Tìm hiểu toàn bộ thông tin về xét nghiệm Double test

Phan Ngọc Linh

16-08-2022

goole news
16

Có nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của thai nhi khi ở trong bụng mẹ, thậm chí gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó việc sàng lọc trước sinh là rất cần thiết để có biện pháp xử lý kịp thời nếu thai nhi mắc bệnh. Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm được thực hiện ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai trong giai đoạn tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Xét nghiệm nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện dị tật ở thai nhi như hội chứng Down, hội chứng Patau và Edward,...Kết quả sàng lọc sẽ được tính toán dựa vào các yếu tố sau.

  • Kiểm tra định lượng β-hCG tự do, là viết tắt của free beta-human chorionic gonadotropin. Định lượng PAPP-A, viết tắt của pregnancy associated plasma protein A). Đây là 2 chất có trong máu của người mẹ do nhau thai tiết ra và có sự thay đổi trong thai kỳ.
  • Sau đó kết hợp tính toán với chỉ số độ mờ da gáy (NT) và chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi. Đồng thời còn kết hợp cùng một số thông số khác được đo bằng phần mềm chuyên dụng để chẩn đoán nguy cơ của thai nhi với bệnh.

Xét nghiệm Double test rất cần thiết và được các bác sĩ khuyến cáo cho tất cả thai phụ. Dị tật bẩm sinh liên quan đến rối loạn sắc thể đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Hội chứng Down và Edwards gây chậm phát triển thể chất và trí thông minh nghiêm trọng. Do đó rất cần làm xét nghiệm, đặc biệt đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như:

  • Mẹ bầu mang thai khi đã nhiều tuổi, từ 35 tuổi trở lên.
  • Trường hợp dị tật bẩm sinh đã từng xuất hiện ở những người thân trong gia đình.
  • Thai phụ sống và làm việc ở môi trường nhiều khói bụi và khí độc hại.

Xét nghiệm Double test để sàng lọc nguy cơ dị tật ở thai nhi

Xét nghiệm Double test để sàng lọc nguy cơ dị tật ở thai nhi

Vì sao cần làm xét nghiệm Double test?

Sàng lọc trước sinh Double test là rất cần thiết. Bởi vì xét nghiệm giúp xác định sự bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể thai nhi. Chỉ cần có sự bất thường dù là nhỏ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự tăng trưởng của bé từ khi trong bụng mẹ đến khi được sinh ra. Hội chứng Down và Edwards luôn là nỗi lo lắng của tất cả mẹ bầu và là điều không ai mong muốn.

Thai phụ cần chú ý đúng mốc thời gian để khám và thực hiện xét nghiệm Double test. Ngoài ra mẹ cũng cần nắm được thông tin và ý nghĩa của các xét nghiệm để yên tâm hơn. Bạn nên tham gia các gói chăm sóc trọn vẹn trong quá trình mang thai ở các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Điều này sẽ giúp cho mẹ và bé được yên tâm hơn về mặt sức khỏe cho đến khi con chào đời.

Double test là xét nghiệm phát hiện sự bất thường về sức khỏe của thai nhi

Double test là xét nghiệm phát hiện sự bất thường về sức khỏe của thai nhi

Nên làm xét nghiệm Double test ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Thai phụ nên làm xét nghiệm Double test trong giai đoạn tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ (Quý 1 thai kỳ), thời điểm tốt nhất là tuần thứ 12. Nguyên nhân là do nồng độ của β-hCG tự do và PAPP-A có thể thay đổi trong quá trình mẹ bầu mang thai.

Về chất β-hCG

β-hCG tự do là thành phần có trong cấu trúc hormone hCG, hormone này được các tế bào lá nuôi của trứng được thụ tinh tiết ra và được nhau thai thực hiện bài tiết. hCG sẽ có trong huyết thanh của người mẹ sau 6 đến 8 ngày thụ tinh thành công và đạt mức nồng độ cao nhất sau 50 đến 80 ngày. Chính vì vậy nếu thai nhi mắc hội chứng Down hoặc các hội chứng nguy hiểm khác, β-hCG tự do sẽ tăng rõ rệt trong quý I của thai kỳ.

Về chất PAPP-A

PAPP-A là một loại glycoprotein được nhau thai bài tiết ra và nồng độ chất này sẽ tăng dần trong thời kỳ mang thai của mẹ. Ở thời điểm quý I của thai kỳ, nếu nồng độ PAPP-A trong máu của người mẹ giảm xuống rất có thể thai nhi bị mắc hội chứng Down. Nếu xét nghiệm ở quý II nồng độ này vẫn bình thường hoặc không chênh lệch đáng kể. Do đó việc sàng học bằng phương pháp Double test chỉ được dùng trong quý I.

Thời điểm tốt nhất để sàng lọc trước sinh Double test là tuần thai thứ 12

Thời điểm tốt nhất để sàng lọc trước sinh Double test là tuần thai thứ 12

Xét nghiệm Double test thực hiện như thế nào?

Double test là phương pháp xét nghiệm bằng mẫu máu, tuy nhiên thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu. Tuy nhiên nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bởi vì có một số loại thuốc cần tạm dừng trước khi hoàn tất xét nghiệm. Trước khi lấy máu, bác sĩ sẽ giải thích quy trình thực hiện để thai phụ nắm được rõ thông tin.

Thai phụ cần điền các thông tin quan trọng liên quan đến quá trình xét nghiệm. Quy trình thực hiện không quá phức tạp, gồm có xét nghiệm và siêu âm. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch ở tay của mẹ bầu, sau đó đựng trong ống nghiệm chuyên dụng để thực hiện xét nghiệm cần thiết. Thông thường chỉ khoảng sau 1 ngày đã có kết quả, ngoài ra cũng tùy từng cơ sở y tế nếu nhanh chỉ sau 5 - 6 tiếng, nếu chậm khoảng 2-3 ngày.

Thông thường sau 1 ngày sẽ có kết quả Double test

Thông thường sau 1 ngày sẽ có kết quả Double test

Kết quả xét nghiệm Double test đọc như thế nào?

Kết quả xét nghiệm này được trình bày dưới dạng tỷ lệ và được chia thành 2 nhóm, cụ thể như sau.

  • Tỷ lệ 1:10 - 1:250: Đây là nhóm có nguy cơ cao, tức là cứ 10 đến 250 thai nhi sẽ có 1 thai nhi mắc bệnh.
  • Tỷ lệ 1:1000 trở lên: Đây là nhóm có nguy cơ thấp, trong 100 thai nhi chỉ có 1 thai nhi bị mắc bệnh.

Nếu chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm không thể khẳng định 100%  thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, đây chỉ đơn thuần là tỷ lệ nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Tùy vào kết quả xét nghiệm cũng như chẩn đoán của bác sĩ, mẹ bầu có thể được khuyên làm các phương pháp khác như NIPT, Triple test, chọc ối,..

Kết quả Double test được trình bày dưới dạng tỷ lệ

Kết quả Double test được trình bày dưới dạng tỷ lệ

Nên làm gì nếu xét nghiệm Double test thuộc nhóm nguy cơ cao?

Sau khi dùng phương pháp kiểm tra Double test cùng với siêu âm độ mờ da gáy sẽ có tỷ lệ chính xác từ 90-95%. Nếu kết quả cho thấy thai nhi thuộc nhóm mắc dị tật cao nên làm thêm các xét nghiệm dưới đây.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến NIPT

NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến nhất được nhiều mẹ bầu tại các nước phát triển ở Châu Âu lựa chọn. Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều cơ sở y tế áp dụng, trong đó có Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lọc ADN tự do của thai nhi ở trong máu mẹ. Do đó sẽ không gây ảnh hưởng xâm lấn hay gây hại cho em bé ở trong bụng mẹ. 

NIPT là phương pháp sàng lọc có độ nhạy và độ chính xác là 99,9%, đưa ra chẩn đoán hiệu quả về các hội chứng dị tật ở thai nhi. Có thể dùng phương pháp này để thay thế cho xét nghiệm sinh hóa như Double Test và Triple Test. Đặc biệt có thể thực hiện kiểm tra cho thai phụ từ tuần thai thứ 10, một xét nghiệm không cần khẳng định lại và có thể định hướng can thiệp chọc ối trong trường hợp thai nhi bị bất thường.

Sàng lọc trước sinh NIPT cho kết quả chính xác lên tới 99,9%

Sàng lọc trước sinh NIPT cho kết quả chính xác lên tới 99,9%

Thực hiện phương pháp chọc ối và sinh thiết nhau thai

Chọc ối có thể lấy được mẫu nước ối và thực hiện phân tích ADN của thai nhi. Điều này có thể cho biết nhiễm sắc thể có sự bất thường nào không. Bên cạnh đó phương pháp sinh thiết nhau thai cũng là cách để phân tích ADN để có độ chính xác cao lên tới 99,9%. Dựa vào đây bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và sự phát triển của thai nhi.

Phương pháp chọc ối có thể biết được sự bất thường nhiễm sắc thể thai nhi

Phương pháp chọc ối có thể biết được sự bất thường nhiễm sắc thể thai nhi

Đặc điểm của xét nghiệm Double test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test rất an toàn cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Kết quả xét nghiệm có thể cho độ chính xác 80-90%. Tuy nhiên đối với thai phụ mang thai đôi có thể giảm độ chính xác, lúc này bác sĩ cần dựa vào siêu âm hình thái để chẩn đoán kết quả. Double test là xét nghiệm để cảnh báo nguy cơ trẻ có thể mắc rối loạn di truyền và dị tật bẩm sinh chứ chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán.

Một số trường hợp kết quả Double test có thể là dương tính giả, vì vậy nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao mẹ cũng không phải quá lo lắng. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chẩn đoán khác như NIPT, chọc ối, sinh thiết nhau thai để đưa ra kết luận chính xác.

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh an toàn cho cả mẹ và bé

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh an toàn cho cả mẹ và bé

Xét nghiệm Double có mức chi phí là bao nhiêu?

Tùy vào từng bệnh viện hoặc cơ sở y tế bạn lựa chọn sẽ có chi phí thực hiện xét nghiệm Double test khác nhau. Trung bình chi phí cho dịch vụ này sẽ vào khoảng từ 400.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đồng thời đội ngũ bác sĩ có chuyên môn trình độ cao để khám và xét nghiệm. Bạn nên hỏi rõ bác sĩ về các thông tin trong quá trình thực hiện để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Thực hiện Double test sẽ tốn chi phí khoảng từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng

Thực hiện Double test sẽ tốn chi phí khoảng từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng

Nên làm xét nghiệm Double test ở địa chỉ nào?

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là một cơ sở y tế rất uy tín và luôn được các mẹ bầu tin tưởng tuyệt đối. Tại đây có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tận tình, giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong lĩnh vực chăm sóc thai phụ. Bệnh viện cam kết thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo đúng quy định.

Không những thế kết quả xét nghiệm còn được trả theo nhiều hình thức khác nhau như trả trực tiếp ở bệnh viện, trả tại nhà, email,..Để mang lại sự thuận tiện cho mẹ bầu Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm hài lòng nhất khi đến đây.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là cơ sở uy tín để xét nghiệm Double test

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là cơ sở uy tín để xét nghiệm Double test

Dịch vụ Thai sản trọn gói Phương Đông được xây dựng bởi các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, dựa trên những nguyện vọng của nhiều mẹ bầu, theo tiêu chí an toàn cho mẹ, tốt nhất cho con, hạnh phúc trọn vẹn cho cả gia đình. Với nhiều gói thai sản tùy từng tuần thai, tối ưu quyền lợi để mẹ có thể thoải mái cân nhắc cùng các chương trình ưu đãi thường xuyên, quà tặng hấp dẫn áp dụng đồng thời bảo hiểm tiết kiệm tối đa chi phí. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,327

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Độ mờ da gáy cao nhưng chọc ối bình thường

Có rất nhiều mẹ bầu rơi vào trường hợp độ mờ da gáy cao nhưng chọc ối bình thường. Vậy nguyên nhân do đâu và trường hợp này có nguy hiểm hay không?

26-03-2021

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám