Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Chế Thị Thùy Linh

27-08-2020

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới với hơn 800.000 ca mắc mới và có tới 780.000 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao? Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan là bệnh vô cùng nguy hiểm. Nhưng rất khó phát hiện sớm vì bệnh biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Bệnh ung thư gan là ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giớiBệnh ung thư gan là ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới

4 nguyên nhân chính gây nên bệnh:

Xơ gan: theo thống kê có tới 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện xơ gan, do đó các yếu tố nguy cơ của xơ gan cũng được xem là yếu tố nguy cơ của HCC.

Một lá gan khỏe mạnh nặng từ 1,2 – 1,5kg và có màu nâu, mềm, bề mặt nhẵn. Khi bị xơ, gan sẽ có màu vàng nhạt, khối lượng giảm, các mô gan dần được thay thế bằng mô xơ, sẹo, bề mặt sần sùi. Và dần hình thành các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan, gây nên ung thư gan.

Viêm gan B, C: đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan. 2 loại virus gây nhiễm trùng mạn tính được coi là sát thủ thầm lặng dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Có hơn 80% bệnh nhân UTG là do tiến triển từ viêm gan B và khoảng 5% là do viêm gan C. Cả 2 loại viêm gan này đều diễn biến âm thầm nên bệnh nhân rất khó nhận biết.

Rượu bia: bia rượu là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan. Ước tính có hơn 15% người mắc HCC là do bia rượu gây ra. Bia rượu được Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp vào nhóm tác nhân gây ung thư mức độ 1.

Bia rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan Bia rượu là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan

Thừa sắt: bệnh thừa sắt, bệnh di truyền tyrosine huyết và bệnh viêm gan tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc HCC.

Ngoài ra, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, sử dụng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây ung thư gan.

Biểu hiệu ung thư gan

Giai đoạn đầu của bệnh thường không biểu hiện rõ ràng. Phần lớn bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn muộn.

Biểu hiện trong giai đoạn đầu:

Chán ăn

Đau tức hạ sườn phải

Trướng bụng

Vàng da, vàng mắt

Biểu hiện ở giai đoạn sau:

Sụt cân nhanh chóng

Mệt mỏi, buồn nôn, nôn

Trướng bụng, chán ăn

Đau tức hạ sườn phải

Vàng da vàng mắt rõ rệt

Đi ngoài ra phân màu trắng/bạc

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bệnh khó tiên lượng hơn các căn bệnh ung thư khác. Và đặc biệt số lượng bệnh nhân đang gia tăng chóng mặt.

Bệnh có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Trên thực tế, nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị có thể lên tới 80%. Hơn thế nữa, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như khối u còn nhỏ. Tuy nhiên đa số các trường hợp mắc bệnh đều phát hiện bệnh khá muộn. Các chuyên gia cho biết hiệu quả điều trị bệnh thường phụ thuộc vào kích thước khối u:

Khối u <3cm: tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm lên tới 90%

Khối u 3- 6cm: tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm vào khoảng 60%

Khối u >6cm: tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm chỉ còn 10-15%

Khối u >10cm: khả năng chữa khỏi gần như bằng 0

Hiệu quả điều trị ung thư gan phụ thuộc vào kích thước khối u Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào kích thước khối u

Phương pháp phòng ngừa ung thư gan

Tiêm vắc xin phòng bệnh

Thăm khám gan định kỳ

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

BVĐK Phương Đông là địa chỉ khám chữa bệnh ung thư gan uy tín BVĐK Phương Đông là địa chỉ khám chữa gan uy tín

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ khám chữa gan uy tín hàng đầu trong cả nước. Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm điều trị thành công cho hàng triệu bệnh nhân. Bên cạnh đó, Phương Đông không ngừng nghiên cứu, tiếp thu những phương pháp điều trị mới nhằm mang tới cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc y tế hiệu quả với chi phí hợp lý.

Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng cách khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư. Ngày Thế giới phòng chống viêm gan, Phương Đông đang có chương trình ưu đãi đặc biệt. Giảm 50% gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan cùng nhiều chương trình ưu đãi duy nhất 20-27/7.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!