Vì sao phải chụp Pet CT và những lưu ý khi chụp Pet CT

Ngọc Anh

17-01-2024

goole news
16

Chụp PET/ CT (chụp cắt lớp phát xạ positron) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mức cao, được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh ung thư, tim mạch và bệnh thần kinh.

Thế nào là chụp Pet CT?

Về bản chất, kỹ thuật chụp Pet CT là sự kết hợp của chụp CT và PET. Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) đem lại hình ảnh chi tiết, rõ ràng về cấu trúc giúp bác sĩ đánh giá chi tiết tình trạng mô và cấu trúc chi tiết các cơ quan bên trong cơ thể. 

Trong khi đó, PET (Positron Emission Tomography) ghi lại quá trình chuyển hoá ở mức độ tế bào, phân tử. Theo đó, bác sĩ dễ dàng quan sát và đánh giá định tính, định lượng các quá trình hóa sinh tới cấp độ phân tử thông qua dược chất phóng xạ được đánh dấu. 

                                    (Chụp Pet CT là sự kết hợp của kỹ thuật chụp CT và chụp PET)

(Chụp Pet CT là sự kết hợp của kỹ thuật chụp CT và chụp PET)

Kết hợp PET và CT, kỹ thuật Pet CT - chụp ghi hình cắt lớp positron là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dựa trên ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân với hiệu quả ưu việt hơn các phương pháp đã có. Hình ảnh thu lại từ quá trình này sở hữu cấu trúc giải phẫu rõ nét, định vị của CT và hình ảnh chức năng, chuyển hoá ở mức độ phân tử. Do đó, bác sĩ được hỗ trợ phát hiện tổn thương, biến đổi bất thường trong giai đoạn tế bào, sự hình thành phát triển, di căn của khối u,...

Chính vì thế, đây còn được gọi là “chìa khóa vàng trong cuộc chiến ung thư”. Bởi kỹ thuật này đã nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh, hỗ trợ theo dõi và đánh giá khả năng đáp ứng của bệnh sau mỗi lần điều trị. 

Vì sao phải chụp Pet CT?

Là kỹ thuật không thường được chỉ định, 90% ca chụp ghi hình cắt lớp positron là nghi ngờ, theo dõi và điều trị ung thư. Vì thế nhìn chung, phương pháp này được sử dụng để phát hiện sớm ung thư và các tổn thương cơ thể vì những lợi thế sau:

 • Có khả năng phát hiện sớm tổn thương ở giai đoạn tế bào và phân tử. Đây chính giai đoạn sớm nhất, thời điểm vàng để chữa trị. Ngoài ra chụp Pet CT cũng xác định u lành tính, u ác tính và đánh giá tình trạng các cơ quan trong cơ thể. 
 • Theo Bệnh viện Bạch Mai, các kỹ thuật chẩn đoán phổ biến như chụp CT, chụp MRI, chụp X quang, siêu âm,... không thể phát hiện sự phát triển bất thường của tế bào ở giai đoạn giai đoạn phân tử, tế bào. Do đó bệnh nhân không phát hiện bệnh, hiệu quả điều trị không cao.
 • Độ chính xác cao: Dựa trên chỉ định được CMS chấp nhận, nhiều nghiên cứu chứng minh được PET/CT chính xác hơn 10 - 15% so với sử dụng PET riêng trong xác định giai đoạn ung thư.

                                          (Chụp Pet CT giúp phát hiện tổn thương sớm của tế bào)

(Chụp cắt lớp positron giúp phát hiện tổn thương sớm của tế bào)

Ngoài ra, chụp ghi hình cắt lớp positron còn giúp phát hiện các bệnh về tim mạch, ung bướu và bệnh thần kinh. 

Ứng dụng của chụp Pet CT trong ung bướu

Ưu điểm của chụp Pet CT trong trường hợp này là phát hiện khối u nguyên phát - nơi biểu hiện chính của bệnh, đồng thời phát hiện sự di căn của khối u. Pet CT cũng làm thay đổi quyết định điều trị của 30% bệnh nhân ung thư. Về cơ bản, sau khi được chỉ định chụp Pet CT, bác sĩ sẽ giải đáp cho bệnh nhân theo từng trường hợp như sau: 

 • Đối với người bệnh mới: Phát hiện tổn thương nguyên phát, khối u lành tính hay ác tính, đã di căn hay chưa,... Thực hiện xét nghiệm sinh thiết (nếu có) và nhận chẩn đoán về giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh.
 • Đối với người bệnh đang điều trị: Theo dõi và đánh giá đáp ứng của quá trình điều trị ung thư, hiệu quả điều trị, đánh giá giai đoạn bệnh hay tình hình di căn của khối u,... Đồng thời, chụp Pet CT cũng đánh giá chính xác tổn thương giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị, tối ưu hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 
 • Đối với bệnh nhân đã điều trị: Đánh giá ung thư tái phát.

           (Chụp Pet CT được áp dụng cho cả các bệnh nhân mới, đã và đang điều trị các bệnh ung bướu)

(Chụp cắt lớp positron được áp dụng cho cả các bệnh nhân đang điều trị các bệnh ung bướu)

Ứng dụng của chụp Pet CT cho bệnh lý tim mạch

Nhờ khả năng chẩn đoán hình ảnh ở cấp độ phân tử nên kỹ thuật này cũng hỗ trợ rất nhiều cho các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là thiếu máu cơ tim. 

 (Chụp Pet CT hỗ trợ trong điều trị cho người bệnh tim mạch)

(Chụp Pet CT hỗ trợ trong điều trị cho người bệnh tim mạch)

Áp dụng cho trường hợp dự phòng, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch, chụp ghi hình cắt lớp positron có độ phân giải và độ nhạy cao  giúp: 

 • Xác định vị trí thiếu máu cơ tim.
 • Đánh giá khả năng sống còn của cơ tim,  chỉ ra các vùng tổn thương không hồi phục.
 • Hỗ trợ tiên lượng nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng như phương hướng điều trị: khả năng can thiệp phẫu thuật, đặt stent,...
 • Kiểm tra và đánh giá quá trình chuyển hoá mô cơ tim.

Ứng dụng của chụp Pet CT cho bệnh thần kinh 

Bên cạnh các bệnh lý về tim mạch, ung bướu, chụp cắt lớp phát xạ positron giúp các bác sĩ:

 • Đánh giá và phân biệt các tình trạng sa sút trí tuệ như Alzheimer, …
 • Xác định vị trí ổ tổn thương gây co giật
 • Đánh giá khả năng cung cấp oxy đến các mô ở não bộ
 • Đánh giá hệ thống mạch máu

Ứng dụng của chụp Pet CT trong bệnh lý viêm và nhiễm trùng

Theo Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, hình chụp cắt lớp  toàn thân có thể được sử dụng để chẩn đoán khu trú tình trạng nhiễm trùng, đặc biệt là ở phần mềm và hệ thống xương - khớp. 

Với các trường hợp nhiễm trùng, kỹ thuật kết hợp giữa PET và CT giúp xác định vị trí nhiễm trùng ở ngực, bụng, phần mềm, cốt tuỷ viêm. Đồng thời, phương pháp này có thể hỗ trợ bác sĩ phát hiện trường hợp bệnh nhân sốt kéo dài do mắc bệnh hạch ác tính, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư thực quản, sarcoma,...

               (Chụp cắt lớp positron hỗ trợ trong chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng ở xương khớp)

               (Chụp cắt lớp positron hỗ trợ trong chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng ở xương khớp)

Những lưu ý khi chụp Pet CT?

Về kết quả chụp: Sau 2 - 5 ngày chụp Pet CT, người bệnh sẽ được nhận kết quả và hẹn lịch tái khám với bác sĩ để nhận các chỉ định tiếp theo.

Về tác dụng phụ, chụp Pet CT có hại không? Chụp ghi hình cắt lớp positron là thủ thuật chẩn đoán hình ảnh có sử dụng chất chỉ điểm phóng xạ, một số trường hợp có thể sử dụng thuốc cản quang nên vẫn có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, sau quá trình chụp, chỉ còn một lượng rất nhỏ chất chỉ điểm phóng xạ tồn đọng và sẽ được lọc qua nước tiểu và phân sau vài ngày chụp nên người bệnh có thể yên tâm. 

Về chi phí chụp, chụp Pet CT bao nhiêu tiền? Chi phí chụp khá cao, từ 20.000.000 - 25.000.000 VNĐ cho mỗi lần chụp (Có thể thay đổi theo nhiều yếu tố). Tuy nhiên, nếu thực hiện theo đúng chỉ định và đúng tuyến, người bệnh được chỉ định thủ thuật vẫn được bảo hiểm hỗ trợ.

Tại sao nên lựa chọn Bệnh viện Phương Đông để chụp Pet CT?

 • Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sử dụng hệ thống máy chụp CT hiện đại với nhiều tính năng ưu việt cho chất lượng hình ảnh cao, nâng cao khả năng chẩn đoán chính xác và kịp thời.
 • Đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Phương Đông giàu kinh nghiệm, đã và đang thực hiện chụp Pet CT cho bệnh nhân đến từ mọi miền đất nước.
 • Mô hình bệnh viện khách sạn, chất lượng dịch vụ cao sẽ đem đến những trải nghiệm thoải mái nhất cho quý khách.

(Máy chụp CT Scanner 128 dãy ở Bệnh viện Phương Đông) 

(Máy chụp CT Scanner 128 dãy ở Bệnh viện Phương Đông)

Để được tư vấn về phương pháp chụp Pet CT và đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ Hotline:19001806 để được hỗ trợ. 

 BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

142

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám