Thuốc nhỏ mắt cho bé dưới 1 tuổi. Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng

Phương Loan

13-05-2024

goole news
16

Thuốc nhỏ mắt cho bé, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi, cần được lựa chọn cẩn thận và phù hợp với độ tuổi, phòng tránh kích ứng. Tùy từng tình trạng, nhóm thuốc này có thể làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn hoặc hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh về mắt.

Danh sách nhóm thuốc nhỏ mắt cho bé dưới 1 tuổi

Thuốc nhỏ mắt cho bé là nhóm thuốc được sử dụng khi trẻ gặp các vấn đề bệnh lý ở mắt như trẻ bị đau mắt đỏ, viêm kết mạc,... Trong một số trường hợp, loại thuốc nhỏ mắt này được dùng để loại bỏ bụi bẩn, chất ghèn, vệ sinh mắt nhằm ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Nhóm thuốc nhỏ mắt khuyên dùng cho bé dưới 1 tuổi

(Nhóm thuốc nhỏ mắt khuyên dùng cho bé dưới 1 tuổi)

Sau đây là một số loại thuốc nhỏ mắt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có thể sử dụng:

Nước muối sinh lý Fysoline 5ml

Nước muối sinh lý Fysoline 5ml có thành phần chính là Natri Clorid 0.9g, có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Thương hiệu sản xuất cho biết, loại thuốc này đặc hiệu với trường hợp trẻ bị viêm kết mạc, hoặc dùng để vệ sinh mũi, miệng bé.

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9%

Natri Clorid 0.9% không phải là thuốc nhỏ mắt cho bé sơ sinh, sản phẩm này được hướng dẫn sử dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Thành phần có trong Natri Clorid 0.9% được đánh giá lành tính và an toàn với trẻ nhỏ, nên thuốc có thể hỗ trợ điều trị tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng do thời tiết.

Thuốc nhỏ mắt Argyrol 1%

Thuốc nhỏ mắt em bé Argyrol 1% có thành phần chính là Argyrol, có công dụng điều trị và phòng ngừa đau mắt ở trẻ dưới 1 tuổi. Tra 1 giọt/lần, 2 - 4 lần/ngày là liều lượng được khuyến cáo sử dụng, nếu tăng liều lượng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mắt cho bé Muhi No Kodomo Megusuri

Thuốc nhỏ mắt Muhi No Kodomo Megusuri chứa các hoạt chất Allantoin, Neostigmine Methylsulfate, vitamin B6. Những thành phần này có tác dụng tăng cường thị lực, hỗ trợ làm lành tổn thương và bảo vệ mắt trẻ trước các tác nhân gây hại xâm nhập.

Thuốc nhỏ mắt trẻ em Osla Baby

Thuốc Osla Baby có thành phần chính là Natri Clorid, cùng một số tá dược phụ kèm theo. Cha mẹ có thể sử dụng thuốc này để vệ sinh bụi bẩn, chất ghèn, giảm kích ứng hoặc phòng ngừa bệnh lý về mắt.

Hướng dẫn cách tra thuốc nhỏ mắt cho bé tại nhà

Để mắt trẻ sớm hồi phục, không bị bội nhiễm virus thì cha mẹ có thể tham khảo các bước tra thuốc dưới đây:

Các bước nhỏ thuốc nhỏ mắt cho trẻ nhỏ tại nhà

(Các bước nhỏ thuốc nhỏ mắt cho trẻ nhỏ tại nhà)

 • Bước 1: Phụ huynh rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm.
 • Bước 2: Mở nắp lọ thuốc, đặt nghiêng nắp lọ trên bề mặt sạch để kiểm tra đầu nhỏ sạch sẽ, nứt mẻ hay không.
 • Bước 3: Đặt trẻ ngồi hoặc nằm thẳng, cổ ngửa ra sau. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh có thể dùng chăn hoặc bế giữ yên trẻ, hạn chế tình trạng cựa quậy.
 • Bước 4: Dùng ngón trỏ kéo nhẹ phần mí mắt dưới, nhằm tạo thành túi kết mạc dễ dàng nhỏ thuốc. Nên để đầu lọ thuốc cách mắt trẻ 1,5 - 2 cm, nhẹ nhàng nhỏ từng giọt.
 • Bước 5: Thả tay khỏi mí mắt dưới, đồng thời dùng ngón út ấn giữ góc trong, bên cạnh sống mũi của mắt, từ 5 đến 10 giây.
 • Bước 6: Hướng dẫn hoặc chủ động giữ mắt trẻ nhắm nhẹ trong 5 giây, giúp thuốc được hấp thu, không bị trôi ra ngoài.
 • Bước 7: Dùng khăn giấy sạch lau nhẹ phần nước mắt trên mắt trẻ (nếu có).
 • Bước 8: Dùng xà phòng và nước ấm rửa sạch lại tay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho bé

Khi nhỏ thuốc mắt cho bé, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ nhỏ thuốc mắt với bên mắt cần dùng, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
 • Luôn giữ đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, nên dùng khăn giấy mới để lau đầu nhỏ sau mỗi lần sử dụng.
 • Nếu thuốc nhỏ mắt bị trượt ra ngoài, chưa vào được bên trong mắt thì có thể nhỏ lại, tuy nhiên không quá 2 lần.
 • Nếu cần nhỏ nhiều hơn 1 giọt thuốc thì cần chờ 5 - 10 giây trước lần nhỏ tiếp theo.
 • Nếu cần dùng nhiều hơn 1 loại thuốc nhỏ mắt thì cần chờ ít nhất 3 - 5 phút trước khi sử dụng sản phẩm nhỏ mắt khác.
 • Quan sát phản ứng sau nhỏ thuốc mắt, đặc biệt khi sử dụng thuốc lần đầu tiên, nên theo dõi trong 30 phút đầu sau dùng thuốc. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện, triệu chứng bất thường nào cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Lưu ý khoảng cách thời gian giữa các lần nhỏ thuốc

(Lưu ý khoảng cách thời gian giữa các lần nhỏ thuốc)

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi nhỏ thuốc mắt cho trẻ em, đặc biệt với bé dưới 1 tuổi thường chưa biết hợp tác. Hoặc cha mẹ có thể đưa bé đến chuyên khoa Nhi - BVĐK Phương Đông để được thăm khám, tư vấn về cách chăm sóc bệnh về mắt ở trẻ.

Vì sao cần cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ dưới 1 tuổi

Tuyến lệ của trẻ dưới 1 tuổi chưa thực sự hoàn thiện, nên không có cơ chế tự vệ sinh bằng nước mắt như người lớn. Đây cũng là lý do vì sao phụ huynh cần hỗ trợ vệ sinh mắt, làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn bằng các loại thuốc phù hợp, an toàn với trẻ.

Nếu sử dụng đúng loại thuốc, tuân thủ liều lượng cũng như tần suất, trẻ được ngăn ngừa các rủi ro bệnh về mắt. Không những vậy, bé còn có thể sở hữu đôi mắt sáng khỏe, đảm bảo cho hành trình dài trong tương lai.

Có nên sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cho bé sơ sinh không?

Mỗi loại thuốc nhỏ mắt sẽ có thành phần, công dụng khác nhau, khi cùng sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc. Trẻ có thể bị nóng rát mắt, chảy nước mắt, giảm hiệu quả của thuốc, kéo dài quá trình hồi phục.

Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thể gây tương tác thuốc

(Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thể gây tương tác thuốc)

Vậy nên, giữa các lần nhỏ thuốc cần có khoảng thời gian nghỉ nhất định để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Phụ huynh có thể tra thuốc kê đơn trước cho trẻ, chờ ít nhất 30 phút rồi tiến hành tra thuốc không cần kê đơn.

Tuy nhiên, việc kết hợp sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Gia đình nên trao đổi với bác sĩ điều trị để biết rõ khoảng cách an toàn, tốt nhất giữa các lần tra thuốc.

Dùng thuốc nhỏ mắt trẻ sơ sinh nhiều có tốt không?

Trên thực tế, lạm dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ, biến chứng không đáng có. Với trẻ sơ sinh, mắt tiếp xúc lâu ngày với chất chống viêm, kháng sinh, bảo quản có thể gây viêm, cườm nước, thủng mắt, nặng hơn gây mù lòa.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến mắt trẻ bị viêm, cườm nước, thủng mắt

(Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến mắt trẻ bị viêm, cườm nước, thủng mắt)

Đối với bé dưới 1 tuổi, cha mẹ chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong các trường hợp sau:

 • Ba tháng đầu sau sinh trẻ chưa tự làm sạch dịch tiết hoặc máu của mẹ trong khi chào đời, phụ huynh có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để loại bỏ chất bẩn.
 • Trẻ có hiện tượng ngứa, dùng thuốc nhỏ mắt để làm kích ứng, giúp trẻ dễ chịu hơn.
 • Trẻ mắc bệnh về mắt như viêm kết mạc ở trẻ nhỏ, dùng thuốc giúp thuyên giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh.

Không riêng thuốc nhỏ mắt, việc sử dụng thường xuyên nước muối sinh lý để rửa mắt hay rửa mũi cũng làm tăng nguy cơ nhạy cảm, kích ứng và sinh bệnh. Do các chất có trong sản phẩm làm mất đi lớp dịch tiết tự nhiên, gây tình trạng khô ở bộ phận này.

Kết lại, thuốc nhỏ mắt cho bé là nhóm thuốc được sử dụng để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn ở mắt trẻ hoặc điều trị triệu chứng bệnh lý về mắt. Phụ huynh nên tuân thủ các bước tra thuốc, lưu ý khi tra để giúp mắt trẻ sớm hồi phục và đạt được trạng thái khỏe mạnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
87

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

PHẠM HỮU HÒA

Khoa Nhi

PGS.TS. Bác sĩ

PHẠM HỮU HÒA

Khoa Nhi
19001806 Đặt lịch khám