Nội soi dạ dày Clotest là gì? Được thực hiện khi nào?

Ngày: 18/03/2021

Nội soi dạ dày Clotest là phương pháp xét nghiệm phổ biến được thực hiện tại các bệnh viện nhằm tìm ra vi khuẩn H. pylori trong dạ dày. Vậy nó có ý nghĩa gì, thực hiện khi nào và quy trình thực hiện ra sao? Bạn sẽ được giải đáp tất cả những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày Clotest là gì?

Nội soi dạ dày Clotest là gì? Đây là một phương pháp xét nghiệm xâm lấn giúp phát hiện ra vi khuẩn H. Pylori. Để thực hiện, bác sĩ sẽ lấy một mẫu bệnh phẩm dạ dày bằng các nội soi sau đó làm Test urease để có thể xác định tình trạng nhiễm HP của các mô trong dạ dày.

Nội soi dạ dày Clotest thường được bác sĩ chỉ định với những đối với những trường hợp sau:

 • Tình trạng nhiễm khuẩn HP ở địa phương cũng như cơ sở khám chữa bệnh tăng cao.
 • Người bị dạ dày cấp tính có diễn biến bệnh nặng.
 • Người có tiền sử bị loét dạ dày tá tràng.
 • Người có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày.
 • Người trên 40 tuổi.

Các trường hợp chống chỉ định nội soi dạ dày thường là những người bị rối loạn đông máu, khó cầm máu. Bên cạnh đó, người có tỷ lệ Prothrombin < 50% và tiểu cầu < 50 G/l cũng nên tránh sử dụng phương pháp nội soi dạ dày Clotest

Nội soi dạ dày Clotest
Nội soi dạ dày clotest là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm

Có thể nói nội soi dạ dày clotest là thủ thuật vô cùng quan trọng trong việc đánh giá mức độ tổn thương dạ dày mà không có bất cứ xét nghiệm nào có đủ khả năng làm được. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số khó chịu nhất định cho người bệnh.

Quy trình nội soi dạ dày clotest

Bên cạnh câu hỏi nội soi dạ dày clotest là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu các bước cụ thể trong quy trình thực hiện phương pháp này tại bệnh viện. Cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ Kiểm tra tên, tuổi người bệnh, chẩn đoán.

Bước 2: Thăm khám tình trạng sức khỏe của người bệnh về mạch, huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật. Tại khâu này, bác sĩ sẽ cần thực hiện những việc làm sau:

 • Chuẩn bị và kiểm tra kỹ càng máy soi.
 • Tiêm thuốc chống co thắt cho người thực hiện nội soi, Chẳng hạn như Buscopan, hay Spasfon và cả thuốc an thần nếu cần thiết.
 • Đặt ống ngậm miệng vào vị trí giữa hai cung răng và bảo người thực hiện nội soi ngậm chặt.
 • Đưa máy soi vào dạ dày của người nội soi và quan sát.
 • Dùng kim sinh thiết để lấy mẫu bệnh phẩm ở vùng hang vị của dạ dày rồi cho vào 1 ống nghiệm nhỏ.
 • Nhỏ 0,5 ml thuốc thử A đồng thời cũng nhỏ tiếp 0,1 ml thuốc thử B vào mặt của mảnh sinh thiết.
 • Ngâm mảnh sinh thiết ngập trong hỗn hợp dung dịch thuốc thử trên và chờ 5 - 10 phút. Nếu thuốc thử đổi sang màu hồng cánh sen thì có nghĩa là Test H. Pylori đã dương tính, ngược lại nếu nó vẫn giữ nguyên màu sắc là âm tính.

Kết quả nội soi dạ dày clotest

Kết quả nội soi dạ dày clotest sẽ bao gồm dương tính, âm tính và giả dương tính/âm tính.

Kết quả Clotest dương tính

Kết quả xét nghiệm Clotest nếu cho kết quả dương tính (tức mẫu thử bị đổi màu sang hồng hoặc đỏ khi thử nghiệm mẫu sinh thiết) thì có nghĩa có sự xuất hiện của H. pylori. trong dạ dày của bạn. Như vậy, việc điều trị viêm loét dạ dày/ tá tràng sẽ cần tập trung vào diệt trừ vi khuẩn này.

nội soi dạ dày clotest là gì
Kết quả xét nghiệm Clotest dương tính và âm tính

Khi có kết quả Clotest dương tính bạn cần phải:

 • Tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị HP và viêm dạ dày mà bác sĩ đã chỉ định.
 • Không tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh, hạn chế thực phẩm dai, cứng, khó tiêu và không tốt cho dạ dày.

Kết quả CLotest âm tính

Kết quả Clotest âm tính khi trên thanh thử ban đầu vẫn giữ nguyên màu sắc (không có sự thay đổi sang màu hồng hoặc đỏ). Điều này có nghĩa, dạ dày của bạn không hề có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn HP. Như vậy, bác sĩ hoàn toàn có thể loại trừ nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng là do H. pylori. Lúc này, bệnh nhân cần được áp dụng phương pháp điều trị khác.

CLO-test dương tính giả/âm tính giả

Trong một vài trường hợp nhất định, xét nghiệm Clo Test có thể cho ra kết quả dương tính/âm tính giả. Bởi bản chất của phương pháp này chỉ có thể xác định trong dạ dày của người bệnh có chứa men Urease (do vi khuẩn H. Pylori tiết ra) hay không. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở trong khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết ra loại men này và gây kết quả dương tính giả.

Ngược lại, những người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh, Bismuth trong khoảng 4 tuần hoặc là thuốc ức chế quá trình men chuyển trong 2 tuần trước khi xét nghiệm Clo test cũng có thể cho ra kết quả âm tính giả. Chính bởi vậy, nội soi dạ dày Clotest cần được thực hiện kết hợp với một số phương pháp khác để đánh giá lại.

Vừa rồi là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: Nội soi dạ dày Clotest là gì? Được thực hiện khi nào? Hãy chú ý tới kết quả của phương pháp này, nếu dương tính giả hoặc âm tính giả thì bạn cần thực hiện thêm một số biện pháp chẩn đoán khác nữa.