Ung thư di căn là gì? Các triệu chứng và cách điều trị bệnh

Phan Ngọc Linh

08-08-2022

goole news
16

Bệnh nhân ung thư khi bước vào di căn thường rất khó có thể sống được quá lâu. Tuy nhiên ngày nay, với sự tiến bộ vượt bậc của nền y học, rất nhiều bệnh nhân ung thư dù đã bước sang giai đoạn này vẫn có thể điều trị và kéo dài được tuổi thọ. Hãy cùng tìm hiểu ung thư di căn là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị kịp thời trong bài viết dưới đây.

Ung thư di căn là gì?

Di căn là gì? Đây là câu hỏi rất phổ biến của những bệnh nhân và người thân của họ khi bị mắc ung thu. Di căn là một thuật ngữ sử dụng rất nhiều trong y học để nó về sự di chuyển của các tế bào ung thư sang những bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư di căn thường có đặc điểm và tính chất gần giống như ung thư nguyên phát tuy nhiên mức độ phát tán và nguy hiểm của chúng nhanh và lớn hơn rất nhiều.

Tất cả những tế bào ung thư có thể đều có thể di căn theo thời gian nếu không được điều trị bệnh một cách kịp thời. Tế bào ung thư từ vị trí ban đầu có thể di chuyển qua đường máu, đường bạch huyết có thể thể bị xâm lấn những cơ quan khác hình thành những khối ung thư mới. Tuy nhiên, tính chất của tình trạng di căn của mỗi bệnh ung thư lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Di căn là sự di chuyển ung thư sang các tế bào khác trong cơ thể

Di căn là sự di chuyển ung thư sang các tế bào khác trong cơ thể

Nguyên nhân dẫn đến ung thư di căn là gì?

Về y học, các tế bào ung bình thường sẽ không thể di chuyển ra khỏi vị trí của chúng. Một ví dụ như các tế bào phổi sẽ không thể xuất hiện ở tim mặc dù chúng nằm gần với nhau. Nguyên nhân giúp các tế bào luôn ở đúng vị trí là các tế bào bình thường có “chất bám dính” hoạt động như chất keo kết dính giữ chúng cố định trong một khu vực nhất định. Vậy nguyên nhân ung thư di căn là gì? Vấn đề này vẫn đang được các chuyên gia về y học tìm câu trả lời chính xác. 

Đôi khi, các tế bào ung thư có thể khiến các chất keo kết dính không còn hoạt động nữa. Vì vậy, chúng tách ra khỏi các khối u ác tính và tự do di chuyển qua các mạch bạch huyết hay các mạch máu và đến bộ phận khác trong cơ thể. Những tế bào ung thư có những đặc điểm khác với tế bào bình thường nên chúng có thể di chuyển và tăng trưởng ở những vị trí mới.

Tế bào ung thư di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác

Tế bào ung thư di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác

Quá trình ung thư di căn diễn ra như thế nào?

Trong quá trình di căn, các tế bào ung thư sẽ lây lan từ vị trí đầu tiên hình thành đến các bộ phận khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể lây lan qua cơ thể theo các bước sau:

 • Tế bào ung thư phát triển hoặc xâm lấn, mô bình thường gần đó.
 • Tế bào sẽ di chuyển qua các hàng rào của các hạch bạch huyết hoặc các mạch máu gần đó.
 • Sau đó di chuyển qua hệ bạch huyết và máu đến các bộ phận khác trong cơ thể cơ thể.
 • Tế bào ung thư sẽ dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí khác và bắt đầu xâm lấn các thành mạch máu và di chuyển vào các mô ở xung quanh.
 • Tế bào ung thư phát triển trong mô này và hình thành ra một khối u khác.
 • Phát triển các mạch máu mới để tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép các khối u tiếp tục phát triển.

Trong quá trình diễn ra, các tế bào ung thư sẽ chết tại một số nơi trong giai đoạn di căn. Tuy nhiên tình trạng suy giảm là điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư có thể hình thành các khối u mới ở các bộ phận khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư di căn cũng có thể hoạt động ở một thời điểm nào đó và đến khi điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại.

Ung thư di căn diễn ra với nhiều giai đoạn trong cơ thể

Ung thư di căn diễn ra với nhiều giai đoạn trong cơ thể

Ung thư di căn thường xuất hiện ở những vị trí nào?

Tế bào ung thư có thể di căn đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể, mặc dù các loại ung thư khác nhau hay có khả năng di căn đến các bộ phận trong cơ thể nhất định. Các cơ quan phổ biến nhất ở tế bào ung thư lây lan là xương, gan và phổi. Một số tế bào ung thư thường gặp di căn các vị trí phổ biến thường gặp:

 • Ung thư bàng quang: Bộ phận di căn bao gồm xương, gan, phổi.
 • Ung thư vú: Bộ phận di căn thường là xương, gan, phổi, não.
 • Ung thư đại tràng: Bộ phận di căn gồm gan, phổi, phúc mạc.
 • Ung thư thận: Bộ phận di căn gồm tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.
 • Ung thư phổi: Bộ phận di căn thường bao gồm tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.
 • Ung thư tuyến tụy: Bộ phận di căn gồm gan, phổi, phúc mạc.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Bộ phận di căn gồm tuyến thượng thận, xương, gan, phổi.
 • Ung thư trực tràng: Bộ phận di căn gồm gan, phổi, phúc mạc.
 • Ung thư tuyến giáp: Bộ phận di căn thường là xương, phổi, gan.
 • Ung thư tử cung: Bộ phận di căn bao gồm xương, gan, phổi, phúc mạc, âm đạo.

Các vị trí phổ biến tế bào ung thư di căn là xương, gan và não

Các vị trí phổ biến tế bào ung thư di căn là xương, gan và não

Những triệu chứng của ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn thường không có biểu lộ  rất rõ các triệu chứng một cách rõ rệt. Các triệu chứng xảy ra khi tế bào ung thư di căn có thể phụ thuộc vào vị trí và kích cỡ của các khối u đó trong cơ thể. Dưới đây là tổng hợp có một số dấu hiệu và một số triệu chứng phổ biến của các bệnh nhân ung thư ở giai đoạn di căn:

 • Di căn ở xương: Người bệnh sẽ đau xương hoặc có thể gãy xương.
 • Di căn ở não: Gây đau nhức đầu, chóng mặt và gây co giật cho người bệnh.
 • Di căn ở gan: Gây hiện tượng vàng da và tràn dịch trong bụng.
 • Di căn ở phổi: Bệnh nhân khó thở và có thể ho ra máu.
 • Những loại ung thư khác sẽ gây ra những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau nhưng thường đau đớn là biểu hiện chung.

Có nhiều triệu chứng nhận biết ung thư di căn 

Có nhiều triệu chứng nhận biết ung thư di căn 

Cách điều trị ung thư di căn kịp thời

Khi đã hiểu được ung thư di căn là gì? Bệnh nhân rất muốn điều trị để có thể kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên khi ung thư đã di căn sẽ khó kiểm soát. Mặc dù một số loại ung thư có thể chữa khỏi bằng các biện pháp điều trị hiện đại, tuy nhiên đa số sẽ gây những khó khăn trong việc điều trị. 

Ở một số trường hợp, việc điều trị ung thư di căn có thể giúp kéo dài cuộc sống. Phương pháp điều trị khi ung thư di căn sẽ tùy thuộc vào loại ung thư nguyên phát và vị trí di căn của người bệnh. Nếu được thông báo rằng bạn đang bị ung thư di căn, bạn và người thân nên thảo luận về việc chăm sóc bệnh nhân giảm nhẹ. 

Ngay cả khi bạn lựa chọn tiếp tục điều trị có thể kiểm soát sự phát triển bệnh. Một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư di căn là phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, liệu pháp sinh học, liệu pháp nhắm trúng đích,điều trị bằng hormone,...

Có nhiều phương pháp điều trị khi ung thư di căn

Có nhiều phương pháp điều trị khi ung thư di căn

Mục tiêu của việc điều trị ung thư di căn là gì?

Đối với những bệnh nhân ung thư, mục tiêu điều trị là làm sao để có thể chữa khỏi bệnh ung thư và không muốn nó quay trở lại nữa. Tuy nhiên để có thể chữa khỏi bệnh ung thư ở giai đoạn di căn là một điều rất khó khăn. Bởi khi các tế bào đã ung thư đã có sự di căn và phát triển mạnh mẽ trong cơ thể sẽ rất khó kiểm soát.

Khi mắc ung thư di căn bệnh nhân xác định rằng phải chung sống với bệnh lâu dài. Các bác sĩ thường xem nó như một căn bệnh mãn tính khác như tiểu đường, suy tim,... Bệnh nhân cần tuân thủ theo kế hoạch điều trị của mình để có thể kiểm soát ung thư di căn một cách tốt nhất. Mục tiêu các phương pháp điều trị của bệnh ung thư di căn là ngăn chặn và làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư để giúp người  bệnh giảm đau do các triệu chứng bệnh gây ra.

Bệnh nhân bị ung thư di căn cần tuân thủ theo kế hoặc điều trị của bác sĩ

Bệnh nhân bị ung thư di căn cần tuân thủ theo kế hoặc điều trị của bác sĩ

Những lưu ý đối với bệnh nhân ung thư di căn

Khi biết được tình trạng ung thư di căn của mình bạn sẽ phải thay đổi về tâm lý cũng như những thói quen trong sinh hoạt. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo như sau:

Bệnh nhân ung thư nên tìm hiểu về tình trạng bệnh

Bệnh nhân nên tìm hiểu về tình trạng của bệnh ung thư di căn của mình về những kiến thức cơ bản của bệnh, phương pháp điều trị, những chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải thay đổi như thế nào. Từ đó có thể thảo luận với người thân để đưa ra biện pháp chăm sóc hợp lý nhất.

Bệnh nhân ung thư di căn cần tìm hiểu về tình trạng bệnh của mình

Bệnh nhân ung thư di căn cần tìm hiểu về tình trạng bệnh của mình

Bệnh nhân không nên quá khép kín

Bạn có thể tìm đến những bác sĩ, chuyên gia về tâm lý hay những nhân viên y tế đang điều trị cho bạn để nói cho họ biết về tình trạng sức khoẻ của mình, những băn khoăn và lo lắng mà mình đang gặp phải. Họ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên hợp lý nhất giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh.

Chia sẻ cảm xúc và giải quyết căng thẳng

Khi di căn, tâm lý của bệnh nhân thường rất bất ổn và căng thẳng. Bệnh nhân ung thư di căn nên chia sẻ những cảm xúc của bản thân với những người thân trong gia đình để họ có thể hiểu và chăm sóc bạn tốt hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể giải quyết vấn đề này bằng việc tham gia những môn thể thao nhẹ nhàng như ngồi thiền, tập yoga,...

Người bệnh nên chia sẻ cảm xúc để giảm căng thẳng và lo lắng

Người bệnh nên chia sẻ cảm xúc để giảm căng thẳng và lo lắng

Phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư di căn

Phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư di căn là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị có hiệu quả hơn. Lúc này, chắc hẳn bệnh nhân sẽ cảm thấy lo lắng và cùng nhiều triệu chứng đau kéo dài. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Một gợi ý cho bạn chính là Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là cơ sở y tế chất lượng với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa về ung thư. Tại đây có đầy đủ những máy móc hiện đại cùng việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp việc điều trị có hiệu quả và tiết kiệm được thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh thường xuyên

Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh thường xuyên

Ung thư di căn là gì? Những thông tin chi tiết ở trên là câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi trên. Khi phát hiện dấu hiệu ung thư di căn bạn không nên quá tuyệt vọng hay suy nghĩ tích cực và hãy tìm hiểu, cân nhắc về mục tiêu của mình. Đồng thời hay chia sẻ với người thân và bác sĩ điều trị để tìm ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,026

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

4 bệnh ung thư có thể phát hiện sớm nhờ chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay, các máy chụp cắt lớp CT đa dãy với liều nhiễm xạ tia x rất thấp giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều. Những nghiên cứu ở Mĩ và châu...

19001806 Đặt lịch khám