Trào ngược dạ dày lưỡi trắng có nguy hiểm không?

Ngày: 25/03/2021

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng do nấm miệng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đáng kể tới đời sống sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh nếu lan sang các bộ phận khác cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về hiện tượng này cùng biện pháp khắc phục hiệu quả.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng là gì? Có nguy hiểm không?

Hiện tượng lưỡi trắng là triệu chứng của bệnh nấm miệng mà một trong những nguyên nhân gây bệnh này chính là trào ngược dạ dày. Nấm miệng xuất hiện khi axit dạ dày bị trào ngược lên vùng họng và làm thay đổi môi trường tại đây. Điều này đã tạo điều kiện cho nấm Candida sinh sôi và phát triển mạnh.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng
Trào ngược dạ dày lưỡi trắng không phải là hiện tượng hiếm gặp

Khi bị nấm miệng, các tổn thương ở lưỡi, trong má hay họng sẽ xuất hiện với màu trắng kem. Khi đánh răng hay dùng tay để cạo chúng ra bạn có thể bị chảy máu hoặc đau.

Vậy trào ngược dạ dày lưỡi trắng có nguy hiểm không? Tình trạng này không quá nguy hiểm và có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần khắc phục dứt điểm chứng trào ngược dạ dày để có thể tiêu diệt nấm miệng triệt để, ngăn chặn chúng lan rộng và tái phát.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày lưỡi trắng

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày lưỡi trắng là do sự sinh sôi và phát triển của nấm Candida tại khoang miệng. Loại nấm này bình thường có mặt trên bề mặt da của tất cả mọi người. Tuy nhiên ở những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch của họ có thể ngăn chặn chúng phát triển quá mức. Chỉ khi sự cân bằng của cơ thể con người bị phá vỡ hoặc hoặc bị mắc bệnh lý gây suy giảm miễn dịch thì nấm Candida sẽ có điều kiện bùng phát và gây bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những yếu tố giúp cho nấm Candida phát triển mạnh. Cụ thể, bệnh lý này khiến axit dịch vị và thức ăn có trong dạ dày trào ngược lên thực quản, thậm chí là khoang miệng. Lúc này, axit dịch vị chính là nguyên nhân gây tổn thương tại vùng họng, thực quản.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng
Nấm Candida - Tác nhân gây ra bệnh nấm miệng

Dịch vị dạ dày bị trào ngược sẽ làm thay đổi môi trường trong khoang miệng, thực quản, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, trong đó có nấm candida gây bệnh nấm miệng. Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh lý này chính là lưỡi trắng.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng: Khắc phục thế nào?

Mục tiêu điều trị trào ngược dạ dày lưỡi trắng chính là tiêu diệt nấm candida, ngăn chặn chúng lan rộng và gây hại tới các bộ phận khác trên cơ thể.

Dùng thuốc trị nấm miệng

Nấm miệng có thể dễ dàng điều trị khỏi bằng cách dùng các thuốc kháng nấm. Trong đó, phổ biến nhất là thuốc có tác dụng toàn thân như itraconazole. Tác dụng của nó là ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của nấm. Thuốc itraconazole được bào chế ở dạng viên hoặc dạng dung dịch để súc miệng.

Trường hợp bị nhiễm nấm miệng nặng, bạn có thể sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc fluconazole. Nếu một liệu trình tiêm mà nấm không được tiêu diệt thì thuốc này tuyệt đối không được sử dụng tiếp dù là bất cứ lý do nào. Lúc này bạn sẽ phải chuyển sang thuốc voriconazole, itraconazole hay amphotericin B để điều trị theo liệu trình kéo dài từ 14 đến 21 ngày.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng
Thuốc fluconazole trị nấm miệng

Sử dụng các dung dịch sát trùng

Các dung dịch sát trùng miệng mà bạn nên kết hợp sử dụng với thuốc điều trị nấm miệng gồm:

  • Nước chanh cùng giấm táo: Nước chanh và giấm táo đều có thể được dùng để súc miệng mỗi ngày nhằm ngăn ngừa sự phát triển của nấm miệng. Mỗi buổi sáng và tối, bạn nên pha nước chanh với giấm táo cùng với nước lọc sạch sau đó súc miệng trong vòng ít nhất 30 giây rồi nhổ ra.
  • Nước muối sinh lý: Nếu ngại sử dụng nước chanh, giấm táo thì bạn có thể mua dung dịch nước muối sinh lý để súc miệng mỗi ngày. Đây cũng là biện pháp hữu ích giúp tiêu diệt vi khuẩn và mùi hôi trong khoang miệng và vùng họng.

Trào ngược dạ dày lưỡi trắng mặc dù không quá nguy hiểm nhưng bạn cũng nên chủ động phòng tránh bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc thăm khám bác sĩ thường xuyên cũng là điều cần thiết.