Xét nghiệm ung thư cổ tử cung để có biện pháp điều trị kịp thời

Nguyễn Thị Vân Anh

19-08-2022

goole news
16

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm ở phụ nữ thậm chí gây tử vong nếu như điều trị muộn. Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều xét nghiệm ung thư cổ tử cung ra đời đã giúp chị em phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu những thông tin liên quan đến phương pháp điều trị bệnh hiện nay.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là một phương pháp khám bệnh được khuyến cáo nên thực hiện định kỳ ở chị phụ nữ độ tuổi sinh sản. Xét nghiệm này sẽ được phát hiện sớm hoặc yếu tố tiền ung thư giúp phòng ngừa và điều trị giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.

Ngoài ra, chị em cũng có nhiều dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư cổ tử cung cũng nên thực hiện xét nghiệm cần kiểm tra sớm gồm có:

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể chu kỳ kinh nguyệt kéo dài lên đến hơn 7 ngày.
  • Ra khí hư âm đạo bất thường: Cơ thể có khí hư âm đạo, ra mùi hôi khó chịu, màu vàng hoặc có dịch nhầy chảy máu.
  • Khi quan hệ tình dục xuất hiện ra máu.
  • Kinh nguyệt không đều, xuất hiện rong kinh.
  • Cơ thể mệt mỏi, nhanh chóng sụt cân khi không rõ được nguyên nhân.
  • Đau tức vùng bụng dưới, có cảm giác khó chịu khi đi tiểu và đi tiểu nhiều lần.
  • Cơ thể xuất hiện tình trạng đau tức vùng bụng dưới, khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần.

Những dấu hiệu trên đây có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh lý phụ khoa cần phải đi khám và chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

Khi chị em có những dấu hiệu bất thường nên thực hiện xét nghiệmKhi chị em có những dấu hiệu bất thường nên thực hiện xét nghiệm

Có những loại xét nghiệm ung thư cổ tử cung phổ biến nhất

Y học hiện nay đã công nhận và áp dụng nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung, theo đó chị em có thể được các bác sĩ chỉ định một trong những phương pháp sau đây:

Xét nghiệm PAP truyền thống

Xét nghiệm PAP còn gọi là xét nghiệm Pap-smear hay xét nghiệm phết tế bào tử cung sẽ giúp phát hiện sớm các tế bào cổ tử cung có sự thay đổi bất thường hay không. Sự xuất hiện của những tế bào này cũng được cho là dấu hiệu tiền ung thư hoặc ở bệnh nhân có dấu hiệu ung thư ở giai đoạn khởi phát đầu tiên.

Xét nghiệm Pap sẽ được thực hiện khi người bệnh nằm ở tư thế dạng rộng hai chân, các bĩ sẽ dừng mỏ vịt rồi lấy một lượng nhỏ tế bào tử cung. Tế bào này được thu thập bằng que phết rồi được mang đi phân tích tế bào.

Nếu như kết quả xét nghiệm này phát hiện có tế bào bất thường, có thể cần xét nghiệm thêm để khẳng định và theo dõi thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ phát triển thành ung thư. Trong sàng lọc sớm bệnh ung thư cổ tử cung, xét nghiệm Pap này được khuyến cáo thực hiện hằng năm ở phụ nữ ở độ tuổi trên 21 dương tính với HPV.

Xét nghiệm HPV test

So với xét nghiệm Pap truyền thống, HPV test chính là một trong những xét nghiệm tế bào ung thư tiên tiến hơn. Phương pháp xét nghiệm này nhằm phát hiện ra DNA của HPV sớm với độ nhạy, độ đặc hiệu cao. Đặc biệt với chủng virus HPV thường sẽ gây ung thư cổ tử cung ở type 16 và type 18 có thể được xác định nhanh chóng. 

Để thu thập mẫu xét nghiệm HPV test cũng phải thực hiện lấy mẫu tế bào giống như phương pháp trên. Sau đó các bác sĩ sẽ dùng que quấn gòn đặc biệt đưa vào cổ tử cung âm đạo. Hiện nay, xét nghiệm HPV test được khuyến cáo nhằm tầm soát ung thư cổ tử cung thay thế xét nghiệm Pap bởi có độ chính xác, độ nhạy hơn khi cho ra kết quả.

Có nhiều phương pháp được áp dụng trong xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cungCó nhiều phương pháp được áp dụng trong xét nghiệm bệnh ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Thinprep

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung Thinprep sẽ giúp người bệnh có thể chẩn đoán và chính xác. Mẫu tế bào sau khi thu thập được sẽ sẽ được hòa với dung dịch định hình để có thể bảo quản tế bào tốt hơn, từ đó phân tích chính xác hơn.

Các bác sĩ thu thập mẫu xét nghiệm Thinprep bằng cách dùng chổi đặc biệt đưa vào cổ tử cung để lấy mẫu. TIếp đến dùng mẫu lấy được chuyển vào lọ Thinprep để bảo quản với dung dịch chuyên dụng.

Cả ba loại hình xét nghiệm ung thư cổ tử cung nêu trên đều có thể dùng để sàng lọc sớm ở phụ nữ ở độ tuổi từ 21 trở lên có nguy cơ cao. Tần suất xét nghiệm là giống nhau và đã được nghiên cứu là phù hợp để phát hiện điều trị bệnh hiệu quả.

Lý do nên sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, ung thư cổ tử cung xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

Virus HPV

Đây chính là thủ phạm chính với tỷ lệ khoảng 99,7% liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung lây qua đường tình dục. Virus này có nhiều loại nhưng chỉ có khoảng 14 type có nguy cơ cao gây bệnh ung thư và đặc biệt ở chủng 16 và 18. Chính vì thế, tiêm phòng HPV đang được khuyến cáo với chị em.

Ức chế miễn dịch

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc các bệnh gây suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ nhiễm HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung. Kèm theo đó bệnh lý này cũng có liên quan đến một số yếu tố khác chẳng hạn như sinh con quá sớm, sinh con quá liên tục và quá nhiều, đời sống tình dục không lành mạnh, chế độ sinh hoạt không khoa học hợp lý.

Bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, thậm chí có thể tử vong ở phụ nữ nên cần phát hiện sớm qua sàng lọc ung thư cổ tử cung vẫn ra giải pháp tối ưu nhất. Nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể hoàn toàn được chữa khỏi để giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ và có cuộc sống tuổi thọ bình thường.

Ngoài ra, sàng lọc phát hiện sớm còn giúp thời gian điều trị được rút ngắn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và gia định. Với những nguyên nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo chị em trên 21 tuổi và nhỏ hơn 65 tuổi nên thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ. Xét nghiệm này sẽ thực hiện cùng với phương pháp khám phụ khoa định kỳ và phát hiện sớm các bệnh lý nguy cơ giúp chị em bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

Như vậy, việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung sớm là để sàng lọc và phát hiện bệnh sớm để từ đó đưa ra giải pháp điều trị kịp thời. Chị em cần phải khám sức khỏe phụ khoa và thực hiện những xét nghiệm định kỳ nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Tình trạng bệnh đang ngày càng phổ biến cần thực hiện xét nghiệm sớmTình trạng bệnh đang ngày càng phổ biến cần thực hiện xét nghiệm sớm

Thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ bao lâu?

Theo nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia, xét nghiệm bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như bệnh sử của bạn. Các bạn nữ tuổi từ 21 đến 29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Còn đối với độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi có thể thực hiện xét nghiệm trong thời gian 5 năm một lần hoặc có thể 5 năm cũng được. Trong đó, xét nghiệm HPV không được khuyến cáo áp dụng.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung trong thời gian từ 3 nămThực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung trong thời gian từ 3 năm

Ngừng sàng lọc ung thư cổ tử cung lúc nào?

Phụ nữ nên dừng sàng lọc ung thư cổ tử cung 65 tuổi có tiền sử tế bào cổ tử cung không bình thường khi ở mức độ trung bình hoặc có thể cao hay kết quả ác tính và bạn đã có 3 kết quả xét nghiệm Pap âm tính liên tiếp. Hoặc chị em có kết quả âm tính trong vòng liên tiếp 10 năm qua và kết quả gần nhất là trong 5 năm trở lại đây.

Nói chung chị em không thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung khi thực hiện ít nhất hai lần xét nghiệm với kết quả âm tính. Dấu hiệu này cho thấy cơ thể khỏe mạnh bình thường và không có bất cứ ảnh hưởng sức khỏe nào tới cổ tử cung và chức năng sinh sản.

Phẫu thuật cắt tử cung có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung nữa không?

Nếu như người bệnh đã thực hiện phẫu thuật cắt tử cung nếu có nhu cầu vẫn cần sàng lọc. Quyết định này dựa vào việc liệu cổ tử cung đã được cắt bỏ chưa và nguyên nhân cắt bỏ là gì, bệnh nhân có tiền sử thay đổi tế bào cổ tử cung ở mức độ vừa hay nặng hay là ung thư cổ tử cung.

Ngay cả khi cổ tử cung đã bị cắt bỏ các tế bào cổ tử cung vẫn có thể tồn tại ở mặt phía trên của âm đạo. Nếu như tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc thay đổi tế bào cổ tử cung người bệnh cũng nên tiếp tục thực hiện sàng lọc trong khoảng thời gian 20 năm sau đó tính từ lúc phẫu thuật.

Nên thực hiện sàng lọc ung thư để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏeNên thực hiện sàng lọc ung thư để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe

Trường hợp không nên tuân theo hướng dẫn sàng lọc ung thư thường xuyên

Phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung, nhiễm virus và suy giảm hệ miễn dịch ở người HIV có hệ miễn dịch yếu hoặc đã phơi nhiễm diethylstilbestrol trước khi sinh có thể cần sàng lọc thường xuyên hơn và không cần phải tuân thủ các hướng dẫn thường quy này.

Khuyến cáo tầm soát này cũng áp dụng cho người bệnh đã từng tiêm phòng HPV. Phụ nữ đã được tiêm vắc xin ngừa HPV cần tuân theo những khuyến nghị sàng lọc theo nhóm tuổi.

Khi kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung bất thường cần làm gì?

Nhiều phụ nữ có kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung bất thường, một kết quả bất thường không có nghĩa rằng bạn đã bị ung thư. Sự thay đổi tế bào cổ tử cung thường trở lại bình thường và nếu như chúng không thể bình thường cũng phải mất thời gian vài năm để những yếu tố đó có nguy cơ cao trở thành bệnh ung thư.

Nếu như đã có kết quả xét nghiệm sàng lọc bất thường, xét nghiệm bổ sung cần phải được chỉ định để tìm hiểu xem những biến đổi có nguy cơ cao hoặc ung thư thực sự không. Đôi khi chỉ cần thực hiện lại xét nghiệm là có thể biết đến kết quả chính xác. Trong các trường hợp khác, soi cổ tử cung có thể được khuyến nghị để tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của những biến đổi này.

Nếu như kết quả xét nghiệm theo dõi này cho thấy những biến đổi có nguy cơ cao trở thành bệnh ung thư, người bệnh nên điều trị để loại bỏ yếu tố bất thường. Cần tiến hành xét nghiệm theo dõi sau khi điều trị và sẽ cần được kiểm tra ung thư và thường xuyên và cần phải theo dõi hoàn tất.

Khi có dấu hiệu bất thường cần phải điều trị sớm để bảo vệ an toàn cho sức khỏeKhi có dấu hiệu bất thường cần phải điều trị sớm để bảo vệ an toàn cho sức khỏe

Sự chính xác của kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

Như với bất kỳ xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung không phải lúc nào cũng có độ chính xác cao. Kết quả cho thấy có những tế bào bất thường ngay trong tế bào bình thường và được xem là kết quả “dương tính giả”. Sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng có thể không phát hiện ra sự bất thường ngay cả khi chúng có mặt và đây cũng gọi là một kết quả “âm tính giả”.

Để giúp ngăn chặn việc kết quả âm tính giả hay dương tính giả, người bệnh không nên thụt rửa, quan hệ tình dục và sử dụng thuốc âm đạo đặt hay những sản phẩm vệ sinh trong 2 ngày trước khi quan hệ. Bạn cũng nên tránh thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung khi đang có kinh nguyệt.

Cần làm xét nghiệm nào khi có tế bào bất thường?

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, nếu như có dấu hiệu bất thường người bệnh không cần phải quá lo lắng. Bởi hiện nay có nhiều tế bào bất thường xuất hiện nhưng không phải do ung thư. Một thời gian sau, những tế bào này sẽ quay lại bình thường và người bệnh tiến hành sàng lọc, điều trị với tỷ lệ thành công cao.

Để biết được các tế bào bất thường này có trở lại bình thường hay là phát triển thành tế bào ung thư cần phải thực hiện xét nghiệm bổ sung thêm. Có thể là thực hiện phương pháp nội soi cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung,... đồng thời người bệnh cũng nên kiểm tra thường xuyên cho tới khi có kết luận cuối cùng.

Thực hiện nội soi cổ tử cung để chẩn đoán bệnh chính xác hơnThực hiện nội soi cổ tử cung để chẩn đoán bệnh chính xác hơn

Sau khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung có hoạt động bình thường không?

Chị em sau khi thực hiện tầm soát ung thư có thể vận động đi lại, ăn uống một cách bình thường. Một số trường hợp âm đạo có chảy máu sau khi thực hiện xét nghiệm xong. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng hết sức bình thường chị em không phải quá lo lắng.

Chỉ khi chảy quá nhiều máu hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra. Nếu như sau khi xét nghiệm tầm soát xong, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm bổ sung khác. Bởi Pag là một phương pháp chẩn đoán có tỷ lệ chính xác cao nhưng lại không phải là tuyệt đối. Chính vì thế, để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, bạn cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan.

Chị em vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường sau khi thực hiện xét nghiệmChị em vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường sau khi thực hiện xét nghiệm

Thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Phương Đông

Hiện nay, bệnh ung thư cổ tử cung đang rất phổ biến, nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao các bệnh viện có cung cấp gói sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn cần phải tìm đến bệnh viện lớn, uy tín để khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông được biết đến là một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín nhất hiện nay. Tại bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giỏi, các chuyên gia đầu ngành, am hiểu về các tế bào ung thư cũng như bệnh phụ khoa từ đó sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn có hệ thống máy móc hiện đại, các máy soi, chụp chiếu hiện đại như máy chụp CT, Máy chụP X quang, máy chụp Cộng hưởng từ được nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng đảm bảo chất lượng cho ra kết quả chính xác nhất. Cùng với đó bệnh viện cũng luôn cập nhật phác đồ điều trị hiện đại nhất trên thế giới giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả cao hơn.

Thăm khám và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Phương Đông

Thăm khám cùng bác sĩ tại Bệnh viện Phương Đông

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về các xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Đây là một bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy nên hãy chủ động liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đặt lịch khám và chữa bệnh sớm nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,478

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Tiêm vắc xin HPV giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tới 90%

Tiêm vắc xin HPV giúp phòng ngừa các bệnh ung thư cổ tử cung, sùi mào gà, u nhú bộ phận sinh dục và một số bệnh do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra.

04-12-2020

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám