Bệnh ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Phan Ngọc Linh

03-06-2022

goole news
16

Ung thư tuyến giáp được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm xếp thứ 9 trong số những loại ung thư ảnh hưởng đến nữ giới. Thực tế, so với các dạng ung thư khác, ung thư ở tuyến giáp có tiên lượng tương đối tốt nhưng chỉ đúng khi bạn phát hiện sớm và điều trị bệnh. Vậy hãy cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh lý này nhé.

Thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có chức năng tiết ra một lượng hormone quan trọng vào máu rồi vận chuyển đi khắp cơ thể. Hormone tuyến giáp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hoá giúp các cơ quan như tim, não,... luôn trong trạng thái ổn định, cơ thể được điều hòa thân nhiệt, giữ ấm và sử dụng năng lượng hiệu quả. 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi xuất hiện sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính. Bệnh này có 4 loại gồm: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hoá. Trong 4 dạng thì ung thư không biệt hoá nguy hiểm nhất, ung thư thể nhú chiếm tỷ lệ cao và có tiện lượng tốt nhất.

Ung thư vùng tuyến giáp có nhiều dạng khác nhau

Ung thư vùng tuyến giáp có nhiều dạng khác nhau

Căn bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, chiếm từ 1 - 2% tất cả các loại ung thư nhưng chiếm tới 90% trong nhóm ung thư nội tiết. Tuy nhiên, có một điều được cho là may mắn hơn cả, chính là căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Đây được cho là bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này ở nữ giới cao hơn nam giới. Theo thống kê của Globocan, bệnh đứng thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160.000 ca mắc mỗi năm. Nam giới có tới gần 50.000 xa và đứng thứ 20. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước mắc ung thư vùng tuyến giáp cao nhất trên thế giới. 

Điều trị căn bệnh này cần dựa vào từng thể mô bệnh học cụ thể, bệnh thường có tiên lượng tốt do tiến triển chậm và có thể phẫu thuật, đáp ứng với điều trị iod. Trên thực tế vẫn còn sót lại một tỷ lệ bệnh nhân chưa được chẩn đoán hoặc chẩn đoán giai đoạn muộn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: ung thư tuyến giáp có chết không? hoặc ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Nếu có những kiến thức cần thiết về nguyên nhân và dấu hiệu sớm của bệnh để có thể phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc chữa bệnh sẽ dễ dàng và tính mạng của bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng.

Tuyến giáp ung thư không nguy hiểm nếu phát hiện sớm

Tuyến giáp ung thư không nguy hiểm nếu phát hiện sớm

Nguy cơ nào dẫn đến ung thư tuyến giáp?

Hiện nay, nguyên nhân cụ thể gây nên những thay đổi trong tế bào tuyến giáp vẫn chưa được nhận biết rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng lên nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Bạn cần chú ý để hạn chế mắc phải khiến bản thân bị mắc bệnh.

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chức năng sản sinh ra những kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn cũng giảm theo. Điều này tạo cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn có hại tấn công vào cơ thể, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư vùng tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ

Cơ thể của con người, đặc biệt là trẻ em, rất nhạy cảm với chất phóng xạ. Nếu bị nhiễm phóng xạ khi sử dụng tia phóng xạ điều trị bệnh qua đường tiêu hoá, đường hô hấp do i-ốt phóng xạ thì nguy cơ tuyến giáp bị ung thư cũng rất cao.

Phóng xạ là một trong những nguy cơ gây ung thư cao

Phóng xạ là một trong những nguy cơ gây ung thư cao

Yếu tố di truyền

Có khoảng 70% người bệnh bị mắc ung thư tuyến giáp thể nhú T1n0m0 khi trong gia đình có người thân cận huyết như bố mẹ, anh chị, em ruột từng mắc bệnh. Tuy nhiên, tiên lượng của dạng này khá cao nên có thể an tâm vì chỉ cần mổ là sẽ chữa lành được.

Tuổi tác

Bệnh nhân có tuyến giáp bị ung thư chủ yếu thuộc độ tuổi từ 30 - 50 tuổi. Trong đó, nguy cơ mắc bệnh ở cao gấp 2 - 4 lần so với nam giới. Nguyên nhân chính là do có sự thay đổi hormone ở phụ nữ, ví dụ như trong quá trình mang thai đã kích thích và hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.

Mắc bệnh tuyến giáp và biến chứng ung thư

Các đối tượng bị bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, mắc bệnh Basedow hoặc hormone tuyến giáp suy giảm có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nhiều so với những người khỏe mạnh.

Các bệnh liên quan tới tuyến giáp cũng dễ gây ra ung thư

Các bệnh liên quan tới tuyến giáp cũng dễ gây ra ung thư

Do dị ứng với tác dụng phụ của một số loại thuốc

Người mắc các bệnh liên quan tới tuyến giáp thường sẽ được bác sĩ chỉ định uống i-ốt phóng xạ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ tuyến giáp bị ung thư tăng lên do không đáp ứng với các tác dụng phụ của thuốc.

Yếu tố nguy cơ khác

Một số các yếu tố nguy cơ khác cũng được phát hiện như cơ thể thiếu i-ốt, thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc lá, mắc bệnh béo phì,... Người bệnh cần nắm được những yếu tố nguy cơ đã được liệt kê trên đây để hạn chế khả năng mắc bệnh.

Triệu chứng theo giai đoạn của bệnh ung thư tuyến giáp

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà bệnh ung thư vùng tuyến giáp có triệu chứng khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu cụ thể để nhận biết bệnh dựa theo từng giai đoạn để người bệnh chú ý phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu với tiên lượng tốt nhất và tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, dấu hiệu ở giai đoạn ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Khối u vẫn trong giới hạn của tuyến giáp, không di chuyển sang các vị trí khác. Một số dấu hiệu bệnh nhân có thể gặp như nổi hạch, khó thở, khàn tiếng,...

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Nhìn chung, ung thư giai đoạn này có biểu hiện khá giống với giai đoạn 1 nhưng có mức độ nghiêm trọng hơn. Kích thước khối u lúc này đã lớn hơn và khoảng 2 - 4cm, vẫn trong giới hạn tuyến giáp và chưa lan sang các vùng mạch bạch huyết. 

Ở ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2, người bệnh có thể sờ thấy khối u ở cổ. U lành sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt còn u ác tính thường không di động. Cùng với đó là các biểu hiện như khó nuốt, nghẹn, khó thở, đau khi nuốt,...

Tùy từng giai đoạn, bệnh có những biểu hiện khác nhau

Tùy từng giai đoạn, bệnh có những biểu hiện khác nhau

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Bước vào giai đoạn 3, khối u tăng thêm kích thước và trung bình 1 khối u lớn hơn 4cm, phát triển ra ngoài phạm vi tuyến giáp. Khối u còn có thể lan ra tới các hạch bạch huyết ở gần cổ hoặc không, chưa có sự di căn đến các cơ quan xa. 

Từ giai đoạn này trở đi, bệnh nguy hiểm và nghiêm trọng hơn nhiều. Biểu hiện dễ thấy là khó thở, khó nuốt, đau khi nuốt do khối u chèn ép và có xuất hiện ung thư tuyến giáp di căn hạch ở cổ, có thể sờ thấy được, khiến bệnh nhân mệt mỏi và đau hơn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các tế bào ung thư đã lan vào hạch bạch huyết, di căn tới các cơ quan xa. Khối u xâm lấn các cơ quan vùng cổ với kích thước lớn và gây khó khăn cho người bệnh khi nuốt. Giọng nói bị khàn và khó thở do bị khối u chèn ép khí quản và thanh quản. 

Khối u đã bó chặt vùng cổ và kích thích đám rối thần kinh nên bệnh nhân thường xuyên thấy căng tức và bó nghẹt cổ. Việc ho lâu ngày, ho ra máu sẽ xuất hiện trong trường hợp ung thư tuyến giáp di căn di căn tới vùng phổi và các cơ quan xa, vô cùng nguy hiểm.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Sau khi nắm được khái niệm ung thư tuyến giáp là gì cùng những nguyên nhân và triệu chứng thì người bệnh cần biết được quá trình xét nghiệm phát hiện bệnh. Để có thể chẩn đoán và xác định được bệnh ung thư vùng tuyến giáp, cần phải kết hợp thăm khám lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng. Cụ thể các biện pháp chẩn đoán được liệt kê dưới đây.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm cận lâm sàng giúp định lượng được nồng độ Calcitonin trong máu để chẩn đoán ung thư, đặc biệt là dạng ung thư biểu mô dạng tuỷ. Định lượng T3 và TSH sẽ giúp phân biệt được ung thư tuyến giáp với bệnh bướu cổ.

Xét nghiệm máu nhằm định lượng nồng độ Calcitonin chuẩn xác

Xét nghiệm máu nhằm định lượng nồng độ Calcitonin chuẩn xác

Siêu âm màu tuyến giáp

Siêu âm giúp đánh giá tính chất và số lượng của hạt giáp, phát hiện các hạch cổ. Khi siêu âm, nếu phát hiện một hoặc nhiều hạt giáp thì khả năng cao bệnh nhân đã mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, siêu âm không thực sự tin cậy trong việc chẩn đoán để phân biệt đó là tổn thương lành tính hay ác tính.

Xạ hình tuyến giáp

Đây là một phương pháp rất hữu ích và có hiệu quả cao nhằm đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp, đánh giá nhân tuyến giáp. Để ghi hình, các bác ỹ sử dụng chất phóng xạ l-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m). Phương pháp này với những trang thiết bị hiện đại đang được áp dụng hàng đầu tại các bệnh viện nhằm phát hiện ung thư sớm.

Sinh thiết tuyến giáp

Phương pháp này cũng khá hiệu quả trong việc phân biệt được các nhân lành tính và ác tính với độ chính xác lên tới 95%. bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim rất nhỏ để chọc vào tuyến giáp, lấy ra một lượng nhỏ tế bào và dịch trong nhân. Sau đó, mang lượng tế bào soi dưới kính hiển vi và xác định ung thư. Thường thì biện pháp này chỉ được áp dụng với bệnh nhân có nhân giáp kích thước >1cm hoặc các nhân giáp bất thường.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư vùng tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Phương pháp chữa trị sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào sự phát triển của ung thư, vị trí u cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Hiện có 3 phương pháp điều trị ung thư bộ phận tuyến giáp chính đang được ứng dụng, sẽ được liệt kê dưới đây.

Phẫu thuật và mổ ung thư tuyến giáp

Hầu hết những người có u tuyến giáp ác tính đều được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ tuyến giáp. bác sĩ sẽ chỉ định hình thức phẫu thuật dựa trên loại ung thư, kích thước của khối u, kết quả siêu âm tuyến giáp và ung thư đã di căn hay chưa. Các phương pháp mổ bỏ khối u gồm:

 • Cắt bỏ gần như hoặc tất cả tuyến giáp.
 • Cắt bỏ một phần có khối u của tuyến giáp.
 • Loại bỏ đi các hạch bạch huyết ở cổ.

Mổ ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như sự phát triển của bệnh. Người bệnh cần thăm khám sức khỏe sớm để phẫu thuật mang lại hiệu quả cao và không gây nguy hiểm.

Phẫu thuật mổ ung thư là biện pháp điều trị phổ biến

Phẫu thuật mổ ung thư tuyến giáp là biện pháp điều trị phổ biến

Thay thế hormone giáp trạng

Sau khi cắt tuyến giáp, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc hormone tuyến giáp levothyroxine suốt đời. Lợi ích của loại thuốc này là cung cấp hormone bị thiếu mà tuyến giáp thường sản xuất và ngăn chặn việc sản xuất hormone kích thích tuyến giáp TSH từ phần tuyến yên. Nồng độ TSH cao sẽ gây kích thích bất cứ thế bào ung thư nào còn sót lại phát triển.

Iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ thường được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để tiêu diệt bất cứ mô tuyến giáp khỏe mạnh xung quanh khu vực khối u. Cùng với đó là tiêu diệt các vùng ung thư tuyến giáp siêu nhỏ mà không được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Điều trị bằng iod phóng xạ cũng có thể được áp dụng trong trường hợp bệnh tái phát.

Xạ trị ngoài

Liệu pháp xạ trị ngoài được khuyến nghị áp dụng nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật và ung thư vẫn tiếp tục phát triển sau khi đã điều trị qua iod phóng xạ. bác sĩ cũng chỉ định sử dụng phương pháp này sau phẫu thuật nếu bệnh có nguy cơ tái phát.

Hoá trị

Hoá trị không phải là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị dạng ung thư này. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ khuyên dùng cho những người bị ung thư tuyến giáp không biệt hoá. Lúc này, người bệnh cần được điều trị kết hợp hoá trị và xạ trị ngoài.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp này được tập trung vào những bất thường cụ thể được phát hiện trong tế bào ung thư. Cách này hoạt động bằng cách ngăn chặn những bất thường và phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết mà không cần tới phẫu thuật.

Liệu pháp nhắm trúng đích giúp điều trị bằng thuốc 

Liệu pháp nhắm trúng đích giúp điều trị bằng thuốc 

Biện pháp phòng ngừa mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tuyến giáp và để biến chứng thành ung thư, bạn cần nắm được những biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là cách bảo vệ bản thân nhằm giảm khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Theo dõi sức khoẻ

Bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các chất phóng xạ. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường không rõ nguyên nhân như tăng cân đột ngột, nhạy cảm hơn,...hãy đến thăm khám lại sức khỏe tại các cơ sở y tế. Hãy thường xuyên kiểm tra vùng cổ của mình để phát hiện kịp thời những khối u khác thường. 

Ngoài ra, nếu trong gia đình có người thân đã từng bị ung thư vùng tuyến giáp thì bạn cũng nên theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, hãy duy trì cân nặng ở mức cân đối và hợp lý bởi béo phì cũng chính là một trong những nguy cơ gây ung thư.

Một gợi ý cho bạn chính là Bệnh viện Phương Đông với gói Gói Khám sàng lọc ung thư tuyến giáp giúp bạn kiểm tra và phát hiện một cách sớm nhất chỉ với giá chỉ từ 2.430.000 VNĐ. Bạn có thể hoàn toàn an tâm với đội ngũ y bác sĩ tại đây chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Mọi vấn đề không còn là nỗi lo của bệnh nhân khi đến đây nữa. 

Bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên

Bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên

Ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân cũng cần hiểu rõ những thứ cần ăn và bổ sung một cách tích cực. Dưới đây là thói quen ăn uống tốt mà bệnh nhân ung thư bộ phận giáp cần lưu ý:

 • Ăn nhiều trái cây và rau xanh.
 • Người bệnh đặt ra câu hỏi ung thư tuyến giáp có được ăn trứng không và câu trả lời có có. Trứng là thực phẩm rất có lợi có quá trình điều trị bệnh, giàu chất đạm, chất béo và vi khoáng.
 • Các loại thảo mộc, dầu thực vật và gia vị.
 • Mứt, thạch, siro, mật ong.

Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

Bệnh nhân được khuyến nghị tuân thủ chế độ ăn trong ít nhất 2 tuần. Những loại thực phẩm mà bệnh nhân cần hạn chế gồm:

 • Muối i-ốt.
 • Thực phẩm từ sữa.
 • Bánh mì đóng gói.
 • Cá, hải sản, rau câu, rong biển, tảo biển.
 • Đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành.
 • Nước có ga, bia rượu.

Cần chú ý duy trì chế độ ăn uống hợp lý nhằm điều trị bệnh hiệu quả

Cần chú ý duy trì chế độ ăn uống hợp lý nhằm điều trị bệnh hiệu quả

Như vậy, bạn đã được cung cấp những thông tin chi tiết nhất về bệnh ung thư tuyến giáp. Hãy chú ý theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên và đến thăm khám định kỳ tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông để sớm phát hiện các bệnh lý nhằm đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,319

Bài viết hữu ích?

Chủ đề tuyến giáp

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn cần lưu ý

Các dấu hiệu Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên nếu bạn gặp các vấn đề như khàn tiếng, nổi hạch cổ...

20-05-2021
19001806 Đặt lịch khám