Ăn dặm ở trẻ là gì? Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Phan Ngọc Linh

09-11-2022

goole news
16

Nhiều chị em phụ nữ khi lần đầu làm mẹ sẽ rất bỡ ngỡ khi không biết thời điểm nào có thể cho bé ăn dặm được? Bởi hệ tiêu hoá của bé đang rất non yếu nên nhiều người có quan niệm sẽ không cho trẻ ăn dặm quá sớm. Vậy khi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Cùng Bệnh viện đa khoa Phương Đông đi tìm lời giải đáp hợp lý cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Ăn dặm ở trẻ là gì?

Ăn dặm là giai đoạn cho bé tập làm quen với thức ăn thô hơn sữa mẹ. Ăn dặm không nhằm thay thế sữa mẹ trong 1 năm đầu.

Trước khi trả lời câu hỏi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Thời điểm ăn dặm là cột mốc vô cùng quan trọng đối với bất cứ một đứa trẻ nào. Bởi vì đây là hoạt động giúp bé bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh đó còn giúp bé luyện tập những kĩ năng, thói quen ăn uống ngay từ bé. 

Hiện nay, có rất nhiều những biện pháp ăn dặm khoa học mà các mẹ thường áp dụng cho con như: ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW... Mỗi kiểu ăn dặm lại đem lại hiệu quả riêng vì vậy các mẹ cần tìm hiểu kỹ và chọn cho con phương pháp ăn dặm phù hợp.

Ăn dặm là việc bổ sung các thức ăn khác ngoài sữa mẹ

Ăn dặm là việc bổ sung các thức ăn khác ngoài sữa mẹ

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Việc bắt đầu ăn dặm thường bắt đầu cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi, nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo nên cho trẻ ăn ăn sau 6 tháng đầu mặc dù một số trẻ có dấu hiệu muốn ăn sớm. Như vậy, trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa thì các phải tìm hiểu thật kỹ càng. Tuỳ vào sự phát triển của con thông qua những dấu hiệu mẹ có thể biết được con đã sẵn sàng để ăn dặm hay chưa? 

Khi các bé có những dấu hiệu này thì khả năng cao là bé muốn ăn dặm, các mẹ có thể đọc tham khảo xem có thể cho trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

 • Bé 4 tháng có thể giữ đầu thẳng và thường xuyên ngẩng đầu cao lên nghĩa là hệ tiêu hoá của bé đã ổn định.
 • Thích thú mở miệng khi thấy đồ ăn.
 • Nếu có sự hỗ trợ của các loại ghế ngồi chuyên dụng thì bé có thể ngồi được.
 • Bé thường hay ngậm thức ăn một lúc rồi nuốt.
 • Hay hướng môi dưới ra hứng thức ăn khi đút thức ăn cho bé.
 • Thấy thích thú khi nhìn người xung quanh ăn.
 • Miệng bé hay tóp tép như đang nhai đồ ăn.

Tuy nhiên các bậc làm cha mẹ cũng phải tìm hiểu thật kỹ khi quyết định cho con ăn dặm sớm, để đảm bảo cho con có một sức khỏe tốt nhất. Không nên vì bất kỳ lý do cá nhân nào mà bắt các con phải ăn dặm sớm để tiết kiệm thời gian và hơn nữa cần chú ý là nếu bé không có những dấu hiệu trên thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn dặm sớm.

Cần quan sát những dấu hiệu muốn ăn dặm của bé

Cần quan sát những dấu hiệu muốn ăn dặm của bé

Trẻ 4 tháng ăn dặm như thế nào đúng cách?

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trong sau khi sinh, đánh dấu một cột mốc phát triển của bé. Thời điểm này mà nên tìm hiểu phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với con cùng những công thức chế biến đa dạng. Cho dù mẹ áp dụng phương pháp nào đi nữa thì cũng cần đảm bảo những nguyên tắc về ăn dặm dưới đây:

Ăn thức ăn từ loãng đến đặc

Khi đã biết được trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa mẹ sẽ muốn biết quy tắc ăn dặm dành cho bé. Một nguyên tắc quan trọng đó là mẹ cho bé ăn thức ăn từ loãng đến đặc. Bởi vì, thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Vì vậy, để bé có thể quen thích nghi với quá trình ăn dặm bạn nên cho thức ăn cho bé từ loãng đến đặc. Thức ăn loãng sẽ giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn, không bị nghẹn. Khi bé đã quen dần mẹ có thể cho bé ăn những loại thức ăn có độ đặc hơn, sau đó tập cho bé ăn thô, hạt cơm lợn cợn và dần dần đến ăn cơm. 

Nên cho bé ăn những loại thức ăn từ loãng đến đặc

Nên cho bé ăn những loại thức ăn từ loãng đến đặc

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Nên ăn từ ít đến nhiều

Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn 1 muỗng với mỗi ngày sau đó tăng dần số lượng thức ăn cũng như số bữa ăn. Đây là giai đoạn tập ăn dặm nên mẹ không cần quá quan tâm vào việc trẻ ăn được ít hay nhiều. Không nên ép con ăn vì lượng thức ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ bị khó tiêu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Ăn từ ngọt sang mặn

Khi đã biết được có nên cho trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa mẹ sẽ cần quan tâm đến nguyên tắc ăn dặm cho bé? Để giúp bé 4 tháng ăn dặm dễ dàng và có thể thích nghi với việc ăn dặm tốt nhất mẹ nên cho con ăn từ ngọt sang mặn. Mẹ có thể tự làm bột ăn dặm, củ quả xay nhuyễn kết hợp với sữa mẹ và sữa công thức hoặc có thể sử dụng những thực phẩm trên thị trường. 

Những loại thức ăn này có hương vị gần giống sữa mẹ nên sẽ tạo được thích thú hơn. Sau một khoảng thời gian mẹ tiếp tục cho bé 4 tháng ăn dặm dùng thêm bột mặn cho các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng, tôm,...Bên cạnh đó, bạn nên quan sát và chọn thực phẩm vì sẽ có nhiều hải sản sẽ gây nên dị ứng đối với bé. 

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và ăn dặm như thế nào? Mẹ cần nên lưu ý là trong giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính cho bé nên mẹ vẫn nên cho bé bú mẹ thường xuyên. Không bắt ép bé ăn dặm quá nhiều mà làm giảm lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày.

Trong chế độ ăn dặm nên cho bé ăn từ ngọt sang mặn

Trong chế độ ăn dặm nên cho bé ăn từ ngọt sang mặn

Chọn thực phẩm an toàn cho bé mới bắt đầu ăn dặm

Ngoài việc quan sát các dấu hiệu để biết trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa thì mẹ cần quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn cho con. Bởi việc thực phẩm ăn dặm cũng là yếu tố các mẹ rất chú trọng. Khi trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm không an toàn, lạm dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, nếu cho các con ăn những thực phẩm đó rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa non nớt của các con và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khi chế biến thức ăn dặm các mẹ thường ưu tiên các thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại đồ ăn giàu chất dinh dưỡng và ưu tiên những thực phẩm tươi. Cho trẻ ăn dặm các mẹ không nên cho bất kì loại gia vị nào ví dụ như mắm, muối, đường,...Một số thức ăn nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm như:

 • Những thực phẩm giàu chất đạm - protein: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm, cua biển, ghẹ, cá, ếch, sườn, ngao,... Nhưng cần phải đảm bảo tươi sống, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng.
 • Thực phẩm giàu tinh bột: có thể cho các bé ăn bánh mì nhưng nên cắt nhỏ miếng vừa ăn để tránh bé bị hóc, cách thực phẩm chế biến từ gạo như cháo có thể xay nhỏ để bé dễ nuốt,...
 • Các loại rau củ giàu vitamin: khi lựa chọn các loại rau củ các mẹ phải lưu ý chọn những loại có nguồn gốc rõ, được trồng bằng và tưới bằng nước sạch, không có thuốc trừ sâu. Nên mua các loại rau theo mùa để giảm nguy cơ bị phun thuốc.

Nên chọn thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn dặm cho con

Nên chọn thực phẩm an toàn để chế biến thức ăn dặm cho con

Thực đơn dành cho bé 4 tháng tuổi đã sẵn sàng ăn dặm

Ở độ giai đoạn này, bạn không nên thử cho bé ăn dặm bằng phương pháp chỉ huy vì bé chưa thể nhai thô nên nguy cơ sặc rất cao. Một số thức ăn bạn có thể cho bé sử dụng trong quá trình ăn dặm: 

Nước ép trái cây

Những loại trái cây là nguồn cung cung vitamin cho bé rất dồi dào nên mẹ hãy bổ sung vào chế độ ăn dặm của bé. Bạn nên chọn mua những loại trái cây có đảm bảo chất lượng, rửa sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 • Đối với cam và quýt: Mẹ có thể vắt nước cho bé, nhớ bổ sung một chút đường cùng một chút nước ấm và dùng thìa để đút cho bé. Lưu ý không nên sử dụng những loại cam chua sẽ kích thích dạ dày của  bé vì có chứa nhiều axit.
 • Đối với cà rốt: Mẹ dùng máy ép hoa quả ép rồi bỏ bã, trong carot có rất nhiều sắt nên rất tốt cho mắt của bé.
 • Táo, lê xay nhuyễn.
 • Rau luộc xay nhuyễn.
 • Lê xay nhuyễn

Bổ sung vào thực đơn cho bé ăn những loại nước trái cây có độ ngọt

Bổ sung vào thực đơn cho bé ăn những loại nước trái cây có độ ngọt

Cà chua xay

Cà chua là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin A, C và chất xơ. Khi chế biến cho bé bạn cần rửa sạch bổ đôi, lấy hết hạt sau đó đêm xay hoặc ép rồi đun ấm lên để bé sử dụng. Nên loại bỏ vỏ và hạt cà chua để tốt cho hệ tiêu hoá của bé.

Cà chua xay là một món ăn giàu dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Cà chua xay là một món ăn giàu dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Bột ăn dặm

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của con. Nếu bé đã sẵn sàng ăn dặm mẹ nên lựa chọn bột ăn dặm phù hợp cho bé. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bột ăn dặm khác nhau với đa dạng cách chế biến và thực phẩm nên bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với sở thích của bé. Nếu bạn có thời gian có thể tự xay bột ăn dặm cho bé để đảm bảo được chất lượng an toàn cho con hơn.

Lựa chọn bột ăn dặm phù hợp với bé

Lựa chọn bột ăn dặm phù hợp với bé

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bột ăn dặm cho bé đảm bảo dinh dưỡng

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Tất cả tùy thuộc vào sự phát triển của bé nhà bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng cùng những thực đơn ăn dặm tốt cho sức khỏe của bé có thể liên hệ với Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Ở đây có những chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu sẵn sàng hỗ trợ ba mẹ tốt nhất trong hành trình nuôi con khôn lớn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

15,363

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Dinh dưỡng

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám