Trẻ bị sổ mũi, ba mẹ cần làm gì để cho con nhanh khỏi?

Ngày: 13/01/2021

Sổ mũi, chảy nước mũi là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng của bé yếu. Nếu cha mẹ không xử lý đúng cách và kịp thời thì trẻ bị sổ mũi có thể diễn biến nặng hơn như viêm phế quản, viêm xoang thì càng khó điều trị.

Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi, chảy nước mũi

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị sổ mũi, chảy nước mũi là do cơ thể bị nhiễm lạnh. Theo Đông Y thì do phế tạng trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện như người lớn nên mỗi khi thay đổi thời tiết đột ngột hay là cơ thể đổ mồ hôi nhiều dẫn đến trẻ bị cảm lạnh. Giai đoạn đầu, khi mới bị bệnh trẻ chỉ có triệu chứng sổ mũi trong, hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi,…Sau đấy, trẻ mới ho nặng khiến phế tạng suy yếu hơn.

Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi

Chảy nước mũi làm cho trẻ khó chịu và hay quấy khóc

Còn theo y học hiện đại thì mũi được coi là cửa ngõ của hệ hô hấp. Thường trong hốc mũi sẽ có 1 lớp niêm mạc được bảo phủ bởi 1 lớp thảm nhầy đảm nhiệm chức năng giữ vi khuẩn, bụi và bảo vệ xoang mũi. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, dị vật, hóa chất,..sẽ làm cho tuyến tiết chế nằm trong biểu mô gia tăng sản xuất dịch, gây tình trạng chảy nước mũi ở trẻ. Trẻ bị chảy nước mũi rất khó chịu do lượng khí lưu thông qua mũi bị giảm. Tình trạng này có thể tự hết sau vài ngày nhưng cũng có thể gây ra một số biến chứng nặng hơn như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa,….

Ngoài ra, niêm mạc mũi cũng là nơi cho nhiều virus, vi khuẩn trú ngụ, khi gặp điều kiện thuận lợi hoặc gặp lạnh sẽ sinh sôi nhanh hơn, gây nên viêm mũi, viêm họng. Triệu chứng ban đầu của cảm lạnh là hắt hơi, sổ mũi nhẹ. Nếu sau vài ngày bé bị sổ mũi không điều trị đúng cách sẽ chuyển sang ho nhiều, người mệt mỏi dẫn đến viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản,…việc điều trị sẽ càng khó hơn.

Trẻ bị sổ mũi, chảy nước mũi xử lý thế nào?

Tình trạng trẻ bị sổ mũi, chảy chảy nước mũi rất dễ gặp phải. Tìm ra cách chữa sổ mũi cho bé là mối quan tâm hàng đầu của những người làm cha mẹ. Dưới đây là một số cách trị chảy nước mũi cho trẻ hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng.

1. Dùng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý là cách trị sổ mũi cho trẻ nhỏ thông dụng nhất được các bác sĩ nhi khuyên làm. Nước muối sinh lý sẽ giúp làm sạch khoang mũi của bé hiệu quả và an toàn.

Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho trẻ bị sổ mũi

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ khi bị sổ mũi

Ban đầu, khi trẻ mới bị sổ mũi thì nước nước mũi có màu trắng trong. Hằng ngày bạn dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi bên mũi của trẻ 3 – 4 giọt và 4 - 5/ngày. Lưu ý: trước khi nhỏ mũi thì bạn phải ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước ấm, sau đó mới nhỏ cho bé. Khoảng 30 giây sau khi nhỏ, cần tiến hành làm sạch khoang mũi của bé. Nếu bé không tự xì nước ra được, mẹ có thể dùng bóng hút mũi.

Trường hợp nước mũi của trẻ có màu vàng đục kèm dịch nhầy thì đây là dấu hiệu trẻ bị viêm mũi. Mẹ cần phải đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để có phướng pháp điều trị kịp thời.

2. Kê cao đầu của trẻ khi ngủ

Khi trẻ bị sổ mũi, mẹ nên kê cao đầu bé khi ngủ để ngăn ngừa dịch chảy vào bên trong hốc mũi và nó còn giúp bé dễ thở và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, trước khi cho bé đi ngủ, mẹ có thể bôi vào lòng bàn chân, ngực và lưng trẻ một ít tinh dầu tràm, vừan giữ ấm cơ thể lại phòng ngừa cảm hiệu quả.

Kê cầu đầu khi ngủ cho trẻ ngăn ngừa nước mũi chảy vào trong

Kê cầu đầu khi ngủ cho trẻ ngăn ngừa nước mũi chảy vào trong

3. Bổ sung các chất lỏng

Một trong những phương pháp điều trị sổ mũi cho trẻ nhỏ hiệu quả là bổ sung thêm các chất lỏng. Với những mẹ đang cho con bú thì cho bé bú nhiều cữ hơn bình thường. Còn với những trẻ đã cai sữa thì cho trẻ uống thêm sữa, nước lọc, nước trái cây hoặc thức ăn dạng lỏng như cháo, súp,…

Lượng nước trong cơ thể trẻ nhiều sẽ làm cho dịch trong khoang mũi loãng hơn, giúp quá trình vệ sinh mũi nhanh và dễ dàng hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước giúp làm loãng dịch mũi

Cho trẻ uống nhiều nước giúp làm loãng dịch mũi

Trẻ bị sổ mũi khi nào phải đi khám?

Bé bị sổ mũi không có dấu hiệu nặng hơn và giảm dần thì sau khoảng 10 – 14 tình trạng chảy nước bị sẽ hết. Còn với những trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi mà không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ cần theo dõi kỹ và đưa bé đi khám. Ngoài ra, nếu thấy bé nhà mình có những triệu chứng sau cần phải đưa bé đến các cơ sở y tế để khám ngay:

- Trẻ sốt cao trên 38 độ C.

- Trẻ bỏ ăn hoặc bỏ bú.

- Trẻ khó thở.

- Ho kéo dài.

- Đau tai hoặc trẻ cảm thấy khó chịu.

- Nước mũi có màu xanh trong nhiều ngày.

- Mắt đỏ.

- Trẻ khó kéo dài không nín.

Tóm lại, khi trẻ bị sổ mũi, bạn cần phải quan tâm chú ý tới bé nhiều hơn và chăm sóc trẻ đúng cách để giúp bé mau khỏi bệnh. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu tiến triển nặng, cần phải đưa bé đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.