Tháo thụt đại tràng và những kiến thức sức khỏe cần biết

Nguyễn Thị Vân Anh

23-11-2022

goole news
16

Tháo thụt đại tràng là phương pháp trong y học, cụ thể là đưa nước qua hậu môn đến bên trong đại tràng từ đó giúp làm lỏng và mềm phân, hỗ trợ làm thành ruột nở rộng. Chính vì vậy, tháo thụt đại tràng được ứng dụng ở nhiều đối tượng bệnh nhân mắc phải những bệnh lý ở thực tràng, đại tràng, trong đó có chứng táo bón. Vậy ai phải thực hiện tháo thụt đại tràng và đâu là những phương pháp tháo thụt đại tràng được bác sĩ khuyên dùng?

Tháo thụt đại tràng là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc vì chưa biết tháo thụt đại tràng là gì. Tháo thụt đại tràng là một thủ thuật thực hiện đưa nước qua hậu môn rồi vào đại tràng để giúp làm lỏng và mềm phân, đồng thời còn hỗ trợ làm thành ruột nở rộng. Thành ruột khi được kích thích bởi thủ thuật tháo thụt đại tràng sẽ co lại và sau đó đẩy phân ra ngoài. 

Tháo thụt đại tràng được thực hiện nhằm mục đích hỗ trợ chẩn đoán cũng như điều trị một số những bệnh lý mà nhiều người thường mắc phải tại cơ quan đại tràng, trực tràng.

Những đối tượng cần thực hiện tháo thụt đại tràng

Đối tượng được chỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng

 • Những người có tiền sử bệnh táo bón từ lâu;

Chỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng cho người bị táo bón lâu nămChỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng cho người bị táo bón lâu năm

 • Những bệnh nhân chuẩn bị thực hiện phẫu thuật ổ bụng, đặc biệt là những ca phẫu thuật đại tràng;
 • Người bệnh sắp phải nội soi ổ bụng, trực tràng, đại tràng để phát hiện những tổn thương xảy ra ở các cơ quan này trong cơ thể;
 • Bệnh nhân chuẩn bị thực hiện chụp X-quang đại tràng đồng thời được bác sĩ bơm thuốc cản quang, chụp ổ bụng;
 • Những phụ nữ gần đến kỳ sinh đẻ;
 • Những người cần thực hiện thực hiện thụt tháo đại tràng trước khi làm thụt giữ đại tràng để thuốc làm sạch đại tràng có thể hấp thu vào cơ thể của người này qua cơ quan đại tràng.

Đối tượng bị chống chỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng

 • Những người mắc bệnh viêm ruột thừa;

Chống chỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng cho người viêm ruột thừaChống chỉ định thực hiện tháo thụt đại tràng cho người viêm ruột thừa

 • Những người bị bệnh tắc xoắn ruột;
 • Những bệnh nhân mắc thương hàn, viêm hoại tử ruột và có nguy cơ dẫn đến thủng ruột;
 • Những người bệnh hiện đang bị tổn thương ở các cơ quan hậu môn, trực tràng.

Quy trình thực hiện tháo thụt đại tràng

Quy trình thực hiện tháo thụt đại tràng sẽ được thực hiện theo các bước được liệt kê như sau:

Công tác chuẩn bị trước khi tháo thụt đại tràng

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét hồ sơ bệnh án từ đó đưa ra xác nhận chính xác bệnh nhân cần thực hiện tháo thụt đại tràng;
 • Tiếp theo, nhân viên y tế thực hiện theo đúng như chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ về hai vấn đề chính: dung dịch thụt (thuốc thụt đại tràng) và phương pháp thụt;
 • Sau đó, bác sĩ sẽ có thông báo đến cho bệnh nhân những vấn đề về kỹ thuật tháo thụt đại tràng sắp làm. Trong đó bao gồm tiến trình thực hiện tháo thụt đại tràng cũng như mục đích thực hiện thủ thuật này. Nếu như người bệnh hiện đang hôn mê, bác sĩ sẽ phải giải thích cho người nhà của bệnh nhân về thủ thuật tháo thụt đại tràng này;

Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về việc thực hiện tháo thụt đại tràngBác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về việc thực hiện tháo thụt đại tràng

Thực hiện tháo thụt đại tràng

 • Bác sĩ và nhân viên của bệnh viện sẽ chuẩn bị những dụng cụ thụt đại tràng cần thiết cho lần thực hiện này, sẽ bao gồm: canuyn thụt tháo, dung dịch thụt với nhiệt độ đúng quy định, bốc thụt, hệ thống các dây dẫn và panh kẹp, găng tay sử dụng một lần, dầu bôi trơn, chăn đắp, đệm không thấm nước, giấy vệ sinh, bô dẹt (hoặc là ghế đi cầu), chậu đựng nước, khăn tắm, xà phòng;

Chuẩn bị dụng cụ y tế đầy đủ để thực hiện tháo thụt đại tràngChuẩn bị dụng cụ y tế đầy đủ để thực hiện tháo thụt đại tràng

 • Trong giai đoạn thực hiện tháo thụt đại tràng, bác sĩ sẽ che kín người bệnh, sau đó lần lượt gắn canuyn thụt tháo vào hệ thống các dây dẫn, gắn dây dẫn vào bộ phận bốc thụt, đặt bệnh nhân nằm sao cho đúng tư thế, trải tấm vảy cao su để lót mông và đồng thời để lộ ra vùng hậu môn, trực tràng. 
 • Tiếp đến, bác sĩ hoặc y tá trợ giúp sẽ đặt bô dẹt ở ngay vị trí thuận tiện nhất và treo cao bình chứa, mở kẹp để cho nước đẩy được vào hệ thống rồi sau đó là kẹp ống lại. 
 • Sau nữa, bác sĩ sẽ kiểm tra mức nhiệt độ hiện tại của dung dịch thụt tháo và bôi trơn khoảng từ 6 – 8cm đầu canuyn rồi tiếp tục thực hiện vạch hậu môn để đưa ống vào bên trong trực tràng. 
 • Lúc này, canuyn sẽ hướng về phía rốn và ở trạng thái mở khóa để nước có thể chảy từ từ vào bên trong trực tràng. Sau khi tất cả dịch đều đã được đưa vào hết bên trong đại tràng thì bác sĩ sẽ kẹp ống lại và nhẹ nhàng rút ống ra cũng như nút lại vùng hậu môn. 

Sau khi tháo thụt đại tràng

 • Lưu ý rằng, ở thời điểm này, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh cố gắng nhịn đi đại tiện được càng lâu càng tốt khi vẫn đang được chỉ định là phải nằm nhẹ nhàng ở trên giường. 
 • Cuối cùng, nhân viên y tế sẽ thực hiện thu dọn các dụng cụ, giúp người bệnh đi đại tiện, bệnh nhân có thể tự vệ sinh vùng hậu môn nếu như không cần sự trợ giúp của nhân viên y tế, nhưng sau đó, đặc điểm của phân và dịch thải ra phải được quan sát và ghi lại.

Nên hay không trong việc tự thực hiện tháo thụt đại tràng tại nhà?

Đại tràng nếu như không được làm sạch thường xuyên thì có thể theo thời gian, chất thải sẽ bị tích tụ ngày càng nhiều hơn ở ruột, đặc biệt là khi chúng ta tiếp thu quá nhiều những bữa ăn không khoa học, giàu những chất xấu. 

Thực phẩm không lành mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạnThực phẩm không lành mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn

Tăng tổng trọng lượng của cơ thể cũng như số đo vòng eo là hệ lụy kéo theo của tình trạng này. Đây không chỉ là sự mất thẩm mỹ đối với vóc dáng và còn là sự cảnh báo cho tình trạng sức khỏe sẽ dần kém đi. Chính vì vậy, nhiều người hay tự hỏi có nên hay không trong việc tự thực hiện tháo thụt đại tràng tại nhà để khắc phục điều đã nói phía nên. 

Các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng không có một phương pháp tháo thụt đại tràng tại nhà nào được phép thực hiện tại nhà, dù cho đó có là tháo thụt đại tràng bằng nước muối hay tháo thụt đại tràng bằng nước ấm. Việc làm này bắt buộc phải được thực hiện dưới sự theo dõi và giám sát đến từ bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. 

Nên làm gì để hỗ trợ làm sạch đại tràng tại nhà?

Nếu như bạn muốn làm sạch đại tràng một cách tự nhiên và an toàn ngay tại chính ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo một số những cách được liệt kê dưới đây sau:

Bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

 

Bởi vì, trong chất xơ sẽ có nhiều cellulose và sợi giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa và cải thiện triệu chứng táo bón, đồng thời cũng hỗ trợ cải thiện và điều hòa hơn các hoạt động tiêu hóa bên trong cơ thể. 

Cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thểCung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể

Mặt khác, chất xơ còn có thể tạo điều kiện cũng như môi trường thuận lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn bên trong ruột kết, đồng thời loại bỏ đi những hại khuẩn, nhờ đó mà có thể giúp cho đại tràng được làm sạch một cách hiệu quả hơn. Trong quả mâm xôi hay các loại rau màu xanh đậm sẽ có chứa những chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

Dùng nước muối

 

Nước muối cũng là một loại dung dịch vừa dễ làm vừa có tác dụng tốt trong việc đào thải khỏi đại tràng những chất cặn bã và chất độc hại. Đặc biệt, nước muối ấm còn có khả năng làm sạch đại tràng cực kỳ tốt khi mà nó được kết hợp song song với việc thực hiện một số tư thế trong bộ môn yoga.

Kết hợp yoga vào những bài tập hằng ngàyKết hợp yoga vào những bài tập hằng ngày

Tính hàn cũng như vị mặn của muối có tính kháng khuẩn, sát khuẩn cao và từ đó giúp cho cơ quan ruột của chúng ta được làm sạch một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Chính vì vậy, việc sử dụng nước muối ấm cũng là một phương pháp được ưu tiên thực hiện cho những ai hay gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm, mắc chứng táo bón hay có chuyển động không đều của ruột.

Nếu muốn làm sạch đại tràng ngay tại nhà bằng dung dịch nước muối, bạn hãy hòa tan khoảng 2 thìa cà phê muối tinh vào trong nước ấm rồi uống nó trước mỗi buổi ăn sáng. Việc duy trì cách làm này một cách đều đặn chỉ trong vòng hai tuần sẽ giúp những triệu chứng khó chịu ở cơ quan đại tràng được cải thiện theo hướng tích cực.

Trên đây là một số thông tin về thủ pháp tháo thụt đại tràng và một số những lưu ý liên quan dành cho những ai đang quan tâm đến phương pháp y học này. Lưu ý rằng, việc thực hiện tháo thụt đại tràng bắt buộc phải dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ ở những bệnh viện và trung tâm y tế uy tín. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong những vấn đề về sức khỏe như trên của mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,396

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Nội soi dạ dày, tá tràng là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến, giúp đưa ra những chẩn đoán, đánh giá chính xác về tình trạng của bệnh nhân

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng
19001806 Đặt lịch khám