Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Lê Linh

17-03-2024

goole news
16

Gan nhiễm mỡ hiện là căn bệnh phổ biến, âm thầm tiến triển qua nhiều cấp độ, ẩn chứa nguy cơ biến chứng khôn lường. Vậy gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan tích tụ quá nhiều mỡ, vượt quá 5% trọng lượng gan. Đây là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số trên thế giới.

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Gan nhiễm mỡ

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ:

 • Gan nhiễm mỡ do rượu: Do lạm dụng rượu bia trong thời gian dài.
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu: Do các yếu tố khác như béo phì, tiểu đường, cholesterol cao, hội chứng chuyển hóa, chế độ ăn uống không lành mạnh,…

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, khiến người bệnh chủ quan và không phát hiện kịp thời. Nếu không được điều trị, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan,...

3 cấp độ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Có 3 cấp độ gan nhiễm mỡ với mức độ nguy hiểm tăng dần: gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và gan nhiễm mỡ cấp độ 3.

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh, được xem là mức độ nhẹ nhất. Do vậy, biểu hiện của gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thường rất mơ hồ, thậm chí không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện ra khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra gan vì lý do khác.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là giai đoạn nặng hơn so với cấp độ 1, với lượng mỡ tích tụ trong gan từ 10% đến 25%. Ở giai đoạn này, nguy cơ biến chứng nguy hiểm cũng cao hơn. Một số dấu hiệu của gan nhiễm mỡ cấp độ 2 bao gồm: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, sưng gan, vàng da…

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, với lượng mỡ tích tụ trong gan từ 30% trở lên. Đây là giai đoạn rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao và có thể dẫn đến tử vong. 

Cách phát hiện các cấp độ gan nhiễm mỡ

Hỏi tiền sử bệnh

Để phát hiện cấp độ gan nhiễm mỡ, đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng của người bệnh (mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da, đau bụng, ngứa da…); các yếu tố nguy cơ (thừa cân béo phì, lạm dụng rượu bia, tiểu đường, viêm gan B, viêm gan C…); tiền sử gia đình mắc bệnh gan (gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan…)

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ hiệu quả và dễ thực hiện. Các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Xét nghiệm men gan (AST, ALT, ALP)
 • Xét nghiệm Bilirubin
 • Xét nghiệm Cholesterol, Triglyceride
 • Xét nghiệm chức năng Glucose
 • Xét nghiệm virus viêm gan B, C

Kết quả xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ, xác định mức độ tổn thương gan, theo dõi tiến triển của bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm:

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất để xác định mức độ tổn thương gan do gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Sinh thiết gan phát hiện gan nhiễm mỡ

Bác sĩ sẽ sử dụng kim nhỏ để lấy một mẫu mô gan (thủ thuật được thực hiện dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê nhẹ). Mẫu mô gan sẽ được xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Kết quả sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ xác định mức độ tổn thương gan do gan nhiễm mỡ, phân biệt gan nhiễm mỡ với các bệnh lý gan khác.

Sinh thiết gan chỉ được thực hiện khi các xét nghiệm khác không đủ để chẩn đoán và cần thiết để xác định mức độ tổn thương gan.

Chẩn đoán hình ảnh gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán hình ảnh là một phương pháp hữu ích để phát hiện và đánh giá mức độ gan nhiễm mỡ. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng bao gồm: siêu âm gan, chụp CT scan hoặc MRI.

Gan nhiễm mỡ cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Cấp độ nào là nguy hiểm nhất?

Cấp độ 3 nguy hiểm nhất trong các cấp độ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ, trong đó cấp độ 3 là giai đoạn nguy hiểm nhất, bởi:

 • Mức độ tổn thương gan nghiêm trọng: Lượng mỡ tích tụ trong gan cao hơn 30%, ảnh hưởng đến chức năng gan và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.
 • Nguy cơ biến chứng cao: Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan, suy gan, và tử vong.
 • Khó điều trị: Việc điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 3 khó khăn hơn so với các cấp độ 1 và 2.

Gan nhiễm mỡ có chữa được không? 

Gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi phụ thuộc vào:

 • Cấp độ gan nhiễm mỡ: Cấp độ 1 và 2 dễ điều trị hơn so với cấp độ 3.
 • Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ: Việc điều trị nguyên nhân sẽ giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
 • Tuân thủ điều trị: Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc là yếu tố quan trọng để điều trị thành công.

Cần làm gì để tránh sự tiến triển của gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm, có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Để tránh sự tiến triển của gan nhiễm mỡ, bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, cholesterol, đường; ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ; uống nhiều nước, hạn chế rượu bia.
 • Duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ. Hãy giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Duy trì cân nặng hợp lý bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và giảm mỡ gan. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và lựa chọn các bài tập phù hợp với sức khỏe của bạn.
 • Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm gan nhiễm mỡ và điều trị kịp thời. Nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm một lần.
 • Tuân thủ điều trị của bác sĩ: Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ, hãy tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19001806

Website: https://benhvienphuongdong.vn

120

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám