Sốt xuất huyết có được tắm không? Lưu ý 5 điều sau để bảo vệ sức khỏe

Hương Thắm

21-07-2020

Sốt xuất huyết có thể gây biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Có rất nhiều người thắc mắc rằng sốt xuất huyết có được tắm không. Hãy cùng chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp qua bài viết sau.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc sốt xuất huyết có được tắm không?

Trước khi giải đáp thắc mắc sốt xuất huyết có tắm được không, cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về căn bệnh này. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, căn bệnh được ghi nhận từ thế kỷ XIII, xuất hiện trên 100 nước với 50 - 100 triệu ca mắc mỗi năm trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố “Thế kỷ 21 là thế kỷ phòng chống bệnh sốt xuất huyết”.

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền từ qua muỗi

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do virus Dengue, vật trung gian truyền bệnh chính là muỗi vằn, loài muỗi này hoạt động vào ban ngày, đặc biệt chỉ có muỗi cái mới có thể đốt người và là trung gian lây truyền bệnh. Virus Dengue sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi Aedes khoảng 8 đến 11 ngày. Sau đó, khi bạn bị muỗi Aedes chích thì virus sẽ được lây truyền.

Bệnh nhân thường lo lắng không biết sốt xuất huyết có được tắm không, một số người chọn cách lau người sơ qua nước ấm. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, bố mẹ băn khoăn không biết có nên tắm cho con hay không vì sợ con ốm nặng hoặc sốt nặng hơn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa, khi bị bệnh sốt xuất huyết, người bệnh hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường. Bệnh nhân chỉ cần lưu ý không ngâm người trong nước quá lâu, tắm nước ấm vừa phải trong không gian kín. Nếu gội đầu, đặc biệt với nữ giới tóc dày thì nên sấy khô, tránh để tóc ẩm lâu khiến cơ thể bị lạnh.

Sốt xuất huyết khi nào nguy hiểm nhất?

Sốt xuất huyết có được tắm không hay sốt xuất huyết có thể tự khỏi không tùy thuộc rất lớn vào giai đoạn phát triển của bệnh diễn ra như thế nào, gồm:

• Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này sẽ kéo dài trung bình từ 4 – 7 ngày, Virus Dengue tùy từng cơ địa và khả năng miễn dịch của từng đối tượng mà nhân lên dần dần, đến khi đủ số lượng sẽ gây ra triệu chứng cụ thể và bệnh chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
  • Giai đoạn sốt Dengue: Ở giai đoạn này kéo dài khoảng 2 – 7 ngày và thường có triệu chứng tương tự như cảm cúm. Đây không phải là giai đoạn nguy hiểm và có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau họng, nhức đầu, buồn nôn, người mệt mỏi...kèm với đó là sốt cao từ 39 - 40 độ C.

Tùy giai đoạn bệnh sốt xuất huyết sẽ có triệu chứng khác nhau

• Giai đoạn nguy hiểm: Người mắc sốt xuất huyết thường chuyển sang giai đoạn nguy hiểm nhất sau khoảng 3 - 7 ngày. Đây là thời kỳ cần phải xem xét biện pháp xử trí phù hợp nhằm hạn chế những hậu quả xấu xảy ra do virus Dengue thời điểm này đã làm hệ miễn dịch suy yếu đi rất nhiều. Vì thế, tiểu cầu giảm, bạch cầu cũng giảm đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của người bệnh. Nên cần có sự theo dõi và thăm khám hàng ngày từ bác sĩ.
  • Giai đoạn phục hồi: Nếu như vượt qua giai đoạn nguy hiểm, cơ thể của bệnh nhân sẽ từ từ hồi phục. Khi đó, huyết áp và nhịp tim ổn định, đi tiểu nhiều và có cảm giác thèm ăn, khát nước.

Như vậy, bệnh sốt xuất huyết có thể tự khỏi ở các trường hợp nhẹ, trung bình. Trong thực tế, người bệnh cần được khám để đánh giá giai đoạn, tình trạng bệnh để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Lưu ý 5 điều sau để bảo vệ sức khỏe sau sốt xuất huyết

Trong quá trình điều trị sốt xuất huyết, người bệnh cần lưu ý không nên làm những điều sau, nhằm tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt ibuprofen và aspirin

Với người mắc bệnh sốt xuất huyết, tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt ibuprofen và aspirin. Bởi hai loại thuốc này sẽ khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết dạ dày dữ dội. Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có chứa thành phần Paracetamol, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều thuốc.

Người bệnh sốt xuất huyết chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol

Kiêng đồ ăn, thức uống ngọt

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần kiêng đồ uống ngọt như mật ong, soda, các loại đồ uống có đường,... Việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm, bệnh càng nặng hơn và lâu khỏi. Bên cạnh đó, rượu bia, sản phẩm chứa caffein, các chất kích thích,... cũng là những thứ người bệnh nên tránh.

Không tắm hoặc ngâm mình trong nước quá lâu

Trả lời cho thắc mắc sốt xuất huyết có tắm được không, chuyên gia cho biết người bệnh hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường. Ngoài ra, với trường hợp sốt xuất huyết bị hạ tiểu cầu, người bệnh cần tránh kỳ cọ mạnh khi tắm bởi điều này có thể gây chảy máu trong cơ thể hoặc dưới da, cực kỳ nguy hiểm.

Không ăn các thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen

Đối với người bị sốt xuất huyết, các thức uống hay thực phẩm có màu sẫm đi vào cơ thể khiến cho phân người bệnh có thể thay đổi màu sắc. Điều này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt với phân có lẫn máu không, trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa.

Không ăn thực phẩm cay nóng

Sức đề kháng của bệnh nhân sốt xuất huyết suy giảm, năng lượng cơ thể cũng vì thế mà hao hụt. Khi đó, việc ăn các món cay nóng không chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi, bệnh nặng hơn mà còn ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sức khỏe. Thay vào đó nên bổ sung nhiều hoa quả, uống nhiều nước.

Hy vọng bài viết giải đáp thắc mắc “sốt xuất huyết có được tắm không?” của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giúp người đọc hiểu hơn về bệnh sốt xuất huyết. Để được tư vấn trực tiếp, chuyên sâu, Quý khách vui lòng bấm số hotline 1900 1806.