Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng: U tuyến giáp kiêng ăn gì?

Dương Minh Ngọc

23-06-2022

16

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh u tuyến giáp. U tuyến giáp kiêng ăn gì, nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người rất quan tâm. Bài viết dưới đây xin giải đáp và đưa ra lời khuyên của chuyên gia cho người mắc u tuyến giáp.

U tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết tố nằm ở trước cổ, dưới đáy của họng. Nó có tác động rất sâu rộng, từ việc điều chỉnh sự trao đổi chất ở các cơ quan; và sản xuất, lưu trữ, giải phóng hormone thyroxine và hormone triiodothyronine vào trong máu đến kiểm soát tâm trạng. Những người gặp vấn đề về tuyến giáp thường có biểu hiện mệt mỏi, trí nhớ giảm sút; ra nhiều mồ hôi; cân nặng thay đổi bất thường và nhiều triệu chứng khác.

Trong tuyến giáp xuất hiện tổn thương dạng khối thì được gọi là u tuyến giáp. Hay còn có tên khác là nhân xơ tuyến giáp.

Khối u xuất hiện gây ra những thay đổi về chức năng và cơ chế hoạt động của tuyến giáp và gây mất thẩm mỹ cho người bệnh khi khối u phình to. Tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới cao hơn hẳn so với nam giới. 

Bệnh nhân nữ mắc nhân xơ tuyến giápBệnh nhân nữ mắc nhân xơ tuyến giáp

Thông thường khối u được phát hiện nhờ cảm nhận của chính người bệnh như đau rát, ngứa, mất tiếng, nuốt khó,...; hoặc khi đi khám hoặc siêu âm tuyến giáp. U tuyến giáp được chia thành u lành và u ác. 

Khối u lành:

Hay còn gọi là Adenoma tuyến giáp. U này sản sinh ra lượng lớn hormone tuyến giáp. Theo thời gian dẫn đến tình trạng cường giáp. Dù là khối u lành không đe dọa đến tính mạng nhưng lại để lại nhiều khó chịu và bất tiện trong vận động, sinh hoạt hàng ngày của người mắc.

Khối u ác tính:

U ác tính chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhưng nguy cơ cao sẽ phát triển thành ung thư tuyến giáp. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, người mắc bệnh này có khả năng sống lên đến 90-95%.

Tình trạng tuyến giáp có u hoàn toàn có thể kiểm soát được thông qua chế độ ăn uống. Biết rõ những gì nên ăn, nên kiêng có tác động làm cho bệnh tình thuyên giảm hay tránh tái phát. Bởi có nhiều đồ ăn thức uống làm tăng kích thước khối u hoặc ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc điều trị bệnh. Do đó, đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc u tuyến giáp kiêng ăn gì?

Nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa rõ nguyên nhân chính gây ra nhân xơ tuyến giáp là gì. Một số tác nhân được cho là có tác động và tăng nguy cơ mắc bệnh như sau:

Do gen di truyền:

Trong gia đình có người thân, anh chị em từng mắc bệnh lý về tuyến giáp thì bạn cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh này. 

Do nhiễm chất độc, chất phóng xạ:

Trong quá trình sinh sống, làm việc hay phải xạ trị chữa các bệnh lý khác. Người bệnh tiếp xúc với các chất phóng xạ, độc hại làm tăng nguy cơ biến đổi và sự hoạt động của tuyến giáp. Dần dần gây ra tổn thương dạng khối ở tuyến giáp. Nặng hơn là ung thư tuyến giáp.

Do tuổi tác:

Hormone của nữ kích thích hình thành u mạnh hơn so với nam. Nên theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này cao gấp 5 lần so với nam giới cùng tuổi. 

Bệnh tuyến giáp khác:

Những người bị viêm tuyến giáp, suy giảm hormone tuyến giáp có khả năng cao sẽ mắc nhân xơ tuyến giáp.

Hệ miễn dịch bị rối loạn:

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc sản xuất, duy trì hàm lượng các chất bảo vệ cơ thể; chống lại vi khuẩn gây bệnh; tăng sức đề kháng. Nếu hệ miễn dịch bị suy giảm, khiến các tác nhân gây hại tấn công cơ thể và tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, người bệnh dễ mắc các bệnh lý về tuyến giáp. Trong đó có u tuyến giáp.

Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng:

Đặc biệt là thiếu iốt làm cho hoạt động của tuyến giáp bị gián đoạn, làm tăng khả năng mắc bệnh về tuyến giáp.

Chế độ ăn thiếu khoa học làm tăng nguy cơ bị nhân xơ tuyến giápChế độ ăn thiếu khoa học làm tăng nguy cơ bị nhân xơ tuyến giáp

Các yếu tố khác:

Chẳng hạn như béo phì, nghiện thuốc lá, uống nhiều chất kích thích, lối sống thiếu lành mạnh,...; cũng là những yếu tố làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh lý này.

Người bị u tuyến giáp nên ăn gì?

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc u tuyến giáp. Để hạn chế những tác hại nhất định do nhân xơ tuyến giáp gây ra cho người bệnh thì việc chế độ ăn là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nhóm thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Vì chúng hỗ trợ điều trị bệnh nhanh và đạt hiệu quả cao. 

Trái cây

Nguồn vitamin dồi dào từ các loại trái cây; đặc biệt là vitamin C giúp chống oxy hóa rất tốt, giải độc cơ thể. Nhờ các nhóm vitamin này người bệnh sẽ tăng khả năng miễn dịch giúp tiêu diệt mầm bệnh và tăng khả năng điều trị, chống lại bệnh tật. Vì thế, bệnh nhân cần tăng cường ăn trái cây tươi mỗi ngày.

Trái cây tươi rất tốt cho người bị u tuyến giápTrái cây tươi rất tốt cho người bị u tuyến giáp

Thực phẩm giàu Iốt

Iốt là một chất rất quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp và cản trở sự phát triển của khối u. Khi cơ thể thiếu iốt, để giữ được nhiều phân tử iốt hơn. Các tế bào tuyến giáp sẽ tăng sinh và thay đổi hình dạng, làm khối u phát triển kích thước ngày càng lớn. Do đó, bổ sung iốt với lượng vừa đủ là điều rất cần thiết, nó giúp giảm nguy cơ bị nhân xơ tuyến giáp; hạn chế sự phát triển của u và điều tiết quá trình hoạt động của tuyến giáp sản sinh hormone đạt hiệu quả.

Không chỉ người bị u tuyến giáp mà người bình thường cũng cần bổ sung iốt hàng ngày để phòng ngừa các bệnh lý về tuyến giáp. Các thực phẩm chứa nhiều iốt như: Muối iốt, rong biển, tảo, đồ hải sản, sữa,...

Những loại thực phẩm giàu iốt tốt cho người mắc bệnh về tuyến giápNhững loại thực phẩm giàu iốt tốt cho người mắc bệnh về tuyến giáp

Đối với người bệnh đang điều trị nhân xơ tuyến giáp thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ bổ sung iốt như thế nào cho hợp lý. Mỗi trường hợp bệnh sẽ có điều chỉnh hàm lượng muối mỗi ngày khác nhau. Trường hợp bổ sung quá nhiều iốt, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn do iốt kích thích hoạt động và gây viêm tuyến giáp. Vì vậy, kiểm soát hàm lượng iốt tuỳ với thể trạng là điều vô cùng quan trọng.

Thịt hữu cơ

Loại thực phẩm này rất tốt cho người mắc u tuyến giáp. Đặc biệt là ức gà chứa nhiều protein giúp cho hệ cơ chắc khoẻ.

Các loại thuỷ hải sản

Các loại hải sản chứa nhiều chất béo lành mạnh và vitamin, chúng rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp.

Các loại trứng

Lòng trắng trứng chứa nhiều calo, chất béo. Còn lòng đỏ chứa làm lượng selen, iốt dồi dào. Chúng giúp bảo vệ tuyến giáp và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh. Trứng luộc đảm bảo được tối đa hàm lượng dưỡng chất hơn là việc trứng rán.

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt đều có nhiều protein thực vật, magie, vitamin E, vitamin B. Giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Một số loại hạt tốt nên dùng là: Hạt điều, bí, hạnh nhân, óc chó,...

Các loại hạt tốt cho sức khỏe người bệnh Các loại hạt tốt cho sức khỏe người bệnh 

Bệnh nhân u tuyến giáp kiêng ăn gì?

Song song với việc người bệnh u tuyến giáp nên ăn gì thì câu hỏi “u tuyến giáp kiêng ăn gì?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là các loại thực phẩm mà người bệnh cần kiêng để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.

Đồ ăn chế biến sẵn và đồ đóng hộp

Nhóm đồ ăn này là kẻ thù của người bệnh về tuyến giáp nói chung và u giáp nói riêng. Bởi chúng có nhiều chất phụ gia, bảo quản, chất béo… Dùng thường xuyên với lượng nhiều sẽ kích thích cho khối u phát triển nhanh. Quá trình sản xuất thyroxin bị ức chế và giảm hiệu quả quá trình hấp thụ thuốc điều trị u giáp.

Nhóm thực phẩm Gluten

Đây là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch ảnh hưởng mạnh đến đường ruột. Một số thực phẩm thường chứa gluten là bánh mỳ, bánh quy, đồ ăn chay,... Nhiều người ăn nhóm thực phẩm này gây ra các phản ứng miễn dịch tự động; làm tăng nguy cơ mắc cường giáp hoặc suy giáp; đầy bụng, tiêu chảy,... Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm không có gluten (gluten free) có lợi cho sức khoẻ; người bị u giáp có thể sử dụng. Các nhà khoa học đã chứng minh; chế độ ăn không có gluten giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tuyến giáp.

Bánh ngọt chứa rất nhiều glutenBánh ngọt chứa rất nhiều gluten

Chế phẩm chứa canxi

Đối với người bệnh đã phẫu thuật u giáp có thể vẫn phải dùng hormone tuyến giáp tổng hợp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên dùng các chế phẩm chứa canxi cách xa hormone tuyến giáp. Không uống thuốc hormone cùng thuốc canxi. Do các chế phẩm hormone (sữa, thuốc canxi,...) có thể tạo phức với thuốc và giảm tác dụng của thuốc. 

Nhóm thực phẩm chất xơ

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá nhưng lại ngăn cản sự hấp thu của thuốc điều trị u tuyến giáp. Người bệnh chỉ nên hạn chế chứ không loại bỏ hoàn toàn loại thực này trong chế độ dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như: cà rốt, gạo lứt, bông atiso,... 

Các loại rau họ cải

Họ rau cải có chứa isothiocyanate. Nhất là khi còn sống làm cơ thể hạn chế hấp thu iốt. Nếu được nấu chín hoặc trần sơ qua thì isothiocyanate sẽ được phân huỷ. Tốt nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại rau này. Một số cây họ cải như cải bắp, cải bẹ,...

Aspartame và đường

Nhóm thực phẩm này cũng nên hạn chế trong bữa ăn của người bị u giáp. Vì chúng làm suy giảm chức năng, gây tăng cân và quá trình hoạt động của tuyến giáp. Aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo. Gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Dẫn đến sản sinh kháng thể tuyến giáp, viêm tuyến giáp và bệnh Basedow.

Người bị nhân xơ tuyến giáp nên kiêng Aspartame và đườngNgười bị nhân xơ tuyến giáp nên kiêng Aspartame và đường

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người bị u tuyến giáp nên tránh xa. Bởi trong đậu nành có chất isoflavone gây cản trở khả năng hấp thụ iốt. Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp. Do đó, trong thực đơn của người mắc bệnh tuyến giáp hạn chế các món làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,... 

Nội tạng động vật

Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều axit béo trong nội tạng động vật. Hoạt động của tuyến giáp bị gián đoạn và ảnh hưởng đến việc hấp thu nhiều loại thuốc chữa tuyến giáp.

Các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia

Dù người khoẻ mạnh hay đang bị nhân xơ tuyến giáp thì các chất kích thích này cũng tác động tiêu cực cho sức khỏe. Chúng làm hoạt động của tuyến giáp bị rối loạn, hệ tiêu hoá bị kích thích và cơ chế hấp thu thuốc bị quá nhanh hoặc quá chậm. Nên dù tình trạng u nặng hay nhẹ, có đang trong quá trình điều trị u giáp hay không thì người bệnh cũng nên tránh xa nhóm thực phẩm này. 

Có nhiều loại thực phẩm người bệnh ăn vào vô tình làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, đợt điều trị bị kéo dài dây tốn kém và mệt mỏi. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị tổn thương tuyến giáp, thì người bệnh cần chú ý hết sức tới chế độ ăn. Đặc biệt là việc u tuyến giáp nên kiêng ăn gì?

Với những thông tin trên bài viết, hy vọng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc u tuyến giáp kiêng ăn gì? Tại Phương Đông đang triển khai nhiều Gói khám liên quan đến tuyến giáp. Quý khách có thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về bệnh lý cũng như Gói khám, liên hệ tổng đài ngay 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

741

Bài viết hữu ích?

Chủ đề tuyến giáp

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tuyến giáp và các bệnh lý tuyến giáp

Chuyên gia Y tế cảnh báo người dân cần trang bị hiểu biết nhất định về tuyến giáp và các bệnh lý tuyến giáp; hình thành lối sống tích cực để tự bảo vệ mình.

14-03-2022