Ung thư hắc tố da: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Ngọc Lan

27-07-2023

goole news
16

Với việc phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót đối với bệnh nhân ung thư hắc tố da có thể là 90%. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu các biểu hiện của bệnh rất đơn giản và đa dạng nên không dễ phát hiện. Vì vậy mỗi chúng ta, đặc biệt là những người có nguy cơ nên theo dõi cơ thể thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường về da. Đồng thời tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và điều trị kịp thời để giảm thiểu rủi ro.

Ung thư hắc tố da là bệnh gì?

Ung thư hắc tố là loại ung thư được phát sinh khi các tế bào da sản xuất da melanin (melanocytes). Khối u ác tính cũng có thể xuất hiện ở những nơi bên ngoài da, chẳng hạn như mắt hoặc ít gặp hơn ở các cơ quan nội tạng ví dụ như ruột. Nguy cơ ung thư da dường như gia tăng ở những người dưới 40 tuổi, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Hiểu biết về các dấu hiệu cảnh báo ung thư da có thể giúp bạn xác định các biến chứng, các khối u ác tính trên da và điều trị sớm để ngăn ngừa ung thư lây lan.

Ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố da là một căn bệnh ác tính nguy hiểm

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hắc tố da?

Nguyên nhân gây ra u ác tính ở da vẫn chưa được xác định rõ, nhưng việc tiếp xúc với tia UV của ánh nắng mặt trời là một yếu tố chính gây ra bệnh. U hắc tố ở da xảy ra khi các tế bào sản xuất melanin – sắc tố da của cơ thể phát triển không kiểm soát dẫn đến sự hình thành ung thư da hắc tố, da bị tổn thương DNA trong các tế bào bình thường. Tuy nhiên, khi chưa biết tại sao DNA bị tổn thương và dẫn đến sự hình thành khối u.

Các bác sĩ cho rằng bức xạ tia cực tím là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư da. Tia UV không phải là nguyên nhân của tất cả các trường hợp u ác tính, đặc biệt là ở những vùng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như giữa lòng bàn tay. Điều này có nghĩa là có nhiều yếu tố rủi ro khác đối với khối u ác tính ung thư da hắc tố, bao gồm:

 • Da trắng: Ít sắc tố chứa ít melanin trong da có nghĩa là bạn ít được bảo vệ khỏi tia UV hơn. Người da trắng dễ bị tàn nhang có nguy cơ mắc khối u ác tính cao hơn người da đen. 
 • Tiền sử về da: tăng nguy cơ mắc khối u ác tính.
 • Sống gần xích đạo: họ có nguy cơ bị một lần tiếp xúc trực tiếp cao hơn với năng lượng bức xạ của mặt trời, tiếp xúc nhiều hơn với tia UV.
 • Nhiều nốt ruồi hoặc đốm nốt ruồi bất thường: Hơn 50 nốt ruồi là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư hắc tố. Tương tự như vậy, sự hiện diện của một số vết bớt bất thường cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.
 • Tiền sử gia đình bị u ác tính: Những người có tiền sử gia đình bị u ác tính, đặc biệt là những người thân thuộc thế hệ thứ nhất như cha mẹ và anh chị em, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn.
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ phát triển ung thư da khối u ác tính cao hơn. 

Người có làn da trắng

Ung thư hắc tố da thường xảy ra ở những người có làn da trắng

Ung thư hắc tố da có những dấu hiệu nhận biết nào?

Ung thư da thường phát triển ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lưng, chân, cánh tay và mặt. U hắc tố da cũng có thể bị ở những nơi trên da kể cả khi ánh mặt trời không tiếp xúc trực tiếp như lòng bàn chân/bàn tay. Một số dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết bệnh ung thư hắc tố da:

 • Những thay đổi ở nốt ruồi già: Thay đổi hình dạng, kích thước đột ngột hoặc chảy máu, ngứa. Vết bớt sẫm màu hoặc có thể loét, đường viền không đều, sần sùi và không đối xứng.
 • Xuất hiện các vết bớt bất thường hoặc tăng sắc tố trên da.

Trường hợp đặc biệt: U ác tính không phải lúc nào cũng bắt đầu từ vết bớt hiện có, nhưng nó có thể xuất hiện ở những vùng da bình thường khác. 

Đối với ung thư hắc tố da không dễ thấy:

 • U hắc tố da có thể phát triển ở những nơi ẩn mà hiếm khi được kiểm tra.
 • U hắc tố xuất hiện ở móng tay: Thường xuất hiện ở người da đen hoặc da sẫm màu. Ung thư hắc tố da thường biểu hiện ở trên móng tay, móng chân, lòng bàn tay, bàn chân.
 • U hắc tố xuất hiện ở miệng, đường tiêu hóa và tiết niệu nên bệnh thường khó phát hiện.
 • U hắc tố ở mắt thường xuất hiện ở màng mạch khiến người bệnh bị rối loạn thị giác (nhìn mờ).

Ung thư hắc tố da có thể được báo hiệu bằng những vết bớt

Ung thư da có thể được báo hiệu khi xuất hiện những vết bớt 

Phương pháp chẩn đoán ung thư da hắc tố

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh ung thư da hắc tố, điển hình nhất là khám sức khỏe tổng thể và kiểm tra tiền sử bệnh của cá nhân. Sau đó căn cứ vào những đánh giá ban đầu để có phương pháp chẩn đoán hiệu quả. 

Khám sàng lọc ung thư hắc tố da

Khám sàng lọc da giúp hiểu rõ các nốt ruồi, tàn nhang trên cơ thể từ đó nhận biết sớm những thay đổi của chúng. Cụ thể là khám da về những bộ phận dễ bị bệnh như lưng, cánh tay và chân. Ngoài ra, hãy kiểm tra những vùng ít nhìn thấy hơn như móng chân, móng tay, lòng bàn chân, kẽ ngón chân, ngón tay và da đầu. Khám sàng lọc ung thư hắc tố da tại các cơ sở y tế để các bác sĩ sẽ kiểm tra bất kỳ vùng nào khả nghi.

Sinh thiết da

Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da để xác định xem mẫu da có phải là khối u ác tính hay không. Mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Tuy nhiên, khối u ác tính là một bệnh di căn cao, vì vậy tốt nhất là cắt bỏ tổn thương bằng phẫu thuật rộng rãi rồi chẩn đoán xác định.

Sinh thiết da

Phương pháp điều trị ung thư da thông qua sinh thiết da 

Căn cứ vào độ dày của khối u hắc tố

Độ dày của khối u ác tính được xác định bằng cách kiểm tra cẩn thận dưới kính hiển vi và được đo bằng một dụng cụ đặc biệt. Biết độ dày của khối u giúp bác sĩ quyết định kế hoạch điều trị. Nói chung, khối u càng dày thì bệnh càng nặng và cần thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm di căn. Nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết hạch bạch huyết tĩnh mạch cửa.

Các phương pháp chẩn đoán khác

Ngoài những phương pháp chẩn đoán về ung thư hắc tố da được chẩn đoán ở trên, đối với những đối tượng đang ở mức độ bệnh cao có thể được chẩn đoán bằng phương pháp khác như: chụp X-quang, chụp CT hoặc chụp Pet (cắt lớp phát xạ positron). Những cách chẩn đoán này giúp xác định rõ mức độ khối u đã lan rộng đến vị trí nào. 

Điều trị ung thư hắc tố da

Phương pháp điều trị u hắc tố da phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân. Với những bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn đầu thường được điều trị bằng một trong các cách sau: Phẫu thuật cắt bỏ tổn thương khi mức độ ung thư ở mức độ nhẹ, đặc biệt khi sinh thiết da người bệnh không cần điều trị thêm. 

Đối với những khối u ác tính ở giai đoạn xâm lấn có hướng điều trị như sau: 

 • Phẫu thuật: Bao gồm phẫu thuật vùng tổn thương và hạch bạch huyết vùng để ngăn ngừa tái phát và di căn. 
 • Hóa trị: Sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Thuốc bổ trợ sau phẫu thuật có thể được sử dụng cho các triệu chứng.

Hóa trị

Sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư

Phòng ngừa bệnh ung thư hắc tố da

Bạn có thể phòng tránh gặp phải căn bệnh ung thư hắc tố da bằng các biện pháp phòng ngừa như sau: 

 • Tránh để da tiếp xúc trời nắng: Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da. Hạn chế các hoạt động ngoài trời vào thời điểm mặt trời chiếu sáng mạnh nhất (11 giờ sáng đến 2 giờ chiều), đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương da như cháy nắng, sạm da và ung thư da.
 • Sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi các tác hại của tia UV, đặc biệt là tia UV dẫn đến ung thư da. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng vẫn rất quan trọng. Các bác sĩ da liễu khuyên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30.
 • Mặc quần áo bảo hộ và đeo kính râm khi ra ngoài.
 • Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc làn da của mình để nhận biết những thay đổi trong cơ thể: Thay đổi của nốt ruồi cũ, thay màu da và vùng da.

Kết luận 

Ung thư hắc tố da là một căn bệnh ác tính nên càng phát hiện sớm càng dễ điều trị. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang là đơn vị khám sức khỏe uy tín với khả năng sàng lọc ung thư có độ chính xác cao, trong đó có căn bệnh ung thư hắc tố da. Đội ngũ bác sĩ tại Phương Đông là người có nhiều năm làm việc đầy kinh nghiệm, đặc biệt là trang thiết bị phân tích da hiện đại giúp phân tích bệnh ung thư hắc tố da nhanh chóng, chính xác. Mọi thông tin chi tiết về việc thăm khám sức khỏe, quý khách liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được hỗ trợ kịp thời! 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,227

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám