Tuyến cận giáp và những thông tin hữu ích nhất

Phan Ngọc Linh

08-08-2022

goole news
16

Tuyến cận giáp là một bộ phần gồm có bốn tuyến nhỏ ở phía sau tuyến giáp và chúng quan trọng với sức khỏe của xương cũng như hoạt động của cơ thể. Sự thay đổi nồng độ canxi trong máu và chuyển hoá xương sẽ gây nên bệnh cường giáp và suy giáp. Cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu chi tiết hơn về chức năng vai trò và các bệnh liên quan đến cơ quan này nhé.

Tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ của hệ thống nội tiết điều chỉnh canxi trong cơ thể và các tuyến này nằm ở cổ phía sau tuyến giáp. Bộ phận này liên tục điều chỉnh và theo dõi nồng độ canxi trong máu.

Tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp giúp kiểm soát nồng độ canxi trong máu, trong xương và toàn bộ cơ thể. Cơ quan này điều chỉnh canxi bằng cách sản xuất một loại hormone là parathyroid hormone ký hiệu là PTH. Canxi này là yếu tố quan trọng trong cơ thể của chúng ta vì thế canxi được điều tiết cẩn thận hơn bất cứ yếu tố nào khác. 

Tuyến cận giáp thường có kích thước bằng một hạt gạo và thỉnh thoảng có to bằng hạt đậu và đó cũng chính là điều bình thường. Tuyến giáp có chung nguồn cung cấp máy và dẫn lưu tĩnh mạch và dẫn lưu bạch huyết đến tuyến giáp. 

Với các tuyến cận giáp ưu việt phát sinh từ túi hầu thứ ba và thứ tư. Vị trí tương đối của những tuyến dưới và tuyến trên được đặt tên theo vị trí cuối cùng của chúng và sau thay đổi là do sự di chuyển của các mô phôi. Hormone tuyến cận giáp sẽ có ảnh hưởng đến các tế bào trong xương cụ thể là:

  • Điều chỉnh lượng canxi được hấp thụ từ chế độ ăn uống, số lượng canxi sẽ được đào thải qua thận và số lượng canxi cũng được lưu trữ trong xương.
  • Lưu trữ nhiều canxi trong xương sau đó tích hợp sẵn phần còn lại của cơ thể theo yêu cầu của tuyến cận giáp.
  • Tăng sự hình thành vitamin D hoạt động và đó là hoạt động của vitamin D làm tăng sự hấp thu canxi và phốt pho trong ruột.

Tuyến cận giáp là bộ phận kiểm soát nồng độ oxy trong máu

Tuyến cận giáp là bộ phận kiểm soát nồng độ oxy trong máu

Vai trò của tuyến cận giáp bạn nên biết

Nhiều người đang thắc mắc tuyến cận giáp có chức năng gì? Tuyến cận giáp có vai trò điều chỉnh lượng canxi trong toàn bộ cơ thể. Mà canxi lại là một chất rất cần thiết cho hoạt động sống, vậy nên  tuyến giáp sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trong trong hệ nội tiết bao gồm:

Cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trong cơ thể

Điều quan trọng nhất mà canxi làm cho cơ thể đó chính là cung cấp các phương tiện cho các xung điện di chuyển đến các dây thần kinh. Đây cũng chính là lý do vì sao các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tuyến giáp và canxi ở mức độ cao có liên quan đến hệ thống thần kinh cơ thể sẽ thay mệt mỏi, yếu ớt và dễ trầm cảm.

Bộ phận này cung cấp các xung điện đi các dây thần kinh

Bộ phận này cung cấp các xung điện đi các dây thần kinh

Cung cấp năng lượng cho hệ thống cơ bắp hoạt động ổn định

Cũng tương tự như các dây thần kinh trong cơ thể, cơ bắp cũng cần sử dụng những thay đổi về mức độ canxi bên trong các tế bào để cung cấp năng lượng cho quá trình co cơ. Khi nồng độ canxi không chính xác, cơ thể sẽ bị yếu hay bị tình trạng chuột rút cơ bắp sẽ diễn ra.

Cung cấp nguồn năng lượng cho cơ bắp vận hành

Cung cấp nguồn năng lượng cho cơ bắp vận hành

Cung cấp canxi cho hệ thống xương khớp

Canxi được sử dụng để làm cho xương chắc khỏe hơn, xương đóng vai trò là hệ thống lưu trữ mà cơ thể sử dụng để đảm bảo có nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Canxi được liên tục đưa vào xương và liên tục lấy canxi ra khỏi xương. Tuy nhiên, tất cả canxi của quá trình này chỉ là một lượng nhỏ và mục đích duy nhất là duy trì, giữ mức canxi chính xác. Thế nên, vai trò quan trọng nhất của canxi đó chính là cung cấp các hoạt động đúng đắn của hệ thống thần kinh và cnf cung cấp sức mạnh cho hệ xương.

Do đó, canxi là một yếu tố được điều chỉnh chặt chẽ nhất trong cơ thể và trên thực tế, canxi là một chất khoáng duy nhất có hệ thống điều tiết riêng đó là tuyến cận giáp. Không có một cơ quan nào đảm nhận vai trò này và điều chỉnh được canxi. Bởi hệ thống thần kinh của con người khác với các loài khác và canxi sẽ cung cấp điện cho hệ thần kinh.

Khi nồng độ canxi quá cao hầu như là do tuyến giáp hoạt động kém, cơ thể sẽ có những thay đổi về chứng thần kinh khác và tính cách. Vì vậy, bệnh cận tuyến giáp không chỉ do loãng xương, sỏi thận mà còn do cảm nhận và tận hưởng cuộc sống, tinh thần lạc quan của mỗi người.

Mục đích duy nhất của tuyến cận giáp đó chính là điều chỉnh mức canxi trong một phạm vi rất hẹp để hệ thống thần kinh và cơ bắp có thể hoạt động bình thường. Tuyến cận giáp này sẽ đo lượng canxi trong máu và mỗi phút nếu nồng độ canxi giảm sẽ nhận ra và tạo ra hormone tuyến cận giáp. Với mục đích đi vào xương và lấy canxi từ kho lưu trữ và đưa canxi vào máu đủ cao thì tuyến cận giáp sẽ ngừng hoạt động và tạo ra hormon tuyến cận giáp.

Cung cấp canxi cho hệ thống xương để vận chuyển toàn bộ cơ thể

Cung cấp canxi cho hệ thống xương để vận chuyển toàn bộ cơ thể

Các bệnh và rối loạn tuyến cận giáp

Khi tuyến cận giáp giải phóng quá nhiều hoặc ít hormone nó sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Đây cũng chính là một số bệnh rối loạn phổ biến và liên quan đến tuyến cận giáp. Một số bệnh lý phổ biến liên quan đến cơ quan này đó là:

Bệnh cường tuyến cận giáp

Bệnh phổ biến nhất của tuyến cận giáp là cường tuyến cận giáp và được đặc trưng bởi hormone PTH dư thừa, bất kể với nồng độ canxi nào. Hay nói cách khác, tuyến cận giáp sẽ được tiếp tục tạo ra một lượng hormone lớn ngay cả khi mức canxi bình thường.

Suy tuyến cận giáp

Suy tuyến cận giáp là sự kết hợp của những triệu chứng do sản xuất hormone tuyến cận giáp không đủ cho cơ thể hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến giảm nồng độ canxi trong máu và tăng lượng phốt pho trong máu. Đây chính là một tình trạng hiếm gặp và thường xảy ra do tổn thương hoặc loại bỏ bộ phận này trong quá trình phẫu thuật tuyến cận giáp hoặc tuyến giáp.

Nếu tuyến cận giáp hoạt động quá yếu sẽ suy giáp

Nếu tuyến cận giáp hoạt động quá yếu sẽ suy giáp

Cường tuyến cận giáp

Cường tuyến cận giáp là việc tiết ra nhiều hormone tuyến giáp gây nên hiện tượng canxi trong máu cao và gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Phẫu thuật chính là một phương pháp điều trị phổ biến nhất cho căn bệnh này.

Loãng xương

Khi tuyến cận giáp hoạt động quá mức nó sẽ tiết ra nhiều hormone hơn. Điều này sẽ khiến cho xương phải giải phóng canxi liên tục vào máu và không có đủ lượng canxi trong xương sẽ mất mật độ xương và độ cương cứng của xương.

Các tuyến cận giáp có trách nhiệm duy nhất chính là điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Các tuyến là thành viên quan trọng của hệ thống nội tiết nhưng chúng cũng không thể thiếu trong các hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp.

Tuyến giáp hoạt động yếu gây nên loãng xương

Tuyến giáp hoạt động yếu gây nên loãng xương

Cách phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến cận giáp

Để hạn chế các bệnh về tuyến cận giáp, người bệnh nên chủ động phòng ngừa bằng nhiều biện pháp khác nhau:

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe nói chung và tuyến cận giáp nói riêng. Vậy nên, bạn nên chủ động chăm sóc sức khỏe của mình bằng chế độ dinh dưỡng. Hãy bổ sung một số loại thực phẩm giàu canxi, thường xuyên ăn nhiều trái cây và rau xanh để có nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi và rau xanh

Bổ sung thực phẩm giàu canxi và rau xanh

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt cũng có vai trò quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn. Do đó, bạn hãy chủ động từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, rượu bia. Nên uống nhiều nước mỗi ngày và chủ động đi thăm khám sức khỏe ngay cả cơ thể chưa có biểu hiện bệnh.

Tâm lý thoải mái

Tâm lý chính là yếu tố quyết định đến sức khỏe tuyến giáp của bạn. Vậy nên người bệnh hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh suy nghĩ nhiều, áp lực căng thẳng để có được sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt nếu làm việc trong môi trường độc hại, quá áp lực cũng khiến tuyến giáp của bạn hoạt động kém và bệnh trở nên nặng hơn.

Luôn vui vẻ, lạc quan và yêu đời để bệnh tiến triển tốt hơn

Luôn vui vẻ, lạc quan và yêu đời để bệnh tiến triển tốt hơn

Khám bệnh định kỳ tại bệnh viện Phương Đông

Cách tốt nhất mà người bệnh có thể phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất đó chính là khám bệnh định kỳ tại cơ sở uy tín. Hiện tại Bệnh viện Phương Đông đang có gói khám sức khỏe định kỳ với nhiều ưu đãi.

Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các y bác sĩ giỏi về khoa nội tiết sẽ giúp bệnh nhân yên tâm khám đúng bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện có hệ thống máy móc, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh viện cũng cập nhật phác đồ điều trị mới nhất trên thế giới giúp việc điều trị được chính xác và hiệu quả hơn. Hệ thống phòng ốc khang trang, sạch sẽ với đầy đủ dụng cụ cần thiết đáp ứng nhu cầu điều trị tốt nhất. Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, nhiệt huyết, cởi mở hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân luôn thoải mái lạc quan và yêu đời, bệnh tình nhanh hồi phục nhất. Với mức giá thăm khám và điều trị phù hợp và có hỗ trợ bảo hiểm nên người bệnh hoàn toàn yên tâm.

Đi khám bệnh định kỳ tại bệnh viện uy tín

Đi khám bệnh định kỳ tại bệnh viện uy tín

Một số câu hỏi thường gặp về tuyến cận giáp

Tuyến cận giáp đảm nhận vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Chính vì thế, xoay quanh cơ quan này có nhiều câu hỏi được đặt ra đó là:

Tuyến cận giáp nằm ở đâu?

Nhiều người vẫn thắc mắc tuyến cận giáp nằm ở đâu và chức năng gì? Tuyến cận giáp nằm ở phía sau cổ nơi chúng liên tục theo dõi và điều chỉnh nồng độ canxi trong máu.

Tuyến cận giáp tiết hormon gì?

Tuyến cận giáp tiết ra một loại hormone tuyến cận giáp là parathyroid hormone ký hiệu là PTH. Loại hormone này giúp điều chỉnh canxi trong máu, trong cơ thể nên cần một lượng vừa đủ.

Có nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến bộ phận này

Có nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến bộ phận này

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về tuyến cận giáp và cách phòng ngừa các bệnh liên quan. Nếu muốn đặt lịch khám bệnh hãy liên hệ với Bệnh viện Phương Đông để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,137

Bài viết hữu ích?

Chủ đề tuyến giáp

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA

Khoa Khám Bệnh

Thông tin về suy tuyến cận giáp: Liệu đây có phải là căn bệnh nguy hiểm

Suy tuyến cận giáp là một bệnh không quá phổ biến nhưng có nhiều triệu chứng đáng lo ngại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về suy cận giáp qua thông tin sau đây.

02-08-2022

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA

Khoa Khám Bệnh
19001806 Đặt lịch khám