Đáp ứng buồng trứng kém là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Phan Thị Hoàn

29-03-2024

goole news
16

Đáp ứng buồng trứng kém là số nang noãn và số trứng ít, nồng độ estradiol giảm khi áp dụng phác đồ kích thích buồng trứng theo tiêu chuẩn.

Đáp ứng buồng trứng kém là gì?

Đáp ứng buồng trứng kém (ĐƯBTK) là hiện tượng số lượng nang noãn và trứng thu được ít, nồng độ estradiol giảm trong quá trình áp dụng phác đồ kích thích buồng trứng theo tiêu chuẩn.

Hiện nay, vẫn tồn tại nhiều tranh cãi về cách định nghĩa chính xác về tình trạng đáp ứng buồng trứng kém. Sau rất nhiều năm tranh luận về khái niệm này trong kích thích buồng trứng, vào năm 2011, Hiệp hội Sinh sản và Phôi học của châu Âu đã thống nhất một tiêu chuẩn chẩn đoán đáp ứng buồng trứng kém, được biết đến với tên gọi là "tiêu chuẩn Bologna". Tiêu chuẩn này gồm: Phụ nữ lớn hơn 40 tuổi, tiền sử cho thấy phản ứng không tốt với phác đồ kích thích buồng trứng tiêu chuẩn ≤3 trứng. Dấu hiệu bất thường của xét nghiệm khảo sát dự trữ buồng trứng.

Xét nghiệm E2 để đánh giá đáp ứng buồng trứng kém.

Xét nghiệm E2 để đánh giá đáp ứng buồng trứng kém.

Các yếu tố gây ra phản ứng kém của buồng trứng

Theo ThS. Bác sĩ La Thị Phương Thảo - Phó giám Đốc phụ trách chuyên môn, Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông, nguyên nhân không đáp ứng thuốc kích thích buồng trứng:

Dấu hiệu tuổi tác

Khi phụ nữ lớn tuổi hơn, dự trữ buồng trứng giảm đi, do số lượng nang noãn không tăng thêm mà chỉ giảm đi theo tuổi. Vì vậy, tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản trong chu kỳ tự nhiên và các chu kỳ hỗ trợ sinh sản. 

Gặp vấn đề về buồng trứng

Gặp vấn đề về buồng trứng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Các vấn đề như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng đều cần được chăm sóc và điều trị kịp thời. Việc thăm khám định kỳ và tư vấn y tế sẽ giúp phát hiện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Phụ nữ có lịch sử phẫu thuật tại buồng trứng hoặc vùng tiểu khung

Có tiền sử phẫu thuật tại buồng trứng hoặc vùng tiểu khung có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Phẫu thuật trong vùng tiểu khung có thể gây ra tình trạng dính, trong khi phẫu thuật trên buồng trứng có thể gây mất một phần tổ chức lành của buồng trứng, dẫn đến giảm dự trữ và đáp ứng kém với kích thích buồng trứng. Điều này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định can thiệp phẫu thuật.

Chỉ số khối của cơ thể (BMI)

Chỉ số BMI của phụ nữ được tính bằng cân nặng chia cho chiều cao bình phương và đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá đáp ứng buồng trứng khi kích thích. Nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI cao có thể làm tăng liều FSH và số ngày kích thích buồng trứng, nhưng ít kết quả tích cực về số lượng nang noãn lớn và trung bình. Do đó, BMI cao có thể là dấu hiệu của nguy cơ đáp ứng buồng trứng kém.

Liều FSH ban đầu trong quá trình kích thích buồng trứng

Liều FSH ban đầu quan trọng trong quá trình kích thích buồng trứng để đạt được kết quả tối ưu. Điều này phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, xét nghiệm nội tiết và tiền sử đáp ứng của buồng trứng đối với kích thích trước đó. Điều chỉnh liều FSH đúng cách giúp tránh tình trạng quá kích buồng trứng.

Hình ảnh hiện tượng quá kích buồng trứng.

Hình ảnh hiện tượng quá kích buồng trứng.

Thói quen sinh hoạt và lối sống

Việc sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá có thể ảnh hưởng đến dự trữ của buồng trứng và tăng nguy cơ cho việc đáp ứng buồng trứng kém. Ngoài ra, căng thẳng và stress thường xuyên cũng có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình điều trị.

Không rõ nguyên nhân

Có những trường hợp đáp ứng buồng trứng kém không thể xác định được nguyên nhân.

Tiêu chuẩn chẩn đoán đáp ứng buồng trứng kém

Đáp ứng buồng trứng kém (ĐƯBTK) trong quá trình kích thích buồng trứng (KTBT) được chẩn đoán khi bệnh nhân được chẩn đoán ít nhất 2 trong 3 tiêu chuẩn sau:

  • Phụ nữ lớn hơn 40 tuổi.
  • Tiền sử cho thấy phản ứng không tốt với phác đồ kích thích buồng trứng tiêu chuẩn ≤3 trứng.
  • Dấu hiệu bất thường của xét nghiệm khảo sát dự trữ buồng trứng: AFC <5-7 nang hoặc AMH <0.5-1.1 ng/ml.

Ngoài ra, nếu có tiền sử từ 2 lần đáp ứng buồng trứng kém theo phác đồ chuẩn, cũng có thể chẩn đoán là đáp ứng buồng trứng kém mà không cần đáp ứng các tiêu chí về tuổi hoặc kết quả xét nghiệm dự trữ buồng trứng.

Chẩn đoán này có thể phân biệt với một số nhóm bệnh nhân khác như: Giả đáp ứng buồng trứng kém do kích thích buồng trứng không đúng cách hoặc sử dụng thuốc chưa đủ liều. Với những bệnh nhân thực sự đáp ứng kém, việc này thường được tái lặp qua nhiều chu kỳ kích thích buồng trứng.

Kết quả và đánh giá chính xác về đáp ứng buồng trứng kém ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thành công của thụ tinh.

Kết quả và đánh giá chính xác về đáp ứng buồng trứng kém ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thành công của thụ tinh.

Giải pháp cho bệnh nhân đáp ứng buồng trứng kém

Rất may mắn, những phụ nữ gặp phải tình trạng đáp ứng buồng trứng kém có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý và đạt được kết quả thành công. Dưới đây là một số phương pháp chị em đáp ứng buồng trứng kém.

Bổ sung tiền chất androgen

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: việc bổ sung tiền chất androgen có thể tăng số lượng nang trứng được quan sát trên siêu âm và số lượng trứng thụ được. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của chúng trong các trường hợp đáp ứng buồng trứng kém vẫn chưa được chứng minh.

Sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp

Các phác đồ kích thích buồng trứng phải phù hợp với những bệnh nhân mắc chứng đáp ứng buồng trứng kém (POR). Luôn nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị cá nhân hóa nhằm đạt được số lượng trứng tối đa có thể. 

Chuyển đổi chu kỳ IVF thành IUI

Nếu sự phát triển của một hoặc hai nang trứng được quan sát thông qua siêu âm, có thể xem xét khả năng chuyển đổi chu kỳ IVF sang phương pháp bơm IUI vào buồng tử cung. Tuy nhiên, cần lưu ý các yếu tố khác như sự tắc nghẽn ống dẫn trứng và chất lượng tinh trùng.

Đông trữ và gom trứng

Với mục tiêu tối đa hóa số lượng trứng thu được và sau đó tăng số lượng phôi có sẵn để chuyển, một số chu kỳ tích lũy nang trứng có thể được thực hiện. Quá trình này gọi là gom trứng, trong đó các nang trứng được thu thập từ mỗi chu kỳ điều trị sẽ được đông lạnh cho đến khi có một lượng tối ưu. Sau đó, chúng được rã đông, kết hợp với các nang trứng mới thu thập từ chu kỳ trước và được thụ tinh bằng phương pháp ICSI.

Cải thiện tỷ lệ thụ tinh thành công ở bệnh nhân đáp ứng buồng trứng kém là mục tiêu quan trọng cho cả bệnh nhân hiếm muộn và các chuyên gia y tế. Phát hiện sớm dấu hiệu của đáp ứng buồng trứng kém giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp, tăng cơ hội làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng. Bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả và đánh giá chính xác.

IVF Phương Đông - Áp dụng kỹ thuật cao giúp tăng tỷ lệ đậu thai

Trung tâm Hiếm muộn và Nam học Công nghệ cao Phương Đông (IVF Phương Đông) là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Đến nay, trung tâm đã hỗ trợ sinh sản cho hơn 1500 cặp vợ chồng gặp khó khăn với tỷ lệ thành công cao.

IVF Phương Đông đã sử dụng các kỹ thuật điều trị vô sinh mới nhất trong khu vực và toàn cầu để tạo ra những tiến bộ đáng kể, nâng cao tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lên đến 84%.

IVF Phương Đông - Áp dụng kỹ thuật cao giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

IVF Phương Đông - Áp dụng kỹ thuật cao giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

Tại phòng Lab đạt chuẩn ISO 6, các chuyên gia phôi học đã trực tiếp thực hiện các kỹ thuật tiên tiến như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI (phương pháp hiện đại nhất trong hỗ trợ sinh sản), cùng việc sử dụng laser để hỗ trợ phôi thoát màng, từ đó tăng tỷ lệ làm tổ của phôi thai.

Nhờ việc áp dụng thành công những kỹ thuật mới này, hy vọng những cặp đôi đang đối mặt với những vấn đề phức tạp gây ra nhiều thất bại trong quá trình thụ tinh. Điều này mở ra cơ hội cho phụ nữ mắc các vấn đề như suy buồng trứng nặng, nội mạc tử cung mỏng, suy nội mạc tử cung và hội chứng quá kích buồng trứng.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các cặp đôi hiểu rõ hơn về đáp ứng buồng trứng kém là gì? Nguyên nhân và cách điều trị. Ngoài ra nếu có bất cứ thắc mắc gì về quy trình làm IVF, các cặp đôi hãy liên hệ qua hotline 19001806 để được tư vấn một cách chi tiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

217

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

ThS. Bác sĩ

LÊ VŨ HẢI DUY

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông

ThS. Bác sĩ

LÊ VŨ HẢI DUY

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám