Chụp CT u gan để làm gì? Có phát hiện ung thư gan không?

Ngọc Anh

30-01-2024

goole news
16

Chụp cắt lớp vi tính u gan (chụp CT u gan) là kỹ thuật chẩn đoán trong y tế. Thông qua hình chụp cắt lớp vi tính, giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng chi tiết của khối u gan: tính chất, kích thước, vị trí,...

*Ngoài chụp CT u gan, bài viết còn đề cập đến chụp CT gan và các thông tin liên quan

Chụp CT u gan là gì? 

Chụp CT u gan (chụp cắt lớp u gan) là phương pháp sử dụng máy chụp đa dãy đầu dò. Máy sẽ phát ra các chùm tia năng lượng X quét xung quanh các mặt của gan để thu dữ liệu. Do đó, hình chụp CT đầu ra chính xác, rõ ràng do được tổng hợp từ đa chiều, nhiều lát cắt. Nó hỗ trợ tối đa các bác sĩ phát hiện các tổn thương về gan: tình trạng gan nhiễm mỡ, mức độ xơ gan, u gan,...

Chụp cắt lớp gan được thực hiện để kiểm tra xơ gan, viêm gan, ung thư gan,... Ngoài ra chụp cắt lớp gan sẽ được thực hiện để đánh giá tổn thương khi người bệnh có khối u, áp xe hoặc u nang ở gan (hay lá lách). Mặt khác, trường hợp bệnh nhân có chấn thương ở bụng hoặc đau không rõ nguyên nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp gan để đánh giá tình trạng của gan. 

Bên cạnh đó, kết hợp cùng chụp CT gan bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các thủ thuật khác như: chụp X quang bụng, siêu âm bụng, sinh thiết gan,...

Chụp CT u gan để làm gì ? 

Gan là cơ quan lớn của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng như đào thải độc tố, chuyển hoá năng lượng, làm sạch máu, điều hoà đông máu,... Khi tế bào gan tập hợp bất thường sẽ hình thành các khối u, gọi là u gan. Có hai trường hợp là u lành tính và u ác tính.

Nếu u lành tính không đáng lo ngại thì u ác tính (ung thư gan) lại khó phát hiện do không có biểu hiện. Rất nhiều trường hợp, bệnh nhân bị đau tức hạ sườn mới đến khám thì gan đã tổn thương, khối u to. Bệnh nhân không biết mình bị bệnh nhưng giai đoạn bệnh đã tiến triển rất nặng.

(Chụp CT u gan giúp xác định tính chất khối u trong gan)

(Chụp CT u gan giúp xác định tính chất khối u trong gan)

Như vậy, nếu được nghi ngờ có khối u ở gan hoặc đã được chẩn đoán có khối u, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp CT u gan để xác định khối u lành tính hay ác tính. Qua kết quả chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lan tỏa, xâm lấn của khối u đối với các mô gan và mạch máu lân cận, dấu hiệu di căn sang cơ quan khác,... Ngoài ra, chụp cắt lớp u gan cũng giúp chẩn đoán và phát hiện khối u ở giai đoạn sớm. 

Mặt khác, bác sĩ cũng có các lý do khác để chỉ định chụp cắt lớp gan cho bệnh nhân.

Đối tượng được chỉ định chụp CT u gan

Bên cạnh các đối tượng nghi ngờ u gan, có u gan, đang điều trị u gan thì để phòng ngừa ung thư gan  tiến triển từ u ác tính, các đối tượng sau cũng có thể được chỉ định chụp CT u gan

 • Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C, D và có thói quen uống rượu
 • Người trong gia đình có tiền sử mắc ung thư gan
 • Bệnh nhân có khối u từ cơ quan khác (dạ dày, phổi, vú, đại tràng,...) sau đó di chuyển đến gan
 • Bệnh nhân xơ gan, viêm gan lâu ngày

….. Và các trường hợp khác.

(Chụp CT u gan cho các đối tượng u gan để ngăn ngừa tình trạng ung thư gan)

(Chụp CT u gan cho các đối tượng u gan để ngăn ngừa tình trạng ung thư gan)

Khi nào được chỉ định chụp CT u gan?

Chụp CT u gan khi nghi ngờ có khối u ở gan

Bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường như như: Đau tức, sưng vùng bụng trên, hạ sườn phải; mắt và da chuyển màu vàng sậm; nước tiểu sẫm màu, mẩn ngứa không rõ do, chán ăn, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt,... nên lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được chỉ định chụp CT u gan và các xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ khác.

(Bệnh nhân đau tức vùng hạ sườn bên phải có thể được chỉ định chụp CT u gan)

(Bệnh nhân đau tức vùng hạ sườn bên phải có thể được chỉ định chụp CT u gan)

Chụp CT u gan trong theo dõi quá trình điều trị u gan

Đối với bệnh nhân đang điều trị, kết quả chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm gan,... sẽ giúp các bác sĩ đánh giá chính xác về kích thước, tình trạng, mức độ xâm lấn, dấu hiệu di căn,... Từ đó người bệnh sẽ tiếp nhận phác đồ điều trị, theo dõi diễn biến bệnh, khả năng điều trị bệnh.

(Chụp cắt lớp u gan trong theo dõi gan: gan bình thường -> gan nhiễm mỡ -> xơ gan ở gan nhiễm mỡ -> suy gan)

(Chụp cắt lớp u gan trong theo dõi gan: gan bình thường -> gan nhiễm mỡ -> xơ gan ở gan nhiễm mỡ -> suy gan)

Ngay cả với bệnh nhân đã điều trị khỏi, phát hiện u lành tính, chụp CT u gan vẫn là một trong những ưu tiên khi tái khám để phát hiện kịp thời những bất thường trên gan. 

Chụp CT gan trong tầm soát ung thư gan định kỳ

Trong tầm soát ung thư gan, bước đầu tiên bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng, trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh lý, tình trạng cơ thể, có đang gặp triệu chứng bất thường nào không. Chụp cắt lớp gan, chụp CT u gan có thể nằm ở bước 2, chung với xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định. 

Trường hợp nghi ngờ các bệnh nguy hiểm, bệnh nhân có thể phải thực hiện MRI, siêu âm gan, sinh thiết gan,... Sau khi thực hiện xong các thủ thuật, bác sĩ sẽ đọc kết quả và đưa ra kết luận về chức năng gan của cơ thể. 

Phụ thuộc vào tình trạng cơ thể, người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tầm soát 1-2 lần/ năm, người bình thường trên 40 tuổi tầm soát 1 lần/ năm,...

Hỏi đáp về chụp CT u gan: Quy trình, chi phí, địa chỉ chụp ở Hà Nội 

Quy trình chụp CT u gan

Về cơ bản, quy trình chụp cắt lớp vi tính u gan sẽ diễn ra như sau:

Giai đoạn

Nội dung quy trình chụp cắt lớp u gan (*)

Chuẩn bị chụp

 • Nhịn ăn: Bệnh nhân có thể được trao đổi nhịn ăn trước 4 - 6 tiếng.
 • Chuẩn bị trang phục: Bệnh nhân sẽ tháo hết các đồ kim loại có trên cơ thể, thay áo choàng bệnh nhân và cất hết đồ đạc cá nhân.
 • Trao đổi về thuốc cản quang: Bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác nhận tình hình cơ thể bệnh nhân: tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng,... và các thông tin về thuốc: chi phí, mục đích sử dụng thuốc, tác dụng phụ,...
 • Tiêm thuốc cản quang
 • Trao đổi trong quá trình chụp: Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tư thế và trao đổi ngay với kỹ thuật viên gặp bất cứ vấn đề trong khi chụp.

Trong khi chụp

 • Bệnh nhân sẽ giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình chụp
 • Cả quá trình có thể mất 3 - 5 phút, lâu hơn là 15 - 30 phút. 

Sau khi chụp

 • Nhận kết quả chụp CT u gan sau 45 - 60 phút
 • Gặp bác sĩ và đọc kết quả: Sau khi có hình chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và trao đổi cùng bệnh nhân phương hướng điều trị. 

(*) Lưu ý: Quy trình chụp có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác. 

Chụp CT gan có xác định được giai đoạn xơ gan?

Chụp cắt lớp gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong trợ giúp bác sĩ đánh giá xơ gan, cụ thể như sau:

 • Xơ gan ở giai đoạn sớm: Hình ảnh chụp CT gan phản ánh gan to, tăng tỷ trọng do xơ hoá. 
 • Xơ gan ở giai đoạn muộn: Hình ảnh gan bất thường, bị biến đổi hình thái và đường bờ. Xuất hiện dấu hiệu tăng áp lực tĩnh mạch cửa, lách to, dày thành tĩnh mạch,...

Đối với từng trường hợp bệnh lý cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các thủ thuật khác để có đủ dữ liệu đánh giá giai đoạn của bệnh xơ gan.
(Chụp CT u gan trong theo dõi các bệnh lý về gan)

(Chụp CT u gan trong theo dõi các bệnh lý về gan)

Chụp CT u gan giá bao nhiêu?

Chi phí cho một lần chụp CT u gan nằm trong khoảng 3.500.000 - 5.000.000 VNĐ (có thể có sự điều chỉnh theo cơ sở y tế, thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn). Đồng thời, người bệnh cũng có thể thăm khám theo Luật Bảo hiểm y tế quy định để được bảo hiểm hỗ trợ một phần chi phí.

Chụp CT u gan ở đâu Hà Nội?

Chụp CT u gan là một kỹ thuật khó, kết quả chụp cũng được quyết định bởi trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên, kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ. Vì vậy, bệnh nhân không nên lựa chọn các cơ sở y tế điều kiện hạ tầng kém tránh nhận kết quả chụp thiếu chính xác.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đa khoa Phương Đông quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đã và đang thực hiện chụp cắt lớp cho bệnh nhân toàn quốc. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nhận tối đa quyền lợi: trải nghiệm - thời gian - chi phí. 

(Máy CT Scanner 128 dãy ở Bệnh viện đa khoa Phương Đông)

(Máy CT Scanner 128 dãy ở Bệnh viện đa khoa Phương Đông)

Để biết thêm thông tin chi tiết về chụp CT u gan và đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ Hotline:19001806 để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,652

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám