Triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Chế Thị Thùy Linh

23-08-2020

16

Bệnh sởi ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm và dễ lây qua đường hô hấp. Trẻ sẽ bị phát ban và xuất hiện những triệu chứng giống như cúm. Do vậy, đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai. Dưới đây là các triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần nắm rõ để chăm sóc con đúng cách.

Triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh

Khi bị sởi trẻ thường xuất hiện các triệu chứng điển hình:

  • Sốt cao trên 39°C
  • Nốt ban dát hồng, nổi gợn trên bề mặt da tuần tự từ sau tai, mặt, cuối cùng là lan toàn thân
  • Chảy nước mũi và nước mắt
  • Ho khan kéo dài
  • Bị tiêu chảy 
  • Viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ, mí mắt sưng nề

Triệu chứng sởi sở trẻ sơ sinh Biểu hiện lâm sàng của bệnh sởi ở trẻ sơ sinh thường không điển hình.

Triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh sẽ khó nhận biết hơn nên cha mẹ phải hết sức cẩn trọng. Phát hiện bệnh sớm việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Vì sao bệnh sởi ở trẻ sơ sinh thường diễn biến nhanh và nặng?

Khoảng thời gian lý tưởng cho bệnh sởi ở trẻ nhỏ “hoành hành” là vào mùa đông xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sởi có thể bùng phát ở bất cứ thời điểm nào trong năm. 

Trẻ sơ sinh là đối tượng có sức đề kháng kém nên sẽ dễ gặp phải các biến chứng của sởi hơn. Nhất là những trẻ được sinh ra ở những bà mẹ chưa có miễn dịch với sởi trước đó hoặc chưa được tiêm phòng. 

Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị. Phương pháp điều trị cơ bản là điều trị các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh sạch sẽ. 

Để phòng bệnh sởi, hạn chế các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên tiêm phòng sởi trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Phụ huynh nên chủ động đưa con từ 9 tháng tuổi đi tiêm phòng sởi đơn, hoặc từ 1 tuổi tiêm phòng sởi - quai bị - rubella. Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Sởi ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Sau khi mắc sởi, miễn dịch cơ thể trẻ vốn đã yếu sẽ càng giảm sút. Vì vậy, trẻ dễ bị các biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong vì bị bội nhiễm.

Những biến chứng thường gặp của bệnh sởi: 

Nếu thấy các triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh, gia đình cần đưa bé đến bệnh viện vì quá trình bệnh sởi ở trẻ nhỏ thường diễn biến sang nghiêm trọng rất nhanh.

Điều trị triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh

Thông thường, hệ miễn dịch có thể tự loại bỏ virus trong vòng 7- 10 ngày. Điều trị bệnh sởi chủ yếu là điều trị các triệu chứng. Thuốc giảm đau hay thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng hạn chế những khó chịu mà bệnh sởi gây ra. 

Triệu chứng sởi ở trẻ sơ sinh Chế độ kiêng cữ, vệ sinh hợp lý giúp trẻ nhanh khỏi bệnh, hạn chế biến chứng.

Cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh tình của con. Đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay nếu nhận thấy những bất thường. Đặc biệt, khi chăm sóc con ở nhà cha mẹ cần chú ý:

  • Trẻ sốt trên 38.5 độ C, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay, đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với các trẻ bị sởi hoặc nghi ngờ bị sởi để tránh lây bệnh.
  • Thường xuyên vệ sinh cơ thể cho trẻ sơ sinh. Môi trường sống thoáng mát và sạch sẽ cũng cần được cha mẹ lưu tâm.
  • Cho trẻ bú thành nhiều lần để không làm trẻ bị mất nước. 

Bên cạnh đó, cho con tiêm phòng sởi đầy đủ và đúng lịch hẹn. Bởi bệnh sởi ở trẻ sơ sinh chỉ nguy hiểm khi phát hiện chậm và điều trị không đúng cách. Cha mẹ cũng có thể liên hệ theo hotline 19001806 để được tư vấn hoặc đặt lịch.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,402

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời