Xét nghiệm HPV là gì? Cách thực hiện phương pháp hiệu quả

Phan Ngọc Linh

15-08-2022

goole news
16

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa rất hay gặp ở phụ nữ chỉ đứng sau bệnh ung thư vú. Thông thường những người nhiễm HPV sẽ không có những triệu chứng rõ ràng nên việc xét nghiệm HPV là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh. Từ đó người bệnh sẽ được điều trị một cách kịp thời. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm này.

Xét nghiệm HPV là gì?

HPV là một tác nhân gây ra ú nhú trên cơ thể người và là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Virus này có nhiều chủng loại khác nhau và không phải tất cả chúng đều có nguy cơ gây bệnh. Loại virus này thường lây bệnh qua bằng đường tình dục nên các bạn nữ trẻ tuổi đã từng sinh hoạt tình dục với nhiều đối tượng khác nhau rất dễ nhiễm bệnh. 

Ngoài ra, virus HPV còn có thể truyền từ mẹ sang con nhưng tỷ lệ rất thấp. Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp tầm soát để phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Việc phát hiện sớm sẽ giúp người kịp thời điều trị và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện virus và đồng thời nhận biết được loại HPV

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện virus và đồng thời nhận biết được loại HPV

Vì sao nên làm xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm virus HPV tuy không thể khẳng định được bạn có mắc ung thư cổ tử cung hay không nhưng kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ mắc bệnh. Thông thường việc làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm các loại virus gây nên bệnh ung thư cổ tử cung chúng có đang tồn tại trong cơ thể hay không.

Việc tiến hành làm xét nghiệm HPV chỉ nên áp dụng đối với phụ nữ trên 30 tuổi và không nên thực hiện với phụ nữ dưới độ tuổi này. Vì loại virus này thường lây truyền qua đường tình dục, qua da và niêm mạc. Tuy nhiên, bệnh nhân nhiễm trùng HPV có thể tự khỏi. Việc áp dụng những biện pháp chăm sóc sức khỏe theo liệu trình của bác sĩ sẽ giúp cho ngăn ngừa quá trình gây nên bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ.

Xét nghiệm virus HPV giúp tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Xét nghiệm virus HPV giúp tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Những đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm HPV?

Các bác sĩ và các chuyên gia về y tế khuyến khích mọi người cần thực hiện xét nghiệm nhiễm virus HPV trong các trường hợp như sau:

 • Phụ nữ lớn hơn 30 tuổi để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm virus HPV.
 • Các trường hợp đã có quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn.
 • Người bệnh có những dấu hiệu như u nhú ở bộ phận sinh dục hoặc xuất hiện vùng kín và ra nhiều khí hư bất thường, đau và ngứa ngáy dương vật ở nam giới.
 • Người có tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh nhiễm HPV như sùi mào gà, có mụn ở vùng kín, mắt, miệng,...

Phụ nữ trên 30 tuổi là đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HPV

Phụ nữ trên 30 tuổi là đối tượng nên thực hiện xét nghiệm HPV

Các phương pháp xét nghiệm HPV sử dụng phổ biến

Xét nghiệm virus HPV sẽ giúp phát hiện ra virus HPV có trong cơ thể phụ nữ. Việc thực hiện xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng phát hiện virus và đồng thời nhận biết được loại HPV gây nên bệnh. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm phổ biến như sau

Xét nghiệm Pap 

Đây là phương pháp test phết mỏng cổ tử cung, xét nghiệm này được áp dụng cho phụ nữ từ 21 tuổi để có thể tầm soát những tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm virus HPV định kỳ theo năm. Khi thực hiện việc xét nghiệm HPV, bác sĩ sẽ tiến hành phết tế bào cổ tử cung lên trên lam kính, bắt đầy nhuộm và soi chúng dưới kính hiển vi. Khi xuất hiện các tế bào rỗng chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm HPV.

Xét nghiệm Pap là phương pháp phổ biến hiện nay

Xét nghiệm Pap là phương pháp phổ biến hiện nay

Xét nghiệm HPV sinh học phân tử

Xét nghiệm sinh học phân tử giúp phát hiện ra những đoạn gen đặc hiệu của HPV nhờ đó bác sĩ có thể chẩn đoán được sự xuất hiện của các virus trong cơ thể. So với loại xét nghiệm Pap thì phương pháp này cho kết quả chính xác hơn. Đồng thời, Xét nghiệm sinh học phân tử có thể xác định được tuýp HPV, định lượng HPV và định nhóm HPV có nguy cơ thấp hay cao. 

Một số phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử phổ biến như sau:

 • Phương pháp PCR: Đây là phương pháp sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm sinh học phân tử cho phép phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV với độ nhạy và đặc hiệu rất cao.
 • Xét nghiệm HPV real time PCR: Phương pháp này có thao tác đơn giản và thời gian thực hiện khá ngắn những vẫn đảm bảo độ nhạy và đặc hiệu cao. Đồng thời, phương pháp này còn tránh được nhiễm sản phẩm PCR gây nên tình trạng dương tính giả ở bệnh.
 • Phương pháp Reverse dot blots: Phương pháp lai phân tử sẽ giúp xác định được cùng lúc với hàng chục tuýp HPV trong một phản ứng.
 • Phương pháp Sequencing: Sequencing chưa phải là một xét nghiệm virus HPV thường quy do chúng không phát hiện được nhiều tuýp HPV trong một phản ứng đối. Ngoài ra, phương pháp này có giá thành khá cao so với các phương pháp khác.

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV sinh học phân tử

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HPV sinh học phân tử

Quy trình xét nghiệm HPV áp dụng phổ biến hiện nay

Thông thường khi thực hiện xét nghiệm virus HPV bạn cần chuẩn bị trước khi xét nghiệm. Khi có ý định thực hiện xét nghiệm này bạn không nên sử dụng các thuốc âm đạo, sản phẩm dùng cho vùng kín hoặc quan hệ tình dục trước khi tiến hành xét nghiệm 2 ngày. Khi đặt lịch khám không nên chọn thời điểm cơ thể đang có kinh nguyệt vì sẽ cho kết quả không chính xác. 

Sau khi bệnh nhân đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm HPV thì sẽ tiến hành các bước theo quy trình xét nghiệm cụ thể như sau:

 • Bước 1 - Chuẩn bị lấy mẫu: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa đặt chân lên vị trí bàn đạp hỗ trợ. Bác sĩ sẽ đặt một dung cụ nhỏ để âm đạo có thể nới rộng hơn giúp quan sát cổ tử cung để được dễ dàng hơn.
 • Bước 2 - Lấy mẫu xét nghiệm: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào cổ tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng có thể hình dạng giống chiếc bàn chải mềm mịn và lấy dịch ở ống cổ của tử cung, âm đạo. Trong khi thực hiện bệnh nhân sẽ không có cảm giác khó chịu hay gặp bất kỳ đau đớn nào.
 • Bước 3 - Đợi kết quả xét nghiệm virus HPV: Khi đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân có thể đi lại và có thể sinh hoạt bình thường vì quy trình lấy mẫu không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ. Bác sĩ sẽ trực tiếp thông báo cho bạn thời gian phiếu kết quả.

Cần tuần thủ đầy đủ quy trình xét nghiệm nhiễm HPV để có kết quả chính xác

Cần tuần thủ đầy đủ quy trình xét nghiệm nhiễm HPV để có kết quả chính xác

Cách đọc kết quả xét nghiệm HPV chính xác

Khi bác sĩ trả kết quả xét nghiệm và sẽ đưa ra những định hướng chữa trị phù hợp và có thể chỉ định làm thêm một vài xét nghiệm cần thiết khác. Sẽ có hai kết quả cụ thể như sau:

Kết quả xét nghiệm âm tính

Đối với kết quả trả về âm tính, bạn đừng vội cho rằng mình không bị ung thư cổ tử cung. Bởi bệnh ung thư cổ tử cung có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên hoặc có thể do xét nghiệm chỉ tìm ra được phần của loại virus trong khi vẫn còn nhiều tuýp HPV khác chưa phát hiện ra. 

Thế nên để có thể sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung một cách chính xác bạn cần kết hợp 2 phương pháp xét nghiệm. Tuy đã xét nghiệm âm tính những khuyến cáo phụ nữ trên 30 tuổi nên tiêm phòng vacxin HPV.

Khuyến cáo phụ nữ trên 30 tuổi nên tiêm phòng vacxin HPV 

Khuyến cáo phụ nữ trên 30 tuổi nên tiêm phòng vacxin HPV 

Kết quả xét nghiệm dương tính

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính chứng tỏ trong cơ thể đang tồn tại virus HPV. Thế nhưng tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh mà những tổn thương ở cổ tử cung mà bác sĩ sẽ được ra những đề nghị thực hiện một số kỹ thuật cần thiết khác. Người bệnh cần kiểm tra sinh thiết tế bào ở cổ tử cung để tìm ra những tế bào bất thường. Nội soi cổ tử cung sẽ giúp quan sát những tổn thương và kết hợp miếng sinh thiết để có thể thực hiện việc xét nghiệm. 

Xét nghiệm dương tính nghĩa là bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV

Xét nghiệm dương tính nghĩa là bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV

Một số lưu ý sau khi làm xét nghiệm HPV

Khi nhận được kết quả âm tính không nhiễm virus HPV bạn cần duy trì việc chăm sóc sức khoẻ như bình thường. Tuy nhiên khi nhận kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân bị nhiễm virus HPV. Để có thể chữa trị kịp thời, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn về các biện pháp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên cũng tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp thích hợp nhất. Bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định như theo dõi định kỳ, soi cổ tử cung, tham gia liệu trình điều trị, sử dụng phương pháp sinh thiết hoặc loại bỏ những tế bào ung thư cổ tử cung bất thường. Người bệnh cần áp dụng theo phương pháp điều trị của bác sĩ đề ra để mang lại hiệu quả cao.

Thông thường trong vòng từ một đến hai năm bệnh nhân nhiễm virus HPV  sẽ có thể tự khỏi. Một số trường hợp HPV biến chứng thành ung thư cổ tử cung có thể sẽ mất thời gian khoảng 5 đến 7 năm hoặc xa hơn. Vì thế, rất nhiều trường hợp có thể tự khỏi nếu áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh nhân nên áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh

Bệnh nhân nên áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh

Nên thực hiện xét nghiệm HPV ở đâu uy tín và độ chính xác cao?

Thấu hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc xét nghiệm virus HPV rất quan trọng đối với chị em phụ nữ rất nhiều cơ sở y tế đã triển khai dịch vụ xét nghiệm HPV. Nổi bật nhất là Bệnh viện đa khoa Phương Đông đã triển khai các gói xét nghiệm rất linh động và khoa học. 

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông luôn được đầu  tư rất kỹ lưỡng và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ y tế. Xét nghiệm HPV sẽ được thực hiện trên hệ thống máy QIA bằng bộ kit chuyên dụng có công dụng là chuẩn đoán chính xác chủng virus. Qua đó, khác hành sẽ biết được tình trạng sức khoẻ của mình và được bác sĩ tại đây tư vấn biện pháp chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất.

Bạn nên đến cơ sở uy tín để thực hiện làm xét nghiệm virus HPV

Bạn nên đến cơ sở uy tín để thực hiện làm xét nghiệm virus HPV

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về phương pháp xét nghiệm HPV và những lưu ý khi tiến hành. Đối với phụ nữ trưởng thành việc thăm khám và thực hiện những điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bạn lâu dài. Nếu phát hiện có nhiễm virus HPV cần điều trị sớm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,185

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm

Bác sĩ Cao cấp CKII

NGUYỄN DUY HẢI

Khoa Xét Nghiệm
19001806 Đặt lịch khám