Trữ lạnh tinh trùng là gì? Ưu điểm và quy trình thực hiện

Ngọc Lan

14-07-2023

goole news
16

Trữ lạnh tinh trùng là kỹ thuật phổ biến nhất đối với nam giới để duy trì khả năng sinh sản của bản thân trong tương lai. Ngày nay, thủ tục trữ đông tinh trùng thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng. Thủ tục này sử dụng một công nghệ đặc biệt có thể lưu trữ tinh trùng nhiều năm nhưng vẫn có thể duy trì chất lượng sinh sản ở một nhiệt độ rất thấp. Vậy trữ lạnh tinh trùng diễn ra như thế nào và đối tượng nào cần thực hiện? Cùng BVĐK Phương Đông theo dõi bài viết sau.

Trữ lạnh tinh trùng là gì?

Trữ lạnh tinh trùng hay thủ tục trữ đông tinh trùng là một quy trình đông lạnh và lưu trữ tinh trùng để sử dụng trong tương lai sau này. Tinh trùng được trữ đông trong một môi trường chuyên biệt, tiếp theo là bảo quản ở trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C trong nhiều năm. Trước khi sử dụng để thụ tinh với noãn thì tinh trùng sẽ được rã động và trở lại môi trường sinh lý bình thường.

Với nhiệt độ cực thấp, đa số là -196 độ C, hầu như tất cả các hoạt động sinh học gồm các hoạt động trao đổi chất và phản ứng sinh hóa ở bên trong tế bào bị ngưng lại. Chính vì vậy, tế bào sống ở dạng tiềm sinh và có thể được bảo quản trong một thời gian dài. 

Phương pháp trữ đông tinh trùng đã mở ra cơ hội cho rất nhiều người tưởng chừng như không thể thực hiện điều ước làm ba làm mẹ nên có một ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản. 

Trữ lạnh tinh trùngTrữ đông tinh trùng là một phương pháp duy trì khả năng sinh sản rất phổ biến

Biện pháp trữ lạnh tinh trùng để làm gì?

Mục đích của biện pháp lưu trữ tinh trùng nhằm thực hiện quá trình điều trị hiếm muộn hoặc bảo đảm khả năng sinh sản cho nam giới trong tương lai. Thực hiện lưu trữ tinh trùng thông qua phẫu thuật như chiết xuất hoặc chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn và chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da. Tinh trùng sẽ được kiểm tra khả năng di truyền và chất lượng trước khi được trữ lạnh. Khi cần sử dụng, tinh trùng sẽ được rã đông và thụ tinh thông qua phương pháp bơm tinh trùng vào trong tử cung hay được gọi là thụ tinh nhân tạo 

Những ưu điểm thực hiện phương pháp trữ lạnh tinh trùng

Trữ đông tinh trùng đã diễn ra thành công từ năm 1953. Đây là một quy trình mang lại hiệu quả cao đối với những người muốn đảm bảo khả năng sinh sản của bản thân. Mặc dù, một số trường hợp tinh trùng không thể sống sót sau khi đông lạnh, nhưng khả năng sống sót sau khi rã đông là trên 50%. 

Đối với một mẫu có chất lượng tốt, mức giảm này không có đáng kể và vẫn có thể thụ thai thành công một thai nhi mạnh khỏe. Lý do là số lượng tinh trùng trên một ml tinh dịch dao động trong khoảng 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng. 

Với sự tiến bộ vượt bậc của phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm, chỉ cần cho một tinh trùng cho mỗi trứng thì đã có thể thụ thai thành công (trong IVF). Tinh trùng không suy giảm chất lượng khi thực hiện đông lạnh hoặc rã đông và hoàn toàn có khả năng thụ tinh giống với tinh trùng tươi. Từ đó, ta có thể thấy không có sự khác biệt nào của quá trình thụ tinh giữa tinh trùng tươi và tinh trùng trữ lạnh và cũng không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng tinh trùng đông lạnh sẽ làm tăng tỷ lệ gặp phải các vấn đề sức khỏe ở em bé. 

Sử dụng tinh trùng đông lạnh

Sử dụng tinh trùng đông lạnh thụ tinh cũng tương đương như tinh trùng tươi

Rủi ro khi trữ đông tinh trùng

Tinh trùng là tế bào nhỏ nhất của cơ thể có cấu trúc đặc biệt có khả năng hạn chế các ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ. Nhưng trong quá trình rã đông hoặc hạ nhiệt độ, hiện tượng sốc nhiệt cũng có thể xảy ra nên ở một số trường hợp, tỷ lệ sống sau khi rã đông bị giảm. 

Tỷ lệ sống trung bình của thụ tinh sau khi thực hiện trữ đông là khoảng 50% so với mẫu ban đầu. Nếu được bảo quản trong điều kiện tối ưu nhất, chất lượng tinh trùng sau khi đông lạnh ít bị ảnh hưởng theo thời gian. Trong lịch sử của lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, chuyên gia đã ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh được sinh ra từ việc sử dụng tinh trùng trữ đông sau 28 năm. Kết quả thu được của các trường hợp sử dụng đông lạnh để thụ tinh cũng tương đương như tinh trùng tươi. Chính vì vậy, không có bất kỳ rủi ro nào khi thực hiện trữ lạnh tinh trùng. 

Đối tượng nên thực hiện lưu trữ tinh trùng?

Có nhiều lý do mà bạn có thể xem xét đến việc lưu trữ tinh trùng. Một trong những lý do lớn nhất là tuổi tác, phái nam sẽ gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản hơn từ sau 40 tuổi, cho nên việc trữ lạnh tinh trùng sẽ là một biện pháp hay nếu bạn lớn tuổi và: 

 • Nhận thấy rằng chất lượng tinh trùng có dấu hiệu giảm.
 • Nhận thấy rằng số lượng tinh trùng khá thấp. 
 • Đang tập trung vào các khía cạnh khác trong cuộc sống. 
 • Chưa có sự quyết định về con cái trong tương lai sắp tới. 

Bạn cũng hãy cân nhắc thực hiện trữ đông tinh trùng vì những lý do khác, ví dụ như: 

 • Trước khi thực hiện quy trình thắt ống dẫn tinh
 • Chuẩn bị làm hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.
 • Gặp khó khăn khi sản xuất một mẫu tinh trùng. 
 • Những người muốn chuyển giới từ nam sang nữ nhưng vẫn muốn duy trì khả năng sinh sản trước khi làm các phẫu thuật tái tạo hoặc sử dụng liệu pháp hormone. 

Đi khám

Hãy đi thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ trước khi trữ lạnh tinh trùng

Biện pháp trữ lạnh tinh trùng tại trung tâm IVF Phương Đông 

Hiện nay, trung tâm IVF bệnh viện Phương Đông thực hiện trữ đông tinh trùng theo đông lạnh chậm. Đây là phương pháp dựa theo sự khử nước. Một lượng nhỏ chất bảo vệ được thêm vào trong mẫu tinh trùng và hỗn hợp đó sẽ được làm lạnh từ từ cho đến -196 độ C. Đông lạnh chậm được sử dụng phổ biến với những mẫu tinh trùng bình thường. 

Đông lạnh chậmTinh trùng được trữ lạnh theo đông lạnh chậm

Quy trình trữ đông tinh trùng diễn ra như thế nào?

Quy trình trữ đông tinh trùng sẽ được thực hiện thứ tự theo các bước dưới đây:

 • Xét nghiệm máu: Bước đầu tiên, tinh trùng phải được xét nghiệm để xem có bệnh truyền nhiễm nào hay không như viêm gan, HIV,... Điều này không có liên quan gì đến việc bạn có thể lưu trữ tinh trùng của bản thân hay không mà là để đảm bảo rằng các mẫu tinh trùng xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng và mẫu bị ảnh hưởng sẽ được lưu trữ riêng. 
 • Thu thập mẫu: Bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu thực hiện thủ dâm vào một hộp đựng vô trùng do ngân hàng tinh trùng hoặc phòng khám cung cấp. 
 • Phân tích tinh dịch: Mẫu tinh dịch sẽ được rửa sạch và phân tích để bảo đảm rằng nó có chứa tinh trùng sống. Số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển (tức là khả năng bơi) của tinh trùng sẽ được ghi lại. Đồng thời bạn cũng sẽ được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm. 
 • Chuẩn bị: Trước khi được trữ đông, chuyên viên sẽ pha tinh trùng với môi trường đông lạnh và sẽ hạ nhiệt độ từ từ đến -80 độ C. Tiếp theo, tinh trùng bắt đầu được lưu trữ với nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C và được chia thành nhiều thùng chứa. Sự phân chia này sẽ cho phép bạn rã đông một số lượng nhỏ tinh trùng vào một thời điểm nào đó trong tương lai. 
 • Trữ lạnh và bảo quản: Các mẫu tinh trùng được trữ lạnh trong bể chứa nitơ lỏng. Khoảng thời gian mà trung tâm lưu trữ tinh trùng của bạn sẽ khác nhau và nó sẽ được lưu trữ trên 20 năm nếu đã được sử dụng thành công. Khi có nhu cầu muốn sử dụng, tinh trùng đông lạnh sẽ được rã. 

Quy trình trữ đông tinh trùng

Các bước thực hiện quy trình trữ lạnh tinh trùng ở trung tâm IVF Phương Đông

Những lưu ý khi lưu trữ tinh trùng

Biện pháp trữ đông tinh trùng rất đơn giản, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là giai đoạn trữ và rã đông, bởi vì nhiệt độ bị thay đổi đột ngột, tạo ra hiện tượng sốc nhiệt và gây tác động đến khả năng sinh sống của tinh trùng. 

Bạn cần phải đi thăm khám và tư vấn chi tiết của bác sĩ để xem trường hợp của bản thân có cần thiết phải trữ lạnh hay không trước khi quyết định lưu trữ tinh trùng. Việc này sẽ giúp tối ưu chi phí điều trị. 

Trữ lạnh tinh trùng cho người tử vong là gì? Người tử vong dưới 3 giờ vẫn có thể lưu trữ tinh trùng, nhưng phải đi lấy mẫu càng sớm càng tốt vì càng lấy sớm thì chất lượng tinh trùng càng tốt. 

Ảnh hưởng chất lượng tinh trùngKhi trữ và rã đông, nhiệt độ bị thay đổi đột ngột có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật trữ lạnh tinh trùng

Trữ lạnh tinh trùng lấy bao nhiêu là đủ?

Sau khi lấy mẫu, tinh dịch sẽ được đưa vào môi trường và lưu trữ bởi kỹ thuật đông lạnh chậm. Đối với quy trình bình thường thì tỷ lệ sống của tinh trùng sau khi rã đông là khoảng 40% đến 60% trên mẫu là từ chục triệu đến trăm triệu con, dư dả như vậy để làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Lưu trữ tinh trùng được bao lâu?

Theo luật định thì thời gian lưu trữ mà tinh trùng có thể đông lạnh là tối đa 10 năm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quyết định lưu trữ trong khoảng thời gian ngắn hơn. Đối với một vài trường hợp thì pháp luật cho phép lưu trữ tinh trùng đến 55 năm. 

Trung tâm lưu trữ tinh trùng ở Hà Nội chất lượng cao

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những trung tâm Hỗ trợ sinh sản chất lượng nhất tại Hà Nội, được trang bị các trang thiết bị phòng Lab đạt chuẩn ISO 5 với hệ thống phòng sạch sẽ theo tiêu chuẩn cao cấp, tạo ra môi trường có độ vô trùng cao, kiểm soát không khí tốt đáp ứng đầy đủ yêu cầu đối với môi trường nuôi cấy, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi phát triển trong ống nghiệm (thụ tinh ống nghiệm).

Trung tâm IVF Bệnh viện Đa khoa Phương Đông áp dụng các kỹ thuật lưu trữ tinh trùng hiện đại, có thể áp dụng cho trữ tinh trùng thường quy và cả số lượng ít. Việc trữ đông tinh trùng không những giúp duy trì khả năng sinh sản về sau mà còn tạo cơ hội có con với các trường hợp nam vô sinh như vô tinh (bệnh nhân chỉ có vài con tinh trùng trong mẫu tinh dịch). 

Bài viết này đã cung cấp những điều cần thiết và một số thắc mắc thường gặp về biện pháp sàng trữ lạnh tinh trùng cho các cặp vợ chồng, nhất là vợ chồng hiếm muộn. Bạn chỉ nên thực hiện trữ lạnh tinh trùng sau khi được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết. Lưu trữ tinh trùng sẽ giúp các cặp vợ chồng thực hiện được giấc mơ làm cha mẹ, giúp duy trì khả năng sinh sản về sau ở nam giới. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu các máy móc và thiết bị hiện đại nhất, những y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực lưu trữ tinh trùng. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn và hãy liên hệ tại địa chỉ 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hoặc gọi theo tổng đài 1900 1806

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,511

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám