Giải đáp thắc mắc cho ba mẹ - Bé 10 tháng biết làm gì?

Phan Ngọc Linh

09-11-2022

goole news
16

Trẻ sơ sinh đều có sự phát triển với tốc độ rất khác nhau thể. Khi trẻ đã được 10 tháng tuổi và bạn đã nhận ra rằng trẻ có sự thay đổi lớn về thể chất. Nhưng có nhiều ba mẹ lại chưa nắm rõ bé 10 tháng biết làm gì để xem con mình có đang phát triển bình thường hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về sự phát triển về vận động, nhận thực và cảm xúc của trẻ 10 tháng tuổi.

Sự phát triển khi bé 10 tháng tuổi

Trước khi tìm hiểu bé 10 tháng biết làm gì bạn cần biết những đặc trưng trong phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

Về cân nặng

Theo nghiên cứu, về cân nặng trung bình mỗi ngày bé sẽ tăng thêm 10g. Sau khi trẻ kết thúc 3 tháng cuối cùng của giai đoạn nhũ nhi, bé sẽ có cân nặng gấp khoảng 3 lần lúc mới sinh. Bé 10 tháng tuổi sẽ có cân nặng trung bình như sau:

 • Bé trai: 9.2kg +/- 2kg.
 • Bé gái: 8.5kg +/- 2kg.

Bé 10 tháng tuổi sẽ có những đặc trưng về cân nặng 

Bé 10 tháng tuổi sẽ có những đặc trưng về cân nặng 

Về chiều cao

Trong những năm tháng đầu đời, bé sẽ phát triển chiều cao khoảng 25cm. Bé 10 tháng tuổi sẽ đạt được chiều cao trung bình như sau:

 • Bé trai: 73.3cm +/- 5cm.
 • Bé gái: 71.5cm +/- 5cm.

Xem thêm: Bảng cân nặng bé trai, cân nặng bé gái chuẩn WHO

Về chu vi vòng đầu và não

Khi nằm trong bụng mẹ với độ tuổi là 28 tuần, vòng đầu của bé đạt được đó là 27cm. Khi bé mới sinh vòng đầu đạt được 35cm, giai đoạn nhũ nhi vòng đầu sẽ tăng thêm khoảng 10cm, chu vi vòng đầu đạt 45cm. Khi bé 10 tháng tuổi vòng đầu của bé đạt khoảng 42cm +/- 2cm. Lúc sinh não nặng bé sẽ đạt khoảng 350g. Khi tháng 10 tháng tuổi, não bé sẽ đạt 70% so với người trưởng thành và nặng khoảng 800g +/- 50g.

Về sự phát triển răng

Sự phát triển răng ở mỗi đứa trẻ sẽ không giống nhau. Thông thường, trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi sẽ mọc được 8 răng cửa gồm 4 răng ở trên và 4 răng hàm ở dưới. 2 răng cửa hàm dưới thường sẽ mọc đầu tiên. Tuy nhiên, trẻ tới 10 tháng chỉ mới nhú 2 chiếc răng cửa đầu tiên.

Sự phát triển răng ở mỗi đứa trẻ sẽ không giống nhau

Sự phát triển răng ở mỗi đứa trẻ sẽ không giống nhau

Bé 10 tháng biết làm gì?

Để giải đáp cho ba mẹ câu hỏi bé 10 tháng biết làm gì? Dưới đây là những hoạt động mà bé có thể có thể thực hiện được khi ở độ tuổi này.

Về vận động trẻ 10 tháng biết làm gì?

Đối với những hoạt động liên quan đến sự vận động thô, ở độ tuổi này bé sẽ làm được những điều sau:

 • Khi bò tứ chi sẽ duỗi thẳng.
 • Bé 10 tháng tuổi có thể chống tay xuống đất rất vững chắc mà không hề bị ngã như giai đoạn trước đó.
 • Bé đã biết cách vịn vào đồ vật để di chuyển tay và bước những bước ngang. Nghĩa là bé nhà bạn đã có thể chuyển từ việc ngồi sang đứng và nằm một cách có ý thức hơn.
 • Rất nhiều bé 10 tháng tuổi thích bò lên ghế và tự bò xuống.
 • Nếu có vật để vịn, bé có thể cúi xuống nhặt đồ và đứng lên.
 • Bé còn biết bỏ đi những vật ở trong tay mình khi không thích.

Bé 10 tháng tuổi có thể thực hiện được nhiều vận động thô

Bé 10 tháng tuổi có thể thực hiện được nhiều vận động thô

Về vận động tinh

Bé 10 tháng biết làm gì liên quan đến vận động tinh? Dưới đây là một số vận động tinh bé 10 tháng tuổi có thể làm được.

 • Bé có thể sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ của mình một cách thành thục. Đồng thời, ở giai đoạn này bé có thể cầm được 2 vật nhỏ trên 1 bàn tay. Nhiều bé cong biết sử dụng 2 bàn tay để phân chia đồ chơi ra để giữ ở hai tay.
 • Các bé đã biết đẩy những món đồ chơi treo ở trên cao khi chúng động đậy.
 • Trẻ 10 tháng tuổi đã biết các bộ phận trên cơ thể của con người.
 • Bé có thể lấy những đồ vật nhỏ ở trong giỏ ra bên ngoài.
 • Khi có vật di chuyển bé sẽ biết nhìn theo. 
 • Con đã biết cách tìm đồ vật mà người lớn giấu đi nhưng chỉ tìm được ở một nơi chứ chưa tìm được ở nhiều nơi một lúc.
 • Trẻ 10 tháng tuổi còn có thể bắt chước được các động tác của người lớn. 
 • Nhiều trẻ có biểu hiện chỉ dùng 1 tay để cầm nắm và hoạt động mà thôi.
 • Khi ăn uống, bé sẽ chủ động đưa tay ra để lấy hoặc khi con mặc đồ sẽ vươn tay ra để phối hợp với mẹ.
 • Bé đã biết nhàm chán với công việc quen thuộc hàng ngày và thích làm những việc mới hơn.

Bé 10 tháng biết đã biết bắt chước người lớn

Bé 10 tháng biết đã biết bắt chước người lớn

Về ngôn ngữ

Rất nhiều ba mẹ thắc mắc bé 10 tháng biết làm gì về ngôn ngữ. Ở giai đoạn mẹ cần chú ý xem con đã có thể nói được gì để hướng dẫn con thực hiện theo nhé.

 • Trẻ 10 tháng tuổi đã biết nói 2 chữ nhưng chưa thực rõ ràng.
 • Con đã biết kết hợp với các hoạt động với lời nói một cách đơn giản như vừa nói không và vừa xua tay, hoặc có thể vừa nói bye và vừa vẫy tay,...
 • Bé đã có thể hiểu được những câu nói mệnh lệnh đơn giản và luôn cảm thấy thích thú khi nghe những lời nói quen thuộc hàng ngày.

Bé 10 tháng tuổi đã biết nói 2 chữ nhưng chưa rõ ràng

Bé 10 tháng tuổi đã biết nói 2 chữ nhưng chưa rõ ràng

Về giao tiếp 

Về giao tiếp bé 10 tháng biết làm gì? Việc giao tiếp của với những người thân trong gia đình bé có thể làm được những điều sau:

 • Con đã biết phân biệt được giọng nói của mọi người thân như bố, mẹ, ông, bà,...Và thường sẽ nhạy cảm cao khi bố mẹ bế những bé khác.
 • Bé có xu hướng thích 1 món đồ chơi, thường thì bé trai sẽ thích xe hoặc bóng còn bé gái sẽ thích búp bê.
 • Con đã có khung hướng hình thành tính cách riêng biệt như không thích cho người khác động vào đồ của mình.
 • Bé có thể bắt chước theo những hành động của người lớn như vẫy tay hay vỗ tay.

Bé có thể phân biệt được giọng nói của người thân trong gia đình

Bé có thể phân biệt được giọng nói của người thân trong gia đình

Sự phát triển về giác quan khi bé 10 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé rất thích khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, trừ những khoảng thời gian ngủ thì con sẽ dành tất cả thời gian để tìm hiểu mọi thứ. Con sẽ bắt đầu phát triển các giác quan một cách toàn diện để thoả mãn khả năng của mình. Trẻ nhận ra mục đích sử dụng cả các đồ vật là như thế nào và sẽ bắt chước những hành động của người lớn. Ví dụ như đưa lấy cốc và đưa lên miệng, nghe điện thoại, vỗ tay hoan hô,...

Bé 10 tháng biết làm gì? Bé đã biết sử dụng tay để cầm nắm nhiều đồ vật hơn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thấy con ném mọi thứ không thích lung tung bởi đây chính là một điều không thể thiếu trong hành trình con khôn lớn.

Về ăn uống

Bé 10 tháng biết làm gì trong thói quen ăn uống? Bé lúc này đã có vài chiếc răng nên mẹ có thể bổ sung thực đơn ăn dặm của con bằng những đồ ăn đa dạng và có độ cứng cao hơn so với giai đoạn 6 tháng. Điều này sẽ giúp bé có thể hình thành được kỹ năng bằng cách nhặt thức ăn và đưa vào miệng. 

Mẹ có thể cắt các loại rau củ thành dạng thanh để bé có thể dễ dàng cầm nắm và ăn. Thực đơn hàng ngày có thể mở rộng với nhiều loại trái cây khác nhau, sức chua và thịt. Không nên cho bé ăn những loại thức ăn khó tiêu hoá hay có độ cứng cao như bỏng ngô, nho khô, xúc xích, kẹo cứng.

Bé 10 tháng tuổi có thể cầm nắm thức ăn và đưa vào miệng

Bé 10 tháng tuổi có thể cầm nắm thức ăn và đưa vào miệng

Trẻ 10 tháng tuổi có thể ghi nhớ những thứ xung quanh

Bé 10 tháng biết làm gì? Ngoài những hoạt động vận động ở trên bé còn có thể ghi nhớ mọi thứ xung quanh mình. Bé có thể nhận ra những gương mặt quen thuộc và có những biểu hiện cảm xúc khác nhau. Bé nhớ ra những món đồ chơi để ở đâu và lấy được chúng khi ba mẹ yêu cầu.

Bé hình thành cá tính riêng

Bé ở giai đoạn này đã bắt đầu hình thành những đặc điểm về tính cách riêng. Có nhiều bé rất hay mỉm cười và giao tiếp với mọi người. Trong khi đó, lại có một số trẻ lại có tính cách khá nhút nhát, e dè và thường sợ hãi khi gặp người lạ. 

Ở độ tuổi này bạn sẽ học cách phát triển những suy nghĩ của riêng mình. Bé đã biết đưa ra những biểu hiện không thích với những hành động của mẹ như cho bé ngồi lên ghế hay vào xe đẩy. Các mẹ nên chú ý vì môi trường sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của bé về sau này. Nên hãy cố gắng tạo ra một môi trường lý tưởng để bé được phát triển và hạnh phúc.

Bé đã bắt đầu hình thành cá tính riêng khi 10 tháng tuổi

Bé đã bắt đầu hình thành cá tính riêng khi 10 tháng tuổi

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 10 tháng tuổi

Ba mẹ đã biết được bé 10 tháng biết làm gì rồi đúng không? Để con có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, ba mẹ đường quên một số lưu ý dưới đây nhé!

Đảm bảo cho bé vận động an toàn

Bé 10 tháng biết làm gì về vận động? Ở giai đoạn này bé đã biết bò rất nhanh, vịn vào các vật và di chuyển từng bước ngang. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển vận động của bé ba mẹ cần phải thiết kế lại nhà cửa như tạo các cửa ở khu vực cửa hay cầu thang. Hoặc ba mẹ phải thật lưu tâm những đồ  vật có kích thước nhỏ con có thể đưa vào trong miệng và nuốt, sẽ gây tình trạng nghẹt thở nên cần phải để xa tầm với của con.

Thường xuyên giao tiếp với bé 

Ba mẹ nên có thói quen trò chuyện với bé hàng ngày bằng cách tường thuật những việc làm cho bé nghe.

Bé sẽ e a rồi ngưng lại, mẹ hãy đáp lại lời của con sau đó dừng lại để xem bé có nói chuyện với mẹ lại không. Hãy dành thời gian để bé đi dạo xung quanh để bé khám phá những điều mới mẻ. Bé sẽ cảm nhận được tình cảm, sự yêu thương của mẹ và cho bé cảm giác an toàn hơn.

Ba mẹ hãy thường xuyên giao tiếp với con

Ba mẹ hãy thường xuyên giao tiếp với con

Hình thành thói quen ăn uống theo bữa cho bé

Về ăn uống bé 10 tháng biết làm gì? Ở giai đoạn này, bé đã có thể cầm nắm thức ăn và đưa vào trong miệng. Mẹ hãy tập cho bé ăn theo bữa và định 3 bữa mỗi ngày để thay thế cho bữa ăn dặm. Cho bé ăn thêm các loại trái cây và rau xanh có chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe. Tập thói quen ăn uống theo bữa là cách giúp ba mẹ kiểm soát được các loại thực phẩm tránh bé không bị béo phì.

Tránh những chấn thương khi chăm con

Bé càng ngày càng lớn, việc bế bé và chăm sóc sẽ ngày càng vất vả hơn. Ba mẹ phải sử dụng nhiều sức lực và có nguy cơ bị căng cơ cao. Tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp ba mẹ được sự dẻo dai để tránh những chấn thương khi bế bé để khi bế bé vừa giúp an toàn cho bé.

Khi nào mẹ cần đưa bé đi khám khi có những biểu hiện chậm phát triển?

Ba mẹ cần phải tìm hiểu xem bé 10 tháng biết làm gì để quan sát, đồng hành cùng con để phát hiện ra bé có những biểu hiện chậm phát triển hay không.

 • Bé không thể tự đứng trên 2 chân dù có sự sự giúp đỡ từ ba mẹ.
 • Bé vẫn chưa thể lật hoặc chưa biết bò.
 • Chưa thể tự mình ngồi dậy dù có sự trợ giúp từ ba mẹ.
 • Bé chưa có những biểu hiện bập bẹ những từ nói e a.
 • Con vẫn chưa thể nhận ra gương mặt của những người thân quen.
 • Bé không nhìn vào vị trí bạn chỉ.
 • Bé không chuyển được những đồ chơi từ tay này sang tay kia.

Ba mẹ cần tìm hiểu bé 10 tháng biết làm gì để phát hiện chậm phát triển

Ba mẹ cần tìm hiểu bé 10 tháng biết làm gì để phát hiện chậm phát triển

Trên đây là những điều mà ba mẹ cần nắm được về việc bé 10 tháng biết làm gì? Từ đó hãy đồng hành cùng con phát triển một cách toàn diện nhất. Nếu bé có những dấu hiệu của chậm phát triển hãy đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ tin cập với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các bậc phụ huynh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,587

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao? Cách khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ

Bước vào giai đoạn ăn dặm là khi hệ tiêu hóa của trẻ phải làm quen với các loại thức ăn đặc hơn ngoài sữa nên rất dễ gặp tình trạng táo bón.

19001806 Đặt lịch khám