Bệnh u tuyến ức có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Ngọc Lan

26-07-2023

goole news
16

Tuyến ức là một bộ phận trong cơ thể có vai trò góp phần giúp cơ thể miễn dịch. Người mắc bệnh không nhiều vì đây là một căn bệnh không phổ biến. Khi bệnh nhân mắc bệnh thuộc dạng ác tính có nhiều nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy bệnh u tuyến ức có chữa được không? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu về căn bệnh u này.

Tìm hiểu về u tuyến ức

Tuyến ức gồm có hai thùy giống nhau nằm ở khu vực phía trước trung thất và tim, phía sau xương ức. Trong mỗi thùy tuyến ức được chia làm 2 phần chính bao gồm phần vỏ ngoại vi, phần tủy trung tâm. Các lớp biểu mô bao phủ lấy tuyến ức là nguyên nhân chính khiến tuyến ức hình thành các khối u. 

U về tuyến ức là bệnh hiếm gặp nhưng tác động của chúng rất nghiêm trọng. Ung thư về tuyến ức được chia thành hai loại chính: ung thư biểu mô tuyến ức và khối u tuyến ức ác tính. Cả hai loại đều có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao nếu không được nhận biết và điều trị sớm. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều, nhưng nếu các trường hợp bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm có tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể lên tới 90%.

U tuyến ức

Người mắc bệnh gặp nhiều nguy hiểm nếu không được sớm phát hiện 

Có những loại u tuyến ức nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh được phân thành các loại sau:

 • Loại A: U lành tính nhưng rất hiếm và có hình bầu dục hoặc hình thoi. 
 • Loại AB: U này thuộc dạng hỗn hợp cũng là căn bệnh lành tính. Tiên lượng cho bệnh nhân trên 15 năm là khoảng 90% chữa khỏi.
 • Loại B1: Có nhiều tế bào lympho và được xếp vào căn bệnh lành tính. Tiên lượng sống cho bệnh nhân trên 20 năm là khoảng 90% chữa khỏi. 
 • Type B2: Nhân tế bào bào phát triển không bình thường và trong khối u chứa các tế bào lympho và biểu mô lớn. Tỷ lệ sống sót sau 20 năm là khoảng 60%.
 • Loại B3: Bao gồm u biểu mô, ức vảy, bệnh không điển hình hoặc dạng ung thư tuyến ức biệt hóa.
 • Loại C: U thuộc loại ác tính chứa nhiều tế bào đột biến tích tụ lại làm hỏng tuyến ức.

Đặc biệt: Loại AB và B2 là hai trường hợp u phổ biến nhất ở các bệnh nhân. Đặc biệt loại C là trường hợp nghiêm trọng nhất của mức độ bệnh. 

U tuyến ức phát triển

Hình ảnh u tuyến ức phát triển 

Nguyên nhân gây ra u tuyến ức

Trong hầu hết các khối u ác tính không có nguyên nhân cụ thể nào được tìm thấy. Các tế bào ung thư nhân lên do một số yếu tố và phát triển dần dần và nhân lên không kiểm soát. Sự tích tụ của các tế bào ung thư ở một vị trí cụ thể được gọi là ác tính. Chúng có thể tiếp tục phát triển và lây lan sang các mô xung quanh, xâm lấn và gây tổn thương. Nếu người bệnh không phát hiện khối u kịp thời và không có biện pháp điều trị triệt để, ung thư sẽ di căn đến các cơ quan, hệ cơ quan khác nhau của cơ thể và nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị có thể mắc bệnh lý ác tính về huyết học như thiếu gamma globulin và bất sản hồng đơn.

Một số triệu chứng u tuyến ức thường gặp

Ở giai đoạn đầu hình thành khối u hầu như không có triệu chứng rõ ràng, thậm chí một số bệnh nhân không có triệu chứng cho đến khi khối u đã tiến triển nặng. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư tuyến ức bao gồm:

 • Đau tức ngực: Cơn đau có vẻ thoáng qua nhưng khi bệnh tiến triển nặng thì cơn đau kéo dài, thậm chí gây đau nhức và khó chịu khắp cơ thể.
 • Ho ra máu: Các tế bào ở vùng trung thất liên kết với nhau gây tổn thương dẫn đến ho ra máu.
 • Các triệu chứng khác chẳng hạn như khàn giọng, đồng thời cũng có thể xảy ra hiện tượng nuốt khó khi ăn uống, hội chứng tĩnh mạch chủ trên, hội chứng Horner (cụ thể là bệnh nhân có biểu hiện sụp mi, đồng tử co lại, giảm tiết mồ hôi), sốt, rối tuyến ức dù lành tính hay ác tính đều rất nguy hiểm khi không sớm điều trị. Ở giai đoạn 1: Khối u mới chỉ nằm trong tuyến ức và chưa xâm lấn sang các mô xung quanh thì chưa nguy hiểm. Nhưng ở các giai đoạn sau, khi u phát triển nghiêm trọng khiến bạn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như sau: 
 • Giai đoạn 2: Khối u đã phát triển về kích thước và xâm lấn trong vú. Sau đó lan đến niêm mạc vú hoặc mỡ xung quanh tuyến ức. Không có bằng chứng về sự di căn hạch bạch huyết hoặc di căn ung thư.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các mô và cơ quan lân cận trong khoang ngực, thường lần đến túi xung quanh tim, phổi hoặc các nhóm mạch máu lớn. Có bằng chứng về di căn hạch bạch huyết ở các khu vực lân cận, nhưng không có bằng chứng về ung thư ở xa.
 • Giai đoạn 4A: Khối u đã phát triển rất lớn hoặc lan ra toàn bộ phổi hay ở khu vực xung quanh tim.
 • Giai đoạn 4B: Giai đoạn khối u đã lan đến tất cả các mô xung quanh, ung thư đã lan đến các bộ phận xa hơn của cơ thể thông qua dòng máu hoặc các hạch bạch huyết.

Đau tức ngực

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng của bệnh 

Chẩn đoán u tuyến ức

Bệnh nhân đi khám bác sĩ thường được chẩn đoán mắc bệnh thông qua: 

 • Chụp ảnh từ tính (MRI): Nếu bạn đã từng bị u thần kinh hoặc u xơ và đã xạ trị trước đó, chụp cộng hưởng từ là thích hợp trong chẩn đoán phân biệt bệnh.
 • Chụp PET/CT trước điều trị để kiểm tra chi tiết hơn tình trạng, giai đoạn phát triển của khối u và xác định chính xác vị trí sinh thiết. Chụp PET/CT sau điều trị để kiểm tra kết quả điều trị, nguy cơ ung thư tái phát hoặc di căn…
 • Scan: Bệnh nhân ung thư tuyến ức được chỉ định chụp xương và chụp thận. Xạ hình xương được sử dụng để kiểm tra mức độ tổn thương do di căn xương, từ đó dễ theo dõi đáp ứng điều trị và kiểm tra nguy cơ tái phát và di căn. 
 • Siêu âm: Thực hiện siêu âm đầu dò ngực hoặc thực quản để xác định tổn thương do khối u gây ra.
 • Nội soi: Nội soi trung thất hoặc nội soi lồng ngực có thể được thực hiện để kiểm tra sự lan rộng của khối u, kết hợp với các mẫu sinh thiết tế bào ung thư.
 • Đánh giá các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như hóa học máu, công thức máu toàn bộ, xạ hình... Tất cả đều phục vụ cho sinh thiết xác định tế bào ung thư và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Phác đồ điều trị u tuyến ức

Điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nên có khả năng khỏi bệnh và rút ngắn thời gian hồi phục sau điều trị. Giống như các bệnh ung thư khác, khối u ác tính tuyến ức được điều trị bằng ba phương pháp điều trị chính: phẫu thuật, hóa trịxạ trị. Tùy theo giai đoạn tiến triển của khối u, tình trạng sức khỏe thực tế và nhu cầu đặc biệt của bệnh nhân, bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương pháp điều trị.

Phẫu thuật

Phương pháp này chủ yếu tác động trực tiếp vào khối u để loại bỏ các tế bào ung thư còn thiếu trong tuyến ức. Thông thường, tuyến ức được cắt bỏ hoàn toàn để tìm kiếm, loại bỏ các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô xung quanh. Hầu hết bệnh nhân ung thư về tuyến ức cần kết hợp giữa phẫu thuật và xạ trị hoặc hóa trị, giúp đạt kết quả điều trị tốt nhất và hạn chế ung thư tái phát.

Điều trị tuyến ức đem lại hiệu quả cao

Điều trị phẫu thuật bệnh đem lại hiệu quả cao

Xạ trị

U tuyến ức ác được coi là khối u nhạy cảm với tia xạ, nên xạ trị là giải pháp tốt sự lựa chọn tốt cho việc điều trị bệnh nhân ung thư. Xạ trị thường được chỉ định sau phẫu thuật, mục đích là để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại và di căn ung thư. Ngoài ra, xạ trị cũng được chỉ định cho những bệnh nhân bị ung thư về tuyến ức tái phát.

Hóa trị

Hóa trị thường không được khuyến khích vì bệnh nhân gặp nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Hóa trị được khuyến cáo khi khối u quá lớn để giảm thể tích khối u, ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của khối u trước khi phẫu thuật. Nếu xác định rằng bệnh nhân không phù hợp để phẫu thuật hoặc nếu phát hiện di căn sau phẫu thuật, hóa trị liệu bổ trợ sẽ được chỉ định.

Kết luận

U tuyến ức là căn bệnh hiếm gặp hơn so với các loại ung thư khác, nhưng căn bệnh này nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì cơ hội sống sót là rất cao. Do đó, nếu có dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên liên hệ với các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã đưa vào áp dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, phục vụ nghiên cứu và điều trị bệnh tốt nhất. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sẽ mang lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
10,347

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám