Thông tin về ung thư amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phan Ngọc Linh

23-06-2022

goole news
16

Amidan là bộ phận không đóng vai trò quan trọng và không ảnh hưởng trực tiếp lên hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn có thể lơ là những vấn đề liên quan đến amidan, đặc biệt là ung thư amidan. Vậy căn bệnh này là gì, hay những vấn đề khác liên quan đến bệnh ung thư sẽ được Bệnh viện Phương Đông giải đáp qua bài viết này.

Bệnh ung thư amidan là gì?

Amidan là một bộ phận gồm các tế bào Lympho. Đây là một trong số những tế bào bạch cầu lưu thông trong mao mạch máu con người. Amidan giúp sản sinh ra các kháng thể góp phần tiêu diệt vi rút, vi khuẩn,...gây hại. 

Bộ phận cũng chứa các tế bào giúp chống viêm nhiễm đường hô hấp. Ngoài ra, amidan còn giúp ngăn chặn tái phát bệnh nhờ cơ chế tự phục hồi, giúp người bệnh chống lại sự tấn công từ các yếu tố bên ngoài.

Ung thư phần amidan hay còn gọi là ung thư amidan khẩu cái là sự phát triển không bình thường của các tế bào được hình thành trong amidan. Đây là loại ung thư thuộc vùng tai mũi họng và thường gặp ở nước ta. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới có độ tuổi từ 40 - 60 tuổi và tỷ lệ bị mắc bệnh ở nữ giới thấp hơn.

Amidan gồm các khối u tạo thành hố amidan hay các trụ trước, sau thành những bộ phận giải phẫu học của màn hầu. Theo nghiên cứu, amidan chiếm 13 - 15% tỷ lệ ung thư trong vùng đầu và cổ. Đối với nam giới, tỷ lệ mắc ung thư amidan cao gấp 4 lần so với nữ. Đáng buồn hơn nữa là tỷ lệ phát hiện bệnh thường khi người bệnh đang ở trong giai đoạn cuối.

Ung thư bộ phận amidan thường gặp ở nước ta và ngày càng có tỷ lệ cao

Ung thư bộ phận amidan thường gặp ở nước ta và ngày càng có tỷ lệ cao

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư amidan

Các nguyên nhân hình thành nên bệnh ung thư amidan được liệt kê rất nhiều, trong đó có những yếu tố khiến bạn không ngờ. Do đó, việc nắm được các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ sẽ góp phần giúp bạn giảm thiểu khả năng mắc bệnh. Cụ thể các nguyên nhân được liệt kê như sau:

Hút quá nhiều thuốc lá

Thuốc lá được liệt kê trong danh sách thủ phạm gây ra không chỉ ung thư lưỡi, ung thư phổi, ung thư tinh hoàn,... mà còn cả ung thư amidan. Việc hút thuốc là và hít khói thuốc liên tục làm tăng nguy cơ mắc bệnh rất nhiều lần. Bởi trong thuốc có đến 250 chất độc hại, trong đó có nicotine.

Nạp nhiều đồ uống chứa cồn và chất kích thích

Những đồ uống có cồn như rượu, bia,… sử dụng thường xuyên thì cũng sẽ gây ung thư amidan. Các đồ uống có cồn sẽ tác động trực tiếp vào các bề mặt niêm mạc, phủ niêm mạc và lâu dần gây nên ung thư. Đặc biệt với những người thường xuyên sử dụng kết hợp giữa thuốc lá và đồ uống cồn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh lên đến 2 lần so với chỉ dụng một trong hai loại trên.

Đồ uống có cồn rất có hại cho amidan và dễ gây ung thư

Đồ uống có cồn rất có hại cho amidan và dễ gây ung thư

Quan hệ tình dục bằng miệng

Tưởng chừng như điều này vô hại khi việc quan hệ tình dục giúp cơ thể sản sinh hóc môn hạnh phúc, cũng như giúp giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi cho mọi người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, do các virus HPV gồm loại virus tuýp 2,11,16, đặc biệt là 16 là những virus gây tăng số ca mắc ung thư amidan. Và các virus gây bệnh này thường lây truyền qua đường tình dục răng miệng.

Chế độ sinh hoạt “vô tội vạ” và thiếu khoa học

Nhiều trường hợp gây bệnh là do lối vệ sinh răng miệng kém làm viêm nhiễm mãn tính, tăng nguy cơ mắc amidan. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều thịt, nhiều muối, ít rau củ quả xanh tươi,... cũng làm tăng khả năng bị bệnh. Ngoài ra những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, căng thẳng stress,... cũng vậy.

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh có ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh có ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phần amidan?

Việc trả lời cho câu hỏi dấu hiệu nhận biết ung thư hay ung thư amidan triệu chứng là gì? sẽ giúp mỗi chúng ta nhận biết bệnh tốt hơn. Qua đó, kịp thời trị liệu để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số triệu chứng bạn cần nắm được là:

Nuốt bị vướng và đau

Đây là dấu hiệu của ung thư amidan giai đoạn đầu. Người bệnh bị ung thư phần amidan thường cảm thấy đau và vướng khi nuốt nước bọt hay nuốt thức ăn. Cảm giác của người bệnh như có cái gì đó vướng víu ở cổ họng, gây cảm giác khó chịu, đau rát cho người bệnh.

Đau tai

Sau cảm giác đau và vướng, thì đau tai sẽ xuất hiện muộn hơn, bởi các cơ quan tai- mũi - họng có liên quan với nhau chặt chẽ. Cảm giác đau buốt răng sẽ xuất hiện khi bạn nuốt. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình nhất bởi amidan là một bộ phận quan trọng thuộc vùng tai - mũi - họng.

Đau tai cho thấy bệnh đã di căn ra các bộ phận trên cơ thể

Đau tai cho thấy bệnh đã di căn ra các bộ phận trên cơ thể

Khó nói

Với triệu chứng bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đơ cứng hàm, khó khăn trong việc há miệng hoặc thậm chí không há được. Nặng hơn nữa là khó thở do khối u đèn nặng làm bí bách đường thở. Tình trạng này xảy ra khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn 3 trở đi, các tế bào ung thư đã to dần.

Hạch cổ

Các cơn đau và các tế bào ung thư xuất hiện sẽ tạo thành hạch ở trên cổ. Khi ấn vào có cảm giác hơi đau đau. Nhiều bệnh nhân chủ quan đi khám lại phát hiện ung thư amidan. Có đến hơn 70% bệnh nhân có amidan bị ung thư được chẩn đoán đã bị di căn.

Hạch cổ xuất hiện chứng tỏ tế bào ung thư đã rất phát triển

Hạch cổ xuất hiện chứng tỏ tế bào ung thư đã rất phát triển

Khạc ra máu

Đây là dấu hiệu đáng báo động cho thấy bạn đang ở giai đoạn cuối của bệnh. Khi này bạn cần khám khẩn cấp và cần có những biện pháp chữa trị phù hợp. Tiên lượng của bệnh nhân trong giai đoạn này đã trở nên xấu hơn và khả năng điều trị khỏi không cao.

Chẩn đoán bệnh ung thư amidan

Bên cạnh việc dựa vào các triệu chứng bệnh để nhận biết bạn có đang bị ung thư hay không? Bệnh nhân có thể kiểm tra ung thư amidan thông quan các phán đoán, thăm khám lâm sàng của bác sĩ. Một số cách chẩn đoán thường được áp dụng như sau:

Phương pháp chẩn đoán xác định

Việc chẩn đoán xác định được thực hiện chủ yếu nhờ vào kết quả vi thể. Trong trường hợp sinh thiết khó khăn do bị loét, chảy máu hay hoại tử của hệ thống amidan, và một vài trường hợp như khó lấy mẫu mô thì cũng có thể xác định ung thư amidan thông qua kết quả sinh thiết hạch. Các mô sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định tính chất của tế bào.

Khi chẩn đoán xác định, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm những đánh giá cụ thể về mức độ lan rộng của khối u amidan. Vậy nên, kết hợp giữa việc khám trực tiếp khối u amidan, các bác sĩ cũng sẽ sờ vào hệ thống amidan và vùng lân cận để đánh giá hạch di căn. Có gần 20% bệnh nhân đên khám amidan lần đầu do hạch nổi ở cổ và 75% bệnh nhân đến khám thì hạch đã sờ rõ.

Chẩn đoán xác định được tiến hành để theo dõi tế bào ung thư

Chẩn đoán xác định được tiến hành để theo dõi tế bào ung thư

Phương pháp chẩn đoán phân biệt

Với dấu hiệu của ung thư bộ phận amidan ở giai đoạn đầu không rõ ràng, vậy nên sử dụng phương pháp chẩn đoán phân biệt bị ung thư với các bệnh liên quan khác khá khó. 

Chính vì thế mà các bệnh nhân khi thăm khám đã ở trong tình trạng bệnh nặng và như vậy thường dễ phát hiện chính xác căn bệnh ung thư này. Từ kết quả thăm khám và từ hình ảnh ung thư amidan mà có thể phân biệt chúng theo 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1 khi các khối u bị loét thâm nhiễm

Trường hợp này khá ít gặp, vì vậy nên chúng cũng thường dễ bị nhầm với thể lao loét. Tuy nhiên nó thường gặp với những bệnh nhân bị lao phổi ở giai đoạn tiến triển, với các trú u ở amidan và ít bị thâm nhiễm xuống sâu. Để nhận biết rõ, các bác sĩ cần dựa vào kết quả vi thể, những phản ứng huyết thanh và các xét nghiệm lao.

Trường hợp 2 là thương tổng loét amidan

Tường hợp hay gặp nhất là viêm họng Vincent những diễn biến cấp tính. Một số đặc tính gặp phải như loét không đều, loét có mủ máu, có lớp giả mạc bao phủ, bờ loét lỏng, có viêm hạch ở cổ,... Tuy nhiên, với những trường hợp nặng hơn thì viêm họng Vincent sẽ phát triển trên khối u amidan với những người có tuổi cao.

Trường hợp 3 khi amidan có thể thâm nhiễm

Một amidan bị thâm nhiễm khiến 2 bầu tròn amidan to ra, bởi do sự phát triển của bản thân hệ thống amidan. Đôi khi, chính amidan bị các khối u lân cận làm lồi ra, hoặc trường hợp khác là do các u mặt sau vùng họng, màn hầu, thanh quản,...

Chẩn đoán phân biệt nhằm xác định tình trạng ung thư

Chẩn đoán phân biệt nhằm xác định tình trạng ung thư

Các phương pháp chữa bệnh ung thư amidan

Việc nắm vững các cách chẩn đoán ung thư sẽ không chỉ giúp các chuyên gia mà chính cả bạn tìm được những phương pháp phòng trị và chữa bệnh kịp thời, hiệu quả. Chính điều này sẽ quyết định đến “ung thư amidan có chữa được không” hay “ung thư amidan có chết không”. Nhờ công nghệ tân tiến, một số phương pháp được dùng hiện nay là:

Phẫu thuật nhằm loại bỏ những khối u gây bệnh

Nếu trường hợp amidan của bạn ở giai đoạn cuối thì thường được chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ phần họng xuất hiện khối u. Hiện nay có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau được sử dụng. Tùy vào kích thước khối u mà một phần họng của bạn sẽ bị cắt bỏ. 

Nếu kích thước khối u nhỏ, thường các bác sĩ sẽ tiến hành các phẫu thuật đơn giản như gây mê cục bộ, mổ bằng laser. Với các này, bạn không cần phải ở bệnh viện thêm nữa và có thể theo dõi hồi phục tại nhà sau khi đã phẫu thuật ung thư amidan xong.

Còn với những khối u có kích thước lớn, cần tiến hành những phẫu thuật phức tạp và cần ở lại theo dõi tình trạng bệnh trong một vài ngày sau đó. Đối với ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ một phần của cuống lưỡi hay vòm miệng mềm và tái tạo nó bằng các mô khác lấy từ cơ thể.

Đôi khi, phẫu thuật sẽ gây sưng tấy vùng họng và gây khó thở cho bệnh nhân. Nếu trong tình trạng này, cần phẫu thuật mở lỗ khí quản ở phần cuối của cổ. Đây được xem là phương pháp mở thông khí quản, hỗ trợ quá trình thở của bạn được diễn ra bình thường hơn. Tuy nhiên, đây là cách tạm thời, sẽ được loại bỏ khi vết sưng xẹp đi và vết thương lành lặn lại.

Hóa trị, xạ trị làm teo u

Chúng ta có thể tiến hành hóa, xạ trị để điều trị bệnh ung thư amidan khi mới có một khối u nhỏ trong vùng amidan. Khi u phát triển lớn hơn và chèn ép toàn bộ amidan thì sẽ phẫu thuật kết hợp xạ trị. Khi ung thư ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lây lan sang các bộ phận khác như phổi, tim, gan, não, thận, đường tiêu hóa,.... cần thu nhỏ để phẫu thuật cắt bỏ.

Để điều trị bệnh, các bác sĩ có thể tiến hành điều trị ung thư amidan bằng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc đôi khi kết hợp 2 phương pháp trên để làm teo khối u gây bệnh. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật, loại bỏ hoàn toàn các khối u ra khỏi vùng amidan. Phương pháp này thường được biết đến là Giamr giai đoạn bệnh.

Chính vì khi ở giai đoạn cuối, các triệu chứng bệnh càng rõ ràng và cũng chính vì vậy các cơn đau đớn, các cảm giác khó chịu, chảy máu xảy ra liên tục. Sử dụng hóa trị, xạ trị cũng có thể giảm thiểu tình trạng trên và đặc biệt còn có thể điều trị chữa khỏi hoàn toàn, không thể tái phát lại.

Nhiều phương pháp điều trị hiện nay đang được nghiên cứu và thử nghiệm, ví dụ những phương pháp PDT - phương pháp trị liệu quang động. Khi ấy bạn phải uống thuốc nhằm tấn công lại vào các tế bào ung thư. Nhiều bệnh nhân khi bị bệnh cũng được khuyên dùng thuốc Fucoidan để hiệu quả điều trị bệnh được tốt hơn.

Những biện pháp phòng tránh ung thư amidan hiệu quả

Amidan là căn bệnh ung thư nguy hiểm và thậm chí còn có thể gây đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn phòng ngừa bệnh chỉ bằng những thói quen đơn giản được liệt kê dưới đây. Hãy kiên trì duy trì để hạn chế được nguy cơ mắc bệnh cũng như nâng cao sức khỏe của bản thân.

Duy trì một chế độ ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống không đúng khoa học ảnh hưởng rất lớn đến họng và các bệnh lý liên quan đến họng, trong đó có ung thư amidan. Ngoài ra, béo phì cũng làm tăng khả năng mắc bệnh. Chính vì thế, nếu đang trong tình trạng thừa cân thì hãy đưa mức cân nặng của bạn trở về mức lý tưởng.

Thực hiện chế độ ăn giảm muối

Muối là thủ phạm gây ung thư amidan bởi nó gây tổn thương cho lớp niêm mạc. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng những gia vị lành mạnh hơn như gừng, tỏi, ớt để thay thế muối. Hạn chế sử dụng thịt đóng hộp, thịt xông khói bởi chúng thường được bảo quản với rất nhiều muối và hóa chất.

Giảm lượng muối trong chế độ ăn để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh

Giảm lượng muối trong chế độ ăn để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh

Hoạt động thể lực đều đặn

Hãy nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động hữu ích này nhé, bởi nó sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho mỗi chúng ta. Thay đổi thói quen lười vận động này đơn giản bằng cách đi cầu thang bộ, để xe xa hơn chỗ làm,... Điều này duy trì lâu dài sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với toàn bộ sức khỏe của bạn.

Kiểm tra sức khỏe vùng miệng theo lịch định kỳ

Lời khuyên chân thành là chúng ta là nên thường xuyên thăm khám sức khỏe vùng miệng cũng như thường xuyên đánh răng, súc miệng bằng nước muối để giảm mắc bệnh. Nếu đang phân vân chưa viết nên chọn cơ sở y tế nào để khám sức khỏe định kỳ thì bạn hãy chọn Bệnh viện Phương Đông. Nơi đây đã nhận được tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân đã từng điều trị.

Đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã được đào tạo chuyên môn cao và thực hiện thăm khám, điều trị với phương châm đặt sự hài lòng và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị tại đây cũng rất hiện đại, ứng dụng các công nghệ hàng đầu nhằm tối ưu hoá quá trình điều trị và mang lại kết quả chuẩn xác nhất.

Đặc biệt, tại Phương Đông hiện đang có Gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư đầy đủ các bộ phận giúp bạn sớm phát hiện bệnh và bác sĩ có thể đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp. Chi phí của gói khám cũng chỉ từ 4.680.000 - 5.630.000VNĐ. Với chi phí vô cùng hợp lý, bạn sẽ được thăm khám sức khỏe và điều trị, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. 

Đến với bệnh viện Phương Đông để tầm soát ung thư

Đến với bệnh viện Phương Đông để tầm soát ung thư

Bài viết hi vọng bạn có những phút giây giải trí đầy hữu ích với những thông tin về ung thư amidan. Đây là căn bệnh nguy hiểm và là nỗi khiếp sợ của nhiều người. Vì vậy, hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân để phòng tránh căn bệnh này nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,522

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT.ThS.BS Nội trú

NGUYỄN THỊ TƯỜNG VÂN

Trưởng Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Amidan quá phát là gì? Khi nào nên cắt amidan

Viêm amidan quá phát là bệnh lý hô hấp thường xảy ra ở đối tượng trẻ em. Bệnh gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như amidan sưng to, đau rát họng.

24-08-2020

TTUT.ThS.BS Nội trú

NGUYỄN THỊ TƯỜNG VÂN

Trưởng Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám