Quy trình lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phương Loan

07-03-2024

goole news
16

Lưu trữ tế bào gốc như máu dây rốn và mô dây rốn được ví như bảo hiểm sinh học trọn đời cho em bé, cha mẹ hoặc anh chị em ruột. Vậy, quy trình lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông diễn ra như thế nào để đảm bảo số lượng và chất lượng? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc là dịch vụ sức khỏe được quan tâm nhiều nhất hiện nay, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và thực nghiệm để mở rộng khả năng ứng dụng điều trị lâm sàng. Điển hình nhất là các nguồn tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô có trong tủy xương, máu dây rốn, mô dây rốn, mô mỡ, da,...

Lưu trữ tế bào gốc nhằm điều trị bệnh lý có thể xảy ra trong tương lai

(Lưu trữ tế bào gốc nhằm điều trị bệnh lý có thể xảy ra trong tương lai)

Phát hiện ra các loại tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc máu dây rốn và tế bào gốc mô dây rốn, là bước ngoặt quan trọng của y học hiện đại. Không chỉ tăng cơ hội điều trị dứt điểm bệnh lý, mà còn giúp các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tăng hiểu biết về cơ chế tế bào lẫn bệnh, hỗ trợ thử nghiệm thuốc.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Phương Đông

Ngân hàng Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, cung cấp đồng thời dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn và mô dây rốn. Quy trình lưu trữ tế bào gốc tại bệnh viện chúng tôi tuân thủ các bước:

Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

Bước đầu tiên trong quy trình lưu trữ tế bào gốc là tìm hiểu về dịch vụ, khách hàng sẽ được chuyên viên Phương Đông tư vấn về các vấn đề liên quan như tế bào gốc là gì, lợi ích lưu trữ, thời gian lưu trữ,... Mọi thông tin sẽ được giải thích một cách chi tiết, cụ thể và minh bạch, đảm bảo gia đình hiểu về tế bào gốc.

Khách hàng nhận tư vấn về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

(Khách hàng nhận tư vấn về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc)

Nếu khách hàng có nhu cầu lưu trữ, vui lòng liên hệ về hotline 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám nhận tư vấn chuyên sâu. Bạn cũng có thể đến số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để trực tiếp trải nghiệm, cân nhắc lựa chọn dịch vụ của bệnh viện chúng tôi.

Thu thập thông tin khách hàng

Khi quyết định lựa chọn lưu trữ tế bào gốc tại Ngân hàng Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát. Công tác này xác minh thông tin sức khỏe, đánh giá bạn có đủ điều kiện lưu trữ tế bào gốc hay không.

Ký hợp đồng lưu trữ tế bào gốc

Nếu đủ điều kiện, khách hàng tiến hành ký hợp đồng lưu trữ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo khoảng thời gian lựa chọn. Định kỳ hàng năm, trung tâm lưu trữ bệnh viện sẽ tiến hành đánh giá lại tế bào gốc và thông báo tình hình đến khách hàng.

Thu thập tế bào gốc

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình lưu trữ tế bào gốc, đòi hỏi kỹ thuật viên chắc tay nghề và trang thiết bị hiện đại, tối ưu được số lượng cũng như chất lượng tế bào gốc sau cùng. Với tế bào gốc máu dây rốn và mô dây rốn, cần lấy ngay khi trẻ vừa chào đời.

Thu thập tế bào gốc máu dây rốn và mô dây rốn ngay sau sinh

(Thu thập tế bào gốc máu dây rốn và mô dây rốn ngay sau sinh)

Trong khoảng 2-3 phút đầu tiên, nên hoàn thành quá trình thu thập máu dây rốn và mô dây rốn của trẻ. Bởi, khi máu tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu sẽ đông lại, không thể chiết xuất hay tách tế bào gốc.

Vận chuyển đến ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Phương Đông

Sau khi thu được máu dây rốn, mô dây rốn bằng dụng cụ chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ vận chuyển về Ngân hàng Tế bào gốc. Tiếp đến tiến hành xử lý mẫu, phân lập và tăng sinh tế bào gốc từ máu dây rốn, mô dây rốn bằng thiết bị tự động, rút ngắn thời gian xử lý lên tới 1 giờ đồng hồ.

Lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng

Tế bào gốc đã xử lý sẽ đặt trong hộp bảo vệ, lưu giữ trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C). Mọi thông tin được quản lý nghiêm ngặt nhằm tránh sai sót, nhầm lẫn và rò rỉ thông tin khách hàng.

Tế bào gốc sau khi xử lý được bảo quản trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C)

(Tế bào gốc sau khi xử lý được bảo quản trong thùng nitơ lỏng (-196 độ C))

Trong trường hợp cần cung cấp thông tin về tế bào gốc đang lưu giữ tại Bệnh viện Phương Đông, khách hàng cần thông báo trước theo thời gian quy định trên hợp đồng hoặc người được ủy quyền phải cung cấp văn bản có hiệu lực pháp lý.

Một số câu hỏi về quy trình lưu trữ tế bào gốc

Bạn vừa được tìm hiểu về 6 bước trong quy trình lưu trữ tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, trong nội dung cuối này chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi về mức độ an toàn, lưu trữ để làm gì hay lưu trữ tế bào gốc bao nhiêu tiền.

Quy trình lưu trữ tế bào gốc có gây hại đến mẹ và bé không?

Quy trình lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn, mô dây rốn không gây hại đến mẹ và bé do được thực hiện sau sinh. Khi này trẻ đã có thể tự hô hấp, dây rốn không còn đảm nhiệm chức năng trung gian kết nối mẹ và bé.

Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?

Lưu trữ tế bào gốc để phục vụ mục đích điều trị bệnh lý liên quan trong tương lai, đặc biệt những căn bệnh nan y. Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đã cho phép sử dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị thường quy các bệnh về máu và thoái hóa khớp.

Lưu trữ tế bào gốc giúp điều trị bệnh về máu và thoái hóa khớp

(Lưu trữ tế bào gốc giúp điều trị bệnh về máu và thoái hóa khớp)

Ngoài ra, một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy tín hiệu khả quan như:

Quy trình lưu trữ tế bào gốc tốn bao nhiêu tiền?

Mỗi trung tâm, ngân hàng tế bào gốc sẽ có mức giá quy chuẩn lưu trữ khác nhau, thông thường dao động từ 27.000.000 - 35.000.000 cho năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 trở đi, khách hàng chỉ chịu phí duy trì bảo quản trong thùng nitơ lỏng, khoảng 2.600.000 - 2.700.000/năm.

Kết lại, quy trình lưu trữ tế bào gốc thông thường gồm 6 bước, khách hàng chỉ thực hiện tại trung tâm hoặc ngân hàng mô được Bộ Y tế cấp phép. Trước khi lưu giữ, bạn và gia đình cần tìm hiểu các vấn đề xoay quanh như chi phí, rủi ro, tính bảo mật, thời hạn trước khi ký hợp đồng.

312

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám