Tử cung ngả trước là gì? có khó có thai không?

Phạm Thị Lương

18-04-2023

goole news
16

Tuỳ vào cấu tạo cơ thể mà nữ giới có sự khác nhau về vị trí của tử cung. Đối với những người có tử cung ngả trước thường lo lắng liệu tình trạng này có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai? Tìm câu trả trong bài viết sau.

Thế nào là tử cung ngả trước?

Tử cung hay còn gọi là dạ con là bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh sản của nữ giới. Tử cung có hình quả lê ngược, nằm giữa bàng quang và trực tràng, ở phía dưới buồng trứng và phía trên âm đạo người phụ nữ. Tử cung là nơi để trứng thụ tinh, làm tổ và bao bọc, nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ. 

Tư thế tử cung mỗi người khác nhau. Tử cung tư thế ngả trước tức là so với trục tử cung, tử cung ngả về phía trước nhiều hơn, nghiêng hẳn về phía thành bụng.

Hình ảnh tử cung ngả trước.

Hình ảnh tử cung ngả trước.

Tại sao tử cung lại ngả trước?

Hiện tượng này gặp ở nhiều phụ nữ; có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới tư thế tử cung ngả trước, cụ thể như:

  • Là hiện tượng tự nhiên do bẩm sinh đã có
  • Quá trình mang thai, sinh nở cũng khiến nhiều phụ nữ thay đổi tư thế, hình dạng của tử cung khiến tử cung ngả về phía trước nhiều hơn
  • Phụ nữ sinh mổ 

Dấu hiệu cho thấy nữ giới có tử cung ngả trước 

Đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên nên sẽ không có dấu hiệu nào để nhận biết. Kể cả đời sống tình dục cũng không có sự thay đổi. Một vài trường hợp do tư thế ngả về trước quá mức sẽ xuất hiện những triệu chứng như: 

  • Bị áp lực và đau ở vùng chậu
  • Đau lưng, đau bụng suốt chu kỳ kinh.
  • Bị táo bón trong kỳ kinh, vùng bụng có cảm giác như bị chèn ép.

Tử cung ngả trước khó có thai?

Nhiều người lo lắng tử cung bị ngả trước có ảnh hưởng tới việc quan hệ tình dục hay khiến nữ giới khó có thai hay không? Theo các chuyên gia về sản khoa, việc vị trí tử cung ngả về trước hay sau đều không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Bởi vị trí của tử cung không cản trở tinh trùng gặp trứng để tạo phôi và thụ thai. 

Tử cung ngả trước không ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Vị trí tử cung không ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Bên cạnh đó, hiện tượng tử cung ngả trước cũng không ảnh hưởng đến việc quan hệ vợ chồng. Nữ giới không có cảm giác bị đau hay khó chịu nếu gần gũi bạn tình.

Thực tế cho thấy, một số rất ít trường hợp nữ giới có tử cung ngả về phía trước quá mức hoặc ngả về sau quá nhiều thì mới ảnh hưởng tới việc thụ thai do tử cung bị gập dẫn đến đường bơi của tinh trùng khó khăn. Với những người này có thể cần được khám kỹ lưỡng để tiến hành phẫu thuật.

Tương tự như vậy hiện tượng này không ảnh hưởng tới việc mang thai hay sinh nở. Bạn hoàn toàn yên tâm mình vẫn sẽ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Rất có thể quá trình sinh con tử cung của bạn sẽ thay đổi vị trí so với ban đầu. Khi đó, tử cung có thể nằm ở vị trí lý tưởng, hoặc là ngả sau. 

Chẩn đoán tử cung ngả trước bằng cách nào?

Bạn không thể tự nhận biết vị trí của tử cung, việc xác định cần phải do bác sĩ sản khoa chẩn đoán bằng một trong hai cách hoặc kết hợp cả 2 cách sau:

  • Khám bên trong âm đạo: Qua đó bác sĩ sẽ nhìn hoặc cảm nhận các cơ quan bên trong âm đạo và phát hiện kịp thời những bất thường nếu có.
  • Siêu âm: Bằng việc sử dụng sóng âm cao tần, bác sĩ sẽ nhìn được hình ảnh bên trong cơ quan sinh sản nữ từ đó quan sát được hình dạng, vị trí, hướng của tử cung.

Siêu âm để phát hiện tử cung ngả trước.

Siêu âm để phát hiện vị trí của tử cung.

Có cần phải điều trị nếu được chẩn đoán tử cung ngả trước hay không?

Như đã nói ở trên, đây là hiện tượng tự nhiên ở phụ nữ, nó không ảnh hưởng tới quá trình có thai, mang thai hay sinh nở. Đồng thời không khiến phụ nữ cảm giác đau hay khó chịu trong sinh hoạt. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng quá mức nếu được chẩn đoán tử cung ngả về phía trước. Hiện nay cũng không có thuốc hay biện pháp nào điều trị hiện tượng này.

Nữ giới cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ 1-2 lần/năm.

Nữ giới cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ 1-2 lần/năm.

Tuy nhiên nữ giới cần quan tâm tới sức khoẻ sinh sản bằng cách xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học; thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản để kịp thời phát hiện những bất thường và điều trị ngay.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã đã trả lời được câu hỏi tử cung ngả trước là gì? hiện tượng này có khó thụ thai hay không? Mọi thắc mắc về các bệnh lý sinh sản ở nữ giới quý khách hàng vui lòng liên hệ số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được giải đáp.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

10,737

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám