Siêu âm 2D: Quy trình, những điều cần lưu ý quan trọng và địa chỉ siêu âm uy tín

Ngọc Anh

08-05-2024

goole news
16

Là phương pháp truyền thống, siêu âm 2D tuy chỉ cho ra hình ảnh siêu âm đen trắng nhưng vẫn độ chính xác cao, an toàn và chi phí hợp lý. Cho đến ngày nay, đây vẫn là kỹ thuật được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho trong thăm khám định kỳ và phát hiện bất thường ở thai nhi. 

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D (siêu âm 2 chiều), sử dụng sóng siêu âm tác động vào vùng bụng của người mẹ. Tín hiệu sóng âm chứa dữ liệu hình ảnh sẽ được máy tính thu và dựng lại thành hình 2D đen trắng.

(Hình 1 - Hình ảnh mẹ bầu thực hiện siêu âm 2D)

(Hình 1 - Hình ảnh mẹ bầu thực hiện siêu âm 2D)

Hình ảnh đầu ra có độ tương phản cao vì giúp quan sát rõ tổn thương, thực tế và không có độ trễ do được thực hiện đồng thời với chuyển động của thai nhi. Đây cũng là ưu thế lớn của kỹ thuật siêu âm đời đầu do với siêu âm 3D - 4D. 

(Hình 2 - Hình chụp thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm 2D)

(Hình 2 - Hình chụp thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm 2D)

Chính vì vậy, ngoài hỗ trợ siêu âm thai nhi trong sản khoa, siêu âm hai chiều còn được ưu tiên sử dụng trong hỗ trợ - can thiệp thực hiện sinh thiết, theo dõi và điều trị các bệnh nguy hiểm khác như áp xe, ung thư,....

Khi nào nên siêu âm hai chiều? 

Siêu âm 2D có thể sử dụng để theo dõi trong suốt thai kỳ, tuy nhiên theo các chuyên gia sẽ phù hợp nhất trong thời kỳ đầu. Kỹ thuật này giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng mang thai, hình thái phát triển thai nhi. 

Một số mốc thời gian mẹ cần lưu ý đi thăm khám trong suốt thai kỳ, đó là:

 • Thời điểm đầu mang thai (tuần thứ 4 - 8): Phát hiện có thai hay không, vị trí phôi thai đã ở trong tử cung an toàn hay chưa, thai nhi có tim thai hay không.
 • Tuần thứ 12 - 14: Xác định tuổi thai nhi, có mang song thai (sinh đôi) hay không. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mẹ nên siêu âm đo độ mờ vai gáy để kiểm tra em bé có khả năng mắc hội chứng Down hay không. 
 • Tuần thứ 21 - 24: Kiểm tra sự phát triển của các cơ quan nội tạng, tay chân của thai nhi. Ngoài ra, siêu âm 2D cũng giúp các bác sĩ phát hiện dị tật bẩm sinh sớm như: hở hàm ếch, sứt môi...
 • Tuần thứ 30 - 32: Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra dị tật biểu hiện muộn ở tim mạch, não, động mạch,... và chuẩn bị cho ngày sinh: thông báo ngày dự sinh, lượng nước ối, vị trí thai,...

Mọi xét nghiệm siêu âm nên được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Nếu mẹ muốn xét nghiệm thường xuyên hơn như tăng cường vào tuần 36 - 38 để khảo sát nước ối, từ sau tuần 38 để chuẩn bị sinh hoặc từ tuần 28 để tiêm phòng tiểu đường,... cũng nên được chuyên gia có chuyên môn tư vấn cụ thể.

(Hình 3 - Mẹ bầu trao đổi cùng bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm 2D)

(Hình 3 - Mẹ bầu trao đổi cùng bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm 2D)

Về đối tượng thực hiện, siêu âm hai chiều trong sản khoa dành cho phụ nữ nghi ngờ có thai hoặc phụ nữ đang có thai và các trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc điểm của phương pháp siêu âm 2D đối với mẹ và bé

Chẩn đoán chính xác các thông tin quan trọng

Một số thông tin gia đình tò mò về bé: cân nặng, giới tính, số lượng thai,... sẽ được bác sĩ trả lời khi siêu âm vào sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ có thể xác định chính xác giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, độ chính xác của siêu âm 2D trong xác định giới tính còn phụ thuộc vào thời điểm, từ tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ thì có khả năng sai số cao, sau tuần 15 - 16 trở đi thì ít khi xảy ra sai số.

(Hình 4 - Hình ảnh siêu âm 2D giúp xác định chính xác giới tính thai nhi)

(Hình 4 - Hình ảnh siêu âm 2D giúp xác định chính xác giới tính thai nhi)

Tương tự với hiện tượng sinh đôi, chẩn đoán trong 3 tháng đầu có thể xảy ra sai sót bởi một em bé có thể ẩn sau em bé còn lại trong tử cung. Riêng chẩn đoán về cân nặng, các bác sĩ có thể tính toán, sai số nằm trong khoảng 10%. Ngoài ra các thông tin như ngày dự sinh, tình trạng nước ối, nhau thai, tình trạng dây rốn,... sẽ được cung cấp theo mỗi lần thực hiện siêu âm định kỳ.

Đánh giá, theo dõi sự phát triển của thai nhi

Đây là ý nghĩa của quá trình thăm khám định kỳ. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá những thông tin về hình thái và cấu trúc để góp phần phát hiện những tổn thương sớm và có phương án xử lý kịp thời.

Các thông tin giá trị có thể kể đến như tình trạng tim mạch, tốc độ phát triển của hệ thần kinh, sự phát triển cơ xương khớp,... Đặc biệt, trong khi thực hiện siêu âm 2D, bác sĩ có thể khảo sát tim thai và đo nhịp tim thai. Qua đó, bác sĩ nghe được nhịp tim thai nhi và mẹ cũng được nghe được những âm thanh đầu tiên từ em bé của mình. 

Phát hiện dị tật bẩm sinh

Nhiều mẹ lo lắng về độ chính xác của siêu âm 2D hay phương pháp này không thể phát hiện những dị tật bẩm sinh sớm ở em bé của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán hình ảnh hoàn toàn có thể quan sát những dị thường về hình thái hay phát hiện những dị tật như: tay chân dính liền, hở hàm ếch…. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác để có thêm thông tin để chẩn đoán.

(Hình 5 - Siêu âm 2D phát hiện dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi 30 tuần tuổi)

(Hình 5 - Siêu âm 2D phát hiện dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi 30 tuần tuổi)

Kiểm tra tình trạng tử cung trong thai kỳ

Siêu âm 2D có thể phát hiện một số tình trạng nguy hiểm khi mang thai hoặc trong quá trình sinh nở như:

 • Phát hiện nhau tiền đạo: Khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung khiến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ lỗ trong cổ tử cung gây xuất huyết khi mang thai. Siêu âm hai chiều có thể kiểm tra giúp bác sĩ chẩn đoán mẹ có bị nhau tiền đạo để thực hiện sinh mổ thay thế không.
 • Phát hiện những bất thường về tử cung, buồng trứng của mẹ

(Hình 6 - Nhau thai tiền đạo phát hiện trong kết quả siêu âm 2D)

(Hình 6 - Nhau thai tiền đạo phát hiện trong kết quả siêu âm 2D)

Độ an toàn cao, chi phí hợp lý

Theo tiêu chuẩn của FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và các nghiên cứu giá trị khác, siêu âm 2D không gây hại đến bà bầu hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ - em bé còn rất nhỏ thì đây cũng là kỹ thuật được sử dụng đầu tiên. 

Khác với siêu âm 3D- 4D-5D không được khuyến cáo lạm dụng, siêu âm hai chiều không giới hạn về thời gian hay số lần thực hiện dịch vụ cho mẹ bầu.

Ngoài ra, chi phí của kỹ thuật này cũng phù hợp với đa số mẹ bầu, dao động từ 180.000 - 300.000 VNĐ/ lần. Giá thành có thể thay đổi phụ thuộc vào tuần thai, kỹ thuật siêu âm, cơ sở y tế,... Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể lựa chọn siêu âm 2D kết hợp cùng các xét nghiệm đo độ mờ vai gái, đo tim thai,... để theo dõi sự phát triển của bé.

Những điều cần lưu ý trước khi siêu âm 2D

Để hỗ trợ quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, nâng cao hiệu quả siêu âm, mẹ bầu sẽ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên nhìn chung các mẹ sẽ cần lưu ý những điểm quan trọng như sau:

 • Uống nhiều nước để làm đầy bàng quang giúp bác sĩ dễ nhìn thấy em bé hơn nếu siêu âm trong 3 tháng đầu. Mẹ có thể mang theo bình nước hoặc uống sẵn một lượng nước để tránh mất thời gian chờ đợi.
 • Làm trống bàng quang, đi tiểu trước khi vào phòng siêu âm nếu siêu âm trong 6 tháng tiếp theo. Vì lúc này nếu bàng quang căng tiểu đẩy vào tử cung đã lớn lại khiến bác sĩ khó quan sát hơn.
 • Trang phục thoải mái, rộng rãi vì quá trình siêu âm có thể diễn ra dài và thuận tiện cho việc thực hiện thủ thuật.

Ngoài ra nếu siêu âm 2D ổ bụng, bạn cần nhịn ăn trước siêu âm từ 6 - 8 giờ để có hình ảnh chất lượng hơn.

Quy trình siêu âm 2D dành cho mẹ bầu 

Quy trình siêu âm 2D diễn ra với sự tham gia của y tá, bác sĩ và mẹ bầu. Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nên bác sĩ khoa sản (hoặc kỹ thuật viên) sẽ thực hiện khám trong vòng 20 - 30 phút.

Sau khi chuẩn bị mẹ sẽ nằm trên bàn siêu âm, để hở phần bụng và tử cung, bác sĩ sẽ thoa gel lên vùng bụng của mẹ để làm giảm ma sát và tạo môi trường truyền sóng âm dễ dàng hơn. Lúc này có thể vùng bụng mẹ sẽ cảm thấy hơi lạnh do gel.

(Hình 7 - Bác sĩ sử dụng đầu dò trong siêu âm 2D cho bệnh nhân)

(Hình 7 - Bác sĩ sử dụng đầu dò trong siêu âm 2D cho bệnh nhân)

Đầu dò siêu âm sẽ được bác sĩ di chuyển trên vùng bụng của mẹ và tiến hành nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ quan sát thông số, hình ảnh trên màn hình để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Địa chỉ siêu âm 2D uy tín tại Hà Nội

Chất lượng máy móc và trình độ chuyên môn của bác sĩ (kỹ thuật viên) thực hiện có thể ảnh hưởng đến kết quả siêu âm 2D. Vì thế, dựa trên những điều kiện sẵn có, mẹ nên lựa chọn cơ sở thăm khám và sinh nở chất lượng, an toàn khiến mẹ an tâm dưỡng thai, vững vàng vượt cạn. 

(Hình 8 - Tập thể bác sĩ Khoa Phụ Sản tại Bệnh viện Phương Đông)

(Hình 8 - Tập thể bác sĩ Khoa Phụ Sản tại Bệnh viện Phương Đông)

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Phương Đông với ưu thế nổi bật của riêng mình đã trở thành một trong các lựa chọn mẹ bầu không thể bỏ qua như sau:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Phụ sản giàu kinh nghiệm đã từng giữ vị trí quan trọng ở BV TW, Sản Hà Nội: Thầy thuốc nhân dân - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc BV Phụ sản HN), thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn),...
 • Hệ thống máy móc siêu âm hiện đại: Máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ) với nhiều đầu dò, siêu âm 3D/4D/5D cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác; Máy monitoring sản khoa,...
 • Các dịch vụ trước và sau sinh cùng đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng chuyên nghiệp, nhiệt tình sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trước, trong và sau thăm khám.
 • Mô hình khách sạn đem lại chất lượng dịch vụ cao khiến mẹ được thoải mái, vui vẻ, yên tâm trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

(Hình 9 - Máy siêu âm Affinity 30 của Bệnh viện Phương Đông )

(Hình 9 - Máy siêu âm Affinity 30 của Bệnh viện Phương Đông )

Để đặt lịch khám và siêu âm 2D, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

98

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ định hướng

NGUYỄN VIẾT QUY

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám