Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói? Cách dạy bé tập nói

Ngày: 17/12/2020

Với các ông bố bà mẹ, thời điểm con bắt đầu học nói quả thực rất ý nghĩa và đáng mong chờ. Vậy trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu xem nhé.

Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói?

Trẻ sơ sinh đã làm quen với âm thanh ngay từ khi chào đời, nhiều trẻ còn được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ qua thai giáo. Cho đến giai đoạn 3-4 tháng tuổi, trẻ mới thực sự bắt đầu tập nói và kéo dài trong khoảng 3 năm đầu đời. Các mốc tập nói của trẻ cụ thể như sau:

Từ 0 đến 3 tháng tuổi, những âm thanh đầu đời của bé chỉ là những nguyên âm đơn như “a”.

Từ 2 đến 3 tháng tuổi, tiếng khóc là ngôn ngữ chủ yếu của trẻ, tùy từng tình huống, tiếng khóc sẽ có ý nghĩa khác nhau: khóc vì đói, khóc vì tiêm đau, khóc vì tã bẩn, khóc vì ốm mệt… Lúc này mẹ cần phân biệt tiếng khóc để có cách chăm sóc bé thích hợp.

Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói

Với trẻ từ 0-3 tháng tuổi, tiếng khóc là ngôn ngữ chủ yếu

Bé từ 3 đến 4 tháng tuổi: Bé bắt đầu tạo ra những âm thanh phức tạp hơn và có thể bập bẹ thành tiếng ậm ừ.

5 đến 6 tháng tuổi: Bé có phản ứng khi được gọi, hỏi, biết điều chỉnh âm lượng, ngữ điệu để đáp lại tiếng nói và biểu cảm của bố mẹ. Nếu giai đoạn này bé vẫn không phát ra được âm thanh nào, gia đình cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

7 đến 12 tháng tuổi: Bé có thể tạo ra nhiều loại âm thanh hơn, hiểu được một số từ cơ bản và sẽ bắt chước lời nói của bố mẹ. Nếu thời điểm này bé không phát âm thanh hay tiếng bập bẹ nào, ba mẹ nên đưa bé đi khám.

Giai đoạn tập đi - 12 tháng tuổi: Bé có thể nói được những từ có nghĩa, bắt chước được một vài từ khi bố mẹ trò chuyện, có thể hiểu ý khi bố mẹ nói “không”. 

14 tháng tuổi: Trẻ có thể dùng cử chỉ tay, thay đổi ngữ điệu để bày tỏ lời nói. Nếu trẻ không thể nói bất cứ lời nào trước 15 tháng tuổi thì cần được nhanh chóng khám với bác sĩ chuyên môn.

16 tháng tuổi: Bé bắt đầu nói được nhiều từ hơn, có thể gọi bố mẹ, phát âm được một số phụ âm như t, d, n, w và h, biết gật đầu hoặc lắc đầu để trả lời “có - không”.

Trẻ tập nói

Trẻ từ 16 tháng tuổi có thể nói được nhiều từ hơn

Từ 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé tăng lên khoảng 10-20 từ, bé có thể dùng các từ đơn giản để diễn đạt ý muốn, gọi cha mẹ...

18 đến 24 tháng tuổi: Bé có thể nối từ thành các cụm gồm 2 từ trở lên như “bông hoa”, “quả bóng”...

24 tháng tuổi: Vốn từ mở rộng lên đến khoảng 50-100 từ, bé có thể sử dụng câu ngắn 2-3 từ để giao tiếp, phân biệt được các đồ vật hay bộ phận trên cơ thể.

Trẻ từ 2 đến 3 năm tuổi: Vốn từ lúc này dao động khoảng 300-600 từ, bé có thể giao tiếp cơ bản, nói được các cụm 3-6 từ. Bé phân biệt được màu sắc, kích cỡ, các vị trí... Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên chỉ biết lặp lại câu hỏi của cha mẹ thay vì trả lời thì đó có thể là dấu hiệu sớm của chậm ngôn ngữ, cần đưa bé đi khám ngay.

Trẻ từ 3 đến 4 năm tuổi: Trẻ có thể nói chuyện rõ ràng hơn bằng cách dùng các câu đơn giản. Cha mẹ có thể hiểu được con nói gì và cần dành nhiều thời gian để lắng nghe và trò chuyện cùng bé. Trẻ 3 tuổi có thể hiểu và làm theo chỉ dẫn, mệnh lệnh của ba mẹ.

Mách cha mẹ cách dạy bé tập nói

Ngoài việc tìm hiểu trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói, cha mẹ cũng cần đồng hành với bé trong quá trình tập nói. Giai đoạn bé bắt đầu tập nói, ông bà cha mẹ có thể dạy bé các từ đơn giản như “bà”, “ba”, “mẹ” hay từ chỉ đồ vật để bé tập phát âm và bắt chước theo. Có thể kết hợp hành động chỉ tay vào đồ vật và đọc tên để bé mở rộng vốn từ cũng như tăng khả năng nhận biết, khả năng nói và biểu đạt cho bé.

Cha mẹ cần tăng cường giao tiếp với bé

Cha mẹ cần tăng cường giao tiếp với bé

Đọc sách cùng con cũng là ý tưởng hay giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ. Cha mẹ hãy tìm sách, truyện nhiều tranh ảnh minh họa bắt mắt để đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, khi kết thúc câu chuyện, cha mẹ và bé có thể cùng trao đổi, chia sẻ cảm nhận, vừa giúp bé tăng vốn từ vựng, vừa thắt chặt tình cảm gia đình.

Thay vì chỉ trò chuyện trong nhà, cha mẹ có thể dẫn bé ra ngoài như công viên để tiếp xúc, khám phá môi trường xung quanh, tương tác với mọi người, giúp bé học nói nhanh, tự tin hơn. 

Bên cạnh tăng cường lắng nghe và trò chuyện cùng bé, gia đình không nên cho bé xem tivi quá nhiều vì có thể khiến bé thu mình, ngại giao tiếp. Để cải thiện điều này, cha mẹ có thể xem cùng, cùng thảo luận để giúp bé tăng phản xạ ngôn ngữ.

Mong rằng với bài viết trên, vấn đề trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói của các bậc phụ huynh đã có câu trả lời. Nếu bố mẹ vẫn còn nhiều thắc mắc về chăm sóc trẻ, hãy liên hệ ngay 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

>> Xem thêm: Địa chỉ khám nhi uy tín tại Hà Nội