Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con? 8 lý do nên lưu trữ tế bào gốc

Phương Loan

18-03-2024

goole news
16

Lưu trữ tế bào gốc hiện là dịch vụ được quan tâm nhiều trên thế giới, bởi khả năng ứng dụng điều trị bệnh lý ưu việt của tế bào gốc. Vậy, có nên lưu trữ tế bào gốc cho con hay không, vì sao nên lưu, tất cả sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp trong bài viết này.

Hiểu về lưu trữ tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào chưa trưởng thành, có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Chúng có khả năng sửa chữa, tái tạo các mô nên các nhà khoa học đã dành nhiều năm nghiên cứu về tế bào gốc, nhằm tìm ra phương pháp mới trong điều trị và chữa khỏi bệnh.

Tế bào gốc được tìm thấy ở nhiều bộ phận cơ thể, dồi dào nhất ở tủy xương, máu dây rốn và mô dây rốn. Đây cũng là các nguồn chính khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, nhằm dùng điều trị trong tương lai hoặc hiến tặng cho khoa học.

Lưu trữ tế bào gốc nhằm dùng điều trị tương lai hoặc hiến tặng

(Lưu trữ tế bào gốc nhằm dùng điều trị tương lai hoặc hiến tặng)

Thông thường, các cha mẹ tìm đến dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho con để phòng ngừa sự khởi phát của các bệnh lý, đặc biệt với gia đình có tiền sử hoặc mang gen bệnh. Nguồn tế bào gốc tự thân hoặc tế bào gốc đồng loài cùng huyết thống giúp giảm nguy cơ thải ghép, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con?

Lưu trữ tế bào gốc cho con là việc làm mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho gia đình mà còn đối với cả cộng đồng. Cụ thể hơn:

  • Tế bào gốc tăng cơ hội chữa trị bệnh hiểm nghèo cho chính bản thân trẻ, thành viên trong gia đình trẻ. Nguồn tế bào gốc có sẵn giúp gia đình giảm bớt gánh nặng tìm kiếm, đồng thời hạn chế nguy cơ xảy ra biến chứng.
  • Hiến tặng tế bào gốc cho người bệnh trong cộng đồng, việc làm này có ý nghĩa tương tự hiến nội tạng. Nếu phù hợp HLA, nguồn tế bào gốc của con bạn sẽ cứu sống sinh mệnh khác.

xem thêm:

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con?

(Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con?)

Lưu trữ tế bào gốc cho con thường thu thập từ máu dây rốn, mô dây rốn, thực hiện ngay sau khi sinh nên rất an toàn cho mẹ và bé. Quy trình diễn ra nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như lấy máu tủy xương hay máu ngoại vi.

Vì sao nên lưu trữ tế bào gốc cho con

Lưu trữ tế bào gốc cho con mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, bao gồm các phương pháp điều trị y tế tiềm năng đang được nghiên cứu. Sau đây là 8 lý do vì sao bạn nên cân nhắc lưu tế bào gốc cho các con của mình.

Là bảo hiểm sinh học trọn đời

Không ai biết trước em bé sau khi lớn lên có thể mắc bệnh hay không, nên việc lưu trữ tế bào gốc như một biện pháp dự phòng để sử dụng trong tương lai, nếu cần. Đây là một khoản đầu tư sức khỏe xứng đáng, cho chính bản thân trẻ và người thân trong gia đình.

Lưu trữ tế bào gốc được ví như bảo hiểm sinh học trọn đời cho trẻ

(Lưu trữ tế bào gốc được ví như bảo hiểm sinh học trọn đời cho trẻ)

Với sự phát triển của y học hiện đại, tế bào gốc máu dây rốn và mô dây rốn được lưu trữ trong thời gian dài, từ 18 - 25 năm. Trong thời gian này, nếu trẻ khởi phát bệnh thì có thể lấy sử dụng luôn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như chi phí điều trị.

Hệ miễn dịch dự phòng

Hiện nay, tế bào gốc đã được ứng dụng điều trị một số bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Một số trường hợp có thể hồi phục sức khỏe, thậm chí khỏi bệnh hoàn toàn.

Nhiều bệnh lý có thể chữa trị bằng tế bào gốc

Y học hiện đại ngày càng phát triển, nhiều bệnh lý có thể chữa trị dứt điểm bằng tế bào gốc. Điển hình các loại tế bào gốc tạo máu được ứng dụng điều trị hơn 80 loại bệnh như tan máu bẩm sinh, đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm, rối loạn sinh tủy, đa u tủy xương, u lympho, leukemia,...

Giảm nguy cơ thải ghép

Sử dụng chính tế bào gốc của em bé trong điều trị bệnh sẽ không gây ra phản ứng miễn dịch, thải ghép. Nhờ vậy, đứa trẻ không phải dùng thuốc ức chế miễn dịch nhằm duy trì tế bào ghép.

Hạn chế nguy cơ thải ghép khi lưu trữ tế bào gốc

(Hạn chế nguy cơ thải ghép khi lưu trữ tế bào gốc)

Ngoài ra, sự phù hợp hoặc không phù hợp giữa người nhận và tế bào ghép được quyết định bởi các yếu tố di truyền. Vậy nên, lưu trữ tế bào gốc cho con còn nhằm phòng ngừa người trong gia đình mắc bệnh, khả năng tương thích cao hơn so với mẫu tế bào lấy từ người không cùng huyết thống.

Quá trình lấy an toàn với mẹ và bé

Nhiều cha mẹ phân vân có nên lưu trữ tế bào gốc cho con không vì lo sợ quá trình lấy phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Trên thực tế, dây rốn và nhau thai trước đây thường bị bỏ đi, là rác thải y tế.

Quy trình lấy tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn an toàn với mẹ và bé

(Quy trình lấy tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn an toàn với mẹ và bé)

Khi công nghệ tế bào gốc ra đời, có thể phân lập tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn, thu được một lượng lớn mà không tác động đến mẹ hay trẻ. Bên cạnh đó, quá trình lấy tế bào gốc từ máu dây rốn, mô dây rốn tương đối dễ dàng, đơn giản.

Thời gian lưu trữ lâu dài

Với điều kiện nhiệt độ phù hợp, việc tế bào gốc từ máu dây rốn, mô dây rốn có thể lưu trữ trong thời gian dài. Thông thường, tế bào gốc sau khi được phân lập từ máu dây rốn sẽ được bảo quản trong thùng nitơ lỏng -196 độ C, ước tính 18 - 25 năm hoặc hơn.

Lựa chọn điều trị rẻ tiền

Chi phí lưu trữ tế bào gốc ban đầu tương đối đắt với nhiều cha mẹ, tuy nhiên khả năng điều trị bệnh lý đe dọa sức khỏe và tính mạng trong tương lai là vô giá. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chúng tôi cung cấp các gói lưu trữ khác nhau, linh hoạt phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Có lợi cho cả gia đình

Tế bào gốc từ máu dây rốn, mô dây rốn không chỉ sử dụng được cho trẻ mà các thành viên trong gia đình, cùng huyết thống có thể dùng. Theo đó, cha mẹ có 50% và anh chị em có 25% cơ hội tương thích.

Bởi vậy, việc thu thập và lưu trữ tế bào gốc cho con có thể mang lại sự an tâm cho gia đình trong tương lai. Khi cần, cha mẹ hoặc anh chị em trong nhà có sẵn nguồn tế bào gốc, không tốn thời gian hay chi phí tìm bên ngoài cộng đồng.

Ưu điểm chữa trị bệnh bằng tế bào gốc

Để quyết định có nên lưu trữ tế bào gốc cho con hay không, cha mẹ có thể xem xét thêm các ưu điểm hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện nay, các loại tế bào gốc tạo máu được ứng dụng điều trị khoảng 80 căn bệnh về máu như bệnh bạch cầu, u nguyên bào thần kinh, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm,...

Xem thêm:

Ưu điểm chữa trị bệnh bằng tế bào gốc

(Ưu điểm chữa trị bệnh bằng tế bào gốc)

Tế bào gốc lấy ngay khi con vừa chào đời có độ tinh khiết cao, khác với máu tủy xương và máu ngoại vi ít nhiều đã bị hư hại do bệnh tật. Loại tế bào gốc này còn được kỳ vọng điều trị thành công các bệnh về tim, Alzheimer, Parkinson, tiểu đường, chấn thương não,...

Tại Việt Nam, những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tương đối khả quan, mang lại hy vọng dứt điểm bệnh cho nhiều người. Vậy nên, sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho con được ví như bảo hiểm sinh học trọn đời.

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con ở Bệnh viện Phương Đông?

Ngân hàng Tế bào gốc - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế hàng đầu trong lĩnh vực thu thập, lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn. Bệnh viện chúng tôi sở hữu thiết bị phân tách tế bào gốc tự động, rút ngắn thời gian xử lý lên tới 60 phút:

  • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex.
  • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II.
  • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610.
  • Máy đo độ sáng phát hiện tế bào Lucetta 2.
  • Hệ thống cảnh báo tự động đảm bảo nuôi cấy, sản xuất, lưu trữ tế bào an toàn.

Hệ thống xử lý tế bào gốc tự động tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Hệ thống xử lý tế bào gốc tự động tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Cùng với đó là đội ngũ y tế dày dặn kinh nghiệm, có thời gian dài công tác trong lĩnh vực tế bào gốc như PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Tổng thư ký hội Y học tái tạo và trị liệu Việt Nam.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho con tại Trung tâm Tế bào gốc Phương Đông, cha mẹ và trẻ không chỉ trải nghiệm kỹ thuật tối tân, an toàn mà còn nhận chế độ chăm sóc chuẩn 5 sao, thoải mái như ở nhà.

Kết lại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã trả lời câu hỏi có nên lưu trữ tế bào gốc cho con không. Từ những lý do nêu trên, bệnh viện chúng tôi hy vọng đã giúp cha mẹ có thêm thông tin hữu ích, kịp thời đưa ra quyết định trước khi trẻ chào đời.

292

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám