Xét nghiệm AMH: Ý nghĩa và vai trò trong sức khỏe sinh sản phụ nữ 

Ngọc Lan

18-07-2023

goole news
16

Khi nói đến xét nghiệm để đánh giá về sức khỏe trong khả năng sinh sản, không thể không nhắc đến xét nghiệm AMH. AMH là xét nghiệm mà bác sĩ luôn chỉ định trong lần khám đầu tiên của bệnh nhân. Vậy xét nghiệm AMH là gì? Xét nghiệm AMH khi nào cần thiết? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Xét nghiệm AMH là xét nghiệm gì?

AMH (tên viết tiếng Anh là Anti – Mullerian Hormone) là một loại hormone được tiết ra bởi các nang trứng, có kích thước nhỏ hơn 4mm trong buồng trứng của phụ nữ. Nội tiết tố này phản ánh số lượng nang trứng đang phát triển (tế bào trứng), cùng quần thể nang trứng trong buồng trứng của người phụ nữ. Do đó được coi là một chỉ số dự trữ buồng trứng. Lượng hormone này duy trì ổn định trong cơ thể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Với chỉ số AMH, chúng ta có thể xác định được số lượng nang trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Tỷ lệ dự trữ buồng trứng càng cao thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Để xác định khả năng sinh sản của buồng trứng chỉ số AMH đang đóng vai trò rất quan trọng. 

Xét nghiệm AMH đo nồng độ AMH để dự đoán khả năng sinh sản hiện tại và tương lai của người phụ nữ. Chỉ số này cao nhất ở tuổi 25, giới hạn bình thường là 2,2 - 6,8 mg/ml và giảm dần theo thời gian. Nếu mức AMH quá cao, người phụ nữ có thể bị hội chứng quá kích buồng trứng. Tuy nhiên, nếu nó quá thấp cơ thể bạn không thể đáp ứng để nuôi dưỡng thai nhi.

Xét nghiệm AMH hiện cho kết quả chính xác nhất hiện nay trong chẩn đoán và điều trị vô sinh. Đặc biệt là trước khi rụng trứng và bắt đầu thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm AMHXét nghiệm AMH

Những ai cần làm xét nghiệm AMH?

Khi phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc nếu bạn chỉ là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bạn cần kiểm tra tình trạng buồng trứng trước khi kết hôn. Xét nghiệm AMH có thể cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng còn lại của người phụ nữ. Đồng nghĩa với việc đây là cơ hội mang thai của người phụ nữ.

Trong trường hợp bạn đã đi khám từ chuyên gia sinh sản, bác sĩ. Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để dự đoán liệu cơ thể, vấn đề có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị như IUI hoặc IVF hay không.

Người phụ nữ có nhiều trứng cùng tiên lượng tốt khi mức AMH đạt một chỉ số cao. Mức AMH thấp có nghĩa là cơ thể có ít trứng hơn và có thể không đáp ứng tốt khi điều trị. Một phụ nữ cũng có thể cần xét nghiệm AMH, nếu cơ thể có các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Chúng bao gồm:

Ngoài ra, bạn có thể cần xét nghiệm AMH để xác định xem một phụ nữ có bị ung thư buồng trứng hay không, nếu mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể điều trị được hay không.

Nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa nang cần xét nghiệm AMH

Nghi ngờ hội chứng buồng trứng đa nang cần xét nghiệm AMH

Chỉ số AMH trong xét nghiệm máu bao nhiêu là bình thường?

Mức AMH có thể cung cấp về số lượng noãn còn lại trong buồng trứng, để dự đoán khả năng sinh sản trong tương lai. Cụ thể hơn như sau:

  • Chỉ số AMH bình thường: Đối với thể trạng của một người phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, mức AMH bình thường nằm trong khoảng chỉ số từ 2,0 đến 6,8 ng/mL (hay là 14,28 – 48.55 pmol/L).
  • Chỉ số AMH cao: Người có chỉ số AMH cao hoặc quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang). Tuy nhiên, người có chỉ số AMH cao vẫn có cơ hội thụ thai tự nhiên, tỷ lệ này thấp hơn so với phụ nữ bình thường. Trong một số trường hợp, người bệnh cần kết hợp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
  • Mức AMH thấp: Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) nghĩa là dự trữ buồng trứng thấp, nhưng khả năng mang thai vẫn có. Mức AMH cực thấp (dưới 0,5 ng/ml) cho thấy có rất ít trứng còn lại và khả năng thụ thai là một điều đáng lo ngại.

Chỉ số AMH ở mức độ nào tốt

Chỉ số AMH ở mức độ nào là tốt?

Quy trình làm xét nghiệm AMH như thế nào?

Khi thực hiện xét nghiệm AMH, bệnh nhân trải qua các quy trình rất đơn giản mà không quá rườm rà. Nhân viên y tế sẽ lấy máu tĩnh mạch của bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm miễn dịch điện phát quang. Vì thế đảm bảo độ chính xác cao.

Xét nghiệm AMH vào thời điểm nào?

Không giống như nhiều loại nội tiết tố khác, do tính ổn định của nó. Nên xét nghiệm AMH chỉ có thể được thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Xét nghiệm AMH để làm gì?

Xét nghiệm AMH với mục đích chính là để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng một cách chính xác nhất. Xét nghiệm mới này có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, đặc biệt là trước khi kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Đồng thời, xét nghiệm AMH còn được xác định số dự trữ buồng trứng ảnh hưởng đến thời kỳ mãn kinh; xác định tổn thương của buồng trứng khiến lượng nang trứng dự trữ bị ảnh hưởng. Đặc biệt AMH là xét nghiệm để xác định cơ thể hiện có khả năng sinh sản được nữa hay không, giúp kịp thời dùng phương pháp IVF - thụ tinh trong ống nghiệm được can thiệp hiệu quả.

Xét nghiệm AMH giúp xác định sức khỏe sinh sản

Xét nghiệm AMH giúp xác định sức khỏe sinh sản 

Làm xét nghiệm AMH ở đâu?

Đơn vị cơ sở y tế nào uy tín làm xét nghiệm AMH là băn khoăn của nhiều chị em, bởi tâm lý muốn có kết quả chắc chắn hơn. Trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn là địa chỉ tin cậy.

  • Tập hợp đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong nghề. Họ sẽ là người trực tiếp khám, tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học sinh sản giúp các chị em hiếm muộn có phương án giải quyết kịp thời. 
  • Hệ thống trang thiết bị y tế được đầu tư máy móc tiên tiến, hiện đại nhập khẩu từ Anh, Mỹ, Nhật, Singapore… Với mục đích nhằm cho kết quả chính xác để có thể hỗ trợ chị em điều trị sớm.
  • Quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian: Tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nhân viên lễ tân sẽ hướng dẫn bạn theo yêu cầu ngay khi bạn bước vào bệnh viện. Sau đó việc thăm khám của bác sĩ, chỉ định xét nghiệm và làm các xét nghiệm hoàn tất nhanh chóng. Quá trình diễn ra bạn hoàn toàn được hướng dẫn bởi bác sĩ/điều dưỡng. Lấy mẫu xét nghiệm nhẹ nhàng hơn và ít đau đớn hơn. Ngay khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn. Khi có kết quả xét nghiệm bạn sẽ được giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc.
  • Chi phí hợp lý: Chi phí xét nghiệm AMH tại bệnh viện được niêm yết theo quy định rõ ràng đảm bảo công khai, minh bạch.

Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm cao

Đội ngũ bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phương Đông có kinh nghiệm cao trong nghề

Làm xét nghiệm AMH bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm diễn ra giúp nhanh chóng đem lại kết quả chính xác cao. Khi tiến hành lấy máu qua đường tĩnh mạch, kết quả của mẫu máu sẽ được phân tích sau 45 phút đến 1 giờ sau khi lấy. Vậy nên bạn không phải đợi lâu để có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm AMH có cần nhịn ăn không?

Một số người bệnh khi xét nghiệm máu thường được dặn phải nhịn ăn trước khi tiến hành xét nghiệm. Người bệnh phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, khi xét nghiệm AMH một số chị em cũng băn khoăn khi không biết có nên nhịn ăn hay không? Theo các bác sĩ chuyên khoa đã cho biết: Trước khi xét nghiệm AMH chị em không cần nhịn ăn cũng được, nhưng nếu nhịn ăn cũng không có vấn đề gì. Nên có ăn uống trước khi xét nghiệm AMH hay không tùy thuộc vào nhu cầu của các chị em. 

Có thể không cần nhịn ăn

Bạn có thể không cần nhịn ăn khi xét nghiệm AMH 

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về xét nghiệm AMH giúp các chị em hiểu hơn, có thêm nhiều thông tin hay về hình thức xét nghiệm này. Để bạn được tư vấn hay giải đáp các thắc mắc về chỉ số AMH liên quan đến vấn đề sinh sản. Bạn liên hệ về hotline 1900 1806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để hỗ trợ nhanh chóng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,618

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám