Giải đáp thắc mắc: “Trẻ sơ sinh đi phân xanh có sao không?

Hoàng Hải

07-11-2022

goole news
16

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, hầu hết phụ huynh đều có xu hướng đánh giá sức khỏe của bé thông qua quá trình bài tiết phân. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn, phân của bé sẽ có nhiều điểm khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất là về màu sắc. Vậy trẻ sơ sinh đi phân xanh có phải là một tình trạng nguy hiểm đối với trẻ hay không? Qua bài viết dưới đây, bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh đi phân xanh

Đối với trẻ sơ sinh việc đi ngoài ra phân xanh là điều rất bình thường. Lý giải cho việc trẻ sơ sinh đi phân có màu xanh. Thực chất là do sắc tố của mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng. Khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển hoá thành màu xanh.

Do đó, việc trẻ sơ sinh đi phân xanh là một chuyện hết sức bình thường. Và không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của đứa bé. Vậy nên khi gặp trường hợp này, ba mẹ không cần phải quá lo lắng.

Ngoài yếu tố này, trẻ đi phân xanh vàng hay trẻ sơ sinh đi phân xanh đen còn vì một số nguyên nhân khác chẳng hạn như:

 • Bụng khó chịu:

Khi bụng bé bị khó chịu có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân. Khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh. Cách tốt nhất để khắc phục điều này giúp bé con là bú sữa mẹ.

 • Thừa dinh dưỡng:

Khi mẹ bé có nhiều sữa và bé bú được sữa đầu có nhiều đường, ít chất béo thì có thể sẽ khiến ruột của bé hoạt động quá mức. Phân bị lỏng hoặc chuyển sang màu xanh.

 • Vàng da:

Có một số trẻ sơ sinh mắc bệnh vàng da do gan của bé vẫn chưa trưởng thành và không thể xử lý bilirubin mà cơ thể sản xuất. Việc này cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh đi phân xanh. Hiện tượng này thực ra là khá bình thường và nó có thể sẽ biến mất sau một hoặc hai tuần.

 • Con bú không hiệu quả:

Giả sử vào ngày thứ 5 trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Phân của trẻ sơ sinh bỗng chuyển sang màu xanh lá cây thay vì màu vàng. Thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé con không đủ sức để hút hết lượng sữa cuối có trong bầu sữa. Trong trường hợp này mẹ bỉm nên cho bé bú sữa có chứa nhiều đường và ít chất béo.

 • Mẹ ăn thức ăn có màu xanh:

Khi mẹ bé ăn nhiều rau xanh hoặc một thứ gì đó có màu xanh lá cây thì phân của em bé có thể sẽ có màu như vậy. Đây không phải là vấn đề gì nghiêm trọng cả. Trừ khi bé xuất hiện trạng thái mệt mỏi, khó chịu hoặc có vẻ bị đau bụng. Trong trường hợp này, mẹ bỉm có thể nhờ bác sĩ chuyên môn để họ tư vấn nhằm giúp con yêu thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.

mẹ bàu ăn nhiều rau xanh ảnh hưởng đến việc đi ngoài ra phân xanh ở trẻ sơ sinh

Việc mẹ bỉm ăn nhiều rau xanh cũng có thể khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh

 • Nhạy cảm với thức ăn hoặc thuốc:

Khi trẻ sơ sinh trở nên nhạy cảm hoặc dị ứng với một loại thuốc hay thực phẩm trong chế độ ăn uống của mẹ. Trẻ sẽ có dấu hiệu đi ngoài màu xanh hoặc là xanh nhầy.

 • Ruột bị kích thích:

Trẻ đi ngoài phân xanh nhầy hay trẻ đi ngoài phân xanh có bọt cho thấy rằng ruột của bé đang bị kích thích. Nếu trong 1 đến 2 ngày, tình trạng của bé được cải thiện thì có thể là do bé đã bị nhiễm virus hoặc do phản ứng nhẹ của hệ tiêu hóa với thực phẩm mà mẹ bé đã ăn.

 • Dị ứng đạm sữa bò:

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức. Đi phân xanh là một chuyện hết sức bình thường. Ngoài ra vẫn còn có một số phổ màu khác như xanh nâu, xanh vàng, xanh đen,… Phân xanh ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường đặc sệt và có mùi nặng hơn. Bởi vì chất sắt có trong sữa công thức là nguyên nhân dẫn đến phân của em bé có màu sắc như vậy.

dị ứng sữa bò khiển trẻ đi ngoài ra phân màu xanh

Trẻ sơ sinh đi phân xanh nhầy cũng có thể xuất phát từ việc bé dị ứng từ chất đạm có trong sữa bò

 • Trẻ mọc răng:

Trẻ đi ngoài phân xanh nhầy có thể xuất hiện khi bé đang mọc răng hoặc là chảy nước dãi quá mức. Đây cũng là một triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng.

 • Bệnh lý:

Một số bệnh lý như bệnh Crohn; bệnh Celiac; nhiễm ký sinh trùng; virus; vi khuẩn đường ruột… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đi phân xanh có hạt vàng hay trẻ sơ sinh đi phân xanh nhầy.

Một số biện pháp cải thiện, ngăn ngừa phân bé có màu xanh:

Biện pháp cải thiện tình trạng trẻ đi ngoài ra phân xanh

Để có thể cải thiện tình trạng phân có màu xanh ở trẻ sơ sinh. Các mẹ bỉm có thể tham khảo vào một số biện pháp sau đây:

 • Nếu trẻ sơ sinh đi phân xanh khi đang bú sữa công thức. Hãy để cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Nếu trẻ sơ sinh đi phân xanh do thừa dinh dưỡng khi bú sữa mẹ hoàn toàn. Các mẹ có thể cho bé bú cạn 1 bên bầu ngực của mẹ. Sau đó là chuyển sang bầu ngực còn lại để nhận được đầy đủ sữa đầu và sữa cuối.

bắp cải giúp hạn chế sữa từ mẹ

Bắp cải có thể giúp hạn chế lượng sữa tiết ra từ mẹ bỉm

 • Nếu lượng sữa của mẹ hiện tại quá nhiều và lo lắng rằng bé bú vào sẽ cho ra phân màu xanh; mẹ bé hãy thử ăn bắp cải. Bắp cải luôn được biết đến là một thực phẩm có thể làm giảm đi nguồn cung cấp sữa. Chính vì thế, mẹ bỉm có thể thử đắp một ít bắp cải đã được ướp lạnh lên núm vú trong một khoảng thời gian tầm 30 phút. Lưu ý kỹ không nên đắp quá ba lần trong một ngày để kiểm soát phần nào lượng sữa được tiết ra.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng trẻ đi ngoài ra phân xanh

Để có thể ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh đi phân xanh có bọt. Ba mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

quan sát kỹ thực phẩm làm bé bị dị ứng

Phải quan sát kĩ càng thực phẩm làm bé bị dị ứng để tránh đi

 • Cần phải xác định rõ ràng bé con bị dị ứng thực phẩm nào. Từ đó mẹ bỉm phải cố gắng tránh để không tiêu thụ thực phẩm.
 • Không được phép cho bé con uống sữa bò nhằm hạn chế việc bị quá tải chất lactose.
 • Hạn chế ăn quá nhiều rau lá có màu xanh. Vì chúng có thể gây ra tình trạng bé đi phân xanh khi bé bú sữa mẹ.

Vậy có nên đưa bé đến bệnh viện nếu phát hiện bé đi phân xanh ?

Trẻ sơ sinh đi phân xanh vàng hoặc trẻ sơ sinh đi phân xanh đen là những hiện tượng vô cùng bình thường và sẽ chẳng có gì đáng lo ngại cả. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đi phân xanh mà kèm theo một số triệu chứng như: tiêu chảy hoặc nhiễm trùng. Thì điều cần thiết lúc bấy giờ là đưa ngay lập tức bé con đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng; cũng như là có liệu pháp điều trị phù hợp, kịp thời để nhanh chóng giúp trẻ nhanh hết bệnh.

Lưu ý các trường hợp khi trẻ đi ngoài ra phân màu xanh

Để biết được chắc chắn phân trẻ sơ sinh có màu xanh là bình thường hay bất thường. Ba mẹ cần phải lưu ý một số dấu hiệu sau:

trẻ bị sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu bất thường cần phải để ý

 • Trẻ sơ sinh đi phân xanh thường hay bị sốt
 • Trẻ em có triệu chứng nôn ói
 • Bé con thường hay bị chướng bụng
 • Phân bé con đi ngoài có vẻ hơi lỏng
 • Bé con đi ngoài có ra máu

Nếu phân của bé con có màu xanh nhưng trẻ vẫn bú ngoan, ngủ giỏi và tăng cân đều đều. Thì khả năng cao là sức khoẻ của bé hoàn toàn bình thường.

Tóm lại, trẻ sơ sinh đi phân xanh vàng hay trẻ sơ sinh đi phân vàng có hạt. Là những vấn đề rất bình thường, các mẹ bỉm không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, một khi phát hiện bé con nhà mình ngoài triệu chứng đi phân xanh ra; vẫn còn xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường khác. Thì ngay lúc này đây, các mẹ bỉm cần nên đưa em bé nhà mình đến ngay cơ sở y tế; hoặc đến ngay bệnh viện gần đó nhất. Để có thể được bác sĩ chuyên môn chỉ ra phương pháp điều trị phù hợp với bé con nhà mình.

Nếu các mẹ bỉm còn có vấn đề gì về việc bé nhà đi phân xanh cần tư vấn kỹ hơn. Các mẹ có thể đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để nghe lời tư vấn từ các y bác sĩ có kinh nghiệm làm việc đã lâu từ bệnh viện chúng tôi. Với trình độ chuyên môn phong phú cùng với cơ sở vật chất hiện đại. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúng tôi tin rằng sẽ là một lựa chọn phù hợp, xứng đáng được các mẹ bỉm đặt niềm tin vào.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

35,714

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám