5 Nguyên Nhân Khiến Thóp Sau Của Trẻ Sơ Sinh Lõm, Cách Khắc Phục

Ngày: 22/12/2020

Tình trạng thóp sau của trẻ sơ sinh lõm có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe mà cha mẹ cần lưu ý. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, có nguy hiểm không và cần làm gì để khắc phục, hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Thóp sau của trẻ sơ sinh là gì?

Cùng với thóp trước thì thóp sau là bộ phận nằm ở phần đầu của trẻ sơ sinh. Đây là khe hở nằm giữa vùng xương chẩm và xương đỉnh đầu của bé. Chức năng của thóp sau là bảo vệ não bộ của trẻ khỏi các tác động bên ngoài. Đặc biệt là trong quá trình chuyển dạ thóp sẽ giúp bé chui ra dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khác với thóp trước sau khi ra đời cần khoảng 1 thời gian nhất định mới đóng lại (thường là khoảng 1 năm) thì thóp sau thông thường sẽ gần như khép kín tại thời điểm bé chào đời hoặc tối đa là khoảng 4 tháng sẽ phải đóng kín hoàn toàn. Việc thóp sau của trẻ sơ sinh lõm không chỉ khiến cha mẹ lo lắng mà còn có thể là dấu hiệu của 1 số vấn đề sức khỏe.

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm có thể khiến cha mẹ lo lắng

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm có thể khiến cha mẹ lo lắng

5 nguyên nhân khiến thóp sau của trẻ sơ sinh lõm

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm do thiếu nước

Đây là 1 trong những nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra tình trạng thóp sau của bé bị lõm. Lý do là khi cơ thể bé không được cung cấp đủ nước sẽ khiến lượng chất lỏng không đủ để duy trì bình thường và gây lõm vùng thóp. Tình trạng thiếu nước có thể do bé chưa được bú đủ hoặc do tình trạng tiêu chảy kéo dài, sốt cao hoặc đổ mồ hôi...Tình trạng mất nước nếu không được khắc phục và kéo dài sẽ khiến bé gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. 

Bé bị suy dinh dưỡng khiến thóp sau bị lõm

Cùng với tình trạng mất nước thì suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thóp sau của trẻ sơ sinh lõm. 2 tình trạng này có liên hệ khá mật thiết với nhau. Ví dụ khi trẻ không được bú đủ sẽ dẫn đến cả tình trạng thiếu nước và suy dinh dưỡng. Ngoài ra tiêu chảy kéo dài cũng không chỉ khiến trẻ bị mất nước mà còn gây suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển cảu trẻ. Ngoài tình trạng thóp sau lõm, trẻ suy dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện khác như chậm tăng cân, da khô, bé mệt mỏi lờ đờ, tóc khô dễ rụng… 

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm có thể do tình trạng suy dinh dưỡng

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm có thể do tình trạng suy dinh dưỡng

Viêm đại tràng hoặc nhiễm độc cấp tính khiến thóp sau bị lõm

Đây là nguyên nhân không phổ biến và hiếm gặp tuy nhiên cha mẹ vẫn cần nhận biết để đề phòng. Đây là biến chứng nguy hiểm do tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh viêm ruột (IBD) gây ra và cần được điều trị kịp thời vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thóp sau của trẻ sơ sinh lõm do bé bị bệnh Kwashiorkor

Đây là tên gọi của hội chứng thiếu đa dinh dưỡng ở trẻ hoặc có thể biết đến với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu protein. Trẻ mắc hội chứng này thường có phần thóp sau bị lõm. Đây là vấn đề nghiêm trọng bởi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và có thể gây khiếm khuyết cả về tinh thần, thể chất nếu phát hiện muộn.

Đái tháo nhạt gây tình trạng thóp sau lõm

Tình trạng này xảy ra khi thận của trẻ gặp vấn đề và không có khả năng giữ nước. Vì vậy bé sẽ bị mất nước và khiến thóp bị lõm. 

Mẹ cần lưu ý khi thấy thóp sau của trẻ sơ sinh lõm

Mẹ cần lưu ý khi thấy thóp sau của trẻ sơ sinh lõm

Phương pháp khắc phục thóp trẻ sơ sinh bị lõm

Khi thấy thóp của trẻ sơ sinh bị lõm mẹ một cách bất thường mẹ nên đưa bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán tình trạng cụ thể. Với các bé bị lõm thóp do bệnh lý thì cần được điều trị sớm và đúng cách để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe. Với tình trạng bé bị lõm thóp do mất nước hoặc thiếu dinh dưỡng, bác sĩ có thể đưa ra 1 số tư vấn để giúp khắc phục tình trạng này:

Giúp bé bổ sung lượng chất lỏng phù hợp ngăn ngừa mất nước hoặc ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng bằng cách cho bé bú đủ, bú nhiều hơn, nâng cao chất lượng sữa mẹ bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Bên cạnh đó trong 1 số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định sử dụng chất điện giải dành riêng cho bé sơ sinh.  Tuy nhiên cần nhớ việc này chỉ thực thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ, cha mẹ không tự ý thực hiện để tránh nguy hiểm cho sức khỏe của bé. 

Tình trạng thóp sau của trẻ sơ sinh lõm là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe do đó cha mẹ cần chú ý để nhận biết. Ngoài ra cần phòng tránh tình trạng này bằng cách bổ sung đầy đủ nước và dinh dưỡng cho bé. Khi thấy bé có dấu hiệu bất thường cần đưa đến bệnh viện ngay để được thăm khám chẩn đoán và điều trị, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.