luôn túc trực giúp theo dõi và xử trí đúng phác đồ các trường hợp sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nặng sau tiêm.
 • 100% trẻ được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm và được theo dõi, kiểm tra toàn trạng sau 30 phút từ thời điểm tiêm.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ tiêm chủng an toàn, chất lượng cho trẻ nhỏ

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ tiêm chủng an toàn, chất lượng cho trẻ nhỏ

 • Xây dựng đa dạng gói tiêm cho trẻ theo từng độ tuổi, giá thành vắc xin ổn định, hỗ trợ trả góp qua thẻ tín dụng 0% lãi suất khi mua trọn gói. 
 • Lưu giữ lịch sử tiêm online, khách hàng được nhắc lịch và thông báo cập nhật vắc xin thường xuyên. Thủ tục đặt lịch dễ dàng, nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.
 • Trải nghiệm dịch vụ trong không gian hiện đại mô hình khách sạn 5 sao, khuôn viên rộng gần 10 hecta với hàng vạn cây xanh cho bóng mát, không khí trong lành và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, giải tỏa mọi tâm lý căng thẳng, lo lắng của khách hàng và người bệnh.

Một số câu hỏi về tiêm phòng sởi

Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến của các bậc cha mẹ về việc tiêm sởi cho trẻ. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp gia đình chăm sóc bé tốt hơn.

Trẻ bị sốt có tiêm phòng sởi được không?

Các trường hợp bé đang bị sốt, cảm cúm, đặc biệt là mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính, các bác sĩ khám sàng lọc sẽ chỉ định hoãn tiêm. Khi bé khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe, cha mẹ có thể đưa bé đi tiêm chủng trở lại. Việc tiêm vắc-xin trở lại sau khi hoãn phải được thực hiện sớm nhất có thể; không cần phải tiêm lại từ đầu nếu trễ lịch.

Trẻ tiêm sởi có bị sốt không?

Nhiều bố mẹ băn khoăn: tiêm sởi có sốt không, bé 9 tháng tiêm sởi có sốt không... và tỏ ra lo lắng về tác dụng phụ của tiêm phòng sởi. Theo các bác sĩ, sốt sau khi tiêm vắc xin sởi chiếm khoảng 5-15% số trẻ. Các biểu hiện khác có thể xuất hiện ở trẻ gồm phát ban (5%), sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ tiêm… Các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng bởi đây là những biểu hiện thông thường, hầu hết tác dụng phụ sẽ tự biến mất sau khoảng 1 đến 2 ngày mà không cần dùng thuốc điều trị. 

Có khoảng 5-15% trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi

Có khoảng 5-15% trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi

Tuy nhiên bố mẹ vẫn cần theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của trẻ sau mỗi 2-3 giờ. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, cần cho uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bé chỉ hơi sốt nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng các biện pháp hạ sốt đơn giản như:

 • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi, dễ thoát nhiệt.
 • Bổ sung nhiều nước hoặc sữa mẹ cho bé. 
 • Cho bé ăn đồ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp, canh...
 • Chườm ấm để hạ sốt cho trẻ, không nên áp dụng các mẹo dân gian chưa có kiểm chứng khoa học để hạ sốt cho bé.

Tiêm phòng sởi bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng sởi bao nhiêu tiền” là câu hỏi của khá nhiều gia đình có con nhỏ. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế đã triển khai tiêm vắc-xin sởi cho trẻ nhỏ với nhiều mức giá khác nhau tùy theo loại vắc-xin và dịch vụ chăm sóc. Các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ để lựa chọn nơi tiêm an toàn, chất lượng cho bé.

Tại Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, vắc xin sởi đơn MVVAC và vắc-xin sởi quai bị rubella MMR II đều có giá 315.000 đồng. Khách hàng đến tiêm tại Phương Đông được miễn phí khám sức khỏe trước và sau tiêm với bác sĩ chuyên khoa.  Bệnh viện thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, tiết kiệm.

Quý khách lưu ý, chi phí vắc xin có thể thay đổi so với giá tại thời điểm đăng bài viết. Vì vậy, để được báo giá chính xác cũng như cập nhật tình trạng vắc xin và các ưu đãi hiện hành, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc 0911615115.

Tiêm phòng vắc xin sởi là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và cho bé một nền tảng thể chất khỏe mạnh. Các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm đủ liều, đúng lịch bên cạnh đó, tìm hiểu và lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, chất lượng để hiệu quả phòng bệnh đạt cao nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn về tiêm vắc xin sởi đơn, sởi quai bị rubella, quý cha mẹ có thể liên hệ 19001806 để được giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,121

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella cho trẻ nhỏ - những điều cha mẹ cần lưu ý

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh và có nguy cơ lan rộng như hiện nay thì việc tiêm vắc xin sởi, quai bị, rubella cho trẻ là vô cùng cần thiết.

17-08-2020
19001806 Đặt lịch khám