Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi: Nguyên nhân do đâu?

Nguyễn Thu Hà

15-04-2021

goole news
16

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi là chứng bệnh khá phổ biến về đường tiêu hóa, nó khiến cho trẻ ăn uống không ngon, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, hệ miễn dịch suy giảm. Điều này khiến cha mẹ lo lắng vì không biết nguyên nhân do đâu, nên làm gì để giúp trẻ bớt trào ngược dạ dày. Bệnh viện Phương Đông sẽ trả lời chi tiết từng câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi: Nguyên nhân do đâu?

Trào ngược dạ dày là do tiêu hóa rối loạn làm cho axit, dịch vị và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó có trẻ 2 tuổi do lúc này hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên dễ phát sinh nhiều vấn đề, đặc biệt là khi có sự tham gia của một số tác nhân gây bệnh.

Có 2 nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày ở trẻ là sinh lý và bệnh lýCó 2 nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày ở trẻ là sinh lý và bệnh lý

Các chuyên gia cho biết, trào ngược dạ dày không quá ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày thì có nhiều nhưng chủ yếu nhất là do sinh lý và bệnh lý.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi do sinh lý

Trào ngược dạ dày ở trẻ em do sinh lý có những biểu hiện bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy đó là trẻ thường xuyên nôn trớ ngay sau khi ăn, uống sữa. tuy nhiên tình trạng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe trẻ bởi cân nặng vẫn giữ ở mức ổn định và ăn uống duy trì bình thường. Các chuyên gia cho biết tình trạng này sẽ biến mất khi trẻ được 3- 4 tuổi.

Một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ bắt nguồn từ những yếu tố sinh lý đó là:

Cơ vòng thực quản trẻ đóng mở không đúng nên dịch vụ trào ngược lênCơ vòng thực quản trẻ đóng mở không đúng nên dịch vụ trào ngược lên

 • Cơ vòng thực quản trẻ chưa hoàn chỉnh: vai trò của cơ vòng là đóng mở để thu nạp thức ăn đồng thời năng không cho acid dịch vị dạ dày trào lên. Khi cơ quan này chưa được phát triển toàn diện thì đôi khi việc đóng mở sẽ không đúng dẫn tới dịch vị có cơ hội trào lên.
 • Hệ tiêu hóa chưa ổn định: trẻ ở giai đoạn 2 tuổi hệ tiêu hóa sẽ chưa được ổn định nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa khi có những yếu tố tác động. Ở trường hợp này thì có thể là do dạ dày co bóp bất thường nên đã đẩy acid dịch vị lên thực quản gây trào ngược.
 • Vận động ngay sau khi ăn: sau khi ăn cần nghỉ ngơi từ 30- 60 phút để thức ăn tiêu hóa. Nhưng trẻ em, nhất là trẻ 2 tuổi khi biết đã biết đi, lại hiếu động nên rất khó để ngồi yên một chỗ. Sau khi ăn xong, trẻ chạy nhảy, nô đùa đã gây áp lực lên cơ quan tiêu hóa, làm giảm đi khả năng kiểm soát acid, làm tăng nguy cơ trào ngược.
 • Trẻ uống sữa ở tư thế nằm: có nhiều mẹ cho con uống sữa ở tư thế nằm hoặc trẻ chơi đùa rồi nằm uống sữa luôn dẫn đến việc nôn trớ. Các chuyên gia giải thích cho hiện tượng này đó là vì khi nằm,  cơ hoành nằm ngang với dạ dày nên sữa dễ trào ngược ra ngoài. 
 • Chế độ dinh dưỡng: cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều gia vị, dầu mỡ hoặc sữa công thức không phù hợp cũng làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
 • nguy cơ trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi. 
 • Phần lớn các trường hợp trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi do sinh lý thường là nôn trớ sau khi ăn dặm hoặc uống sữa. Tuy nhiên tình trạng này diễn ở ở cấp độ nhẹ và trẻ vẫn phát triển bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi do bệnh lý

Các yếu tố sinh lý gây ra trào ngược dạ dày ở trẻ ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng tới sức khỏe, nó sẽ mất đi khi đến độ tuổi nhất đinh. Thế nhưng bé 2 tuổi trào ngược dạ dày do bệnh lý thì các dấu hiệu sẽ nặng hơn, cách khắc phục cũng phức tạp hơn.

Một số bệnh lý được liệt kê dưới đây cũng góp mặt gây hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ em:

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi do viêm loét dạ dày tá tràngTrào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi do viêm loét dạ dày tá tràng

 • Viêm loét dạ dày tá tràng: nếu trẻ 2 tuổi mắc phải chứng bệnh này sẽ bị tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc cơ quan tá tràng dẫn đến loét dạ dày.
 • Thoát vị cơ hoành: đây là 1 dị tật bẩm sinh gây ra do các cơ quan ở ổ bụng trồi lên lồng ngực thông qua các lỗ khuyết, thường là lỗ sau và dẫn tới trào ngược. 
 • Sa dạ dày: xuất hiện khi đáy dạ dày nằm ở vị trí thấp hơn so với cấu tạo thông thường, dẫn đến khó khăn trong hoạt động tiêu hóa.

Dấu hiệu khi trẻ 2 tuổi mắc trào ngược dạ dày

Trẻ khi lên 2 tuổi vẫn còn tình trạng nôn trớ sau khi ăn, điều này hết sức bình thường. Thế nhưng nôn trớ đi kèm với các biểu hiện dưới đây thì hãy nghĩ ngay đến trào ngược dạ dày và cần đi khám ngay:

Bé thường quấy khóc, khó chịu, ăn ít khi bị trào ngược dạ dàyBé thường quấy khóc, khó chịu, ăn ít khi bị trào ngược dạ dày

 • Trẻ hay nôn, trớ ra sữa và thức ăn kèm theo việc thường xuyên nấc cụt và ợ hơi
 • Trẻ quấy khóc bất thường vào ban đêm, thường xuyên thức giấc, ngủ không sâu giấc
 • Trẻ lười ăn, cân nặng tăng chậm thậm chí là bị suy dinh dưỡng
 • Trẻ thở khò khè kèm theo các cơn ho kéo dài, giọng bị khàn cùng với tình trạng đau bụng xuất hiện.

Khi có ít nhất một trong những dấu hiệu trên, cha mẹ hãy đưa con đi khám để kịp thời can thiệp khoa học, đúng cách, đảm bảo hiệu quả cũng như không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhi.

Trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bản chất bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ do tình trạng nôn, trớ, chán ăn kéo dài gây suy dinh dưỡng, trẻ chậm phát triển.

Trào ngược dạ dày ở trẻ nếu không được can thiệp kịp thời, để tình trạng bệnh kéo dài sẽ có biến chứng nguy hiểm:

Trào ngược dạ dày nếu không được chữa trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểmTrào ngược dạ dày nếu không được chữa trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 • Biến chứng về tiêu hóa: trào ngược lâu ngày gây viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của trẻ. Nặng nhất của biến chứng này chính là barrett thực quản, lúc này thực quản bị viêm, đường thực quản hẹp khiến cho việc lưu thông thức ăn từ miệng xuống dạ dày trở nên khó khăn.
 • Biến chứng về hô hấp: trẻ sẽ xuất hiện tình trạng khò khè, ho kéo dài, điều trị bằng cách thông thường không thuyên giảm. Axit từ dạ dày trào lên khiến dây thanh ở cổ họng dày lên, làm cho bé bị khò khè, khàn giọng. Nặng hơn còn có thể gây hen suyễn ở trẻ.
 • Biến chứng về răng miệng và tai-mũi-họng: trào ngược bệnh lý có thể gây viêm tai, viêm xoang, mòn răng, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, lâu dần làm ảnh hưởng đến sự phát triển về hành vi của trẻ.

Cách chẩn đoán trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi

Với những trẻ từ 6 tuổi trở lên thì bác sĩ dễ dàng chuẩn đoán được bệnh dựa vào thể trạng cũng như hỏi trẻ về các triệu chứng. Thế nhưng với trẻ 2 tuổi, chưa nhận thức rõ được vấn đề thì việc chẩn đoán GED hay loại trừ các vấn đề khác sẽ dựa vào các xét nghiệm.

Cần đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm nhất khi bị trào ngược dạ dàyCần đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm nhất khi bị trào ngược dạ dày

 • Chụp X-quang: trẻ được cho nuốt Barium (chất cản quang) và được “soi” dưới máy chụp X-quang. Phương pháp này vừa giúp bác sĩ thấy được sự trào ngược của chất lỏng vào thực quản vừa thấy được bất kỳ kích thích nào ở cơ quan này cũng như những bất thường ở đường tiêu hóa trên. 
 • Nội soi thực quản: nội soi cho trẻ 2 tuổi sẽ được gây tê, tiếp đến là bác sĩ sẽ đưa ống nội soi có gắn camera và đèn ở đầu cơ thể trẻ. Hình ảnh thực quản, dạ dày cùng 1 phần ruột non được các bác sĩ nhìn thấy qua máy ảnh sợi quang nhỏ. Hình ảnh các vết thương, dù có kích thước vài milimet cũng sẽ hiện lên trên màn hình vi tính.
 • Nghiên cứu thăm dò trở kháng trong 24 giờ: đây được đánh giá là cách chuẩn xác nhất để xác định trào ngược dạ dày cùng số lần hồi lưu. Một ống nhỏ, mỏng và linh hoạt được đặt qua mũi vào thực quản của trẻ tại vị trí phía trên cơ thắt thực quản để theo dõi chính xác nhất nồng độ acid trong thực quản nhằm phát hiện tình trạng trào ngược. 
 • Xét nghiệm nước tiểu và máu: xét nghiệm này được thực hiện nhằm loại trừ các nguyên nhân gây hiện tượng nôn mửa nhưng thường bị nhầm lẫn với trào ngược dạ dày thực quản.

Một số cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi cha mẹ nên biết

Khi trẻ bị trào ngược dạ dày, cha mẹ đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh điều trị cho con. Bố mẹ có thể đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị. Ngoài ra cha mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để chữa cho con.

Sử dụng các thực phẩm tự nhiên giúp hạn chế trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi

 • Cho trẻ ăn sữa chua: mẹ có biết, trong sữa chua có rất nhiều probiotic có lợi cho hoạt động dạ dày cũng như đường ruột, việc cho trẻ ăn sữa chua sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Nhưng cũng đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng phù hợp với độ của của con trẻ nhé.

Sữa chua giúp đường tiêu hóa của trẻ tốt hơnSữa chua giúp đường tiêu hóa của trẻ tốt hơn

 • Uống trà gừng ấm: ngoài dùng làm gia vị thì gừng còn là một loại thuốc Đông y có tác dụng điều hòa chức năng co bóp của tử cung, ức chế tình trạng trào ngược. Hãy cho trẻ uống trà gừng ấm mỗi ngày bằng cách pha gừng, mật ong và nước sôi để làm giảm triệu chứng bệnh.
 • Dùng nghệ vàng: nghệ vàng có chứa một lượng lớn curcumin có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cực tốt. Mẹ pha nửa muỗng cà phê tinh bột nghệ với nửa muỗng cà phê mật ong rồi cho trẻ uống sẽ có hiệu quả rõ rệt.
 • Sử dụng tinh dầu bạc hà: đây là loại thảo dược có nhiều khoáng chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều ý kiến cho rằng ăn bạc hà sẽ khiến triệu chứng trào ngược nghiêm trọng hơn nhưng nếu bạn dùng tinh dầu bạc hà để thoa sẽ đem lại hiệu quả trị bệnh vượt trội. Lấy một lượng vừa đủ tinh dầu bạc hà trộn với 1 ít dầu oliu rồi thoa lên bụng trẻ 2 lần mỗi ngày để giảm bớt các triệu chứng. 

Một số mẹo giúp trẻ 2 tuổi bớt trào ngược

Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi kể trên thì mẹ nên làm một số cách dưới đây để giúp con thấy dễ chịu hơn:

 • Dùng gối chống trào ngược: vật dụng này giúp cho vùng thực quản và cổ họng có vị trí cao hơn dạ dày nên giảm được tình trạng trào ngược. Chọn gối có độ nghiêng từ 15 đến 20 độ và quan tâm đến chất lượng để đảm bảo giấc ngủ ngon cho con.
 • Massage vùng bụng cho trẻ: mục đích là để kéo giãn cơ hoành, từ đó cải thiện hoạt động của dạ dày tốt hơn. Massage còn giúp chức năng đóng mở của cơ hoành thực quản được cải thiện. Pha 1 ít dầu dừa với 1 ít dầu oliu rồi massage theo hình tròn, lực nhẹ vừa đủ trong 5- 10p. Lưu ý là không thực hiện khi trẻ vừa uống sữa hoặc ăn.

Massage đúng cách giúp trị trào ngược cực hiệu quảMassage đúng cách giúp trị trào ngược cực hiệu quả

Bên cạnh đó thì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh. Do vậy, khi chăm sóc con trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Mỗi bữa không cho trẻ ăn quá nhiều, quá no
 • Trong bữa ăn hàng ngày nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, các sản phẩm làm tăng nguy cơ trào ngược như đồ cay, socola, nước cam, quýt, nước sốt cà chua…
 • Nếu trẻ nôn trớ hãy ngừng ăn trong vài phút, súc miệng cho trẻ, đợi ổn định rồi mới ăn tiếp
 • Không mặc đồ bó sát cho trẻ, đặc biệt là vùng bụng, ưu tiên trang phục rộng rãi, có chất liệu thoáng mát
 • Sau khi ăn cố gắng giữ trẻ nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh
 • Kê gối cao khi ngủ, cho trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Trẻ 2 tuổi bị trào ngược dạ dày khi nào cần đi khám?

Như đã nói ở trên thì trào ngược dạ dày không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các triệu chứng như chậm tăng cân, suy dinh dưỡng hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, bố mẹ cần đưa con đến ngay bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời đúng cách và khoa học.

Đưa trẻ đi khám khi bị trào ngược kèm theo dấu hiệu bất thườngĐưa trẻ đi khám khi bị trào ngược kèm theo dấu hiệu bất thường

Nên khám trào ngược dạ dày ở đâu?

Hiện nay, thăm khám và điều trị trào ngược dạ dày cho bệnh nhi tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông y bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao, đã làm việc trong các bệnh viện tuyến đầu cả nước. 

Việc chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị được thực hiện sau khi khám và xét nghiệm bằng hệ thống máy móc hiện đại nhằm xác định chính xác tình trạng trào ngược dạ dày cũng như các rối loạn khác.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi. Các mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ để có được cách chăm sóc phù hợp hoặc đặt lịch khám, hãy liên hệ ngay tới số Hotline 19001806 để được tư vấn cụ thể. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,258

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám