Đặc điểm khí hư khi mang thai tuần đầu có ý nghĩa như thế nào?

Dương Minh Ngọc

28-09-2022

goole news
16

Âm đạo tiết ra khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường với những bạn nữ ở độ tuổi dậy thì. Tùy thuộc vào những đặc điểm của khí hư, về số lượng hay màu sắc mà có thể chẩn đoán một số bệnh lý phụ khoa liên quan. Vậy khí hư khi mang thai tuần đầu có đặc điểm gì, dấu hiệu thế nào là bất thường? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này qua những thông tin cụ thể sau đây.  

Khi mang thai tuần đầu có ra khí hư không? 

Khí hư hay còn được gọi là huyết trắng thường tiết ra ở vùng âm đạo dưới dạng dịch nhầy. Chất dịch nhầy này xuất hiện và kéo dài từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Vào những ngày bình thường, khí hư ở âm đạo tiết ra rất ít. Tuy nhiên, vào một số thời điểm nhất định lúc này huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn, cụ thể là trong và sau quan hệ tình dục, khoảng thời gian rụng trứng hoặc là khi có thai.  

Khí hư khi mang thai tuần đầu có tiết ra không? Trên thực tế, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, khí hư vẫn tiết ra bình thường nhưng nhìn chung số lượng không ổn định. Bởi đây là giai đoạn khi thai nhi hình thành và phát triển, thời điểm này hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ liên tục thay đổi. Chính vì thế nên khí hư mang thai tuần đầu tiết ra lúc nhiều lúc lại rất ít. Vậy nên, chị em không cần quá lo lắng những thay đổi về số lượng khí hư.

Khí hư hay còn được gọi là huyết trắng thường tiết ra ở vùng âm đạoKhí hư hay còn được gọi là huyết trắng thường tiết ra ở vùng âm đạo

Khí hư khi mang thai tuần đầu có đặc điểm gì?

Khí hư tiết ra từ âm đạo thường có đặc điểm là màu trắng, đôi khi hơn ngả đục hoặc vàng. Bên cạnh đó, số lượng khí hư cũng có những thay đổi nhất định rõ rệt theo chu kỳ của chị em. Khí hư có tác dụng giữ ẩm, đồng thời hỗ trợ cho tinh trùng đi đến tử cung để thụ thai. Trong suốt thời gian mang thai, khí hư vẫn xuất hiện tại âm đạo và được đánh giá bình thường khi có đặc điểm: 

Màu sắc khí hư 

Quá trình thụ thai diễn ra thành công, khi đó  “cô bé” sẽ phát ra tín hiệu bằng sự xuất hiện của khí hư màu hồng nhạt hoặc là nâu đậm. Nếu như bạn chưa có kiến thức về mang thai, có nhiều cho rằng đây là dấu hiệu sắp đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thực chất đây là dấu hiệu của cơ thể thông báo trứng đã làm tổ trong tử cung, dịch nhầy khi mang thai tuần đầu màu đỏ là máu của bào thai. 

Sau khi mang thai, khí hư cũng có những đặc điểm khác biệt về tính chất, thường là từ màu trắng chuyển sang ngả vàng. Điều này lý giải về nội tiết tố trong cơ thể mẹ đang có những thay đổi phù hợp hơn khi thai nhi làm tổ trong tử cung. Do đó, cấu tạo và tính chất của khí hư cũng bị biến đổi theo. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, đó cũng có thể là dấu hiệu khi viêm nhiễm phụ khoa. Nếu như trước đó bạn không thực hiện biện pháp tránh thai khi quan hệ, cộng thêm huyết trắng ra nhiều, màu sắc bình thường, chức mừng bạn khả năng có thai là rất cao. 

Sau khi mang thai, khí hư cũng có những đặc điểm khác biệt về tính chấtSau khi mang thai, khí hư cũng có những đặc điểm khác biệt về tính chất

Tính chất của khí hư

Khí hư có màng dịch nhầy tương tự như dịch mũi, có thể đục hoặc là trong. Đây là đặc điểm cho thấy khí hư khi mang thai tuần đầu của mẹ bầu khỏe mạnh, không có nguy cơ bị viêm nhiễm hay mắc những bệnh lý về phụ khoa. Một trong những dấu hiệu khí hư khi mang thai tuần đầu đó chính là có tính chất loãng hơn và nhầy dính hơn. Để có chẩn đoán chính xác, bạn có thể dùng que thử thai hoặc thăm khám bác sĩ.  

Khí hư không thay đổi về mùi

Dấu hiệu nhận biết khí hư khi mang thai tuần đầu đó là không xuất hiện mùi lạ, nếu có chỉ là mùi hăng nhẹ khá đặc trưng. Chính vì thế nên nếu như huyết trắng có mùi hôi khó chịu đi kèm cùng với cảm giác ngứa ngáy và khó chịu, bạn không nên xem nhẹ, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa kể cả khi bạn đang mang thai. 

Huyết trắng có mùi hôi khó chịu kèm cùng với ngứa ngáy nên kiểm traHuyết trắng có mùi hôi khó chịu kèm cùng với ngứa ngáy nên kiểm tra

Nhận biết mang thai thông qua khí hư

Theo kiến thức về sinh học, khi tinh trùng xâm nhập vào tử cung ngay thời kỳ rụng trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh. Do đó, trong thời điểm này âm đạo của nữ giới thường xuất hiện những biểu hiện bất thường để báo hiệu sự thụ tinh thành công. Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất thông qua khí hư khi mang thai tuần đầu chính là dịch nhầy có tia máu hoặc hồng nhạt.

Khí hư khi tiết ra những màu sắc khác thường có thể báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt mới nhưng cũng có thể là báo thai. Bạn có thể cảm thấy huyết trắng tiết ra nhiều hơn khiến âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt, sự thay đổi này là bảo vệ thai nhi cũng như bảo vệ buồng và cổ tử cung vùng xương chậu giãn nở khi mang thai.  

Màu sắc có thể thay đổi nhẹ hoặc là hơi ngả vàng do nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi. Những đặc điểm sinh lý trên đây có thể vẫn xuất hiện ở những chị em không mang thai, vậy nên để có thể đưa ra được kết luận chính xác cần phải kết hợp với những biểu hiện khác hoặc đi kiểm tra.  

Âm đạo xuất hiện biểu hiện bất thường để báo hiệu sự thụ tinh thành côngÂm đạo xuất hiện biểu hiện bất thường để báo hiệu sự thụ tinh thành công

Dấu hiệu bất thường của khí hư khi mang thai tuần đầu

Theo các bác sĩ sản khoa, khí hư bình thường khi mang thai tuần đầu thường mang màu trong hoặc là hơi đục. Bên cạnh đó, hình dạng, tính chất của huyết trắng cũng có những thay đổi khác nhau khi mang thai. Nhưng cũng có những biểu hiệu của khí hư bất thường trong quá trình mang thai đó là: 

Khí hư vàng, xanh lá 

Màu sắc tiết dịch nhầy của khá hư là bất thường có thể đây là biểu hiện của nhiễm trùng. Nếu như mẹ nhận thấy dịch âm đạo có màu vàng hoặc là xanh lá cây, nên đi thăm khám sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như của thai nhi. 

Khí hư có mùi

Khí hư khi mang thai tuần đầu có mùi tanh có thể là dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm trùng âm đạo. Nguyên nhân chính dẫn đến khí hư có mùi có thể là do vi khuẩn gây ra. 

Khí hư có mùi tanh có thể là dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm trùngKhí hư có mùi tanh có thể là dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm trùng

Khí hư vón cục

Dịch tiết âm đạo của mẹ bị vón cục, giống như pho mát đây là dấu hiệu bất thường của khí hư khi mang thai tuần đầu. Đây có thể là dấu hiệu mẹ đã nhiễm trùng nấm men. 

Khí hư kèm theo ngứa

Khí hư kèm theo ngứa vùng âm đạo hoặc có cảm giác nóng rát cùng với những dấu hiệu khí hư sớm khi mang thai. Đây rất có thể là nhiễm trùng nấm men hoặc là giãn tĩnh mạch tại âm hộ.  

Khí hư kèm theo máu

Nếu như khí hư có độ nhầy kèm theo nhiều máu đây có thể là báo hiệu bệnh nhiễm trùng và nghiêm trọng hơn có thể sẩy thai hoặc là mang thai ngoài tử cung. Nếu như có một trong những dấu hiệu bất thường trên, hãy liên hệ ngay đến bác sĩ để thăm khám sớm và điều trị kịp thời. 

Nếu như khí hư có độ nhầy kèm theo nhiều máu có thể là nhiễm trùng Nếu như khí hư có độ nhầy kèm theo nhiều máu có thể là nhiễm trùng 

Khí hư bất thường có gây nguy hiểm không?

Như vậy, thông qua những biểu hiện trên có thể nhận biết được dấu hiệu của khí hư khi mang thai tuần đầu bất thường. Đây là những dấu hiệu cần phải nhận biết sớm và điều trị bởi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Bên cạnh nhận biết khí hư khi mới mang thai, mẹ cũng cần biết khí hư ở những tuần cuối của thai kỳ. Tại thời điểm này, khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn và có lẫn máu, điều này là cảnh báo cho dấu hiệu sắp chuyển dạ và sinh non. Vậy nên, mẹ cần để ý những biến đổi này để thăm khám và nhận sự hỗ trợ kịp thời. 

Tuy âm đạo tiết ra huyết trắng khi mới mang thai là bình thường về mặt sinh lý. Nhưng mẹ bầu vẫn không nên chủ quan do những dấu hiệu bất thường của dịch nhầy có thể cảnh báo những vấn đề có liên quan đến sức khỏe sinh sản. 

Cần nhận biết sớm và điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhiCần nhận biết sớm và điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Phòng ngừa khí hư bất thường khi mang thai như thế nào?

Bên cạnh việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường về khí hư, mẹ cũng cần phải biết cách để phòng ngừa những bệnh lý liên quan, bằng các phương pháp sau đây: 

Vệ sinh vùng kín 

Điều này có thể gây ra kích ứng niêm mạc âm đạo bà khiến sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn bị đảo lộn. Dịch tiết âm đạo bình thường có tính acid khá cao nên sự hiện diện của những vi khuẩn tốt giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại, sự mất cân bằng khuẩn tự nhiên có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm vùng âm đạo. 

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên dùng xà phòng, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức có thể dễ gây ra kích ứng vùng kín. Khi vệ sinh vùng kín, không nên dùng tay gãi quá mức vì móng tay có nhiều vi khuẩn, sắc nhọn có thể gây ra trầy xước. Tương tự khi ngửa cũng không nên gãi để tránh làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. 

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên dùng xà phòng dễ gây kích ứngVệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên dùng xà phòng dễ gây kích ứng

Về trang phục sử dụng 

Bên cạnh việc vệ sinh vùng kín, cũng nên lưu ý vấn đề trang phục để tránh  khí hư khi mang thai tuần đầu bất thường:  

  • Mặc quần áo rộng rãi, dễ thấm hút, không nên mặc những chất liệu bí, chật chội.
  • Nên lau khô vùng kín sau khi tắm, tập thể dục và bơi lội để giữ gìn vệ sinh, tránh ẩm ướt dễ viêm nhiễm. 
  • Nên thay quần lót ít nhất 2 lần trong ngày và nên hạn chế sử dụng những quần lót chất liệu từ nilon, bó sát cơ thể. Chất liệu tốt nhất là cotton có độ co giãn và đàn hồi tốt. Quần lót phải được giặt sạch sau khi thay ra, phơi ngoài nắng đồng thời loại bỏ những quần lót cũ đã ố vàng.

Tăng cường đề kháng

Nên tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi bệnh tật bằng cách tăng cường bổ sung nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung lợi khuẩn,… Bên cạnh đó, có thể vận động nhẹ nhàng (yoga, bơi lội, đi bộ…), không thức khuya và luôn giữ tinh thần thật tỉnh táo.  

Tăng cường bổ sung nhiều rau xanh, uống nhiều nước để tăng đề khángTăng cường bổ sung nhiều rau xanh, uống nhiều nước để tăng đề kháng

Thăm khám bác sĩ 

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện khí hư bất thường, không nên tự ý mua thuốc hoặc đặt âm đạo nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn và giảm khả năng kháng thuốc, nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chất lượng. Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính là cơ sở thăm khám, chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa cũng như kiểm tra sức khỏe thai kỳ. 

Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chuyên môn cao. Bên cạnh đó, còn có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám vô khuẩn, sạch sẽ và tiện nghi. Đến đây, mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm với chất lượng dịch vụ thăm khám tốt nhất. 

Như vậy, với những thông tin chia sẻ về khí hư khi mang thai tuần đầu cũng như dấu hiệu nhận biết khí hư bất thường, mẹ có thể hiểu hơn về sức khỏe của chính mình thông qua huyết trắng. Không nên chủ quan nếu như có những biểu hiện đáng ngờ, đi thăm khám để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

23,591

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai là hiện tượng hoàn toàn bình thường và rất phổ biến ở chị em phụ nữ.

29-03-2021

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám