Lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín? Lý do cần lưu trong ngân hàng tế bào gốc?

Phương Loan

06-04-2024

goole news
16

Những năm gần đây, lưu trữ tế bào gốc thu hút sự quan tâm rộng rãi, không ít gia đình đã sử dụng dịch vụ này cho con cái của mình. Vậy, lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín, những tiêu chí chọn ngân hàng tế bào gốc, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Hiểu về lưu trữ tế bào gốc

Trước khi trả lời câu hỏi lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín, gia đình cần hiểu về lưu trữ tế bào gốc là gì, quy trình lưu trữ như thế nào. Từ đây có những kiến thức cơ bản để xem xét, đánh giá dịch vụ giữa các ngân hàng tế bào gốc.

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nguyên liệu thô sơ của cơ thể, có thể hình thành nên các tế bào chuyên biệt với chức năng cụ thể. Trong cơ thể, không có loại tế bào nào khác có khả năng tự nhiên tạo ra các loại tế bào mới.

Tế bào gốc và lưu trữ tế bào gốc là gì?

(Tế bào gốc và lưu trữ tế bào gốc là gì?)

Việc lưu trữ tế bào gốc, điển hình với máu dây rốn và mô dây rốn, nhằm mục đích sử dụng cho điều trị bệnh trong tương lai hoặc hiến tặng cho khoa học. Tuy nhiên, để lưu trữ khách hàng cần thực hiện kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả mẹ và bé, xem xét có mắc bệnh di truyền, truyền nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng tế bào gốc hay không.

Kỹ thuật thu thập tế bào gốc có nguy hiểm không?

Phần lớn các kỹ thuật thu thập tế bào gốc không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người lấy. Cụ thể phương pháp lấy tế bào gốc từ các nguồn như sau:

 • Tủy xương: Người lấy sẽ được gây mê toàn thân, kỹ thuật viên sẽ tiến hành thu thập tế bào gốc từ xương hông hoặc xương chậu.
 • Máu ngoại vi: Bác sĩ tiến hành tiêm một số mũi khiến tủy xương giải phóng tế bào gốc vào máu, khi này tiến hành lấy máu ra khỏi cơ thể.
 • Máu dây rốn: Được lấy trước hoặc ngay sau khi sổ nhau, sử dụng kim nối vào tĩnh mạch rốn để dẫn xuất máu vào túi chuyên dụng chứa sẵn chất chống đông.

Đối với kỹ thuật thu thập tế bào gốc từ tủy xương, máu ngoại vi, sau khi lấy có thể gây đau nhưng tình trạng sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn. Riêng tế bào gốc máu dây rốn, mẹ và bé tuyệt đối không chịu bất kỳ tổn thương hay xâm lấn cơ thể.

Thời gian lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc nhằm mục đích điều trị bệnh lý có thể khởi phát trong tương lai, đặc biệt với gia đình mang gen bệnh di truyền. Tế bào gốc tạo máu thu từ máu dây rốn, nếu được bảo quản trong điều kiện thích hợp có thể lưu trữ lên tới 25 - 27 năm.

Lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín?

Lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín cần được đánh giá dựa vào nhiều yếu tố, ví dụ như pháp nhân, nhân sự, cơ sở hạ tầng, quy trình xử lý. Nhằm giúp khách hàng có lựa chọn phù hợp nhất, BVĐK Phương Đông sẽ phân tích chi tiết lý do tại sao ngân hàng tế bào gốc cần thỏa mãn các điều kiện trên.

Yếu tố pháp nhân

Đầu tiên, để trả lời lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín, khách hàng cần xem xét trung tâm đó đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động hay chưa. Trong trường hợp thực hiện tại nơi chưa được cấp phép, tính pháp lý của mẫu tế bào sẽ không được đảm bảo, quyền lợi khách hàng cũng không được bảo vệ.

Trung tâm Tế bào gốc cần đảm bảo yếu tố pháp nhân

(Trung tâm Tế bào gốc cần đảm bảo yếu tố pháp nhân)

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, mọi ngân hàng tế bào gốc muốn cung cấp dịch vụ đều cần phải được thẩm định, chịu kiểm soát gắt gao từ cơ quan quản lý. Bởi vậy, trước khi quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con ở đâu, cha mẹ cần kiểm tra bệnh viện này đã được chấp thuận hoạt động hay chưa.

Yếu tố đội ngũ bác sĩ, chuyên gia

Con người là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng tế bào gốc được lưu lưu trữ, bởi họ là người trực tiếp thu thập và xử lý tế bào gốc. Khách hàng có quyền yêu cầu trung tâm hay ngân hàng cung cấp chứng chỉ chuyên môn, đảm bảo nhân sự đã được đào tạo bài bản theo quy định của Bộ Y tế.

Yếu tố cơ sở hạ tầng và trang thiết bị

Lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín? Bên cạnh yếu tố con người, khách hàng nên chọn những trung tâm sở hữu trang thiết bị, máy móc hiện đại, đạt chuẩn đảm bảo khả năng hoạt động liên tục. Bởi, tế bào gốc cần được lưu trữ xuyên suốt trong nitơ lỏng, -196 độ C.

Xem xét quy trình lưu trữ tế bào gốc

Yếu tố cuối cùng để xem xét lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín là quy trình thu thập, xử lý. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quá trình lưu tế bào gốc máu dây rốn tuân thủ 6 bước:

 • Bước 1: Tư vấn dịch vụ.
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe thai phụ và thai nhi.
 • Bước 3: Ký hợp đồng lưu trữ.
 • Bước 4: Thu thập tế bào gốc máu dây rốn.
 • Bước 5: Vận chuyển về ngân hàng tế bào gốc để xử lý, phân lập tế bào gốc.
 • Bước 6: Đem lưu trữ tế bào gốc trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C).

Quy trình 6 bước lưu trữ tế bào gốc

(Quy trình 6 bước lưu trữ tế bào gốc)

Toàn bộ quá trình xử lý tế bào gốc đều được diễn ra khép kín, giảm nguy cơ chất lượng tế bào gốc bị ảnh hưởng. Bệnh viện chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng, kiểm soát gắt gao nhằm tránh sai lệch mẫu tế bào.

Vì sao cần lưu trữ tế bào gốc trong ngân hàng tế bào gốc?

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, có khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào, tham gia sửa chữa hoặc thay thế khi cơ thể cần. Vậy nên, việc lưu trữ cần đảm bảo những điều kiện về nhiệt độ, môi trường, giúp bảo toàn đặc tính sinh học của tế bào gốc.

Tế bào gốc nếu lưu trữ ở môi trường thông thường sẽ rất dễ bị ô nhiễm, thoái hóa sau khoảng một thời gian dài. Ngược lại, các ngân hàng tế bào gốc sở hữu trang thiết bị hiện đại, hệ thống vận hành liên tục ngăn chặn các tác nhân gây hại, làm hư hỏng tế bào gốc.

Lưu trữ tế bào gốc ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trung tâm Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, đồng thời xây dựng Ngân hàng mô riêng biệt. Trung tâm thành lập với sứ mệnh khai thác các liệu pháp mới về tế bào gốc, đưa kỹ thuật hiện đại trên thế giới đến với người bệnh Việt Nam.

Hội thảo “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và thẩm mỹ”

(Hội thảo “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và thẩm mỹ”)

Ngân hàng Tế bào gốc Phương Đông được đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị, sở hữu máy xử lý tế bào gốc tự động giúp phân tích, đánh giá chuẩn xác chất lượng tế bào gốc. Có thể kể đến:

 • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex.
 • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II.
 • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610.
 • Máy phát hiện Mycoplasma Lucetta 2.
 • Hệ thống cảnh báo tự động đảm bảo nuôi cấy, sản xuất và lưu trữ tế bào an toàn nhất.

Dẫn dắt Trung tâm Tế bào gốc Phương Đông là PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Tổng thư ký hội Y học tái tạo và trị liệu Việt Nam. Bên cạnh đó là những thành tích cấp Bộ, Nhà nước như Huân chương Chiến công hạng nhất, bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam về sáng kiến, bằng khen của Bộ Tư lệnh QK III.

Năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức thành công hội thảo “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và thẩm mỹ”. Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, tiên phong lĩnh vực tế bào gốc tại Việt Nam.

Bài viết trên vừa bật mí khách hàng nên lưu trữ tế bào gốc ở đâu tốt và uy tín, dựa vào từng yếu tố cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và quyền mẫu tế bào. Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám để nhận tư vấn chuyên sâu dịch vụ lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

110

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám