Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

Ngày: 28/12/2020

Nhiều chị em có hiện tượng ra máu báo trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Vậy ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được? Cần làm gì khi có hiện tượng ra máu báo? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin nhé.

Khi nào có hiện tượng ra máu báo thai?

Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được

Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được là thắc mắc của nhiều chị em bởi "cuộc gặp gỡ" đầu tiên với bé yêu bao giờ cũng là những điều rất thú vị và đáng mong chờ.

Máu báo là hiện tượng bình thường, xảy ra khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, kết hợp tạo thành phôi thai, sau đó nó di chuyển đến tử cung và cấy vào niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo.

Thời gian xuất hiện máu báo có thể rơi vào 10-14 ngày sau khi quan hệ. Thời gian này khá sát ngày dự kiến có kinh nên nhiều người cho rằng kinh nguyệt đến sớm. 

Máu báo thai không phải vấn đề nguy hiểm, và không cần điều trị, tuy nhiên cần phân biệt với máu do các vấn đề khác. Chị em cần đi khám nếu máu chảy nhiều, đặc biệt nếu có kèm theo sốt, ớn lạnh, chuột rút nhiều, bởi đây có thể liên quan tới thai ngoài tử cung, hoặc sảy thai sớm.

>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Phân Biệt Máu Kinh Và Máu Báo Thai Chính Xác

Chị em cần làm gì khi có hiện tượng ra máu báo?

Nếu thấy ra máu báo thai, chị em nên dùng một miếng băng vệ sinh mỏng để thấm, và cũng là giúp bạn có thể xác định được số lượng máu, màu sắc máu. Điều tiếp theo quan trọng không kém, đó là chị em nên mua que thử thai để xác định xem mình có thai không. Để chắc chắn, bạn có thể thử nhiều que, và thử lại sau 2 ngày.

Nếu que thử thai lên 2 vạch, và đậm hơn sau 2 ngày thì chắc chắn bạn đã mang thai. Bên cạnh que thử thai, 1 phương pháp chắc chắn hơn để xác định thai kỳ sớm, đó là thực hiện xét nghiệm máu đo nồng độ beta HCG trong máu. Đây là loại hormone đặc biệt, tiết ra ngay khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, giúp nuôi dưỡng bào thai. HCG tăng nhanh trong máu, và đạt đỉnh điểm ở ngưỡng 11-12 tuần. Nếu như kết quả xét nghiệm beta HCG trên 25 mIU/mL thì chúc mừng bạn đã chắc chắn mang thai.

Siêu âm lần đầu giúp xác định thai đã vào tử cung hay chưa

Siêu âm lần đầu có vai trò rất quan trọng, giúp xác định thai đã vào tổ an toàn, ước tính tuổi thai, dự đoán ngày sinh...

Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết chị em đang mong con, và muốn nhìn thấy hình hài con yêu trong bụng. Theo các bác sĩ, túi thai có thể quan sát sớm nhất là 4,5 tuần sau kỳ kinh cuối (tương đương với chậm kinh khoảng 3-5 ngày) bằng phương pháp siêu âm đầu dò, và nhịp tim thai xuất hiện sớm nhất ở khoảng tuần thai thứ 6.

Các bác sĩ khuyên rằng, chị em nên đợi ít nhất 6 tuần (kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, tương đương với chậm kinh khoảng 2 tuần) để siêu âm lần đầu, nhờ đó có thể quan sát rõ hơn, kết quả chính xác hơn. Siêu âm quá sớm khi thai nhi còn quá nhỏ, rất khó để chúng ta có thể nhìn thấy em bé trên màn hình siêu âm, trong khi đó lại tốn kém chi phí của bạn. Thêm vào đó, nếu siêu âm quá sớm mà không thấy thai, rất nhiều chị em lo lắng nghĩ tới thai ngoài tử cung, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chị em nên chờ chậm kinh khoảng 2 tuần để siêu âm lần đầu.

Chị em nên chờ chậm kinh khoảng 2 tuần để siêu âm lần đầu.

Tầm quan trọng của siêu âm thai lần đầu

Sở dĩ rất nhiều mẹ thắc mắc ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được không chỉ là vì muốn xác định chắc chắn mình có thai, mà việc siêu âm sớm là điều rất quan trọng trong kế hoạch chăm sóc thai kỳ, bởi nó sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích, bao gồm:

  • Xác định chắc chắn việc có thai hay không
  • Đảm bảo thai đã nằm trong tử cung, loại trừ thai ngoài tử cung, giúp chị em yên tâm hơn
  • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
  • Xác định số lượng thai nhi
  • Xác định tuần thai và dự đoán ngày sinh 

Với những thông tin trên đây hẳn các bạn đã nắm rõ ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được. Khi có hiện tượng ra máu báo thai chị em nên đợi sau khi chậm kinh từ 10-14 ngày để siêu âm lần đầu tiên. Siêu âm quá sớm có thể không thấy thai, và khiến bạn thêm lo lắng. Trong thời gian này, chị em nên chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt, tránh vận động và làm việc quá nặng, để không ảnh hưởng đến thai kỳ của mình nhé.

XEM THÊM:

>> Không có máu báo thai liệu có thai không?

>> Bác sĩ giải đáp: “Ra máu báo thai có đau bụng không?”

>> Ra máu báo thai thử que được chưa - Điều cần biết