Giải đáp thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Phan Thị Hoàn

25-04-2024

goole news
16

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phổ biến và nguy hiểm cho người bệnh, với tỷ lệ tử vong cao khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn xâm lấn. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tiến triển của bệnh thường chậm và có thể điều trị khỏi.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung

Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung được xác định đều có nguyên nhân do virus HPV gây ra. Virus này là một trong những loại virus phổ biến nhất có thể lây truyền qua quan hệ tình dục từ người này sang người khác. Có nhiều biến thể của virus HPV, một số trong số đó có khả năng gây ra các biến đổi trên cổ tử cung của phụ nữ, có thể xuất hiện sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Việc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia, lậu, giang mai và HIV/AIDS có thể tăng nguy cơ nhiễm virus HPV. Nếu hệ thống miễn dịch của phụ nữ bị suy giảm do một vấn đề sức khỏe khác và bị nhiễm virus HPV, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra, phụ nữ đã từng mắc các loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, thận hoặc bàng quang cũng có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

HPV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

HPV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung 

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng. Điều này có nghĩa là bệnh có thể phát triển mà không được phát hiện cho đến khi tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của ung thư cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng rõ cho đến khi bệnh lan ra các mô xung quanh. Vì vậy, việc tham gia khám sàng lọc hoặc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ là rất quan trọng.

Khi ung thư phát triển, các triệu chứng nặng hơn có thể bao gồm chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục, giữa các chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh; dịch âm đạo chảy ra có màu máu, mùi hôi và có thể dày đặc; đau ở vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung chữa được không? Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, trong khi tỷ lệ sống sót giảm đi ở các giai đoạn tiến triển sau do sự lan rộng của khối u sang các vùng khác trong cơ thể.

Theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, việc phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm mang lại khả năng điều trị và chữa khỏi cao. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót như số lượng tế bào ung thư, phản ứng với liệu pháp, giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe tổng thể.

Giai đoạn của ung thư được xác định dựa trên mức độ lây lan của tế bào ung thư. Giai đoạn càng thấp, khối u càng ít lan ra. Giai đoạn đầu tiên, khi ung thư chưa lan ra hoặc lan rộng ít, thường dễ dàng điều trị và chữa khỏi hơn so với các giai đoạn sau. Bệnh ung thư cổ tử cung thường được phân loại thành 4 giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn tương ứng với mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Giai đoạn 1

 • Giai đoạn 1 của ung thư cổ tử cung được đặc trưng bởi việc khối u vẫn chỉ tập trung ở khu vực nội phần của cổ tử cung mà chưa lan ra ngoài. 
 • Trong giai đoạn này, thường không có triệu chứng và phản ứng với điều trị rất tốt. 
 • Các biện pháp điều trị ở giai đoạn này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 
 • Tỷ lệ sống sót 5 năm sau khi điều trị ở giai đoạn này lên đến 92%.

Giai đoạn 2

 • Giai đoạn 2 của ung thư cổ tử cung là sự lan rộng của khối u ra ngoài cổ tử cung và tử cung, nhưng vẫn chưa lan đến các cơ quan lân cận và hạch bạch huyết.
 • Những triệu chứng có thể bao gồm đau vùng chậu, xuất huyết âm đạo khi quan hệ tình dục và chu kỳ kinh nguyệt không đều. 
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm từ khi điều trị giai đoạn này là 58%.

Giai đoạn 3

 • Ung thư cổ tử cung đã lan ra bên ngoài cổ tử cung và lan sang thành chậu hoặc phần dưới của âm đạo, có thể đã lan vào các hạch bạch huyết gần đó. 
 • Các khối u đã phát triển đủ lớn để ảnh hưởng đến chức năng thận. 
 • Những triệu chứng phổ biến có thể bao gồm khó tiểu, đau lưng, sưng chân và có máu trong nước tiểu.

Giai đoạn 4

 • Đây là giai đoạn cuối của ung thư, hay còn gọi là ung thư di căn, khi tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các vùng khác của cơ thể như xương, phổi, gan hoặc não. 
 • Việc tái phát ung thư cổ tử cung cũng được xem là một phần của giai đoạn này. Các triệu chứng phụ thuộc vào nơi mà ung thư đã lan ra. 
 • Người bệnh thường trải qua mệt mỏi nặng, suy nhược và khó thở. Khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và di căn, tỷ lệ sống sót 5 năm sau điều trị chỉ còn 17%.

Bị ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Bị ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị cho ung thư cổ tử cung, tùy thuộc vào kích thước của khối u, phạm vi lan rộng và mong muốn về việc sinh con. Sự lựa chọn của phương pháp cũng phụ thuộc vào mục tiêu điều trị, có thể là chữa khỏi hoàn toàn, kiểm soát sự phát triển của ung thư, hoặc giảm các triệu chứng. Các phương pháp bao gồm phẫu thuật, hóa trịxạ trị.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung qua nội soi

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật mở bụng, phẫu thuật nội soi qua ngã nội soi ở bụng hoặc qua ngã âm đạo. Một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất là phẫu thuật nội soi Robot.

Hóa trị

Sử dụng các loại thuốc đặc biệt để giảm kích thước hoặc loại bỏ khối u ung thư. Các loại thuốc này có thể dạng uống hoặc truyền vào tĩnh mạch, và đôi khi cả hai. Hóa trị sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư.

Xạ trị

Sử dụng năng lượng cao (tương tự tia X) để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư. 

Có hai loại xạ trị

 • Xạ trị bên ngoài liên quan đến việc sử dụng một máy phát tia X hướng về phía vùng ung thư. 
 • Xạ trị bên trong đòi hỏi bác sĩ đặt các vật liệu phóng xạ được niêm phong trong hạt, kim, dây hoặc ống và đặt chúng trong hoặc xung quanh khối u ung thư.

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Một số câu hỏi liên quan đến ung thư cổ tử cung 

Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ngoài thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không, chị em còn quan tâm tới câu hỏi, ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Không thể dự đoán chính xác tuổi thọ của một trường hợp ung thư cổ tử cung cụ thể, nhưng có thể đánh giá tỷ lệ sống sót của người mắc bệnh. Tỷ lệ sống sót thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm, cung cấp thông tin về khả năng sống sót sau 5 năm kể từ khi bệnh được phát hiện, dựa trên các yếu tố như giai đoạn của bệnh, việc lan rộng, kích thước của khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và liệu pháp điều trị đã được thực hiện.

Theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASC), các nhà nghiên cứu thường sử dụng tỷ lệ sống sót được ghi nhận từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI). NCI thường theo dõi chẩn đoán ung thư và tỷ lệ sống sót hàng năm, phân loại ung thư thành các giai đoạn khác nhau với tỷ lệ sống sót tương ứng:

 • Giai đoạn khu trú: Ung thư chưa lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, không tác động đến các cấu trúc lân cận. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 92%.
 • Giai đoạn lan rộng: Ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, tác động đến các cấu trúc xung quanh và hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 58%.
 • Giai đoạn di căn: Ung thư đã lan sang các cơ quan và bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 17%.

Ung thư cổ tử cung có điều trị dứt điểm được không?

Ung thư cổ tử cung có thể tái phát sau vài tháng hoặc vài năm kể từ điều trị ban đầu. Bệnh có thể tái phát do tế bào ung thư không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình điều trị ban đầu hoặc do sự phát triển của các tế bào ung thư mới. 

Tỷ lệ tái phát của ung thư cổ tử cung sau phẫu thuật dao động từ 11-22% ở giai đoạn một và hai và từ 28-64% ở giai đoạn ba và bốn. Ung thư cổ tử cung tái phát có thể xảy ra tại chỗ, trong khu vực hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Vị trí của sự tái phát sẽ quyết định phương pháp điều trị tiếp theo.

Ung thư tái phát thường khó điều trị và đặc biệt là ở giai đoạn 4, thường không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp này, các phương pháp chăm sóc nhẹ nhàng nhằm giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống là quan trọng.

Có cách nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung không?

Để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung, có những biện pháp dự phòng sau đây:

 • Tránh quan hệ tình dục sớm, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ, không quan hệ với nhiều bạn tình.
 • Tiêm vaccine phòng ngừa HPV cho nhóm đối tượng được chỉ định (từ 10 - 26 tuổi).
 • Thực hiện chăm sóc vệ sinh phụ nữ đúng cách và đều đặn.
 • Kiểm soát việc sinh con.
 • Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc định kỳ.
 • Điều trị kịp thời và triệt để các tổn thương lành tính trên cổ tử cung.

Tiêm vaccine phòng ngừa HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung.

Tiêm vaccine phòng ngừa HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung.

 Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Câu hỏi điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi đã mắc phải căn bệnh này. Việc đầu tiên là chị em hãy thật bình tĩnh, giữ được tâm trạng thoải mái, sau đó hãy tìm Bệnh viện uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn để điều trị bệnh. 

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều chị em lựa chọn, Viện đã tầm soát và điều trị rất nhiều ca bệnh ung thư cổ tử cung thành công.

Tại viện quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tiếp cận các kỹ thuật tân tiến nhất trong sàng lọc ung thư vùng cổ tử cung. Với hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang, máy siêu âm màu 4D, máy chụp CT, MRI hiện đại từ những hãng sản xuất hàng đầu thế giới đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh tốt nhất.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông địa chỉ uy tín để điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông địa chỉ uy tín để điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không. Điều quan trọng nhất là chị em hãy thường xuyên tầm soát ung thư để phát hiện sớm và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nếu như chị em còn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh ung thư cổ tử cung hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được tư vấn một cách chi tiết. Phương Đông nâng niu từng sự sống!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

62

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám