Siêu âm 4D là gì? Vai trò và các mốc siêu âm quan trọng

Ngọc Anh

21-02-2024

goole news
16

Là kỹ thuật ra đời sau, siêu âm 4D kế thừa trọn vẹn ưu điểm của siêu âm 2D - 3D về chẩn đoán chính xác những thông tin cần thiết. Đồng thời, kỹ thuật này còn giúp mẹ quan sát chi tiết cử động của bé qua video: nắm tay, ngáp,...  và hỗ trợ bác sĩ phát phát hiện dị tật chính xác lên đến 80 - 85%!

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D (siêu âm bốn chiều) là kỹ thuật sử dụng đầu dò để truyền sóng siêu âm lên vùng bụng của người mẹ. Máy tính sẽ xử lý dữ liệu và hiển thị hình ảnh theo chuyển động của thai nhi tại thời điểm thực hiện.

(Hình 1 - Hình chụp siêu âm 4D có độ sắc nét và chi tiết cao hơn các kỹ thuật trước)

(Hình 1 - Hình chụp siêu âm 4D có độ sắc nét và chi tiết cao hơn các kỹ thuật trước)

So với siêu âm 2D cung cấp hình ảnh đen trắng, mờ mờ, siêu âm 3D cung cấp hình tĩnh thì ưu điểm của siêu âm 4D là ảnh động sắc nét, có độ phân giải cao ghi lại những cử động của thai nhi. Trong quá trình khám thai định kỳ, hình ảnh siêu âm bốn chiều giúp bác sĩ có thêm thông tin về tình hình phát triển, hỗ trợ phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, đa thai,.... ở hình thái và cấu trúc thai nhi. 

(Hình 2 - Siêu âm 4D thể hiện rõ nét chuyển động của thai nhi)

(Hình 2 - Siêu âm 4D thể hiện rõ nét chuyển động của thai nhi)

Đồng thời, cha mẹ có cơ hội quan sát mặt mũi, chân tay, chuyển động: mút tay, ngủ, nắm tay,... của em bé rõ ràng và chân thực hơn.

xem thêm:

Vai trò của siêu âm bốn chiều 

Với lợi thế ghi lại chuyển động của em bé theo thời gian tiến hành thủ thuật, siêu âm 4D có vai trò quan trọng trong theo dõi sự phát triển của thai nhi, chẩn đoán dị tật bẩm sinh và giúp cha mẹ lưu giữ kỷ niệm khi em bé còn nằm trong bụng.

Ứng dụng trong thăm khám định kỳ, kỹ thuật này cho phép bác sĩ có thể tái tạo lại nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau. Mặt khác, các dòng máy hiện đại còn hỗ trợ các chế độ xem về cấu trúc bộ xương, tái tạo mặt cắt để quan sát tốt hơn. Theo đó, siêu âm 4D cung cấp các thông tin quan trọng như sau:

 • Xác nhận vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung; số lượng thai: đơn thai/ đa thai,...
 • Đánh giá cân nặng, xác định giới tính thai nhi
 • Quan sát và theo dõi sự phát triển của các cơ quan tay chân, mắt, mũi, miệng,...
 • Ứng dụng kiểm tra sự phát triển của hệ tim mạch, xương, thần kinh,....
 • Phát hiện bất thường về mặt dị tật như dị tật bẩm sinh các bộ phận, hở hàm ếch, sứt môi,....

(Hình 3 - Siêu âm 4D giúp phát hiện các thông tin quan trọng về sự phát triển của thai nhi)

(Hình 3 - Siêu âm 4D giúp phát hiện các thông tin quan trọng về sự phát triển của thai nhi)

Ngoài ra, phương pháp siêu âm 4 chiều còn giúp bác sĩ chụp được mặt, tay, chân,... và cử động đạp, nhảy, ngáp, mút tay,... Cha mẹ có thể được nhân viên y tế hỗ trợ lưu giữ những hình ảnh này để làm kỷ niệm riêng trong quá trình đón em bé chào đời hoặc chia sẻ cho những người thân trong gia đình. 

Các mốc thời gian quan trọng trong siêu âm 4D

Theo nhiều nguồn thống kê, siêu âm bốn chiều giúp phát hiện chính xác từ 80 - 85% dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng phương pháp này để siêu âm quá sớm, quá muộn ở thai kỳ hay siêu âm quá nhiều lần. Vào những thời điểm quan trọng trong thai kỳ, người mẹ có thể được chỉ định siêu âm 4D như sau: 

 • Tuần thứ 20 - 25 trong thai kỳ: Đây là giai đoạn bé đã phát triển khá đầy đủ các bộ phận cột sống, hộp sọ, não, tim,.. nên kỹ thuật 4D rất hữu dụng trong thời điểm này về quan sát chuyển động, hình chụp cắt lớp để phát hiện ra dị tật thai nhi. Một số bất thường có thể được chẩn đoán sớm để có phương án điều trị, bao gồm:

- Dị tật phần đầu - mặt - ống thần kinh: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thuỷ, không phân chia não trước, dãn não thất, giãn hố sau, bất sản thể chai, thoát vị màng não tủy…

- Dị tật phần tim - phổi - lồng ngực: bệnh tim mạch (thông liên thất, đảo gốc động mạch,…); bệnh phổi (phổi biệt lập, bệnh phổi tuyến nang, tràn dịch màng phổi…); bệnh lồng ngực (hẹp lồng ngực, thoát vị hoành…).

- Dị tật ổ bụng: bệnh lý về ống tiêu hoá (thoát vị rốn, hẹp tá tràng…), bệnh lý về cơ quan tiết niệu (thận đa nang, bất sản thận, thiểu sản thận…),...

- Dị tật tay chân - tứ chi: tay chân khoèo, thiểu sản xương quay, bất sản xương sụn…

Bên cạnh đó, ở trong tuần thứ 20 tức giữa tháng 4 của thai kỳ, mẹ bầu có thể được bác sĩ thực hiện chỉ định đo nhịp tim thai, kiểm tra nhau thai (dự đoán sinh thường hay sinh mổ), kiểm tra em bé có bị dây rốn quấn cổ không,.... 

(Hình  4 - Mẹ bầu trao đổi cùng bác sĩ khi siêu âm 4D tại Bệnh viện Phương Đông )

(Hình 4 - Mẹ bầu trao đổi cùng bác sĩ khi siêu âm 4D tại Bệnh viện Phương Đông )

 • Tuần thứ 30 - 32 trong thai kỳ: Đây là thời điểm rơi vào sau tháng 7 thai kỳ, bé đang tăng tốc để phát triển. Chất béo được tích tụ dưới da làm tay chân đầy đặn, em bé cũng hiếu động và hay quay đầu từ bên này sang bên kia hơn. Sử dụng siêu âm 4D lúc này, mẹ có thể quan sát bé hay liếm, nuốt, cử động tay, nhăn mặt và nhíu mày, mở mắt – nhắm mắt… Tuy nhiên, đây cũng là thời gian quan trọng trước sinh để kiểm tra các dị tật xuất hiện muộn như sau:

- Dị tật tim mạch: u tim, hẹp hở các van tim, van động mạch chủ 2 lá,...

- Bất thường về động mạch chủ và não bộ

- Bất thường ở hệ sinh dục: u ở cơ quan sinh dục, vị trí và sự di chuyển của tinh hoàn,....

- Phát hiện suy dinh dưỡng ở bào thai

Không những thế từ tháng 7 - tháng 9 cũng là giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho công tác sinh nở. Vì vậy, kết quả siêu âm cũng sẽ cho biết về vị trí thai, nước ối, dây rốn, sự phát triển của tử cung,... để bệnh viện và gia đình có sự phối hợp kịp thời. 

(Hình 5 - Cha mẹ nhận kết quả siêu âm 4D và nhận tư vấn từ nhân viên y tế BVPĐ )

(Hình 5 - Cha mẹ nhận kết quả siêu âm 4D và nhận tư vấn từ nhân viên y tế BVĐK Phương Đông )

Lưu ý dành cho các mẹ bầu: Nên đi siêu âm đúng, đủ không đi sớm hơn hay muộn hơn vì có thể gây ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. Đồng thời, với siêu âm 4D, mỗi cơ sở y tế, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện tại các thời điểm với tần suất khác nhau. Ví dụ: tuần thai 11 - 14, tuần thai 20 - 22, tuần thai 30 - 32,...

Xem thêm:

Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khác với hình thức chụp cắt lớp sử dụng bức xạ hay chụp MRI sóng điện từ, siêu âm 4D sử dụng sóng âm thanh tần số cao nên không gây hại cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, giá thành của kỹ thuật này khá cao. Trong trường hợp cả mẹ và bé đều khỏe mạnh thì gia đình chỉ nên thực hiện siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Hỏi đáp về siêu âm 4D dành cho mẹ bầu

Siêu âm 4D giá bao nhiêu?

Chi phí siêu âm bốn chiều trung bình ở các bệnh viện sẽ rơi vào khoảng 350.000 - 500.000 VNĐ/ lần. Tuy nhiên, dựa vào cơ sở vật chất, máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chất lượng dịch vụ… mà giá siêu âm 4D tại mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ khác nhau. Ví dụ, mức giá siêu âm 4D tại một số bệnh viện có thể nằm trong khoảng 900.000 – 1.800.000 VND.

Trong trường hợp, người mẹ đã tham gia bảo hiểm xã hội, đang nghỉ thai sản và thực hiện đúng theo Luật quy định thì sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi phí khám và siêu âm thai. 

Siêu âm 4D có được ăn sáng không?

Đối với bệnh nhân siêu âm bình thường (tức không xét nghiệm máu, nước tiểu,...) thì có thể ăn sáng bình thường (tránh thức uống có cồn: rượu, bia,..). Còn nếu mẹ bầu không biết cụ thể các xét nghiệm mình sẽ làm hoặc khám thai lần đầu thì không nên ăn sáng trước khi đi. Bởi việc này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, mẹ nên mặc trang phục thoải mái, chuẩn bị sẵn bình nước vì có thể được yêu cầu uống nước, nhịn tiểu (hoặc làm sạch bàng quang) và quá trình siêu âm có thể mất 20 - 30 phút. 

Siêu âm 4D ở đâu tốt Hà Nội?

Ngoài các yếu tố chủ quan, hiệu quả của việc theo dõi và phát hiện dị tật bẩm sinh còn phụ thuộc các nhân tố khách quan như tay nghề bác sĩ, chất lượng máy móc. Vì thế mẹ nên  quan tâm từ sớm để cẩn thận lựa chọn bệnh viện thăm khám an toàn, uy tín.

(Hình 6 - Mẹ bầu và bác sĩ trong quá trình siêu âm 4D tại Bệnh viện Phương Đông)

(Hình 6 - Mẹ bầu và bác sĩ trong quá trình siêu âm 4D tại Bệnh viện ĐK Phương Đông)

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế theo mô hình khách sạn được các bệnh nhân lựa chọn không chỉ vì chất lượng điều trị mà còn vì trải nghiệm an tâm, thoải mái. Mẹ có thể tham khảo một số ưu điểm sau đây: 

 • Hệ thống máy móc hiện đại: Máy siêu âm màu GE Voluson S6 (Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ) với nhiều đầu dò, siêu âm 3D/4D/5D cho hình ảnh rõ nét, kết quả chính xác. 
 • Đội ngũ bác sĩ Khoa Phụ Sản đã từng giữ vị trí quan trọng ở BVTW, Sản Hà Nội: Thầy thuốc nhân dân - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Huy Bạo (Nguyên Giám đốc BV Phụ sản HN), thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bích Ngọc (Nguyên Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn),...
 • Gói dịch vụ trước và sau sinh hỗ trợ đầy đủ khám thai, siêu âm, xét nghiệm, tiêm phòng,...  để con yêu chào đời với những điều kiện tốt nhất 
 • Chính sách thanh toán linh hoạt với cả bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh và chương trình ưu đãi giúp tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Đội ngũ hộ sinh, điều dưỡng chuyên nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng mẹ trước, trong và sau thăm khám.

(Hình 7 - Cha mẹ nhận kết quả và chụp ảnh bên máy siêu âm Affiniti 30 của Bệnh viện Phương Đông)

(Hình 7 - Cha mẹ nhận kết quả và chụp ảnh bên máy siêu âm Affiniti 30 của Bệnh viện Phương Đông)

Để đặt lịch khám và siêu âm 4D, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

211

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám