Phương pháp mổ tuyến giáp và những thông tin cơ bản

Phan Ngọc Linh

27-07-2022

16

Tuyến giáp là một trong những cơ quan nội tiết vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Ung thư tuyến giáp đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, để lại nhiều đau thương và mất mát khi không được phát hiện kịp thời. Phương pháp mổ tuyến giáp đã được nhiều bác sĩ chỉ định trong điều trị. Cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu những thông tin chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

Tuyến giáp và vai trò quan trọng trong hệ nội tiết

Trong cơ thể con người gồm có tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết. Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng của tuyến nội tiết. Cơ quan này có hình dạng như hai cánh bướm, nằm phía trước cổ và cùng hàng với các đốt xương sống. Phía trước phần tuyến giáp gồm một lớp cơ thịt, một lớp da và phía sau là giáp khí quản.

Tuyến giáp gồm có 2 thuỳ là thùy trái và thùy phải. Mỗi thùy được nối với nhau bằng một eo tuyến và chúng áp vào mặt trước của sụn giáp. Phần tuyến có màu nâu đỏ được bọc bên ngoài một lớp bao xơ, tạo bởi lớp cân gắn tuyến vào sụn giáp, khi nuốt nó di chuyển hoạt động theo thanh quản.

Hormone tuyến giáp sản xuất gồm hai loại là T3 và T4 dựa trên số phân tử i-ốt trong cấu tạo. Từ đó có thể kết luận i-ốt là thành tố quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người với một số hoạt động như:

 • Tăng cường trao đổi chất, kích thích sinh trưởng và phát triển phát dục.
 • Tăng cường hoạt động của tim, cũng như kích thích sự co bóp của tim.
 • Tác động mạnh mẽ đến chức năng của tuyến sữa và tuyến sinh dục.
 • Kích thích sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh của trẻ nhỏ khi ở trong bào thai.
 • Điều hòa nhiệt lượng, tăng lượng đường huyết của cơ thể.
 • Điều tiết photpho trong máu và giữ cho canxi trong máu luôn được duy trì ở nồng độ 1%.

Tuyến giáp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tuyến nội tiết 

Tuyến giáp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tuyến nội tiết

Các bệnh lý về cơ quan tuyến giáp thường gặp

Khi tuyến giáp hoạt động không tốt dễ dẫn đến các phản ứng, biểu hiện như trao đổi chất kém, chậm tăng trưởng, phát triển, gây bệnh bướu cổ, dễ bị tim đập nhanh hoặc chậm, hoặc hạ thân nhiệt, tăng thân nhiệt,... Ngoài ra, một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp có thể kể đến như sau.

Cường giáp

Nguyên nhân của bệnh này là do sự rối loạn nội tiết ở những phụ nữ có độ tuổi từ 30 - 50. Hoặc bổ sung quá nhiều i-ốt. Triệu chứng huyết áp tăng, chân tay run lẩy bẩy, da ấm và ẩm, đổ nhiều mồ hôi, gầy gò,... Cường giáp có thể gây sinh non, chết thai, sảy thai.

Suy giáp

Nguyên nhân do bệnh tự miễn, thiếu i-ốt, bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp, do thay đổi nội tiết tố. Triệu chứng trầm cảm, giảm nhịp tim, nhu động ruột. Phụ nữ mang thai bị suy giáp dễ bị tiền sản giật, chảy máu sau sinh, thai nhi phát triển kém về trí tuệ. 

Các bệnh về tuyến giáp hiện nay xuất hiện ngày một nhiều 

Các bệnh về tuyến giáp hiện nay xuất hiện ngày một nhiều

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ mắc bệnh đang tăng cao với các triệu chứng như khàn tiếng, khó thở, nổi hạch cổ. Ung thư tuyến giáp gồm bốn thể là ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy, thể nhú và thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp có thể hoàn toàn chữa khỏi. Người bệnh có thể phát hiện sớm thông qua siêu âm, khám sức khỏe định kỳ.

Mổ tuyến giáp là gì?

Mổ tuyến giáp là một trong những phương pháp điều trị cho những bệnh nhân có bướu giáp và bị u tuyến giáp. Tuy nhiên, việc phẫu thuật để cắt bỏ khối u tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định cho từng loại khối u và từng giai đoạn bệnh nhân mắc phải. 

Vậy việc mổ tuyến giáp có nguy hiểm không? Đáp án là còn tùy vào nhiều yếu tố, tuy nhiên với sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay sẽ làm giảm việc đau khi có thuốc tê trong quá trình mổ và thuốc giảm đau sau quá trình phục hồi. 

Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi một số rủi ro sau khi mổ như bạn có thể bị khàn tiếng, mất tiếng tạm thời, thậm chí vĩnh viễn. Cơ thể bị thâm hụt canxi, nhiễm trùng vết mổ. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc về việc có nên mổ hay không.

Mổ tuyến giáp là một trong các phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp 

Mổ tuyến giáp là một trong các phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp

Khối u tuyến giáp cần được mổ khi nào?

U tuyến giáp gồm hai loại là u đa nhân và u đơn nhân. U đơn nhân khó nhận thấy và cần sự hỗ trợ của quá trình siêu âm để phát hiện. Bác sĩ sẽ là người xem xét chỉ định áp dụng mổ tuyến giáp trong một số trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân hoặc đơn nhân sau khi điều trị nội khoa nhưng không có hiệu quả.
 • Bệnh nhân bị bướu giáp có biến chứng, gây chèn ép khí quản khiến xuất hiện tình trạng khó thở.
 • Bướu tuyến giáp nhanh phát triển và có hiện tượng xuất huyết trong lòng bướu.
 • Bệnh nhân bị bướu thể nhân nhu mô, có thể đã biến chứng thành ung thư tuyến giáp.

U tuyến giáp cần được chỉ định mổ đúng thời điểm 

U tuyến giáp cần được chỉ định mổ đúng thời điểm

Chi phí mổ tuyến giáp

Nhiều người khá quan tâm đến vấn đề chi phí cho quá trình mổ khối u tuyến giáp, cũng như mổ tuyến giáp mất bao lâu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào những yếu tố như cơ sở, trang thiết bị hỗ trợ phẫu thuật, phương pháp áp dụng mổ…Hiện nay, nhiều bệnh viện trên khắp nước ta đều được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, tân tiến. Đi kèm với đó là giá thành cao và chất lượng chăm sóc, phục vụ khách hàng tốt.

Cùng với công nghệ ngày càng tân tiến và hiện đại, bên cạnh những phương pháp mổ cắt tuyến giáp thông thường thì còn có mổ tuyến giáp nội soi với nhiều ưu điểm vượt trội. Vì vậy phương pháp này cũng nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả người bệnh. Chính vì có sự khác nhau nên chi phí bỏ ra cho hai phương pháp này cũng khác, cụ thể là:

Chi phí mổ u tuyến giáp thông thường sẽ thường rơi vào tầm giá trên dưới 10 triệu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp chi phí có thể tăng lên 15 đến 20 triệu VNĐ. 

Chi phí mổ tuyến giáp nội soi sẽ có giá rẻ hơn phương pháp mổ thông thường, chi phí bỏ ra cho một lần mổ tầm 3 đến 4,5 triệu VNĐ. Nhiều nơi mổ giá lên tới 6 đến 8 triệu VNĐ.

Mổ tuyến giáp sau bao lâu thì lành

Phương pháp phẫu thuật mổ để cắt bỏ tuyến giáp thường được áp dụng trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp, cường giáp hoặc bướu giáp. Quá trình phục hồi sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để vết mổ lành hẳn lại. Việc này cần được thực hiện kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, khoa học.

Vết mổ tuyến giáp sau bao lâu thì lành là điều không một ai có thể trả lời rõ ràng được. Điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Thông thường một người sẽ mất khoảng tấm 1 - 2 tuần để có thể làm lành vết mổ từ bên ngoài. Nếu để vết mổ lành lặn hẳn thì mất tầm 3 - 6 tháng. Tuy nhiên điều kiện đặt ra là bạn phải được chăm sóc tốt và kiêng cực kiên trì.

Nhiều bệnh nhân đã đưa ra thắc mắc liệu là mổ tuyến giáp bao lâu hồi phục? Như chúng ta đều biết, bất kỳ vết mổ nào cũng cần trải qua các quá trình phục hồi và thông thường gồm 4 giai đoạn chính sau đây.

Giai đoạn cầm máu

Giai đoạn này nhằm hạn chế đến mức tối đa sự mất máu. Khi ấy các mao mạch máu sẽ co lại, các tiểu cầu cùng yếu tố đông máu sẽ liên kết lại với nhau, để bịt kín, bao phủ các thành mạch máu giúp máu ngừng chảy.

Giai đoạn viêm

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng sau mổ tuyến giáp như đau, sưng đỏ và nóng ở phần vết mổ. Điều này là khá bình thường và sau một thời gian sẽ đỡ. Tuy nhiên, nếu về lâu về dài mà tình trạng này không khỏi, bạn cần lưu tâm đến nguy cơ nhiễm trùng.

Giai đoạn tăng sinh

Đây là giai đoạn hình thành những mô mới và mạch máu mới, thay thế những mô bị tổn thương. Và chúng vẫn đảm bảo vết mổ được cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đầy đủ. 

Giai đoạn tái tạo

Lúc này collagen sẽ được sản sinh và tái tạo giúp che và đóng lại hoàn toàn vết thương. Tuy nhiên sẹo sau mổ tuyến giáp vẫn sẽ có, phần da mổ sẽ không còn trơn tru như lúc ban đầu. Bệnh nhân có thể làm mờ sẹo bằng cách dùng thuốc đặc trị và kiêng một số thực phẩm.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ tuyến giáp

Việc chăm sóc tốt vết mổ sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh và các phương pháp sinh hoạt cần được kết hợp, đồng thời duy trì trong thời gian dài. Vậy nên, người bệnh cần tham khảo một số lưu ý sau đây để có thể rút ngắn thời gian phục hồi, đồng thời tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và đúng khoa học

Người bệnh cần chú trọng vào các loại thực phẩm dễ tiêu như khoai lang, chuối, rau xanh, sữa chua, các loại quả mọng... Đây đều là những loại thực phẩm không chỉ dễ tiêu mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp với thể trạng người bệnh. Đặc biệt nên chế biến theo cách luộc hoặc hấp để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.

Trong thời gian điều trị vết mổ, nên ưu tiên ăn cháo, các loại súp, nước ép,... giúp bổ sung dinh dưỡng, giảm cảm giác đau buốt khi nuốt. Đặc biệt nên ăn chậm, nhai kỹ để tránh bị nghẹn và gây đau tức ở cổ, ở vết mổ.

Không khó để tìm và lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất đạm. Ngoài chất đạm động vật như bơ, trứng, sữa, thịt cá,... còn nguồn đạm thực vật đầy phong phú như các loại hạt đậu, nấm, đậu bắp, hạt diêm mạch,... Đây là nguồn đạm dồi dào, hỗ trợ tốt cho quá trình tái tạo mô và làm lành vết mổ.

Tăng cường bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất: Các loại vitamin C trong họ nhà cam, hay cà chua, ớt chuông,.. Các loại vitamin A, K có nhiều trong súp lơ, rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau ngót,... giúp người bệnh có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi vết mổ.

Ngoài ra, tinh bột cũng có nhiều lợi cho tuyến giáp và sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin, magie, kẽm. Người bệnh nên lưu ý bổ sung tinh bột có lợi như khoai lang, ngô, yến mạch thay vì cơm trắng bởi giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong thành phần.

Ăn uống là yếu tố cần quan tâm hàng đầu sau khi mổ 

Ăn uống là yếu tố cần quan tâm hàng đầu sau khi mổ

Hướng dẫn vận động thể dục lành mạnh và đúng cách

Người bệnh sau mổ tuyến giáp cần tránh tập luyện nặng, mang vác các vật nặng, tránh để đồ vật đè lên cung cổ, ngực vai. Bởi khi tác động lực mạnh sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình phục hồi. Bên cạnh đó, còn tăng khả năng để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.

Người bệnh cần tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày 

Người bệnh cần tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn mỗi ngày 

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc điều trị

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh chắc chắn sẽ cảm thấy đau đớn rất nhiều, đến mức không thể chịu đựng nổi. Lúc này cần sự trợ giúp của các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, liều lượng và loại thuốc dùng cần có sự giám sát và chỉ định của bác sĩ. Không nên quá lạm dụng thuốc giảm đau để tránh gây tổn thương cho gan.

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng chỉ định 

Bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng chỉ định

Tuyệt đối không được hút thuốc, không sử dụng rượu bia

Việc hút thuốc cũng như sử dụng chất kích thích sẽ làm giảm khả năng phục hồi và tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Người bệnh sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng vết mổ, suy giảm chức năng nội tạng. Chúng ta đã biết, trong khói thuốc, thuốc có chứa một lượng lớn nicotine và carbon monoxide, kiến nồng độ oxy trong máu giảm, làm giảm khả năng lưu thông máu.

Hút thuốc và uống rượu bia ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ 

Hút thuốc và uống rượu bia ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ

Theo dõi thường xuyên và kỹ lưỡng những biến chứng sau mổ

Việc theo dõi xem vết mổ tuyến giáp bao lâu thì lành cũng là một phần cần thiết trong quá trình chăm sóc sau mổ. Nắm được biểu hiện cụ thể sẽ giúp loại bỏ được nhiều biến chứng sau điều trị và đẩy nhanh quá trình hồi phục hơn. Người bệnh có thể chú ý những biểu hiện, thay đổi sau để có những biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời:

 • Hạ lượng canxi trong máu với các biểu hiện co thắt cơ, chuột rút, đau đầu, ngứa lòng bàn tay, bàn chân,cảm thấy lo lắng, trầm cảm,...Nguyên nhân là do tổn thương tuyến cận giáp.
 • Giọng nói bị thay đổi, khản tiếng, mất tiếng tạm thời hoặc có thể vĩnh viễn do tổn thương thanh quản khi bị chèn ép bởi các khối u.
 • Suy giáp biểu hiện qua tình trạng tăng cân bất thường, cảm lạnh, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thất thường,...
 • Nhiều trường hợp hiếm gặp đó là bị tụ máu ở cổ do có các cục máu đông. Nếu không kịp thời phát hiện và cứu chữa có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.
 • Nhiễm trùng vết mổ gây nên tình trạng cổ bị sưng viêm kéo dài, tạo thành mủ và ngoài ra còn kèm theo biểu hiện mệt mỏi, sốt liên tục.

Người bệnh cần được theo dõi triệu chứng sau mổ kỹ lưỡng 

Người bệnh cần được theo dõi triệu chứng sau mổ kỹ lưỡng

Thăm khám bác sĩ đúng hẹn

Người bệnh mới được về nhà để phục hồi sức khỏe cần chú ý đến lịch khám mà bác sĩ đã hẹn. Bác sĩ có rất nhiều công việc để giải quyết và nhiều bệnh nhân cần thăm khám. Nếu không đi, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để xem xét vết mổ, cập nhật khả năng bình phục, tiến hành các xét nghiệm hormone tuyến giáp định kỳ, nhằm phát hiện bất thường từ sớm.

Một cơ sở y tế uy tín hàng đầu hiện nay đang được các bệnh nhân đánh giá cao chính là Bệnh viện đa khoa Phương Đông với Gói khám sức khỏe tổng quát & tầm soát ung thư giúp bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình cũng như phát hiện sớm các trường hợp ung thư. Chi phí của gói khám chỉ từ 4.680.000 - 5.630.000 VNĐ.

Khoa Nội của bệnh viện cũng được đánh giá cao về chất lượng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị. Các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ quá trình thăm khám và điều trị bệnh đều rất hiện đại và mang lại kết quả chính xác, tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, không thể không nhắc tới đội ngũ bác sĩ đầy chuyên môn của bệnh viện, đã được đào tạo một cách bài bản từ nhiều đơn vị uy tín.

Thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả tại Bệnh viện Phương Đông 

Thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả tại Bệnh viện Phương Đông

Bài viết đã giải đáp tất tần tật những khúc mắc về mổ tuyến giáp cũng như cách chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật. Bệnh viện đa khoa Phương Đông hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn. Và nếu không may bạn hay người nhà mắc bệnh hoặc có biểu hiện bất thường, hãy xem đây là địa chỉ tham khảo để thăm khám và điều trị một cách kịp thời nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

46

Bài viết hữu ích?

Chủ đề tuyến giáp

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bướu tuyến giáp: Dấu hiệu nhận biết bướu lành, bướu độc và cách phòng ngừa

Các dấu hiệu của bướu tuyến giáp (bướu cổ) thường không rõ, dễ bị bỏ qua. Khi có biểu hiện rõ nét, người mắc nhận ra thì bệnh đã chuyển biến nặng.

21-06-2022