Lợi ích lưu trữ tế bào gốc là gì? Tại sao nên lưu trữ tế bào gốc?

Ngọc Anh

18-03-2024

goole news
16

Sự phát triển của khoa học và công nghệ khiến công nghệ lưu trữ tế bào gốc ngày càng gần gũi và quen thuộc với đại chúng. Những lợi ích lưu trữ tế bào gốc là rất giá trị, có ý nghĩa không chỉ với bản thân người lưu trữ mà cả người thân của họ. Vậy lợi ích lưu trữ tế bào gốc là gì? Hãy lắng nghe lời khuyên từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé!

Tế bào gốc là gì? Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc (Stem cells) là những tế bào đặc biệt, có khả năng tăng sinh và biệt hoá thành các mô chuyên biệt với đầy đủ chức năng khi cơ thể cần. Các tế bào gốc được thu thập từ dây rốn, máu ngoại vi và tuỷ xương. Đặc biệt, lợi ích lưu trữ tế bào gốc từ máu và mô dây rốn khá đáng kể như: tế bào non trẻ, dễ tăng sinh và có khả năng thích ứng nhanh đang được rất nhiều cha mẹ quan tâm và lựa chọn cho con em mình.

(Hình 1 - Lợi ích lưu trữ tế bào gốc được công nhận bởi các chuyên gia y tế)

Lưu trữ tế bào gốc là các bước thu thập, xử lý và bảo quản đông lạnh tế bào gốc nhằm giữ nguyên vẹn chức năng để sẵn sàng sử dụng trong tương lai. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành thu thập tế bào gốc ngay sau khi bác sĩ Sản khoa kẹp và cắt dây rốn cho em bé. Sau đó, tế bào gốc sẽ được xử lý và chuyển về lưu trữ dưới điều kiện - 196 độ C tại Trung tâm Tế bào gốc. 

Những lợi ích lưu trữ tế bào gốc ai cũng nên biết

Điều trị hơn 80 loại bệnh cho người lưu trữ

Lợi ích lưu trữ tế bào gốc lớn nhất là hỗ trợ điều trị các bệnh lý và chấn thương cho chủ sở hữu. Bao gồm các bệnh về máu, cơ quan tạo máu, suy giảm miễn dịch và các bệnh xương khớp và thẩm mỹ. Ngoài ra các thử nghiệm lâm sàng về các bệnh thần kinh, bệnh tim mạch,.. cũng đáng chú ý vì đang đem lại các dấu hiệu khả quan. 

Đồng thời bảo quản lạnh mô dây rốn có thể giúp điều trị bệnh lý bằng cách tái tạo các mô, bộ phận của cơ thể. Tế bào gốc trung mô trong mô dây rốn của trẻ sơ sinh có khả năng tự sinh sản, tự làm mới để chữa lành, chống viêm. Các tế bào cũ bất thường được thay bằng các tế bào mới nên khả năng và tốc độ phục hồi của cơ thể được cải thiện đáng kể. 

Dự phòng sức khỏe cho cả gia đình

Là nguồn tế bào nguyên thuỷ, chưa tiếp xúc với bên ngoài nên tế bào gốc dây rốn có tính tăng sinh miễn dịch thấp. Nếu những người thân trong gia đình mắc bệnh thì khả năng phù hợp giữa người bị bệnh với mẫu tế bào gốc dây rốn sẽ cao hơn. 

(Hình 2 - Chăm sóc sức khỏe cho gia đình trong tương lai là một trong những lợi ích lưu trữ tế bào gốc)

(Hình 2 - Chăm sóc sức khỏe cho gia đình trong tương lai là một trong những lợi ích lưu trữ tế bào gốc)

Từ đây,  tế bào gốc dây rốn còn có thể sử dụng cho ông bà, cha mẹ anh em ruột  trong điều trị các bệnh lý di truyền, bệnh huyết học, bệnh tuổi già. Đối với ung thư tạng đặc, các nhà khoa học đang thử nghiệm cấy ghép tế bào gốc kết hợp xạ và hoá trị để đạt được hiệu quả điều trị cao hơn. 

Bảo vệ sức khỏe trọn đời và luôn sẵn sàng đáp ứng

Tế bào gốc có thể lưu trữ tới 27 năm và có xu hướng lâu hơn nữa. Không chỉ trong giai đoạn đầu đời, công nghệ lưu trữ hiện đại đảm bảo các tế bào gốc được lưu trữ giữ nguyên vẹn về mặt chức năng. Khi có chỉ định, bác sĩ sẽ lấy tế bào từ Ngân hàng Mô, rã đông và truyền lại như truyền máu cho bệnh nhân.  Quy trình rất đơn giản và dễ dàng.

Ngược lại nếu không lưu trữ, bạn có thể phải hứng chịu nhiều rủi ro hơn trong tương lai:

  • Tốn thời gian và nguồn lực trong tìm kiếm nguồn tế bào phù hợp
  • Diễn biến bệnh có thể tiến triển nặng hơn, nhanh hơn, gây sức ép mạnh mẽ lên tinh thần, tài chính, cơ thể của bệnh nhân và gia đình. 
  • Không tìm được nguồn tế bào gốc có hệ thống kháng nguyên bạch cầu người (HLA) phù hợp, đe dọa trực tiếp đến nguy cơ sống sót  và rút ngắn thời gian còn lại của người bệnh.

Hiến tặng để hỗ trợ điều trị trong cộng đồng

Trong trường hợp khách hàng lưu trữ tế bào gốc nhưng không sử dụng hoặc chỉ số y học không phù hợp để sử dụng cho người thân thì có thể cân nhắc hiến tặng. 

Tế bào gốc nếu được hiến tặng sẽ được lưu trữ miễn phí và sử dụng cho tất cả mọi người khi có nhu cầu. Nếu mẫu tế bào gốc của bạn phù hợp HLA với bệnh nhân nào đó thì các Tổ chức Y Tế cộng đồng sẽ cung cấp và chuyển cho họ sử dụng miễn phí. 

(Hình 3 - Hiến tặng đem lại lợi ích lưu trữ tế bào gốc cho người cho và cả người nhận)

(Hình 3 - Hiến tặng đem lại lợi ích lưu trữ tế bào gốc cho người cho và cả người nhận)

Có tiềm năng lớn trong y học

Tế bào gốc là các tế bào đa năng. Lợi ích lưu trữ tế bào gốc này là có thể tận dụng khả năng biệt hoá mô, các bác sĩ cũng kỳ vọng nuôi dưỡng tế bào gốc thành cơ quan hoặc một bộ phận của cơ thể. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì việc cấy ghép mô da để điều trị bỏng, tiêm tế bào gốc trung mô để chống viêm và điều trị thoái hóa khớp. Hay truyền tế bào trung mô vào cơ thể để làm căng và tái tạo làn da đều đã thành công. 

Đồng thời, các bệnh lý được ứng dụng điều trị bằng cấy ghép, thay thế tế bào cũ bằng tế bào mới ngày càng được mở rộng: thalassemia, bại não, tự kỷ,....

(Hình 4 - Lợi ích của lưu trữ tế bào gốc còn phục vụ nghiên cứu trong tương lai)

(Hình 4 - Lợi ích của lưu trữ tế bào gốc còn phục vụ nghiên cứu trong tương lai)

Làm thế nào để lưu trữ tế bào gốc?

Lưu trữ tế bào gốc cho trẻ sơ sinh được thực hiện trước khi sinh, muộn nhất vào tuần thứ trong thai kỳ. Quá trình lưu trữ sẽ được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Tư vấn. Tư vấn viên sẽ giải đáp mọi câu hỏi về lợi ích, thời gian lưu trữ, điều kiện lưu trữ,... cho khách hàng có nhu cầu.
  • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe. Khách hàng sẽ được thực hiện kiểm tra sức khoẻ và các xét nghiệm để được kết luận có đủ điều kiện lưu trữ tế bào gốc hay không.
  • Bước 3: Ký hợp đồng lưu trữ tế bào gốc. Trung Tâm Tế bào gốc sẽ yêu cầu người muốn lưu trữ tế bào gốc ký hợp đồng lưu trữ để xác nhận và bắt đầu thực hiện các công tác trước lưu trữ. 
  • Bước 4: Thu thập tế bào gốc và lưu trữ. Sau khi ký hợp đồng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành xử lý và bảo quản sau khi thu thập.

 

Tại sao nên lựa chọn lưu trữ tế bào gốc dây rốn chứ không phải từ các nguồn khác?

Nguồn tế bào gốc có chất lượng cao

Đây là nguồn tế bào có giới hạn nhưng chỉ có một lần trong đời. Các tế bào gốc dây rốn có thể phân tách ra tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô. Đặc điểm chung của chúng là các tế bào non trẻ, chưa tiếp xúc nên không có nguy cơ nhiễm trùng hay nhiễm virus. 

Ngoài ra, các tế bào này tăng sinh dễ dàng, dễ biệt hoá theo hướng điều trị và không sinh ra phản ứng miễn dịch hay thải ghép. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi ghép tế bào gốc cuống rốn, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ghép chống chủ (GVHD) ít hơn. Nếu vẫn nhiễm bệnh, mức độ biến chứng của GVHD cũng ít nghiêm trọng và nguy cơ gây tử vong thấp hơn. 

Loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

Tế bào gốc dây rốn là các tế bào non trẻ, chưa tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên khả năng nhiễm trùng và cảm nhiễm thấp. So với tế bào gốc được phân lập từ người trưởng thành thì nó có “độ tinh khiết” cao hơn. 

Chính vì vậy, khi sử dụng để truyền lại cho cơ thể với mục đích chữa bệnh, nguy cơ nhiễm virus hay nhiễm trùng của người bệnh sẽ được giảm thiểu tối đa.

(Hình 5 - Khả năng biệt hoá của các tế bào gốc dây rốn)

(Hình 5 - Khả năng biệt hoá của các tế bào gốc dây rốn)

Lưu trữ lâu dài, dễ dàng và an toàn tuyệt đối

Riêng đối với tế bào gốc dây rốn, lợi ích của lưu trữ tế bào gốc nổi bật hơn so với các phương pháp lưu trữ từ nguồn tuỷ xương hay máu ngoại vi đáng kể. 

Bắt đầu từ công đoạn thu thập, tế bào gốc từ dây rốn thu thập từ mô và máu dây rốn sau sinh. Phương pháp này không gây xâm lấn, đau đớn hay tác dụng phụ gì đến mẹ và bé. Trong khi đó, thu thập từ máu ngoại vi và từ tủy xương đều là kỹ thuật xâm lấn và gây ra tác dụng phụ sau khi tiến hành. 

Đối với lưu trữ thì lưu trữ tế bào gốc dây rốn cũng có nhiều lợi thế hơn. Nhu cầu về liều điều trị và mức độ hoà hợp nhóm kháng nguyên bạch cầu của máu dây rốn thấp và ít nghiêm ngặt hơn các nguồn còn lại. Do đó, việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Về thời gian thì tế bào gốc được bảo quản đúng cách có thể lưu trữ tới 27 năm và không có trở ngại gì đáng kể khi ghép tự thân. 

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và mô dây rốn ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hiện nay, dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn và mô dây rốn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn đang ở Hà Nội và đang tìm hiểu về giải pháp này thì Trung tâm Tế bào gốc của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn đáng tin cậy.

(Hình 6 - Lưu trữ tế bào gốc ở Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Phương Đông là sự lựa chọn đáng tin cậy)

(Hình 6 - Lưu trữ tế bào gốc ở Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Phương Đông là sự lựa chọn đáng tin cậy)

Có thể nói, lợi ích lưu trữ tế bào gốc là vô cùng to lớn trong cả hiện tại và tương lai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn lưu trữ tế bào gốc sớm nhất có thể!

Để đặt lịch lưu trữ và tư vấn chuyên sâu, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

223

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám