Thai 12 tuần kích thước bao nhiêu là bình thường?

Phan Ngọc Linh

14-11-2022

goole news
16

Việc theo dõi thai 12 tuần kích thước bao nhiêu có thể giúp mẹ bầu nắm rõ được tính hình phát triển của thai nhi. Dựa vào đó, mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động của mình để thai nhi phát triển bình thường, đảm bảo thai nhi sinh ra được an toàn, khỏe mạnh.

Thai 12 tuần kích thước bao nhiêu, thai nhi 12 tuần dài bao nhiêu?

Thai nhi ở tuần thứ 12 là dấu mốc quan trọng trong thai kỳ, đây là tuần cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Ở giai đoạn này, thai nhi có kích thước giống như quả quýt, cân nặng khoảng 15g, chiều dài đầu mông thai 12 tuần khoảng 5cm nếu tính từ đầu - chân. Cơ quan trong cơ thể của thai nhi cũng được hình thành và hoàn thiện hơn ở giai đoạn này.

Thai nhi ở tuần thứ 12 là dấu mốc quan trọng trong thai kỳ

Thai nhi ở tuần thứ 12 là dấu mốc quan trọng trong thai kỳ

Ngoài ra, thai nhi 12 tuần tuổi có các đặc điểm như:

 • Vân tay xuất hiện mờ, ngón tay, ngón chân đã tách ra.
 • Hệ thống ruột trong bụng thai nhi dần phát triển hơn, nhu động ruột của thai nhi cũng bắt đầu xuất hiện.
 • Thận đã thực hiện được chức năng bài tiết nước tiểu.
 • Thai nhi đã sản sinh được bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
 • Tuyến yên bên trong não thực hiện chế tiết nội tiết tố.
 • Thai nhi có thể thực hiện các phản xạ đơn giản; ngón tay, chân có thể cử động, co duỗi; mắt thai nhi khép chặt; môi thai nhi có thể mút.
 • Khuôn mặt của trẻ dần phát triển hoàn thiện hơn, mắt đã chuyển lên mặt trước đầu, tai cũng chuyển về đúng vị trí.

Thai nhi 12 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Thai nhi ở tuần tuổi thứ 12 là thời kỳ phát triển nhanh chóng của thai kỳ. Mẹ bầu thường thắc mắc trọng lượng của thai 12 tuần là bao nhiêu gam? Thai 12 tuần dài bao nhiêu mm?

Trọng lượng của thai nhi khoảng 15g và chiều dài khoảng 5cm, các bộ phận cơ thể của thai nhi như: tim, thận, gan, hệ thần kinh,... được hình thành và phát triển hoàn thiện hơn.

Khi trẻ ở tuần tuổi thứ 12, lượng tế bào thần kinh, khớp thần kinh của trẻ tăng nhanh chóng. Do đó, giai đoạn này là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Đặc biệt, ở tuần tuổi thứ 12, trẻ dần có nhiều phản xạ hơn, các ngón tay, ngón chân của trẻ cũng tách ra và bắt đầu co dãn,... Mắt, tai của trẻ cũng chuyển về đúng vị trí và phát triển hoàn chỉnh hơn. Ruột của trẻ cũng phát triển vượt trội, gần như là hoàn chỉnh. Trẻ có khả năng bài tiết nước tiểu thông qua dây rốn nối giữa ruột và thận.

Trọng lượng của thai khoảng 15g, chiều dài khoảng 5cm ở tuần thứ 12

Trọng lượng của thai khoảng 15g, chiều dài khoảng 5cm ở tuần thứ 12

Siêu âm thai nhi 12 tuần tuổi - chính xác hay không?

Thai nhi 12 tuần tuổi còn rất nhỏ về cả trọng lượng và kích thước nên làm mẹ bầu lo lắng không biết kết quả siêu âm có chính xác hay không. Tuy nhiên, sự lo lắng của mẹ bầu là không cần thiết vì ở tuần thai thứ 12, thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện về hình thái và có thể thực hiện được các cử động nhỏ như gập duỗi thân, duỗi chi,... Do đó, siêu âm thai nhi ở tuần tuổi thứ 12 có độ chính xác cao.

Đặc biệt, siêu âm ở tuần thai thứ 12 là một cột mốc quan trọng vì có thể phát hiện dị tật ở trẻ, được các chuyên gia khuyến nghị thực hiện. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, sàng lọc dị tật ở thai nhi như: dị tật tim, não, tiết niệu, tiêu hóa, tứ chi, hình thể,...

Hình ảnh siêu âm của thai nhi ở tuần 12  

Hình ảnh siêu âm của thai nhi ở tuần 12  

Các chỉ số thai nhi 12 tuần trong thai kỳ mà mẹ bầu cần biết

Mẹ bầu thường thấy những từ được viết tắt bằng tiếng Anh ở kết quả siêu âm mà không hiểu rõ đó là gì, đó là các chỉ số thai nhi trong thai kỳ, điển hình:

 • GA (Gestational age): Chỉ số chỉ tuổi của thai từ ngày đầu chu kỳ kinh cuối cùng.
 • GSD (Gestational Sac Diameter): Chỉ số chỉ đường kính túi thai, đo trong những tuần đầu thai kỳ khi mà thai nhi vẫn chưa hình thành các cơ quan của cơ thể.
 • BPD (Biparietal diameter): Chỉ số BPD chỉ đường kính lưỡng đỉnh - đường kính lớn nhất mặt cắt vòng đầu trẻ.
 • FL (Femur length): Chỉ số chỉ chiều dài xương đùi của thai nhi
 • EFW (estimated fetal weight): Chỉ số chỉ khối lượng thai dự đoán
 • CRL (Crown rump length): Chỉ số chỉ chiều dài đầu, mông của thai nhi. 

Thai 12 tuần chiều dài xương mũi bao nhiêu?

Chiều dài xương mũi của thai nhi là thước đo tình hình phát triển, sự ổn định của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Dựa vào chiều dài xương mũi, bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi có bị dị tật hay mắc hội chứng Down không.

Có thể phát hiện 2 trường hợp bất thường ở chiều dài xương mũi thai nhi 12 tuần tuổi khi siêu âm là:

 • Bất sản ở xương mũi là tình trạng thai 12 tuần chưa thấy xương sống
 • Thiểu sản xương mũi (hay còn gọi là bất sản một phần ở xương mũi) là tình trạng xương mũi có chiều dài ngắn hơn so với tiêu chuẩn tại thời điểm thai nhi phát triển.

Việc thai nhi không có xương mũi, xương mũi của thai nhi ngắn đều liên quan tới bệnh Down. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết các trường hợp khi siêu âm mà không đo được chiều dài xương mũi thai nhi 12 tuần tuổi thì khả năng thai nhi mắc hội chứng Down là rất cao. Hơn nữa, khả năng mắc hội chứng Down ở thai nhi sẽ ngày tăng lên nếu trong vòng 3 tháng tiếp theo, thai nhi vẫn không có xương mũi hay xương mũi ngắn hơn so với tiêu chuẩn.

Phát hiện tình trạng bất thường ở chiều dài xương mũi thai nhi

Phát hiện tình trạng bất thường ở chiều dài xương mũi thai nhi

Các chuyên gia chỉ ra rằng, chiều dài xương mũi thai nhi được xem là bình thường ở các tuần thai như sau:

 • Tuần thứ 11: 1,96mm
 • Tuần thứ 12: 2,37mm
 • Tuần thứ 13: 2,90mm
 • Tuần thứ 14: 3,44mm
 • Tuần thứ 15: 4,05mm
 • Khi thai nhi ở tuần tuổi thứ 20, chiều dài của xương mũi của thai phải từ 4,50mm trở lên mới được xem là bình thường, nếu chiều dài xương mũi dưới 3,50mm ở tuần thứ 22, thai nhi có nguy cơ mắc bệnh Down rất cao.

Thời điểm đo chiều dài xương mũi thai nhi 12 tuần

Vào tuần thai thứ 12, có thể đo chiều dài xương mũi cho thai nhi. Và việc đo chiều dài xương mũi cho thai nhi vẫn tiếp tục cho đến tuần thai thứ 28-32.  Mẹ bầu không nên bỏ sót buổi khám thai nào vì việc theo dõi tình hình phát triển, chiều dài xương mũi của trẻ là việc vô cùng quan trọng.

Chiều dài xương mũi của thai nhi có lẽ là chỉ số siêu âm thai 12 tuần được quan tâm nhất khi thai nhi ở tuần tuổi thứ 12. Ở tuần tuổi thứ 4, thai nhi bắt đầu phát triển xương mũi, hình thành một phần như đường thở. Ở tuần thứ 12, xương mũi phát triển gần như là hoàn thiện, do đó việc siêu âm để đo chiều dài xương mũi thai nhi là việc có thể thực hiện và cần thiết. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo xương mũi ở thai nhi, quan sát xem thai nhi có xương mũi chưa.

Nếu không quan sát thấy xương mũi, thai nhi sẽ liệt kê vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh Down. Tuy nhiên, nếu thai nhi ở tình trạng này, mẹ bầu không nên quá lo lắng vì giai đoạn này là quá sớm để kết luận thai nhi không có xương mũi. Mẹ bầu nên tiếp tục tái khám để tiếp tục siêu âm, kiểm tra tình trạng của trẻ.

Để được tư vấn và nhận thông tin nhiều hơn về chiều dài xương mũi thai nhi cũng như các thông tin thai sản, mẹ bầu có thể Đăng ký tư vấn đề các bác sĩ giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Yếu tố quyết định chiều dài xương mũi thai nhi ở tuần thai thứ 12

Việc xương mũi thai nhi phát triển như thế nào phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau:

 • Gen di truyền: bố mẹ có mũi cao, dài thì trẻ sinh ra có xác suất mũi cao, dài là rất cao
 • Chủng tộc: phụ thuộc vào chủng tộc, xương mũi của trẻ sẽ khác nhau. Thông thường, xương mũi của người Châu Âu, châu Mỹ dài hơn người châu Á
 • Tuổi thai: tuổi thai lớn thì xương mũi của trẻ càng dài

Bác sĩ sẽ dựa vào những tiêu chuẩn chiều dài xương mũi của trẻ để xác định xem xương mũi của trẻ bình thường hay bất thường.

Gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định chiều dài xương mũi của trẻ

Gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định chiều dài xương mũi của trẻ

Lưu ý khi siêu âm thai nhi 12 tuần tuổi

Thai nhi ở tuần tuổi thứ 12 đã phát triển hoàn thiện hơn, do đó, mẹ bầu phải quan tâm chú ý đến những thông số quan trọng như:

Siêu âm thai nhi 12 tuần để biết ngày dự kiến sinh

Mốc siêu âm 12 tuần tuổi rất quan trọng vì có thể xác định được ngày dự sinh chính xác cho mẹ bầu. Bác sĩ có thể dựa vào cân nặng, kích thước, chỉ số thai nhi 12 tuần để dự đoán ngày sinh cho mẹ bầu.

Siêu âm thai nhi 12 tuần để biết số lượng thai

Mốc siêu âm ở tuần thứ 12 còn giúp bác sĩ xác định được số lượng thai thông qua số lượng bánh nhau. Vì sau tuần thứ 12, việc xác định số bánh nhau không được chính xác.

Siêu âm giúp phát hiện dị tật thai nhi

Nhờ sự phát triển của kỹ thuật, ở tuần thai thứ 12, bác sĩ có thể phát hiện được khả năng dị tật ở trẻ khoảng 40-50%. Từ đó, có thể đánh giá khả năng mắc bệnh của thai nhi ngay trong bụng mẹ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên siêu âm thai nhi trong tuần tuổi thứ 12 -13. 

Tiền sản giật gặp ở sản phụ

Sản phụ có nguy cơ tiền giật sản khoảng 4.6%, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thai nhi phát triển chậm, sinh non, thai nhi tử vong hay thậm chí là sản phụ tử vong. Do đó, sản phụ phải thực hiện siêu âm để quan sát cẩn thận tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sản phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi

Sản phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi

Như vậy, để có thể quan sát được tình hình phát triển của bé cũng như biết được thai 12 tuần kích thước bao nhiêu, mẹ bầu thực hiện siêu âm ở tuần thứ 12 là việc vô cùng quan trọng. Mẹ bầu phải thực hiện siêu âm, thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc, quan sát, theo dõi tình hình mẹ và bé luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng một cách tận tình nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay những điều cần tư vấn, mẹ bầu đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ với BVPĐ qua Tổng đài tư vấn: 19001806 hoặc Đặt lịch khám để được hỗ trợ kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

20,812

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTND.TS.Bác sĩ CKII

NGUYỄN HUY BẠO

Khoa Phụ Sản

TTND.TS.Bác sĩ CKII

NGUYỄN HUY BẠO

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám