Phân biệt viêm VA và viêm amidan khác nhau như thế nào?

Phan Ngọc Linh

06-01-2023

goole news
16

Viêm VA và viêm amidan là những căn bệnh về tai mũi họng thường gặp ở trẻ nhỏ. Do đều là bệnh lý về hô hấp nên chúng có những biểu hiện khá giống nhau, nhưng bản chất của 2 bệnh này lại có nhiều điểm khác biệt. Phân biệt rõ viêm VA và amidan sẽ giúp việc điều trị diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Viêm VA và viêm amidan là gì?

Trước khi phân biệt hai bệnh lý này, bạn cần hiểu được bản chất của viêm VA và viêm amidan. VA và amidan đều là tổ chức hạch bạch huyết ở vùng hầu họng với chức năng là giúp cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường. Cụ thể:

VA Amidan
Hay còn có tên gọi khác là viêm amidan vòm là 1 khối nằm ở nóc của vòm họng và có kích thước rất mỏng từ 4 đến 5mm, được xếp theo dạng hình lá. Va thường phát triển theo thành sau của họng mũi. Đây là amidan khẩu cái bao gồm 2 cái nằm bên phải và trái trong hố của thành họng. Nơi đây sản sinh ra các kháng thể IgG rất cần thiết dựa theo phản ứng của hệ miễn dịch.

 

Amidan và VA đều sẽ tham gia tạo nên hàng rào để bảo vệ cơ thể khỏi những vi sinh vật gây hại qua đường hô hấp. Tuy nhiên, khi cơ thế bị vi khuẩn hay virus tấn công ồ ạt vào mũi họng. 2 bộ phận này khó có thể chống chọi lại dẫn đến tình trạng bị viêm VA và viêm amidan. Tuỳ thuộc vào hệ miễn dịch mà va, amidan sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau, từ đó thời điểm viêm cũng sẽ không giống nhau dù là một đợt vi khuẩn tấn công.

Viêm VA và amidan đều là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp

Viêm VA và amidan đều là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp

Vì sao nên phân biệt Viêm VA và viêm amidan?

Tuy hai căn bệnh là viêm VA và viêm amidan sẽ có mức độ phát triển và sự nguy hiểm khác nhau ở từng giai đoạn nhưng nhiều người bệnh thường xuyên nhầm lẫn 2 bệnh lý này với nhau. Nếu bạn vô tình điều trị bệnh viêm va theo phương pháp của bệnh viêm amidan sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, cần biết cách phân biệt viêm VA và viêm amidan để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

Cách phân biệt Viêm VA và viêm amidan 

Viêm va và amidan là 2 căn bệnh tai mũi họng thường gặp và gây nên những biến chứng tương tự nhau, khiến cho nhiều người bệnh nhầm lẫn và điều trị sai cách. Để có thể phân biệt được 2 bệnh lý này, chúng ta thường sẽ dựa vào những yếu tố cụ thể như sau:

Về đối tượng dễ mắc bệnh viêm VA và viêm amidan

Viêm VA có từ khi trẻ mới lọt lòng và phát triển dần dần từ 6 tháng tuổi với chức năng miễn dịch hoạt động tốt. Đến khoảng 6 đến 7 tuổi va sẽ teo dần và đến độ tuổi dậy thì chúng chỉ còn lại những vết nhỏ. Vì thế, bệnh viêm va thường sẽ xuất hiện ở những trẻ từ 6 tháng tuổi, nhất là đối tượng trẻ từ 2 đến 5 tuổi sẽ rất phổ biến. Khi trưởng thành, khả năng mắc bệnh lý này cũng sẽ giảm dần. Còn viêm amidan thường sẽ xảy ra nhiều ở độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi hoặc những người có độ tuổi lớn hơn.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh viêm VA cao

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh viêm VA cao

Về triệu chứng của bệnh Viêm VA và viêm amidan

Hai căn bệnh viêm VA và viêm amidan đều sẽ xảy ra 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, triệu chứng bệnh cũng khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết của viêm VA và amidan.

Triệu chứng của bệnh viêm VA

Thông thường những bệnh nhân bị viêm va sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Viêm VA cấp tính: Khi tình trạng VA bị sưng viêm sẽ gây nên tình trạng sốt toàn thân, có thể trên 38 độ C. Do không khí đi qua mũi, thông qua va rồi đi vào khí quản, phổi nên sẽ ảnh hưởng đến đường thở nên bệnh nhân sẽ bị chảy nước mũi loãng vào những ngày đầu, sau đó sẽ đặc dần và thậm chí còn có mũ. Sau đó, tình trạng nghẹt mũi sẽ diễn ra, khiến trẻ khó thở, đôi khi phải thở bằng miệng. Với những người bệnh là người trưởng thành sẽ cảm thấy mệt mỏi, cổ họng đau rát,...
 • Viêm VA mãn tính: Biểu hiện dễ nhận thấy ở trẻ bị viêm va mãn tính đó là ho và thường xuyên ốm vặt, ảnh hưởng nhiều đến quá trình trẻ phát triển cả về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, bệnh nhân vấn gặp phải tình trạng nghẹt mũi, khó thở, mệt mỏi,...

Viêm VA gây sốt kèm theo chảy mũi và khó thở

Viêm VA gây sốt kèm theo chảy mũi và khó thở

Triệu chứng của bệnh viêm amidan

Viêm amidan cũng được chia thành 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính với những biểu hiện cụ thể như sau:

 • Viêm amidan cấp tính: Triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi bị viêm amidan đó là cơ thể sẽ bị sốt cao. Kèm theo đó, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, đau đầu và chán ăn. Người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt, vùng họng đau rát, ho có đờm và khàn tiếng.
 • Viêm amidan mãn tính: Khi bệnh nhân chuyển sang mãn tính sẽ sốt âm ỉ về chiều, thể trạng yếu. Kèm theo tình trạng ngứa và rát họng kéo dài, nuốt vướng do amidan xuất tiết dịch nên hay ho khan, hơi thở có mùi hôi. Người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm amidan khiến người bệnh mệt mỏi và chán ăn

Viêm amidan khiến người bệnh mệt mỏi và chán ăn

Biến chứng xảy ra khi bị viêm VA và amidan có giống nhau không?

Nếu người bệnh không được chữa trị sớm, bệnh viêm viêm VA và viêm amidan có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng như sau:

Biến chứng khi bị viêm amidan

 • Biến chứng tại chỗ: Gây nên tình trạng viêm quanh khu vực amidan, áp xe quanh amidan,... Nếu biến chứng này không được được chữa trị dứt điểm khiến bệnh kéo dài sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập gây sưng và tạo mủ tại vùng amidan. Nếu bị áp xe, người bệnh sẽ cảm thấy đau răng, cơn đau lan dần lên tai gây nên ăn uống khó khăn vì rất khó mở miệng và khó nuốt.
 • Biến chứng gần: Viêm amidan sẽ gây nên những bệnh như viêm xoang, viêm mũi, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tai giữa, viêm khớp, viêm thận,...

Viêm amidan gây nên những bệnh viêm xoang và viêm mũi

Viêm amidan gây nên những bệnh viêm xoang và viêm mũi

Biến chứng của bệnh viêm VA 

Mặc dù bệnh lý viêm VA không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng lại rất dễ tái phát. Ngoài ra, nếu bệnh nhân không được chữa trị sớm, bệnh sẽ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Về biến chứng gần: Trẻ sẽ bị viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản. Ngoài ra, bệnh này còn gây nên tình trạng trẻ ngủ ngáy, hoặc có thể ngừng thở khi ngủ.
 • Biến chứng xa: Viêm tim, viêm thận và viêm khớp.
 • Biến chứng toàn thân: Hệ tiêu hoá của người bệnh sẽ bị rối loạn, quá trình phát triển khối xương mặt hoặc lồng ngực ở trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Viêm VA có thể gây nên biến chứng về rối loạn tiêu hoá

Viêm VA có thể gây nên biến chứng về rối loạn tiêu hoá

Điều trị bệnh viêm VA và viêm amidan như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm VA khác viêm amidan như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì đây là 2 căn bệnh khác nhau nên cách điều trị cũng có sự khác biệt. Thông thường, cách điều trị các bệnh lý này sẽ theo những cách như sau:

Điều trị bệnh viêm amidan

Đối với bệnh lý viêm amidan đang ở giai đoạn cấp tính tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc khác nhau. Những loại thuốc thường được sử dụng sẽ là thuốc kháng viêm, hạ sốt, giảm đau. Còn với viêm amidan mãn tính có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt amidan. 

Phương pháp điều trị viêm VA

Nếu tình trạng viêm VA nhẹ, có thể tự điều trị tại nhà bằng các xây dựng một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Đồng thời, cha mẹ hãy thường xuyên rửa mũi thật sạch cho trẻ bằng dung dịch nước muối. Khi tắm rửa hay vệ sinh cho trẻ cần giữ ấm nếu thời tiết lạnh để giúp cho bệnh nhanh khỏi hơn. 

Còn với những trường hợp trẻ bị viêm VA nặng cần được đưa tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ tuỳ theo tình trạng bệnh của trẻ để kê các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt cho bé sử dụng. Một số trường hợp bị viêm VA nặng khiến trẻ bị tắc mũi hoàn toàn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật để nạo va.

Có thể chỉ định phẫu thuật nếu tình trạng viêm VA và amidan nặng

Có thể chỉ định phẫu thuật nếu tình trạng viêm VA và amidan nặng

Cách phòng tránh bệnh Viêm VA và viêm amidan hiệu quả

Viêm va, viêm amidan đều là những căn bệnh về tai mũi họng và xảy ra khi bị vi khuẩn, virus tấn công. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch còn non yếu. Vì thế, để phòng tránh được những bệnh về đường hô hấp như viêm VA và viêm amidan, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Nếu răng miệng không được vệ sinh thường xuyên đúng cách sẽ gây nên viêm amidan, va. Do đó, hãy hình thành thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bản thân và trẻ bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng nước muối để súc miệng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và dinh dưỡng: Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ giúp cơ thể có khả năng kháng lại bệnh tật tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh về  đường hô hấp.
 • Tạo thói quen tốt cho trẻ: Để phòng tránh bệnh, cha mẹ nên tập cho con những thói quen tốt như rửa tay xà phòng trước khi ăn hay đi vệ sinh, không cắn móng tay, ngậm đồ chơi,..
 • Chú ý giữ ấm cơ thể: Đặc biệt là ở vùng cổ cho trẻ nhỏ khi thời tiết lạnh hoặc vào những thời điểm giao mùa.
 • Tiêm chủng: Cần tiêm vắc xin phòng cúm cho trẻ định kỳ để phòng tránh bệnh.
 • Tránh xa khói bụi hay những khu vực ô nhiễm, khói thuốc lá,...

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng tránh các bệnh viêm VA và amidan

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng tránh các bệnh viêm VA và amidan

Thời điểm nào cần tới cơ sở y tế để thăm khám khi bị viêm VA và amidan?

Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị khi thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Triệu chứng bệnh đã kéo dài hơn 4 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn khi dùng thuốc điều trị.
 • Bệnh nhân sốt kéo dài hơn 39 độ.
 • Người bệnh bị khó thở sốt cao.
 • Viêm VA và viêm amidan tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn.
 • Người bệnh cảm thấy đau họng nhiều và khó khăn trong việc ăn uống.

Bệnh viêm amidan và va đều xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và sẽ có hướng điều trị riêng nên cần phải phân biệt rõ ràng để điều trị hợp lý, tránh tình trạng nhầm lẫn dẫn tới việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết. Khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh về va, amidan uy tín tại Hà Nội. 

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống thiết bị y tế hiện đại, khi thăm khám bệnh tại đây, người bệnh sẽ được chuẩn kỹ lưỡng về tình trạng bệnh và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Đặc biệt, khoa còn sở hữu công nghệ thế hệ mới giúp quá trình  phẫu thuật amidan hay nạo VA trở nên an toàn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh về VA và amidan

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh về VA và amidan

Viêm VA và viêm amidan và viêm A là 2 căn bệnh khác nhau với các biểu hiện và cách điều trị có những nét khác biệt. Hãy tham khảo các thông tin trên để hiểu rõ hơn về 2 căn bệnh về đường hô hấp phổ biến này để biết các phòng tránh bệnh cũng như lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

8,433

Bài viết hữu ích?

Nguồn tham khảo

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám