7 điều cần biết về Ortho-K - phương pháp "biến" mắt cận thành mắt lành

Ngày: 15/09/2020

1. Ortho-K là gì?

Ortho-K là một phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận thị) không cần đến phẫu thuật, chỉ sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt theo cá nhân hóa để đeo qua đêm. Khi đi ngủ, các ống kính dần định hình lại bề mặt phía trước của giác mạc để mắt có thể nhìn rõ ràng vào hôm sau khi đã bỏ lớp kính áp tròng ra.

Kính Ortho-K được sử dụng với 2 mục đích:
+ Sửa lỗi khúc xạ: Hầu hết là sử dụng cho các bệnh nhân cận thị, loạn thị và cả viễn thị.
+ Kìm hãm sự tiến triển của các tật khúc xạ.
Phương pháp Ortho-K rất an toàn, đã được FDA ( cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chứng nhận và cho phép sử dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

>>> Đọc thêm: Chữa tật khúc xạ hiệu quả bằng kính Ortho-K 

2. Hiệu ứng của kính Ortho-K được bao lâu?

Sau một đêm đeo kính áp tròng Ortho -K, người bị tật khúc xạ hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng như mắt thường mà không cần phải đeo kính áp tròng Ortho-K hay bất kỳ loại kính hỗ trợ nào khác trong 1 - 2 ngày hoặc lâu hơn. Để có kết quả tốt nhất, nên đeo kính áp tròng Ortho-K hàng đêm.

Sự thay đổi khi đeo kính ortho-k

 Sự thay đổi của giác mạc khi đeo kính ortho-k.

3. Loại tật khúc xạ nào có thể sử dụng phương pháp Ortho-K?

Ortho-K thường sử dụng để điều chỉnh các trường hợp bị cận thị và phương pháp này có thể điều chỉnh được độ cận thị lên đến 6 diop. Ortho-K cũng được sử dụng để điều chỉnh mức độ loạn thị, viễn thị ở mức độ thấp hơn.
Loại và số lượng tật khúc xạ sẽ được quản lý hiệu quả với Ortho-K khác nhau dựa theo từng trường hợp cụ thể. Chính vì vậy, bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho mỗi người sau khi được khám mắt.

4. Những ai phù hợp để sử dụng phương pháp Ortho-K?

Hầu hết những người bị cận thị từ nhẹ cho đến trung bình có hoặc không có loạn thị là những người phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-K. Tác dụng của phương pháp này là tạm thời trong việc điều chỉnh tật khúc xạ, ít rủi ro và hoàn toàn có thể ngưng khi muốn.
Trẻ em và thanh thiếu niên không muốn đeo kính nhưng chưa đủ độ tuổi hoặc không đủ điều kiện để sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik thì có thể sử dụng Người tham gia thể thao hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm có thể gây ra các vấn đề khi đeo kính áp tròng hay kính gọng.

5. Kính Ortho K được đo cho từng người như thế nào?

Bác sĩ nhãn khóa sẽ đo độ cong của giác mạc, sau đó tạo ra một bản đồ cấu trúc của bề mặt mắt. Tiếp theo, sử dụng một ống kính Orth-K cùng với các phép đo giác mạc để lựa chọn được loại kính Ortho-K phù hợp nhất với mắt của từng người. Mỗi người có thể cần một loạt các ống kính tạm thời để biết được chính xác cho đến khi phù hợp. Hầu hết đều cần đến tối đa 3 cặp thấu kính để đạt được hiệu quả hiệu chỉnh thị giác tối đa.

6. Mất bao lâu để Ortho-K phát huy tối đa tác dụng?

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố để biết được tác dụng của kính hiệu quả đến đâu, đặc biệt là số độ cận thị (có thể loạn thị). Một số người có thể có được tầm nhìn tuyệt đối sau một hoặc hai ngày sử dụng Ortho-k. Nhưng với một số người khác có thể mất từ 2 - 3 tuần hoặc lâu hơn để thấy được tác dụng tối đa của kính Ortho K.

7. Đeo kính Ortho-K còn mổ được Lasik hoặc phương pháp phẫu thuật cận tật khúc xạ khác?

Khi ngừng sử dụng kính Ortho K khoảng từ 6 - 8 tuần là giác mạc sẽ trở lại như ban đầu, độ khúc xạ cũng sẽ phục hồi ổn định. Lúc này bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ khác.

Các gói Ortho-K tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Do tạo hình giác mạc đòi hỏi trang thiết bị đặc biệt, kỹ năng và đào tạo nên không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Để thực hiện phương pháp điều trị này yêu cầu phải là những bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong việc đánh giá và đặt kính ortho K cho bệnh nhân mắc tật khúc xạ.

Quy tụ đội ngũ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phí Thùy Linh hiện đang công tác tại BVĐK Phương Đông, có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Nhãn khoa. Bác sĩ Linh từng có thời gian tu nghiệp tại Hàn Quốc và nhận Chứng nhận khúc xạ nhãn khoa của tổ chức BHVI- chứng nhận Ortho K do các hãng Fargo và GOV-Mỹ cấp.

Bác sĩ Phí Linh và khách hàng

Bác sĩ Phí Linh và khách hàng.

Hơn 10 năm kinh nghiệm, Ths.Bs Phí Thùy Linh đã thực hiện thành công hàng nghìn ca điều trị Ortho K. Bác sĩ thường xuyên tham gia các khóa đào tạo, trao đổi liên tục, không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị sử dụng tại khoa Mắt của bệnh viện được nhập khẩu từ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực y tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Giúp đem lại kết quả thăm khám và đánh giá chính xác tật khúc xạ.

Có thể kể đến máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc tự động ARK-1a của hãng NIDEK – thương hiệu hàng đầu thế giới về thiết bị nhãn khoa đến từ Nhật Bản. Máy được ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, có thể thực hiện các thao tác như đo khúc xạ, đánh giá mức độ cản quang; đo VA kết hợp kiểm tra độ nhạy chói sáng; đo khả năng điều tiết của mắt…

Kính Ortho-K được sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được cung cấp bởi Global-OK Vision (GOV) – công ty dẫn đầu thế giới trong việc kiểm soát tật cận thị không cần phẫu thuật. Dòng kính Ortho-K của GOV được FDA (Hoa Kỳ) chứng nhận về chất lượng và được sử dụng rộng rãi trên 65 quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn…
Đội ngũ nhân viên CSKH chu đáo, chuyên nghiệp, tậm tâm tận tình với khách hàng.

Liên hệ tổng đài 19001806 để được tư vấn và hưởng các ưu đãi hiện hành tại Phương Đông.