Vòi trứng thông hạn chế: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Phan Thị Hoàn

07-05-2024

goole news
16

Vòi trứng thông hạn chế là tình trạng khi lỗ vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắc một phần, gây khó khăn trong quá trình mang thai. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp phụ nữ tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả để tăng cơ hội mang thai.

Vòi trứng thông hạn chế là gì?

Cơ quan sinh dục của phụ nữ bao gồm cơ quan sinh dục ngoài và cơ quan sinh dục trong. Cơ quan sinh dục trong bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, còn được gọi là vòi trứng. Đây là các thành phần quan trọng trong việc sinh sản của phụ nữ.

Vòi trứng là một ống nhỏ dài từ 9 đến 12cm, với cấu trúc bên trong chia thành ba lớp: niêm mạc, thanh mạc và cơ. Mỗi phụ nữ có hai ống dẫn trứng, nối hai buồng trứng với buồng tử cung tương ứng.

Hai chức năng quan trọng của vòi trứng là làm đường dẫn cho trứng và tinh trùng và tham gia vào quá trình thụ tinh của trứng. Vòi trứng thông hạn chế là tình trạng khi lỗ vòi trứng bị chật hẹp hoặc tắc không hoàn toàn. Bất kể nguyên nhân gây ra, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ.

 • Khi vòi trứng bị tắc hoàn toàn ở một bên, không thể thực hiện chức năng bình thường, tuy nhiên vòi trứng thông hạn chế vẫn có thai tự nhiên, khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ giảm còn khoảng 50%.
 • Khi cả hai bên vòi trứng đều bị thông hạn chế, tức là không hoàn toàn thông thoáng, không chỉ gây khó khăn trong việc thụ thai mà còn tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Khi một bên vòi trứng bị tắc hoàn toàn và một bên thông hạn chế, có nghĩa là một bên không hoạt động hoàn toàn và một bên giảm khả năng hoạt động, dẫn đến khả năng mang thai tự nhiên rất thấp.

Vòi trứng thông hạn chế là tình trạng khi lỗ vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắc một phần.

Vòi trứng thông hạn chế là tình trạng khi lỗ vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắc một phần.

Nguyên nhân dẫn đến vòi trứng thông hạn chế

Vòi trứng thông hạn chế chủ yếu do thói quen vệ sinh và lối sống gây ra. Một số ít trường hợp mắc bệnh là do bẩm sinh, tức là vòi trứng gặp phải bất thường từ khi sinh ra.

Bẩm sinh 

 • Vòi trứng thông hạn chế có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh, khi mà một số bé gái sinh ra với vòi trứng gặp bất thường mà không phải là nguyên nhân tác động từ bên ngoài. 
 • Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguyên nhân bẩm sinh chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số các trường hợp mắc bệnh này.

Mắc bệnh viêm nhiễm

 • Nguyên nhân chính đến từ thói quen vệ sinh cá nhân không đảm bảo sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các tình trạng viêm nhiễm ở âm đạocổ tử cung
 • Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh này có thể lan sang tử cung, vòi trứng và buồng trứng, gây ra viêm nhiễm và tắc hẹp.

Do biến chứng thủ thuật ngoại khoa

 • Nhiều trường hợp vòi trứng thông hạn chế là kết quả của các biến chứng sau thủ thuật ngoại khoa. 
 • Những trường hợp này thường tìm kiếm những cơ sở không đáng tin cậy để thực hiện các thủ thuật (đặc biệt là phá thai), gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 
 • Một trong những hậu quả là vòi trứng bị ảnh hưởng, dẫn đến chít hẹp và vô sinh hoặc hiếm muộn.

Quan hệ tình dục không an toàn 

 • Giao hợp không an toàn là một trong những con đường phổ biến gây lây lan của nhiều bệnh nguy hiểm. 
 • Việc không sử dụng biện pháp bảo vệ trong quan hệ giao cấu có thể khiến cho vùng kín bị nhiễm bệnh từ đối tác. 
 • Các tác nhân gây bệnh này, khi xâm nhập vào vùng kín, có thể tấn công và gây tắc vòi trứng.

Vòi trứng thông hạn chế chủ yếu do thói quen vệ sinh và lối sống gây ra.

Vòi trứng thông hạn chế chủ yếu do thói quen vệ sinh và lối sống gây ra.

Những dấu hiệu nhận biết vòi trứng thông hạn chế

Các triệu chứng của vòi trứng thông hạn chế có thể tương tự như tắc vòi trứng, nhưng thường ở mức độ nhẹ hơn. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết vòi trứng thông hạn chế chị em nên biết. 

Đau tức bụng dưới 

 • Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một hoặc hai lần, phụ nữ có thể cảm thấy đau bụng dưới, thường xảy ra khi trứng rụng hoặc vào ngày đèn đỏ. 
 • Tuy nhiên, đau thường ở mức độ bình thường và sau đó thường giảm dần và biến mất.
 • Khi vòi trứng thông hạn chế, cảm giác đau thường nghiêm trọng hơn và không có dấu hiệu giảm đau. 
 • Ngoài ra, có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, và cảm giác mệt mỏi.

Kinh nguyệt không đều

 • Vòi trứng thông hạn chế có thể gây ra rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến việc chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn hoặc trễ hơn so với bình thường. 
 • Ngoài ra, phụ nữ có thể gặp phải các vấn đề như lượng máu kinh không đều, có thể nhiều hoặc ít, cũng như tình trạng kinh nguyệt có màu sắc không đồng đều, có thể là màu nâu đen.

Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn bình thường

 • Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng, vùng kín thường sản sinh ra nhiều dịch nhầy, thường có màu hôi bất thường. 
 • Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ.

Lâu không mang thai 

 • Việc không thể mang thai là một trong những triệu chứng muộn của bệnh lý này. 
 • Thực tế, nhiều phụ nữ chỉ đến bác sĩ khi gặp dấu hiệu này, và đôi khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi triệu chứng đã nghiêm trọng. 
 • Trong những trường hợp này, vấn đề chít hẹp và viêm nhiễm có thể trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến sẹo xơ. 
 • Đối với những tình trạng này, phải can thiệp ngoại khoa để điều trị, điều này thường gây tốn kém chi phí.

Đau tức bụng dưới là một trong những dấu hiệu vòi trứng thông hạn chế.

Đau tức bụng dưới là một trong những dấu hiệu vòi trứng thông hạn chế.

Cách chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế

Các phương pháp chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế tương tự như các phương pháp chẩn đoán các bệnh liên quan đến vòi trứng. 

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là một phương pháp siêu âm thông thường, có thể được yêu cầu trong các buổi khám phụ khoa tổng quát.

Chụp vòi trứng và buồng tử cung

Đây phương pháp sử dụng thuốc cản quang được bơm vào tử cung, sau đó thực hiện chụp X-quang để đánh giá tình trạng vòi trứng của bệnh nhân.

Nội soi ổ bụng 

Nội soi ổ bụng cũng là một phương pháp chẩn đoán, tuy nhiên ít được thực hiện hơn do đòi hỏi bệnh nhân phải tiêm thuốc gây mê và tiến hành mổ mở một phần của ổ bụng.

Siêu âm đầu dò có thể chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế.

Siêu âm đầu dò có thể chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế.

Cách điều trị vòi trứng thông hạn chế như thế nào?

Đối với những phụ nữ không muốn sinh sản nữa hoặc đã qua độ tuổi sinh sản, việc điều trị không nhất thiết cần thiết. Chỉ khi các triệu chứng gây đau đớn đáng kể mới cần can thiệp y khoa.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có nguyện vọng mang thai, bác sĩ có thể tiến hành hai phương pháp điều trị vòi trứng thông hạn chế để cung cấp cơ hội mang thai. Cụ thể là:

Nội soi thông tắc vòi trứng

Đây là một phương pháp hiện đại và ưu việt nhất hiện nay mà các bác sĩ thường khuyến khích cho bệnh nhân vòi trứng thông hạn chế.

 • Tỷ lệ thành công cao.
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng.
 • Không gây đau đớn cho người bệnh.
 • Không gây nhiễm trùng.

Thụ thai trong ống nghiệm 

 • Phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF) hiện đang được xem là lựa chọn hàng đầu trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.
 • Đối với những trường hợp vòi trứng thông hạn chế mà không thấy kết quả sau điều trị nội soi thông tắc, IVF có thể là phương pháp được sử dụng để cải thiện khả năng mang thai.

Siêu âm đầu dò có thể chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế.

Bệnh nhân thăm khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Cách phòng tránh vòi trứng thông hạn chế

Từ các thông tin trên, rõ ràng thấy rằng vòi trứng bị chít hẹp chủ yếu là do tác động từ thói quen hàng ngày của phụ nữ. Do đó, để phòng tránh bệnh lý này, phụ nữ có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh âm đạo đúng cách và sạch sẽ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề phụ khoa một cách hiệu quả. 
 • Để duy trì một cuộc sống tình dục lành mạnh và an toàn, việc sử dụng biện pháp bảo vệ là rất quan trọng.
 • Thói quen sống lành mạnh bao gồm việc tập thể dục đều đặn, duy trì chế độ ăn uống cân đối và nghỉ ngơi đủ giấc. 
 • Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện ở vùng kín, việc đi kiểm tra ngay là cần thiết. 
 • Đồng thời, việc khám vùng kín định kỳ cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe của vùng kín.

Một số câu hỏi liên quan đến vòi trứng thông hạn chế

Hai vòi trứng thông hạn chế là gì?

Hai vòi tử cung thông hạn chế vào ổ bụng còn được gọi là tắc vòi trứng không hoàn toàn, là tình trạng mà trong lòng vòi trứng bị chật hẹp, gây khó khăn cho sự di chuyển của trứng và tinh trùng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ.

Vòi trứng thông hạn chế có thai được không?

Khi một bên vòi trứng bị tắc hoàn toàn, mất khả năng hoạt động bình thường, khả năng tự nhiên mang thai của phụ nữ giảm khoảng 50%. Nếu cả hai bên vòi trứng đều thông hạn chế, tức là không hoàn toàn bị tắc, không chỉ gây khó khăn trong việc thụ thai mà còn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Vòi trứng thông hạn chế nên ăn gì?

Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của vòi trứng và cả khả năng mang thai của phụ nữ. Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và cân đối sẽ có lợi cho sức khỏe nói chung.

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều rau củ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thực phẩm như thịt gà, cá, đậu, hạt, sữa và sản phẩm từ sữa, cũng như chất béo lành mạnh từ các nguồn như dầu hạt cải, hạt óc chó, và dầu olive, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình mang thai.

Siêu âm đầu dò có thể chẩn đoán vòi trứng thông hạn chế.

Chị em bị vòi trứng thông hạn chế nên bổ sung rau củ, hoa quả, ngũ cốc…

 Chữa vòi trứng thông hạn chế ở đâu uy tín?

Chữa vòi trứng thông hạn chế ở đâu uy tín tại Hà Nội là câu hỏi của rất nhiều chị em khi lâu chưa có em bé. Hiện nay có khá nhiều trung tâm chữa vòi trứng thông hạn chế, nhưng đâu mới là địa chỉ uy tín và điều trị bệnh hiệu quả cao. Khiến chị em hoang mang lo lắng khi lựa chọn địa chỉ chữa vòi trứng thông hạn chế.

Bệnh viện Đa khoa Phương là địa chỉ uy tín đã được hàng nghìn chị em tin tưởng và lựa chọn điều trị bệnh vòi trứng thông hạn chế. 

Đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung tâm IVF Phương Đông. 

Đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung tâm IVF Phương Đông. 

Tại viện, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, bao gồm giáo sư, bác sĩ và những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Chúng tôi cũng được trang bị với các trang thiết bị y tế và máy móc hiện đại hàng đầu thế giới. Nhờ vào sự kết hợp này, chúng tôi đã giúp nhiều phụ nữ hiếm muộn thực hiện ước mơ trở thành mẹ sớm hơn.

Phòng Lab tại Trung tâm IVF Phương Đông.

Phòng Lab tại Trung tâm IVF Phương Đông.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về Vòi trứng thông hạn chế: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị.

Nếu như chị em còn có bất cứ thắc mắc gì về vòi trứng thông hạn chế hoặc muốn điều trị bệnh hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 hoặc điền thông tin tại đặt lịch khám để được tư vấn, đặt lịch thăm khám và điều trị bệnh để đón bé yêu sớm nhất nhé. Phương Đông luôn sẵn lòng phục vụ quý khách!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

150

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám