GÃY NÁT XƯƠNG CÁNH TAY || GIẢI CỨU cánh tay nữ sinh || Khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK Phương Đông

05-08-2022

Tác giả: Lê Thảo

Mới đây, BVĐK Phương Đông tiếp nhận ca bệnh nữ 22 tuổi bị gãy tay do ô tô chèn qua. Thời điểm nhập viện, cánh tay trái của bệnh nhân đã biến dạng, xương cánh tay gãy nát. Bệnh nhân được đưa tới viện trong tình trạng ý thức không tỉnh táo.

Các y bác sĩ đánh giá đây là trường hợp gãy tay nghiêm trọng và cần nhanh chóng xử lý để giải cứu cánh tay cho bệnh nhân. 

ThS.BS Nguyễn Thái Sơn (Khoa Ngoại BVĐK Phương Đông) cho biết, xương cánh tay của bận nhân bị ô tô cán qua làm phần ống xương bị vỡ nát thành nhiều mảnh. Những mảnh gãy sắc nhọn cắt, đâm rách cơ, thần kinh và mạch máu, đây chính là những biến chứng nặng nề dẫn đến tàn phế cánh tay. 

Nữ bệnh nhân chia sẻ, hôm đó chị chở bạn lên trường nhận bằng tốt nghiệp thì xảy ra va chạm với xe đối diện. Chị hoàn toàn mất hết ý thức vào ngày xảy ra tai nạn cũng như trong suốt quá trình diễn ra cuộc phẫu thuật. 

Nhận thấy tình trạng cánh tay của bệnh nhân đặc biệt nghiêm trọng, các y bác sĩ BVĐK Phương Đông đã nhanh chóng thực hiện cầm máu, giải phóng các dây thần kinh, mạch máu khỏi sự tác động của những mảnh xương vỡ, sắp xếp xương gãy, đưa các mảnh xương trở lại vị trí ban đầu bằng nẹp vít Titan sinh học đây là một phương tiện kết hợp xương thế hệ mới và hiện đại nhất, có độ bền chắc cao. Sau hơn 2 tiếng tập trung cao độ, cuộc phẫu thuật đã thành công rực rỡ.

Ngay sau mổ, tay đã thẳng trục và trở về giải phẫu ban đầu, mặc dù còn tình trạng sưng nề và đau nhưng chỉ đến ngày thứ 2, thứ 3, cánh tay bệnh nhân đã phục hồi và vận động lại được 70% như lúc ban đầu. Trải qua quá trình tập và phục hồi chức năng với bác sĩ thì cánh tay của bệnh nhân sẽ vận động trở lại được mức bình thường, đạt được cơ năng phục hồi 100%. 

Bệnh nhân cho biết, "sau 2 ngày thì tôi thấy tay tôi đã đỡ và mình có thể tự do cử động được chứ không như ngày đầu tiên nữa là bị gượng, mình quay bên nọ quay bên kia thì sẽ có cảm giác đau còn bây giờ thì có thể tự do thoải mái di chuyển bàn tay. Mình có thể thả lỏng bàn tay và thu bàn tay vào. 

Sau 1 tháng phẫu thuật, tay của bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

Xem thêm video khác