Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh tinh hoàn chảy xệ

Nguyễn Thị Vân Anh

24-08-2022

goole news
16

Nam giới thường gặp tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ, điều này diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không phải do lão hóa bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cụ thể thông tin và những điều cần biết về bệnh này.

 

Tinh hoàn chảy xệ là bệnh gì?

Tinh hoàn bị chảy xệ còn được gọi là sa tinh hoàn, tức là lớp bìu là vị trí chứa tinh hoàn bị dãn ra và chùng xuống. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến tinh hoàn bị kéo xuống và xệ hơn so với bình thường. Có thể thấy rằng nhiều nam giới nhận thấy khi càng lớn tuổi lớp bìu sẽ càng xệ xuống. Nhưng hiện tượng tinh hoàn bị xệ không chỉ xảy ra ở tuổi trung niên hay người già, các thanh thiếu niên cũng có nhiều người mắc bệnh này.

Việc tinh hoàn xệ thường không có sự thay đổi đột ngột và biểu hiện rõ rệt nên nhiều người thường không nhận ra sớm được. Quá trình lão hóa sẽ khiến tinh hoàn bị chảy xệ một cách tự nhiên. Tất nhiên nếu là dấu hiệu của tuổi già sẽ không sẽ không phải là cảnh báo cho bệnh lý nào cả. Trừ khi vùng bìu có triệu chứng sưng tấy một cách bất thường, bạn cần đi khám ở cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm.

Tinh hoàn chảy xệ khiến lớp bìu chứa tinh hoàn bị dãn ra và chùng xuốngTinh hoàn chảy xệ khiến lớp bìu chứa tinh hoàn bị dãn ra và chùng xuống

Tinh hoàn chảy xệ là do những nguyên nhân nào?

Ở phần trên bạn đã biết sa tinh hoàn là gì, bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh những nguyên nhân không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng có thể là do bệnh lý nguy hiểm, dưới đây là thông tin cụ thể.

Tinh hoàn bị xệ do tuổi cao

Đây là một trong những lý do thường gặp dẫn đến việc bị xệ tinh hoàn. Khi nam giới từ độ tuổi trung niên trở lên sẽ gặp vấn đề về lão hóa. Sự lão này sẽ khiến các sợi tinh hoàn bị kéo giãn bởi vì phần da bìu không thể đàn hồi được nữa. Chính vì vậy sẽ kéo tinh hoàn xuống, nếu là nguyên nhân này bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Tuổi tác cao là nguyên nhân tự nhiên khiến tinh hoàn bị saTuổi tác cao là nguyên nhân tự nhiên khiến tinh hoàn bị sa

Tinh hoàn chảy xệ do sự gia tăng nhiệt độ

Thông thường khi nhiệt độ tăng cao, nhất là vào mùa hè nam giới thường xuất hiện tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Có thể do vừa vận động mạnh hoặc mặc đồ quá chật. Lúc này tinh hoàn sẽ giãn ra để làm giảm nhiệt độ tại đây, điều này nhằm giúp đảm bảo chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Da bìu tinh hoàn rộng khiến tinh hoàn bị sa

Lớp da bìu nằm ở phía ngoài tinh hoàn để giúp bao bọc và bảo vệ tinh hoàn. Với những nam giới có lớp da bìu rộng hơn so với tinh hoàn sẽ khiến tinh hoàn bị kéo xuống. 

Tinh hoàn bị xệ cũng là do lớp bìu tinh hoàn rộng hơn bình thường

Tinh hoàn bị xệ cũng là do lớp bìu tinh hoàn rộng hơn bình thường

Do bệnh lý nguy hiểm

Nhiều bệnh lý nguy hiểm dẫn đến việc giãn tinh hoàn, vì vậy nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc sinh sản vì không sản xuất được tinh trùng. Đặc biệt còn gây ra ảnh hưởng đến đời sống tình dục do hormone testosterone của nam giới bị suy giảm nghiêm trọng. Dưới đây là những bệnh lý gây ra tinh hoàn chảy xệ.

Viêm tinh hoàn

Đây là bệnh lý thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trên 30. Khi bị bệnh này các tinh hoàn sẽ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Các vi khuẩn xuất phát từ niệu đạo và lội ngược dòng lên theo đường ống dẫn tinh. Chúng sẽ gây bệnh cho tinh hoàn gây ảnh hưởng đến chức năng và khiến tinh hoàn bị chảy xệ xuống.

Viêm tinh hoàn dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị nhiễm khuẩn nặngViêm tinh hoàn dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị nhiễm khuẩn nặng

Thoát vị bẹn

Các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn khiến bìu bị xệ xuống, nguyên nhân chính là do thoát vị bẹn. Nếu mắc bệnh lý này không những bị xệ tinh hoàn trái mà còn gây ra cảm giác đau nhức ở tinh hoàn. Nhất là đối với nam giới phải thường xuyên làm việc nặng nhọc sẽ thấy rõ ảnh hưởng của bệnh.

Xoắn tinh hoàn

Đây cũng là một trong những bệnh lý có thể gây ra việc tinh hoàn bị sa. Xoắn tinh hoàn là tình trạng tĩnh mạch cung cấp máu cho tinh hoàn bị xoắn lại với nhau. Khi đó lượng máu đổ về nuôi tinh hoàn bị ngưng trệ sẽ gây ra tổn thương ở mô tinh hoàn và khiến cơ quan này bị giãn ra.

Xoắn tinh hoàn làm tinh hoàn bị sa xuống Xoắn tinh hoàn làm tinh hoàn bị sa xuống 

Ung thư tinh hoàn

Nếu như tinh hoàn chảy xệ cũng có thể cơ quan này bị mắc bệnh ung thư. Tế bào ung thư sẽ làm kích thước và cấu trúc tinh hoàn bị thay đổi làm cơ quan này bị giãn ra. Nam giới ở độ tuổi 15 đến 34 thường bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn nhất. Vì vậy bạn không nên chủ quan nếu thấy hiện tượng lạ ở tinh hoàn và nên đi khám nếu thấy điều bất thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng hệ thống van của tĩnh mạch bị yếu làm rối tĩnh mạch sinh tinh. Lúc này sẽ làm tinh hoàn chảy xệ, nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí dẫn đến vô sinh. Hiện nay theo thống kê cho thấy có khoảng 15% nam giới mắc bệnh lý này.

Giãn mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý gây ra xệ tinh hoànGiãn mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý gây ra xệ tinh hoàn

Những ảnh hưởng của bệnh tinh hoàn chảy xệ

Tinh hoàn bị chảy xệ gây ra mất thẩm mỹ tại cơ quan sinh dục. Ngoài ra bệnh này còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe, cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Tinh hoàn bị giãn gây ra căng tức ở vùng bìu, khi hoạt động mạnh hoặc làm việc nặng càng khiến nam giới khó chịu. Kể cả trong sinh hoạt hàng ngày cũng không được thoải mái và tự nhiên. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra căng thẳng tâm lý, mất ngủ dài ngày, nặng hơn có thể bị mắc bệnh trầm cảm.

Tinh hoàn bị chảy xệ khiến nam giới bị căng thẳng tâm lýTinh hoàn bị chảy xệ khiến nam giới bị căng thẳng tâm lý

Giảm chức năng sinh lý nam giới

Đây là một ảnh hưởng lớn nếu nam giới bị tinh hoàn chảy xệ. Khi đó do vấn đề bất thường ở cơ quan sinh dục khiến nam giới thấy tự ti khi đối diện với bạn tình và thường xuyên tránh né việc quan hệ tình dục. Lâu dần khiến nhu cầu sinh lý giảm sút nghiêm trọng, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, không thoải mái khi quan hệ.

Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, vì vậy nếu gặp vấn đề sẽ khiến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng. Điều này sẽ gây ra những bất thường về chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Từ đó sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh và bị hiếm muộn ở nam giới.

Tinh hoàn bị sa có thể gây ra ảnh hưởng về chức năng sinh sản ở nam giớiTinh hoàn bị sa có thể gây ra ảnh hưởng về chức năng sinh sản ở nam giới

Tinh hoàn chảy xệ do bệnh lý có thể điều trị bằng cách nào?

Nếu thấy tinh hoàn của mình bị sa chắc chắn nam giới sẽ cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt và đi lại. Ngoài ra còn gây tự ti và ảnh hưởng khác đến sức khỏe. Vì vậy nếu phát hiện bệnh, bạn cần mong chóng đến cơ sở y tế để xem đây có phải là bệnh lý nguy hiểm không. Sau đây là một số cách điều trị tinh hoàn bị chảy xệ:

  • Phẫu thuật: Nếu muốn cải thiện triệt để bệnh lý tinh hoàn chảy xệ cần thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này cần được bác sĩ chỉ định và chẩn đoán chính xác để đưa ra quyết định đúng nhất.
  • Thực hiện các bài tập hỗ trợ bệnh: Rèn luyện cơ thể và áp dụng bài tập giữ tinh hoàn đúng cách cũng là một phương pháp hạn chế việc tinh hoàn bị xệ. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và sảng khoái hơn cũng như cải thiện sức bền cơ thể. Nhờ vậy hoạt động chăn gối với bạn đời được cải thiện hơn.
  • Chăm sóc cơ thể theo cách lành mạnh: Người bệnh nên chăm sóc tốt cơ thể của mình, kể cả làn da cũng vậy. Nam giới không nên hút thuốc lá và làm việc quá nặng nhọc. Từ bỏ thói quen uống rượu bia, ăn uống khoa học và nên uống đủ nước mỗi ngày để có cân nặng chuẩn.

Cần chăm sóc cơ thể cùng các thói quen lành mạnh để điều trị bệnhCần chăm sóc cơ thể cùng các thói quen lành mạnh để điều trị bệnh

Khi thấy dấu hiệu tinh hoàn chảy xệ nên khám ở đâu tốt?

Như đã nói ở trên nếu bị chảy xệ tinh hoàn rất có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy khi thấy dấu hiệu bất thường bạn nên đi đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy để bạn đến khám, đây là đơn vị y tế uy tín được hàng triệu người trên cả nước tin tưởng.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông có rất nhiều Y Bác sĩ giỏi và trình độ chuyên môn cao trong việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục. Vì vậy sẽ thăm khám và đưa ra kết quả chính xác nhất cho bạn, nếu bị bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị hiệu quả và an toàn nhất. Do đó bạn có hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm sức khỏe của mình.

Đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời nếu thấy tinh hoàn bất thườngĐến bệnh viện để được thăm khám kịp thời nếu thấy tinh hoàn bất thường

Sau khi điều trị tinh hoàn chảy xệ cần lưu ý điều gì?

Khi đang và đã điều trị tinh hoàn bị sa, bạn không nên chủ quan và cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Sắp xếp thời gian hợp lý để luyện tập thể dục mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.
  • Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng vào chế độ ăn uống của mình.
  • Trong đời sống tình dục cần thực hiện điều độ, lành mạnh và an toàn.
  • Hạn chế tối đa việc dùng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích để bảo vệ sức khỏe.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, khô thoáng để tránh tình trạng bị viêm ở cơ quan này.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn về nguyên nhân, ảnh hưởng cũng như hình thức điều trị bệnh lý tinh hoàn chảy xệ. Ngay khi nhận thấy cơ thể có bất thường, bạn hãy liên hệ ngay tới BVĐK Phương Đông số 1900 1806 để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,552

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Khoa ngoại

[Góc giải đáp] Chỉ còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

1 tinh hoàn có sinh con được không khiến nhiều cánh mày râu lo lắng, băn khoăn. Sau đây là những giải đáp chi tiết cho bạn, giúp giải quyết các vướng mắc.

20-08-2022
19001806 Đặt lịch khám