Teo tinh hoàn là gì? Cảnh báo nguyên nhân dẫn tới bệnh lý 

Phan Ngọc Linh

12-12-2022

goole news
16

Tinh hoàn là một cơ quan sinh dục vô cùng quan trọng đối với nam giới có nhiệm vụ tiết ra hormone testosterone giúp sản xuất tinh binh. Ở bất kỳ độ tuổi nào nam giới cũng có nguy cơ bị teo tinh hoàn. Vậy nguyên nhân dẫn đến gây nên bệnh lý này là gì? Hãy cùng Bệnh viện đa khoa Phương Đông tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

Teo tinh hoàn là gì?

Nam giới phát triển khỏe mạnh sẽ có kích thước tinh hoàn khoảng 4,5 x 2,5 cm, khối lượng là từ 10 - 15 gram. Tinh hoàn sẽ được bao bọc bởi lớp bìu bên ngoài, lớp da này sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở bên trong. Trên thực tế, kích thước của hai bên tinh hoàn sẽ không bằng nhau, bên to và bên nhỏ. Điều này là hết sức bình thường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Chính vì vậy bằng mắt thường sẽ khó phát hiện ra điều sự khác biệt này.

Còn đối với những trường hợp tinh hoàn hai bên có kích thước chênh lệch quá lớn thì có thể tinh hoàn của bạn đang bất thường. Tình trạng teo tinh hoàn nghĩa là tinh hoàn bị teo nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Bìu không phải nguyên nhân dẫn tới việc tinh hoàn bị co rút mà do những chấn thương ở vùng sinh dục gây nên hoặc có thể đàn ông thường xuyên có tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại từ môi trường ở bên ngoài.

Có nhiều người lo lắng rằng teo tinh hoàn có con được không và có ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục hàng ngày. Thực chất, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đến quan hệ chăn gối mà còn ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh sản của nam giới.

Teo tinh hoàn là tình trạng dương vật giảm kích thước so với bình thường

Teo tinh hoàn là tình trạng dương vật giảm kích thước so với bình thường

Nguyên nhân gây nên teo tinh hoàn

Bệnh lý này gây ảnh hưởng nhiều đến thể chất và tinh thần của người bệnh. Để biết được phương pháp điều trị phù hợp nhất, Bệnh viện Phương Đông sẽ “điểm danh” một số nguyên nhân gây nên bệnh lý này.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây nên teo tinh hoàn. Các triệu chứng chính của viêm tinh hoàn sẽ khiến cho tinh hoàn bị đau và sưng. Người bệnh sẽ bị sốt, buồn nôn. Mặt dù tình trạng ban đầu có thể làm cho tinh hoàn trông lớn hơn những viêm tinh hoàn có thể dẫn đến bệnh tinh hoàn teo. 

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm tinh hoàn bao gồm chlamydia, bệnh da liễu, vi khuẩn đường ruột di chuyển lên đường sinh sản khi quan hệ qua đường hậu môn, gây nên nhiễm trùng đường tiết. Viêm tinh hoàn sẽ được phân chia thành 2 loại chính đó là:

 • Viêm tinh hoàn do virus: Tình trạng này thường là do virus quai gây nên. Có đến ⅓ nam giới bị teo tinh hoàn sau khi bị quai bị và thường xảy ra trong vòng 4 đến 5 ngày sau khi mắc bệnh.
 • Viêm tinh hoàn do vi khuẩn: Nguyên nhân gây nên loại viêm tinh hoàn này thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh chlamydia, bệnh lậu, HIV/ AIDS,... Một số trường hợp còn có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu,...

Viêm tinh hoàn là nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn teo

Viêm tinh hoàn là nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn teo

Nguyên nhân khác gây nên tình trạng teo tình hoàn

Ngoài viêm tinh hoàn thì còn một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn như sau:

 • Tuổi tác: Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, một số đàn ông cũng sẽ trải qua một quá trình tương tự gọi là mãn dục. Khi tình trạng này xảy ra đối với cơ thể sẽ dẫn đến lượng thấp dẫn đến tình trạng tinh hoàn teo.
 • Giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch thừng tinh nằm gần tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây nên teo tinh hoàn.
 • Xoắn tinh hoàn: Khi hiện tượng này xảy ra tinh hoàn xoay và làm xoắn thường tinh có nhiệm vụ chính là đưa máu đến bìu. Lưu lượng máu sẽ giảm gây nên tình trạng đau và sưng tinh hoàn. Nếu người bệnh không được điều trị trong thời gian sớm có thể gây nên tinh hoàn teo vĩnh viễn.
 • Ung thư tinh hoàn: Trong một số trường hợp, ung thư tinh hoàn cũng có thể gây nên tình trạng tinh hoàn teo, độ tuổi trung bình để có thể thực hiện chẩn đoán ung thư tinh hoàn là 33. 
 • Liệu pháp thay thế testosterone: Nam giới khi trải qua liệu pháp thay thế testosterone có thể bị teo tinh hoàn do phương pháp này có thể ngừng sản xuất hormone giải phóng gonadotropin. Nếu không có hormone giải phóng gonadotropin sẽ dẫn đến tuyến yên ngừng sản xuất hormone luteinizing, tinh hoàn ngừng tiết testosterone nguyên nhân gây nên tinh hoàn nhỏ hơn.
 • Rối loạn sử dụng rượu: Khi uống nhiều rượu có thể gây ra tình trạng  testosterone thấp và gây nên tổn thương mô tinh hoàn gây nên tinh hoàn bị teo.

Nam giới ở giai đoạn mãn dục cũng là nguyên nhân gây nên bệnh lý

Nam giới ở giai đoạn mãn dục cũng là nguyên nhân gây nên bệnh lý

Triệu chứng teo tinh hoàn

Triệu chứng thường thấy nhất khi teo tinh hoàn là co rút một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ngoài ra, tình trạng bệnh này còn xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như sau.

Một số biểu hiện teo tinh hoàn trước tuổi dậy thì 

Đối với những nam giới chưa qua tuổi dậy thì các triệu chứng khác của bệnh  như là bộ phận sinh dục phụ sẽ không phát triển đó là lông mặt, lông mua, kích thích sự phát triển của dương vật. 

Biểu hiện tinh hoàn teo sau tuổi dậy thì

Nếu đã qua tuổi dậy thì, các triệu chứng khác của bệnh tinh hoàn teo có thể bao gồm giảm sự ham muốn tình dục, giảm khối lượng cơ, khô khan, không có hoặc giảm sự giảm sự phát triển của lông mặt, lông mu, tinh hoàn mềm hơn. Những biểu hiện này sẽ làm cho nam giới cảm thấy thiếu tự tin trước bạn đời của mình.

Giảm ham muốn tình dục là triệu chứng của bệnh teo tinh hoàn

Giảm ham muốn tình dục là triệu chứng của bệnh teo tinh hoàn

Những tác hại của bệnh teo tinh hoàn

Bệnh tinh hoàn bị teo sẽ gây nên những tác hại gì cho người bệnh? Tinh hoàn khi bị teo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến một hoặc hai loại tế bào mầm cơ bản đó là tế bào sản xuất testosterone và tinh trùng. Vì vậy, sẽ gây nên nguy cơ gân nên vô sinh và hiếm muộn rất cao, rối loạn hormon giới tính. Cụ thể như sau:

Hormone giới tính sẽ bị rối loạn

Khi nam giới bị teo tinh trình đồng nghĩa với việc chức năng tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng thậm chí có thể không hoạt động được. Điều này sẽ khiến cho hormone giới tính testosterone không thể sản xuất và điều tiết như bình thường được. dẫn đến nam giới sẽ càng bị nữ tính hơn.

Tinh hoàn bị teo gây nên tình trạng rối loạn hormone giới tính testosterone

Tinh hoàn bị teo gây nên tình trạng rối loạn hormone giới tính testosterone

Chức năng sinh dục có sự suy giảm nhất định

Đây là tình trạng thường gặp ở nam giới khi bị teo tinh hoàn. Khi tình trạng tinh hoàn bị teo đồng nghĩa với việc hormone testosterone cũng sẽ suy giảm, ảnh hưởng xấu đến ham muốn tình dục ở nam giới khiến họ không còn hứng thú với việc chăn gối như trước.

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng 

Khi tinh hoàn có vấn đề thì quá trình sản xuất tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều cả về số lượng và chất lượng. Điều này dẫn đến quá trình thụ thai sẽ khó thành công khi tinh trùng không đủ mạnh và khỏe để có thể di chuyển đến nơi có trứng trong tử cung của phụ nữ. Một số trình trạng teo tinh hoàn còn dẫn đến tinh trùng bị chết nên không có khả năng thụ thai như bình thường.

Khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng khi tinh hoàn bị teo

Khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng khi tinh hoàn bị teo

Có quan hệ tình dục được khi bị teo tinh hoàn?

Teo tinh hoàn có quan hệ tình dục được hay không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân mắc bệnh này. Căn bệnh này khiến nhiều nam giới lo lắng và vô cùng bất an ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của phái mạnh. Thực ra, tinh hoàn đảm nhận vai trò quan trọng để bài tiết hormon sinh dục của nam giới, giúp điều khiển các hoạt động sinh dục và nhu cầu sinh lý của đàn ông. Khi tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tình dục.

Khi nam giới bị teo một bên tinh hoàn hay trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ một bên tinh hoàn thì vẫn đảm bảo hoạt động diễn ra bình thường cũng như khả năng sinh sản. Trong trường hợp khi cả hai tinh hoàn đều bị teo thì chức năng sinh lý sẽ bị suy giảm khiến đàn ông sẽ cảm thấy thiếu tự tin trong chuyên chăn gối, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng.

Nam giới bị teo tinh hoàn sẽ thấy thiếu tự tin với chuyện chăn gối

Nam giới bị teo tinh hoàn sẽ thấy thiếu tự tin với chuyện chăn gối

Chẩn đoán bệnh teo tinh hoàn như thế nào?

Để xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này, các bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh nhân những thông tin liên quan đến thói quen sinh hoạt tình dục và cả lối sống. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể xác định người bệnh có khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục hay có đang lạm dụng sử dụng rượu bia không.

Kế đến, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một số kiểm tra về kích thước, cấu trúc và độ cứng của tinh hoàn. Khi đã có kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm như siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nội tiết tố nam để đưa ra kết quả cuối cùng.

Bạn đang tìm kiếm một cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh teo tinh hoàn hãy đến Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Đây là cơ sở khám chữa bệnh uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao cùng máy móc tiên tiến và hiện đại. Đến đây bạn sẽ được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác cũng những phương án điều trị khoa học hiệu quả.

Cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa về tình trạng tinh hoàn teo

Cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa về tình trạng tinh hoàn teo

Bệnh teo tinh hoàn có chữa được không?

Việc điều trị bệnh tinh hoàn bị teo sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh. Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiễm trùng đường tình dục hay các bệnh về nhiễm trùng khác thì sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Còn đối với tình trạng bị xoắn tinh hoàn sẽ được chỉ định can thiệp bằng cách phẫu thuật để điều trị. Người bệnh cũng phải hạn chế việc dùng rượu bia để ngăn ngừa bệnh teo nhỏ tinh hoàn từ sớm.

Mặc dù tình trạng teo tinh hoàn bình thường có thể điều trị nhưng bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt khi bị xoắn tinh hoàn là trường hợp cần phải cấp cứu nhanh chóng, càng sớm càng tốt.

Nam giới khi bị teo tinh hoàn nên ăn gì để cải thiện?

Khi bị mắc chứng teo tinh hoàn nam giới nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để tránh được những biến chứng nguy hiểm và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể đó là:

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của một số virus, vi khuẩn và đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra interferon có khả năng tiêu diệt các loại virus gây ra. Những thực phẩm giàu vitamin C như đu đủ, cam, chanh, ổi, dứa,...

Ăn nhiều tỏi

Tỏi có chứa nhiều allicin là một chất có tác dụng hạn chế được sự phát triển của các loại virus gây nên bệnh. Vì vậy, tỏi là một gia vị có tính sát khuẩn và chống viêm rất tốt nên sẽ hạn chế được sự phát triển của bệnh cũng như phòng bệnh rất tốt.

Ngoài ra, nam giới cũng nên bổ sung rau xanh, hoa quả tươi cho cơ thể. Đồng thời nên sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, sữa,... Những thực phẩm này có tác dụng giúp tăng cường hormone và giãn nở mạch máu, giúp kích thước của cậu bé sẽ được phát triển.

Ăn nhiều tỏi giúp bạn chế được sự phát triển của các loại virus gây bệnh

Ăn nhiều tỏi giúp bạn chế được sự phát triển của các loại virus gây bệnh

Cách phòng tránh tình trạng teo tinh hoàn

Thực tế, có rất nam giới không biết cách chăm sóc chăm sóc bộ phận sinh dục của mình đúng cách cũng như để phòng tránh một số bệnh lý nam khoa như teo tinh hoàn. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích cho dành cho các mày râu như sau:

 • Nên duy trì tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, giúp bộ máy sinh dục phát triển khỏe và dẻo dai hơn. Việc thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ giúp lưu thông khí huyết, cơ bắp được dẻo dai, cơ thể cường tráng. Điều này sẽ giúp cho tinh hoàn được bổ sung nhanh và đủ lượng máu cần thiết để duy trì hoạt động sinh lý.
 • Nên ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu protein để tăng cường hormon cải thiện được kích thước của “cậu bé”.
 • Không nên sử dụng những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá bởi những chất này sẽ gây nên tình trạng tụt huyết áp, gây nên rối loạn chức năng “cậu bé” làm tinh hoàn bị teo.
 • Nên hạn chế những thói quen xấu ảnh hưởng đến dương vật như thủ dâm liên tục, hạn chế vận động mạnh hay dùng quá nhiều lực gây nên ảnh hưởng đến dương vật. Nam giới không nên thả rông “cậu bé” khi chơi thể thao hoặc đặt các thiết bị công nghệ như máy tính hay điện thoại lên đùi khi sử dụng.

Nên tập dục thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng

Nên tập dục thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng

Như vậy thông qua nội dung bài viết bạn đã biết teo tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và những cách phòng tránh căn bệnh này rồi đúng không? Ngay sau khi phát hiện những triệu chứng teo một bên hoặc 2 bên tinh hoàn bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị ngay.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,130

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

[Góc giải đáp] Chỉ còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

1 tinh hoàn có sinh con được không khiến nhiều cánh mày râu lo lắng, băn khoăn. Sau đây là những giải đáp chi tiết cho bạn, giúp giải quyết các vướng mắc.

20-08-2022
19001806 Đặt lịch khám