Ortho-K là gì? Tìm hiểu phương pháp "biến" mắt cận thành mắt lành Ortho K

Trần Thị Việt Trinh

15-09-2020

goole news
16

Ortho K là tên viết tắt của Orthokeratology (tạo hình giác mạc). Phương pháp này hiện nay được áp dụng rộng rãi để điều trị tật khúc xạ bởi có độ an toàn cao, không cần can thiệp phẫu thuật, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Ortho-K là gì?

Ortho-K là một phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận thị) không cần đến phẫu thuật, chỉ sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt theo cá nhân hóa để đeo qua đêm. Khi đi ngủ, các ống kính dần định hình lại bề mặt phía trước của giác mạc để mắt có thể nhìn rõ ràng vào hôm sau khi đã bỏ lớp kính áp tròng ra.

Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần đến phẫu thuật
Ortho-K là phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần đến phẫu thuật

Kính Ortho-K được sử dụng với 2 mục đích chính là:

 • Sửa lỗi khúc xạ: Hầu hết là sử dụng cho các bệnh nhân cận thị, loạn thị và cả viễn thị.
 • Kìm hãm sự tiến triển của các tật khúc xạ.

Những ai phù hợp để sử dụng phương pháp Ortho-K?

Hầu hết những người bị cận thị từ nhẹ cho đến trung bình có hoặc không có loạn thị là những người phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-K. Tác dụng của phương pháp này là tạm thời trong việc điều chỉnh tật khúc xạ, ít rủi ro và hoàn toàn có thể ngưng khi muốn.

Trẻ em và thanh thiếu niên không muốn đeo kính nhưng chưa đủ độ tuổi hoặc không đủ điều kiện để sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik thì có thể sử dụng Người tham gia thể thao hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm có thể gây ra các vấn đề khi đeo kính áp tròng hay kính gọng.

Loại và số lượng tật khúc xạ sẽ được kiểm soát hiệu quả với kính áp tròng Ortho-K khác nhau dựa theo từng trường hợp cụ thể. Do vậy, bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra những hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho mỗi người sau khi được khám mắt kỹ càng.

Ortho – K có an toàn không?

Phương pháp Ortho-K có độ an toàn cực cao do đã được FDA ( cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ) chứng nhận và cho phép sử dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Do vậy, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm nếu sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phương pháp Ortho-K đã được FDA chứng nhận và cấp phép sử dụng
Phương pháp Ortho-K đã được FDA chứng nhận và cấp phép sử dụng

Ortho-K có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng (viêm giác mạc do vi khuẩn). Trẻ em và thanh thiếu niên khi sử dụng ortho – k phải hết sức thận trọng và có sự giám sát kĩ của người lớn, do những đối tượng này ít có ý thức giữ vệ sinh tay và kính. Vì vậy, người thân/cha mẹ phải luôn giám sát và hướng dẫn con em mình sử dụng kính đúng với hướng dẫn từ các chuyên gia nhãn khoa.

Nhiễm trùng mắt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến thị lực. Do đó, đây là một trong những lý do rất quan trọng để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa/khúc xạ nhãn khoa nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Ortho-K .

Ưu nhược điểm của kính Ortho K

Ortho K là phương pháp kiểm soát tật khúc xạ hiệu quả nhất hiện nay, thậm chí nó còn thường được ví như “tiêu chuẩn vàng”. Nhiều nghiên cứu lâm sàng được công bố đã cho thấy ortho K có thể giúp giảm tiến triển tật khúc xạ khoảng 50% ở trẻ và thậm chí là tốt hơn.

Vậy điều trị bằng Ortho-K có hết cận không? Câu trả lời là không. Khi bệnh nhân ngưng đeo kính Ortho-K thì độ cận chắc chắn sẽ trở lại như bình thường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy, loại kính này cũng có thể làm giảm độ cận thị ở trẻ em đồng thời làm chậm tiến trình tăng độ ở một số bé.

Để quá trình điều chỉnh hình giác mạc đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh phải đeo kính áp tròng Ortho-K mỗi đêm. Cách dùng kính Ortho-K tương tự như các loại kính áp tròng thông thường khác. Điểm khác biệt duy nhất là loại kính này chỉ cần đeo ban đêm khi ngủ thay vì ban ngày.

Giác mạc của người cận thị sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực sau khi sử dụng kính Ortho K
Giác mạc của người cận thị sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực sau khi sử dụng kính Ortho K

Ưu điểm của Ortho-K: 

 • Thị lực được cải thiện mà không cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng suốt cả ngày.
 • Có hiệu quả ngay sau vài tuần sau khi sử dụng kính.
 • Sử dụng nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
 • Có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào.
 • Áp dụng được cho cả trẻ em và người lớn.
 • Là lựa chọn tối ưu cho người vừa không thích mang kính gọng vừa không muốn hoặc không thể thực hiện phẫu thuật.
 • Có thể ngăn chặn tình trạng cận thị tiến triển.
 • Hạn chế tình trạng mất hoặc hỏng kính.

Nhược điểm của Ortho-K: 

 • Việc đeo kính áp tròng qua đêm có thể làm tăng nguy cơ khiến mắt bị thiếu oxy, lâu dần giác mạc phì sưng, phù nề.
 • Những người có mắt nhạy cảm, dễ kích ứng hay không vệ sinh sạch sẽ kính Ortho-K trước khi đeo sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc.
 • Kính chỉ có tác dụng tạm thời, độ cận có thể quay trở về như cũ nếu như bạn ngừng sử dụng trong một thời gian dài.
 • Người dùng phải thay kính thường xuyên nên tốn kém chi phí.

Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại những ưu điểm và hạn chế. Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các rủi ro ngoài ý muốn, người dùng kính Ortho-K phải tuân theo những hướng dẫn về vệ sinh và làm sạch kính của các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, việc kiểm tra mắt thường xuyên cũng là cần thiết bởi bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực cũng đều cần có cách điều trị đúng hướng.

Kính Ortho K được đo cho từng người như thế nào?

Để sử dụng được kính Ortho-K, người bệnh cần tuân thủ mọi sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. Đầu tiên, bác sĩ  sẽ đo độ cong của giác mạc, sau đó tạo ra một bản đồ cấu trúc của bề mặt mắt. Tiếp theo, sử dụng một ống kính Orth-K cùng với các phép đo giác mạc để lựa chọn được loại kính Ortho-K phù hợp nhất với mắt của từng người. Mỗi người có thể cần một loạt các ống kính tạm thời để biết được chính xác cho đến khi phù hợp. Hầu hết đều cần đến tối đa 3 cặp thấu kính để đạt được hiệu quả hiệu chỉnh thị giác tối đa.

Bác sĩ cần đo độ cong của giác mạc trước khi chỉ định kính Ortho K cho người bệnh
Bác sĩ cần đo độ cong của giác mạc trước khi chỉ định kính Ortho K cho người bệnh

Mất bao lâu để Ortho-K phát huy tối đa tác dụng?

Mất bao lâu để Ortho-K phát huy tối đa tác dụng có lẽ là thắc mắc của khá nhiều người. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, hiệu quả của kính đến nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là số độ cận thị (có thể loạn thị). Một số người có thể có được tầm nhìn tuyệt đối sau một hoặc hai ngày sử dụng Ortho-k. Nhưng với một số người khác có thể mất từ 2 - 3 tuần hoặc lâu hơn để thấy được tác dụng tối đa của kính Ortho K.

Đeo kính Ortho-K mổ được Lasik hoặc phương pháp phẫu thuật cận tật khúc xạ khác không?

Với thắc mắc đeo kính Ortho-K mổ được Lasik hoặc phương pháp phẫu thuật cận tật khúc xạ khác không thì câu trả lời là có. Cụ thể, khi ngừng sử dụng kính Ortho K khoảng từ 6 - 8 tuần là giác mạc sẽ trở lại như ban đầu, độ khúc xạ cũng sẽ phục hồi ổn định. Lúc này bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ khác, chẳng hạn như mổ Lasik.

Các gói Ortho-K tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bảng giá và danh mục gói kính Ortho-K tại BVĐK Phương Đông được thiết kế 4 gói khác nhau danh riêng cho độ cận thị, viễn thị, lão thị của từng đối tượng. Cụ thể:

Gói Ortho-K dành cho 1 mắt dưới 5 Diop
Gói Ortho-K dành cho 1 mắt dưới 5 Diop

Bác sĩ cần đo độ cong của giác mạc trước khi chỉ định kính Ortho K cho người bệnh
Gói Ortho-K dành cho 2 mắt dưới 5 Diop

Gói Ortho-K dành cho 1 mắt dưới 5 Diop và 1 mắt từ 5 Diop trở lên
Gói Ortho-K dành cho 1 mắt dưới 5 Diop và 1 mắt từ 5 Diop trở lên

Gói Ortho-K dành cho 1 mắt dưới 5 Diop và 1 mắt từ 5 Diop trở lên
Gói Ortho-K dành cho 2 mắt từ 5 Diop trở lên

Do tạo hình giác mạc Ortho-K đòi hỏi trang thiết bị đặc biệt, kỹ năng và đào tạo nên không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được. Để thực hiện phương pháp điều trị này, bác sĩ thực hiện cần có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong việc đánh giá và đặt kính ortho K cho bệnh nhân mắc tật khúc xạ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Phí Thùy Linh hiện đang công tác tại BVĐK Phương Đông, có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Nhãn khoa. Bác sĩ Linh từng có thời gian tu nghiệp tại Hàn Quốc và nhận Chứng nhận khúc xạ nhãn khoa của tổ chức BHVI- chứng nhận Ortho K do các hãng Fargo và GOV-Mỹ cấp.

Từ khi vào nghề tới nay Ths.Bs Phí Thùy Linh đã thực hiện thành công hàng nghìn ca điều trị Ortho K. Bác sĩ thường xuyên tham gia các khóa đào tạo, trao đổi liên tục, không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị sử dụng tại khoa Mắt của bệnh viện được nhập khẩu từ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực y tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Giúp đem lại kết quả thăm khám và đánh giá chính xác tật khúc xạ.

Có thể kể đến máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc tự động ARK-1a của hãng NIDEK – thương hiệu hàng đầu thế giới về thiết bị nhãn khoa đến từ Nhật Bản. Máy được ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, có thể thực hiện các thao tác như đo khúc xạ, đánh giá mức độ cản quang; đo VA kết hợp kiểm tra độ nhạy chói sáng; đo khả năng điều tiết của mắt…

Kính Ortho-K được sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được cung cấp bởi Global-OK Vision (GOV) – công ty dẫn đầu thế giới trong việc kiểm soát tật cận thị không cần phẫu thuật. Dòng kính Ortho-K của GOV được FDA (Hoa Kỳ) chứng nhận về chất lượng và được sử dụng rộng rãi trên 65 quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn…

Liên hệ tổng đài 19001806 để được tư vấn và hưởng các ưu đãi hiện hành tại Phương Đông.

Có thể nói, Ortho-K là một trong những phương pháp điều trị cận thị tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả tối đa, người bệnh cần bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra chỉ định sử dụng phù hợp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

4,011

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Những điều cần biết về kính Ortho-K ban đêm

Hiện nay việc sử dụng kính Ortho-K ban đêm được cho là giải pháp tốt nhất giúp điều chỉnh tật khúc xạ. Bạn đã biết chưa?

29-08-2020
19001806 Đặt lịch khám